ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਗਿਫਟ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ (GIFT-IFSC) ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ - ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (INR - USD) ਵਾਅਦੇ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪ ਅਨੁਬੰਧ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
08 MAY 2020 4:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਗਿਫਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਿਤ ਦੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਆਈਐੱਨਐੱਕਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਈ ਦੇ ਐੱਨਐੱਸਈ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ - ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (INR - USD) ਵਾਅਦੇ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪ ਅਨੁਬੰਧ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਰਕਿਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਿਆਉਣਾ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਗਿਫਟ -ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ʼਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ - ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (INR - USD) ਦੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਟਾਈਮ ਜ਼ੋਨਸ ਵਿੱਚ 22 ਘੰਟੇ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹੇਗਾ।
ਗਿਫਟ -ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਪਾਰਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ - ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (INR - USD) ਦੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀਆਂ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਗਲੋਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Smt. Nirmala Sitharaman launches INR - USD Futures and Options contracts in the International Exchanges at GIFT-IFSC
08 MAY 2020 4:03PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitaraman launched INR-USD Futures and Options contracts on the two International Exchanges, viz BSE’s India INX and NSE’s NSE-IFSC, at GIFT International Financial Services Centre at Gandhinagar today through video conference.
Over the last decade or so a significant market share in financial services related to India has moved to other international financial centres. Bringing this business to India is clearly beneficial in terms of economic activity and employment gains for India. The launch of INR-USD contracts at the exchanges in GIFT-IFSC is a step in this direction. This will be available 22 hours across all time zones for all global participants from GIFT IFSC.
Given the world class business environment and competitive tax regime at GIFT-IFSC, it is expected that trading of INR-USD contracts may bring volumes to India. This would also bring larger global participation in India through IFSC and connect India’s IFSC globally.