ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮਾਲੀਆ ਲਿਆਂਦਾ; ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 54,292 ਟਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹੈ ਅਤੇ 19.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਹਨ
ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,000 ਤੋਂ ਪਾਰ; 05.05.2020 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,067 ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,988 ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਨ
ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਮਰਸ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਮੀਟਿੰਗ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ ਅਤਿ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਪਾਰਸਲਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਪਾਰਸਲ ਵੈਨਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ
06 MAY 2020 5:16PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ, ਭੋਜਨ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਪਾਰਸਲ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਈ-ਕਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤੁਰੰਤ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪਾਰਸਲ ਵੈਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣਵੇਂ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਸਮਾਂ-ਤਹਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ 82 ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਰੂਟ ਹਨ:
i) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਚੇਨਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਬਾਰੰਬਰ ਸੰਪਰਕ।
ii) ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ/ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ।
iii) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
iv) ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਗੁਜਰਾਤ, ਏਪੀ) ਤੋਂ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
v) ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਦ, ਦਵਾਈਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ਆਦਿ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ।
ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਤੇ ਲੋੜਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਮਰਸ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। 05.05.2020 ਨੂੰ, 66 ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਾਰਸਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65 ਸਮਾਂ-ਤੈਅ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਨ। 1,936 ਟਨ ਸਮੱਗਰੀ ਲੱਦੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ 57.14 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ। 05.05.2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,067 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,988 ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। 54,292 ਟਨ ਸਮਾਨ ਲੱਦਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 19.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ।

Ministry of Railways
Parcel Trains brings revenue for Railways; 54,292 Tonnes of consignments have been loaded since it's start in Lockdown period and the earnings have been Rs 19.77 crores
Total number of parcel trains cross 2000; The total numbers of trains run till 05.05.2020 is 2,067, out of which 1,988 have been time-tabled trains
Minister of Railways and Commerce & Industry recently held a meeting to bring E-Commerce and logistics companies closer to Railways
Indian Railways has made parcel vans available for quick transportation of essential items in small parcel sizes to supplement the supply chain during lockdown
06 MAY 2020 5:16PM by PIB Delhi
Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation by E-Commerce entities and other customers including State governments. Railways have decided to run time-tabled Parcel Special trains on select routes, to ensure uninterrupted supply of essential items.
Zonal Railways are regularly identifying and notifying routes for these Parcel Special trains. Presently these trains are being operated on eighty-two (82) routes. These routes have been identified to include:
i) Regular connectivity between major cities of the country, viz Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Bengaluru, & Hyderabad.
ii) Connectivity from state-capitals/important cities to all parts of the state.
iii) Ensuring connectivity to the North-eastern part of the country.
iv) Supply of milk and dairy products from surplus regions (Gujarat, AP) to high demand regions.
v) Supply of other essential items (agricultural inputs, medicines, medical equipment, etc) from producing regions to other parts of the country.
This enhanced running of parcel trains of the Railways is to be seen in the context to ramping up the freight operations in the country by making efforts to make it faster, customised and profitable for all.
Minister of Railways and Commerce & Industry recently held a meeting to bring Ecommerce and logistics companies closer to Railways.
On 05.05.2020, 66 Parcel Special trains were run out of which 65 were time-tabled trains. 1,936 Tonnes of material was loaded, giving an earning of Rs 57.14 lacs to Railways.
The total number of trains run till 05.05.2020 is 2,067, out of which 1,988 have been time-tabled trains. 54,292 Tonnes of consignments have been loaded, and the earnings have been Rs 19.77 crores.