संरक्षण मंत्रालय
सैनिकी अभियांत्रिकी सेवेतली 9304 पदे रद्द करण्यास संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांची मान्यता
07 MAY 2020 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 मे 2020
मूलभूत आणि औद्योगिक कार्यदलामध्ये सुघारणा करण्यासाठी एमईएस म्हणजेच सैनिकी अभियांत्रिकी सेवेतली 9300 पेक्षा जास्त पदे रद्द करण्याच्या प्रस्तावाला संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी मान्यता दिली. सशस्त्र दलाच्या संरक्षण खर्चामध्ये संतुलन राखण्यासाठी आणि कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी कोणत्या उपाय योजना करणे आवश्यक आहे, हे पाहण्यासाठी लेफ्टनंट जनरल शेकाटकर यांच्या अध्यक्षतेखाली एक तज्ञांची समिती नियुक्त करण्यात आली होती. या समितीने केलेल्या शिफारसी लक्षात घेवून सैनिकी अभियांत्रिकी सेवेतली ही पदे रद्द करण्यात आली आहेत.
तज्ञांच्या समितीने केलेल्या शिफारसींनुसार सैनिकी अभियांत्रिकी सेवेच्या कार्यविभाजनाची फेररचना करण्यात आली असून आता अशंतः कामे विभागातल्या कर्मचारी वर्गांकडून करून घेण्यात येणार आहेत; तर जी कामे बाहेरून करून घेतली जावू शकतात, ती पदे ठेवण्याची आवश्यकता नाही.
लेफ्टनंट जनरल शेकाटकर समितीने केलेल्या शिफारसींप्रमाणे मूलभूत आणि औद्योगिक कर्मचारी वर्गाच्या एकूण 13,157 पदांपैकी 9,304 पदे रद्द करण्याच्या प्रस्तावाला मान्यता देण्यात आली आहे.
सैनिकी अभियांत्रिकी सेवा म्हणजे भक्कम कार्यदलासह प्रभावी संस्था बनवण्याची गरज आहे. तसेच आगामी अडचणीच्या काळामध्ये गुंतागुंतीच्या समस्या हाताळण्यासाठी संस्था अधिकाधिक कार्यक्षम असणे आवश्यक आहे, तसेच खर्चही कमी करणे गरजेचे आहे; याचा विचार करून समितीने या सुधारणा करण्याची शिफारस केली आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves abolition of 9,304 posts in Military Engineering Service
07 MAY 2020 1:06PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved the proposal of Engineer-in-Chief of Military Engineering Services (MES) for optimisation of more than 9,300 posts in the basic and industrial workforce. It is in line with the recommendations of the Committee of Experts, headed by Lt General Shekatkar, which had recommended measures to enhance combat capability and rebalance defence expenditure of the Armed Forces.
One of the recommendations made by the Committee was to restructure the civilian workforce in a manner that the work of MES could be partly done by departmentally employed staff and other works could be outsourced.
In line with the recommendations made by the Committee, based on the proposal of E-in-C, MES, the proposal of abolition of 9,304 posts in MES out of the total 13,157 vacancies of the Basic and Industrial staff has been approved by Raksha Mantri.
The recommendation was aimed at making MES an effective organisation with a leaner workforce, well equipped to handle complex issues in the emerging scenario in an efficient and cost effective manner.