ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
10 MAY 2020 2:44PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਵਰਗ 1 – ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਡੀਸੀਐੱਚ)– ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਅਜਿਹੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਈਸੀਯੂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਤੇ ਬੈੱਡ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ੳਚ ਸ਼ੱਕੀ ਤੇ ਪੁਸ਼ਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ, ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਰੈਫ਼ਰਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
2. ਵਰਗ 2 – ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ (ਡੀਸੀਐੱਚਸੀ) – ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਅਜਿਹੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਜਾਂ ਹਲਕਾ (ਮਾਈਲਡ) ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਕੋਲ ਸ਼ੱਕ ਤੇ ਪੁਸ਼ਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਹਰੇਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵੱਧ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਵਰਗ 3 – ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ (ਡੀਸੀਸੀਸੀ) – ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਹਲਕੇ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਜਾਂ ਕੋਵਿਡ ਸ਼ੱਕੀਆਂ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਥਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੋਸਟਲ, ਹੋਟਲ, ਸਕੂਲ, ਸਟੇਡੀਅਮ, ਲੌਜ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕੀ ਤੇ ਪੁਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਹਰੇਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਰੈਫ਼ਰਲ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
10 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 483 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ੳਚ 7,740 ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਕੁੱਲ 656769 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ, ਪੁਸ਼ਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ 305567 ਬੈੱਡ, ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ 351204 ਬੈੱਡ,ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ 99492 ਬੈੱਡ, ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾ (ਮੈਨੀਫ਼ੋਲਡ) ਨਾਲ 1696 ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ 34076 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਤਿੰਨੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸੂਚਨਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ। 32 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ / ਜਨਤਕ ਸੂਚਨਾ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੂਚਨਾ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤੇ ਬਾਕੀ ਸਭ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਸ਼ੱਕਤ ਸਮੂਹ 2 ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੋਬਸ 6800 ਪ੍ਰੀਖਣ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਨਸੀਆਰ, ਲਦਾਖ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਪਰੀਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਲਗਭਗ 300–350 ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੀ ਹੈ। ਕੋਬਸ 6800 ਮਸ਼ੀਨ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,200 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਪਰੀਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 19,357 ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,511 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 30.76 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੁਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 62,939 ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ–19 ਦੇ ਪੁਸ਼ਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 3,277 ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਡ (ਤਾਜ਼ਾ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ’ਚ ਇੱਥੇ ਜਾਓ: https://www.mohfw.gov.in/ ਅਤੇ @MoHFW_INDIA

Ministry of Health and Family Welfare
Adequate health infrastructure and health facilities set up for COVID-19 management
10 MAY 2020 2:44PM by PIB Delhi
Adequate health infrastructure and health facilities have been identified and set up for COVID-19 management in the country. The public health facilities dedicated for COVID-19 case management are categorised into three categories as below:
1. Category I Dedicated COVID Hospital (DCH) - The Dedicated COVID Hospitals are hospitals that offer comprehensive care primarily for those who have been clinically assigned assevere. These hospitals shall have fully equipped ICUs, Ventilators and beds with assured Oxygen support. These hospitals shall have separate areas for suspect and confirmed cases. The Dedicated COVID Hospitals shall serve as referral centres for the Dedicated COVID Health Centres and the COVID Care Centres.
2. Category II Dedicated COVID Health Centre (DCHC) - The Dedicated COVID Health Centres are hospitals that offer care for all cases that have been clinically assigned as moderate. The Dedicated COVID Health Centresshall have separate areas for suspect and confirmed cases. These hospitals shall have beds with assured Oxygen support. Every Dedicated COVID Health Centre is mapped to one or more Dedicated COVIDHospitals.
1. Category III Dedicated COVID Care Centre (DCCC) - The COVID Care Centres shall offer care only for cases that have been clinically assigned as mild or very mild cases or COVID suspectcases. These are makeshift facilities which may be set up by the States/UTs in hostels, hotels, schools, stadiums, lodges etc., both public and private. These facilities shall have separate areas for suspected and confirmed cases.Every Dedicated COVID Care Centre is mapped to one or more Dedicated COVID Health Centres and at least one Dedicated COVID Hospital for referral purpose.
As on 10/05/2020, 7740 facilities in 483 districts have been identified in all the States/UTs that include hospitals and facilities of the State/UT Govts as well as the central Govt. There are 656769 isolation beds, 305567 beds for confirmed cases, 351204 beds for suspected cases, 99492 Oxygen supported beds, 1696 facilities with Oxygen manifold and 34076 ICU beds.
All the States/UTs have been requested by Government of India to notify and upload the assigned three types of COVID dedicated facilities on their websites for public information. 32 States/UTs have already uploaded the information on their websites/public information platforms and the rest are in the process of doing the same.
In view of the need for further increasing the testing capacity for COVID-19 at National Centre for Disease Control (NCDC), the procurement of a high throughput machine as per the recommendations of Empowered Group 2 was approved. The Cobas 6800 testing machine has been successfully installed at NCDC now. NCDC is providing support for testing of samples from Delhi, NCR, Ladakh, J&K and various other states, as per need. Presently the testing capacity at NCDC is about 300-350 tests per day. With Cobas 6800, which is a high throughput machine with the capacity to test around 1200 samples in 24 hours, the testing capacity for COVID-19 at NCDC has been significantly enhanced.
So far, a total of 19,357 people have been cured. In the last 24 hours, 1511 patients were found cured. This takes the total recovery rate to 30.76%. The total number of confirmed cases is now 62,939. Since yesterday, an increase of 3277 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .