ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
अन्न आणि सार्वजनिक वितरण सचिवांनी प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेंतर्गत अन्नधान्य वितरणासंदर्भात 24 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांच्या खाद्य सचिवांबरोबर घेतली आढावा बैठक
पीएमजीकेवाय अंतर्गत कोविड-19 च्या संकटकाळात सुमारे 120 एलएमटी अन्नधान्य 80 कोटी व्यक्तींना म्हणजेच देशातील अंदाजे दोन तृतीयांश लोकसंख्येला मोफत वितरीत केले जात आहे
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी 69 हून अधिक एलएमटी उचलले, 5 केंद्रशासित प्रदेशांनी संपूर्ण 3 महिन्यांचा कोटा तर 18 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांनी 2 महिन्यांचा कोटा आणि 14 राज्यांनी एक महिन्याचा कोटा उचलला
या योजनेचा 46,000 कोटी रुपयांचा संपूर्ण खर्च केंद्र सरकार उचलणार
06 MAY 2020 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 मे 2020
अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाचे सचिव सुधांशू पांडे यांनी आज नवी दिल्लीत व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे राज्यांचे अन्न सचिव आणि 24 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या संबंधित अधिकाऱ्यांसमवेत सविस्तर आढावा बैठक घेतली. बैठकीत पांडे यांनी एप्रिल आणि मे 2020 या महिन्यांमध्ये प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजना (पंतप्रधान-जीकेवाय) अंतर्गत लाभार्थ्यांना धान्य उचल आणि वितरण स्थितीबाबत तसेच सध्या सुरू असलेल्या कोविड -19 संकटादरम्यान सर्व एनएफएसए लाभार्थ्यांना पुरेसे धान्य उपलब्ध करुन देण्यासाठी सामान्य एनएफएसए / टीपीडीएस अंतर्गत अन्नधान्यांच्या वितरणाविषयी चर्चा केली. या व्यतिरिक्त, राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांनी एक राष्ट्र एक रेशन कार्ड योजना राबवण्याबाबत आणि जागरूकता निर्माण करण्यासह इतर राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडून त्याची अंमलबजावणी व्हावी यासाठी रणनीती आणि योजना याबाबत राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांशी चर्चा केली.
बिहार, दादरा नगर हवेली आणि दमण आणि दीव, दिल्ली, गुजरात, झारखंड, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, मेघालय ओदिशा, पंजाब, सिक्कीम, पश्चिम बंगाल, अंदमान व निकोबार बेटे, आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, गोवा, हरियाणा, केरळ, महाराष्ट्र, राजस्थान, तामिळनाडू, तेलंगणा, उत्तराखंड आणि उत्तर प्रदेश.या 24 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांबरोबर व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंग बैठक आयोजित केली होती.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेवाय)
कोविड-19 महामारीमुळे उदभवलेल्या संकटाच्या काळात, केंद्र सरकारचा सर्वात महत्वाचा उपक्रम म्हणजे पीडित लोकांना मोफत धान्य देणारी प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेची (पीएमजीकेवाय) घोषणा. या योजनेची ठळक वैशिष्ट्ये :
• तीन महिन्यांत खंड पडल्यामुळे धान्य न मिळाल्यामुळे केंद्र सरकार कोणालाही विशेषत: कोणत्याही गरीब कुटुंबाला त्रास होऊ देणार नाही.
• 80 कोटी व्यक्ती, म्हणजेच भारताची अंदाजे दोन तृतीयांश लोकसंख्या या योजनेंतर्गत येईल.
• त्यापैकी प्रत्येकास पुढील तीन महिन्यांत त्यांच्या सध्याच्या पात्रतेच्या दुप्पट पुरवठा केला जाईल.
• ही अतिरिक्तता विनामूल्य असेल.
या योजनेंतर्गत, महामारीमुळे पीडित देशभरातील असुरक्षित घटकांना सुमारे 120 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी) अन्नधान्य वाटप केले जात आहे. सरकारने हे सुनिश्चित केले आहे की एनएफएसए अंतर्गत सर्व प्राधान्य कुटुंबांना (पीएचएच) तसेच अंत्योदय अन्न योजनेच्या (एएवाय) लाभार्थींना एप्रिल, मे आणि जून २०२० या तीन महिन्यांसह प्रत्येक महिन्याच्या त्यांच्या सामान्य कोट्यापेक्षा 5 किलो प्रतिमाह मिळेल. या योजनेला राज्य सरकारकडून उत्साहपूर्ण प्रतिसाद मिळाला असून 06.05.2020 पर्यंत 69.28 एलएमटी साठा यापूर्वीच उचलला आहे.
सरकार सुमारे 46,000 कोटी रुपये खर्च .अन्न धान्य, त्याची खरेदी, साठवण आणि वाहतुकीचा खर्च तसेच वाजवी किंमतीच्या दुकानात (एफपीएस) लाभार्थ्यांना वितरण करण्यासाठी करत आहे. शेतकऱ्यांना दिल्या जाणाऱ्या अन्नधान्याच्या खर्चापासून एफपीएस दुकान मालकांना कमिशन भरण्यापर्यंत सर्व खर्च सरकार तांदळासाठी प्रति किलो 39. रुपये आणि गव्हाला 28 रुपये प्रति किलो.दराने करत आहे. ही संपूर्ण अन्न सहाय्य योजना राज्य सरकारांवर कोणताही आर्थिक भार न लादता केंद्र सरकार राबवत आहे.
पीएमजीकेवाय अंतर्गत अन्नधान्याची उचल : सद्यस्थिती
एकूणच उचल उत्साह वाढवणारी असली तरी या योजनेत उचलण्याच्या पद्धतीत राज्यांमध्ये तफावत आहे. उचलण्याच्या स्थितीचा सारांश खालीलप्रमाणे आहेः
सर्व 3 महिन्यांसाठी उचल पूर्ण करणाऱ्या राज्यांची संख्या: 05
2 महिन्यांचा कोटा पूर्ण उचललेल्या राज्यांची संख्या: 18
1 महिन्यांचा कोटा पूर्ण उचललेल्या राज्यांची संख्या: 14
पीएमजीकेवाय अंतर्गत धान्य उचलण्याचा राज्यवार कल खालीलप्रमाणे आहे.
कोटा पूर्ण उचललेली राज्ये
2 महिन्यांचा कोटा पूर्ण उचललेली राज्ये
1 महिन्याचा कोटा पूर्ण उचललेली राज्ये
लवकरात लवकर साठा उचलण्याचे काम पूर्ण करण्यासाठी भारतीय खाद्य महामंडळाने (एफसीआय) सर्व राज्यांना मदत केली जात आहे.
अधिक माहितीसाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Secretary, Food and Public Distribution holds review meeting with Food Secretaries of 24 States/UTs on food grain distribution under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana
About 120 LMT food grains being distributed free to 80 crore individuals, i.e, roughly two-thirds of India’s population, during COVID19 crisis under PMGKAY
More than 69 LMT lifted by States & UTs; 5 UTs lifted entire 3 months quota, 18 States / UTs 2 months' quota & 14 States one month quota
Central Government to bear entire cost of Rs.46,000 crore of the scheme
06 MAY 2020 7:01PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey held a detailed review meeting with the State Food Secretaries and other concerned officers of 24 States/UTs through Video Conferencing here today. In the meeting Shri Pandey discussed the lifting and distribution status of food grains to beneficiaries under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY) for the months of April and May 2020 as well as the distribution of food grains under normal NFSA/TPDS for ensured availability of adequate food grains to all NFSA beneficiaries during the ongoing COVID-19 crisis. Besides these, discussions were also held with States/UTs on the implementation of One Nation One Ration Card plan by the States/UT where the facility is operational and the strategy & plan for adopting the same by other States/UTs including awareness generation thereof.
The VC meetings were held with 24 States/UTs of Bihar, DNH and Daman & Diu, Delhi, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Meghalaya Odisha, Punjab, Sikkim, West Bengal, Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Goa, Haryana, Kerala, Maharashtra, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Uttarakhand and Uttar Pradesh.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY)
During the ongoing crisis owing to Covid-19 Pandemic, one of the most important initiatives of Union Government is the announcement of Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) providing free food grains to the affected population. The salient features of the scheme are:
• Government of India would not allow anybody, especially any poor family, to suffer on account of non-availability of food grains due to disruption in the three months.
• 80 crore individuals, i.e, roughly two-thirds of India’s population would be covered under this scheme.
• Each one of them would be provided double of their current entitlement over next three months.
• This additionality would be free of cost.
Under the scheme, about 120 Lakh Metric Tonnes (LMT) food grains are being distributed to the vulnerable sections of society across the country affected by the pandemic. Government has ensured that all priority households (PHH) under NFSA gets double their usual allocation during three months of April, May and June 2020 along with each Antyodaya Anna Yojana (AAY) beneficiary getting an extra 5 Kg/month than their normal quota of 35 Kg per card per month. There has been enthusiastic response from the state governments against this scheme and a quantity of 69.28 LMT has already been lifted upto 06.05.2020
Government is incurring an expenditure of about Rs. 46,000 crores covering the cost of food grains, costs of its procurement, storage & transportation as well as distribution up to the point of delivery to the intended beneficiaries at the fair price shop (FPS). Total cost of operations starting from cost of the grain paid to the farmer up to payment of commission to FPS shop owners is borne by Govt. of India at the rate of about Rs 39 per kg for rice and about Rs. 28 per kg for wheat. This entire food support scheme is implemented by government of India without any financial burden on the State Governments.
Status of lifting by stated under PMGKAY
Though overall lifting has been encouraging, there are variations among the states in pattern of lifting under the scheme. Summary of lifting position is as under:
No. of states who completed lifting for all 3 months : 05
No. of states completed lifting 2 month’s quota : 18
No. of states completed lifting 1 month quota : 14
The state wise trend of lifting of food grains under PMGKAY is as below:
1. States/UTs who completed lifting
1. States/UTs who has lifted for 2 months
1. States/UTs who have lifted for 1 month
Every support is being extended to the states by Food Corporation of India (FCI) for completing the lifting of stocks in the earliest.
Please click the link for more details