ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਈਪੀਐੱਫ ਅਨੁਪਾਲਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ- ਸਾਈਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਮੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਂ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਈ-ਸਾਈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ
06 MAY 2020 4:20PM by PIB Chandigarh
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਖ਼ਤ ਜਾਂ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਈ-ਸਾਈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਜਿਵੇਂ ਕੇਵਾਈਸੀ ਤਸਦੀਕ, ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਲੇਮ ਤਸਦੀਕ ਆਦਿ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਖ਼ਤ (ਡੀਐੱਸਸੀ) ਤੇ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਈ-ਸਾਈਨ ਈਪੀਐੱਫਓ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੀਐੱਸਸੀ/ਈ-ਸਾਈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਬੇਨਤੀਆਂ ਭੇਜਣ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਬੇਨਤੀ ਪੱਤਰ ਦੀ ਸਕੈਨ ਕਾਪੀ ਨੂੰ ਈ-ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਈ-ਮੇਲ ਪਤੇ www.epfoindia.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਖ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਪਰ ਡੌਂਗਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਲੌਗਇਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਹਸਤਾਖ਼ਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਈ-ਸਾਈਨ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਮ ਉਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਈ-ਸਾਈਨ ਦੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਹਾਸਤਾਖ਼ਰਕਰਤਾ ਆਪਣੇ ਈ-ਸਾਈਨ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਬੇਨਤੀ ਪੱਤਰ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO introduces email mechanism to obtain e-Sign for easing the Process of EPF Compliance by Employers during Lockdown Period as employers were finding difficult to use digital or Aadhaar based e-Sign
06 MAY 2020 4:20PM by PIB Delhi
In the current scenario of lockdown announced by the Government to control the spread of COVID-19 pandemic and other disruptions, the employers are not able to function normally and are facing problems in using their digital signatures or Aadhaar based e-sign on EPFO portal.
Many important tasks like KYC attestation, transfer claim attestation etc are being done online by the authorized persons of employers using their Digital Signatures (DSC) or Aadhar based e-Signs on EPFO portal. For using DSC/e-Sign, one time approval from Regional Offices is required. Due to lockdown, many employers are facing difficulties to send the one time registration requests to the Regional Offices.
Keeping in view the above situation and to further ease the compliance procedure, EPFO has decided to accept such requests through email also. Employer can send the scanned copy of duly signed request letter to the concerned Regional Office through mail. Official email addresses of the Regional Offices are available at www.epfindia.gov.in .
Further, such establishments, whose authorized officers have approved digital signatures but are not able to locate the dongle, can login to the employer portal and register their e-sign through the link for registration of already registered authorized signatories. If their name against the approved digital signature is same as that in their Aadhar, the registration of e-sign will not require any further approval. Other authorized signatories can register their e-signs and send the request letters approved by the employers and seek approval of the concerned EPFO Offices.
This facility provides further relief to the employers and EPF members adversely impacted by the Pandemic.