ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 'ਸੰਜੀਵਨੀ' ਐਪ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
“ਤਕਨੀਕੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਠਜੋੜ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਗਲੋਬਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ”
07 MAY 2020 4:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ‘ਆਯੁਸ਼ ਸੰਜੀਵਨੀ ਐਪ’ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੋ ਆਯੁਸ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਆ ਉੱਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਆਯੁਸ਼ ਸੰਜੀਵਨੀ’ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ 50 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਅ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਯੂਜੀਸੀ ਵਰਗੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਤੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਅੱਜ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਔਸ਼ਧੀ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐਪ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰੋਗ ਨਿਰੋਧਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਉਪਚਾਰ (ਐਡ ਔਨ) ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤੇ ਮਿਲਵਰਤਨ ਕਲੀਨੀਕਲ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਹੈ, ਜੋ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਤਕਨੀਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਕ ਅਨੁਸੰਧਾਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਦੇ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਭੂਸ਼ਣ ਪਟਵਰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਤਾ ਵਾਲੀ ਇੰਟਰਡਿਸੀਪਲਿਨੇਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ, ਯਸ਼ਤੀਮਧੁ, ਗੁਦੁਚੀ + ਪੀਪਾਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੌਲੀ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ (ਆਯੁਸ਼ - 64) ਵਰਗੀਆਂ ਚਾਰ ਵੱਖਰੀਆਂ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਪਰਾਮਰਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ - 19 ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਨਿਰੋਧਕ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਐਡ - ਔਨ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
ਕ. ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ - ਸੀਓਵੀ -2 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਰੋਗ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ : ਸਵਸਥ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਇਡਰਾਕਸੀਕਲੋਰੋਕਵਾਇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤੁਲਨਾ, ਅਤੇ
ਖ. ਮਾਮੂਲੀ ਨਾਲ ਮੱਧਮ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ‘ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਮਾਣਕ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ : ਇੱਕ ਰੈਂਡਮਾਇਜ, ਓਪਨ ਲੇਬਲ, ਸਮਾਂਤਰ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਐਕਟਿਵ ਕੰਟਰੋਲ, ਮਲਟੀ-ਸੈਂਟਰ ਐਕਸਪੋਲੇਟਰੀ ਦਵਾਈ ਟ੍ਰਾਇਲ (A Randomized, Open Label, Parallel Efficacy, Active Control, Multi-Centre Exploratory Drug Trial.)।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਰੋਗ ਨਿਰੋਧਕ ਇੰਟਰਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉੱਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਰੰਪਰਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਇੰਟਰਵੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਵਾਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਆਕਲਨ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਾਰ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 25 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 5 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ - 19 ਵਰਗੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਇੰਟਰਵੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਆਕਲਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਪੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਗੱਠਜੋੜ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਮੁੱਲਵਾਨ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਕੋਵਿਡ - 19 ਵਰਗੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੌਰ ਗੁਜ਼ਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।” ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਉਪਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਅੰਤਰੀਵ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੂਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਮਿਊਨੀਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਲਾਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਓਐੱਸਡੀ/ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮਾਂਡੇ, ਡਰੱਗਸ ਕੰਟ੍ਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਡਾ. ਵੀਜੀ ਸੋਮਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches the ‘AYUSH Sanjivani ’ App and inter-disciplinary studies involving AYUSH interventions for COVID 19
“The alliance between technology stakeholders will help the traditional knowledge of AYUSH to reach a large global population”
07 MAY 2020 4:08PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Health & Family Welfare Minister launched the ‘AYUSH Sanjivani’ App and two AYUSH based studies related to COVID-19 situation, here today, in the presence of Shri Shripad Yesso Naik, MoS (I/c), AYUSH who participated through Video Conferencing from Goa.
Highlighting the importance of harnessing technology for COVID-19 response, the Union Health Minister said “The ‘AYUSH Sanjivani ’ mobile app, which has been launched today, will help to generate data on acceptance and usage of AYUSH advocacies and measures among the population and its impact in prevention of COVID 19. It is developed by Ministry of AYUSH and MEITY and shall reach out to a target of 50 lakh people.”
Dr. Harsh Vardhan stated that COVID-19 mangement has provided a potent platform for alliance between MoHFW, MoAYUSH and technology organisations such as CSIR, ICMR, and UGC to not only develop AYUSH interventions and solutions, but also help in promoting AYUSH knowledge for the larger good of the global community. These organisations are joinging hands today and are being supported and guided by ICMR and DCGI in propagating the wholesomeness and holistic health benefits of the age-old traditional medicinal knolwedge of Ayurveda, he added.
In addition to the App, Dr Harsh Vardhan also launched two more scientific studies. One is the collaborative clinical research study on Ayurveda interventions as prophylaxis and as an add-on to standard care to COVID 19, which shall be a joint initiative of Ministry of AYUSH, Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and the Ministry of Science & Technology through Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) with technical support of ICMR. The Interdisciplinary Ayush R&D Task Force headed by Dr Bhushan Patvardhan, Vice Chairman, University Grant Commission (UGC), has formulated and designed clinical research protocols for prophylactic studies and add-on interventions in COVID-19 positive cases through thorough review and consultative process of experts of high repute from different organisations across the country for studying four different interventions viz. Ashwagandha, Yashtimadhu, Guduchi +Pippali and a poly herbal formulation (AYUSH-64). This includes the following two areas:
1. Ashwagandha for the Prophylaxis Against SARS-COV-2 in subjects with increased risk during the COVID 19 Pandemic: A comparison with Hydroxychloroquine in the health care providers, and
2. Effectiveness of Ayurveda Formulation as an adjunct to ‘Standard of Care’ for the Treatment of Mild to Moderate COVID-19: A Randomized, Open Label, Parallel Efficacy, Active Control, Multi-Centre Exploratory Drug Trial.
Dr Harsh Vardhan also launched the population based interventional studies on impact of AYUSH based prophylactic interventions for prevention of COVID-19 infection in high risk population. The core objectives comprise of assessment of preventive potential of AYUSH interventions for COVID 19 and to assess the improvement in quality of life in high risk population. The study will be carried out through four Research Councils under Ministry of AYUSH and National Institutes in 25 states across the country and several State Governments covering approximately 5 lakh population. The outcome of the study is expected to pave a new horizon in understanding the preventive potential of AYUSH interventions during pandemics like COVID 19 through scientific evidence.
Elaborating on the import of these studies, Dr Harsh Vardhan stated that these studies shall re-establish the importance of AYUSH pathies with the help of rigour of CSIR, ICMR and DCGI. “This is truly a momentous day. The technology alliance provides valuable opportunity for such knowledge based solutions to continue to benefit us even after the COVID-19 pandemic has passed, by possible integration of AYUSH in the mainstream scientific efforts”, he added. Let us also understand that the modern pathies of medicine and science are not in competition with those of AYUSH, but they complement and strengthen each other in intrinsic ways, Dr Harsh Vardhan stated. Under the leadership of our beloved Prime Minister, AYUSH advisories for enhancing immunity during COVID-19 pandemic have been acknowledged the world over, he said.
Shri Rajesh Bhushan, OSD/Secretary (HFW), Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH, Dr. Shekhar Mande, Director General, Council of Scientific & Industrial Research, Dr. V. G. Somani, Drugs Controller General of India, and other senior officers of MoHFW and AYUSH were also present at the launch event.