ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ
08 MAY 2020 6:25PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ 37 ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਤਕਰੀਬਨ 1200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਮੈਸਰਜ਼ ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ ਸੈੱਡ (TPSED) ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਜਵੀਜ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਧੀਵਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ (ਫੇਜ਼ -II) ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ (ਫੇਜ਼ -I) ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ 30 ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੋਹਾਂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸਿਵਲੀਅਨਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਾਸਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੈਟ-II ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਲਐੱਸ) ਅਤੇ ਕੈਟ-II ਏਅਰ ਫੀਲਡ ਲਾਈਟਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਏਐੱਫਐੱਲਐੱਸ) ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫ਼ਿਕ ਕੰਟਰੋਲ (ਏਟੀਸੀ) ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਚੰਗਾ ਕੰਟਰੋਲ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਖ਼ਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਧਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਘਰੇਲੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪੂੰਜੀ ਪਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਤੇ ਬਿਜ਼ਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੰਚਾਰ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Defence
Modernisation of infrastructure for airfields of Air Force, Navy, Coast Guard and other services
08 MAY 2020 6:25PM by PIB Delhi
Ministry of Defence signed contract for Modernisation of Air Field Infrastructure (MAFI) of 37 airfields for Indian Air Force(IAF), Indian Navy (IN) and Indian Coast Guard (ICG) with M/s Tata Power SED (TPSED) at a cost of nearly Rs 1,200 crore here today. The proposal has been duly approved by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh.
The MAFI Phase-II is a follow-on programme based on MAFI Phase-I that included upgradation of 30 airfields of IAF. The airfields modernised under MAFI Phase-I have been of immense benefit to both military and civil users.
The project is a turnkey project that includes installation and commissioning of modern airfield equipment like Cat-II Instrument Landing System (ILS) and Cat II Air Field Lightning System (AFLS), etc. The modern equipment around the airfield will also be directly connected to Air Traffic Control (ATC), thereby providing excellent control of the airfield systems to the air traffic controllers. The upgradation of navigational aids and infrastructure under this project would enhance the operational capability by facilitating air operations of military and civil aircrafts even in poor visibility and adverse weather condition while enhancing aerospace safety.
The contract will provide impetus to the domestic industry in the prevailing situation. The project will give a boost to over 250 Micro, Small and Medium Enterprises which will be directly benefited from being involved in execution of various activities of this project. This contract would aid in infusing the much needed capital in the market and boost employment generation in such fields as communications, avionics, information technology, apart from civil and electrical equipment and construction.