వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో అదనపు అవసరాలు తీర్చిన తర్వాత కూడా ఎఫ్.సి.ఐ. నిల్వలు సమృద్ధిగా ఉన్నాయి : శ్రీ రాంవిలాస్ పాశ్వాన్.
లాక్ డౌన్ సమయంలో బహిరంగ మార్కెట్ కొనుగోలు పధకం ద్వారా ఎఫ్.సి.ఐ. 4.50 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలనూ, 5.61 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యాన్నీ సేకరించింది.
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ చర్యలు, ప్రభుత్వం వద్ద ఉన్న ఆహారధాన్యాలు, పప్పుల మొత్తం నిల్వలు, ఇంతవరకు రాష్ట్రాలకు పంపిన పరిమాణాలకు సంబంధించిన సవివరమైన సమాచారాన్ని కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలూ, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ శాఖల మంత్రి శ్రీ రాంవిలాస్ పాశ్వాన్ వెల్లడించారు.
2020 మే నెల 4వ తేదీ నివేదిక ప్రకారం ప్రస్తుతం ఎఫ్.సి.ఐ. వద్ద 276.61 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం మరియు 353.49 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు నిల్వ ఉన్నాయని మంత్రి తెలియజేశారు. దీంతో మొత్తం ఎఫ్.సి.ఐ. వద్ద 630.10 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాల స్టాక్ అందుబాటులో ఉంది. ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. మరియు ఇతర సంక్షేమ పధకాల కింద నెలకు సుమారు 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు అవసరమౌతాయి.
లాక్ డౌన్ లో సుమారు 69.52 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు సేకరించి, 2,483 గూడ్సు రైలు పెట్టెలలో రవాణా చేసినట్లు మంత్రి చెప్పారు. రైలు మార్గంతో పాటు, రోడ్డు మార్గంలోనూ, జల మార్గంలోనూ కూడా ఆహార ధాన్యాలను రవాణా చేయడం జరిగింది. మొత్తం మీద 137.62 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను రవాణా చేశారు. వీటిలో 5.92 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను ఈశాన్య రాష్టాలకు రవాణా చేయడం జరిగింది.
లాక్ డౌన్ సమయంలో, సహాయ శిబిరాలను నిర్వహిస్తున్న ప్రభుత్వేతర సంస్థలు బహిరంగ మార్కెట్ కొనుగోలు పధకం (ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్.) ధరకు గోధుమలు, బియ్యం నేరుగా ఎఫ్.సి.ఐ. డిపోల నుండి కొనుగోలు చేయవచ్చు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా ఎఫ్.సి.ఐ. నుండి నేరుగా ఆహార ధాన్యాలు కొనుగోలు చేయవచ్చు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు రేషన్ కార్డులు జారీచేసిన నాన్-ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. కుటుంబాలకు కూడా వచ్చే మూడు నెలలవరకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు బియ్యం / గోధుమలు అందజేయవచ్చు. అవసరమున్న నాన్-ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. కుటుంబాలకు రేషన్ అందించవలసిందిగా కోరుతూ ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్. గురించి అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు / కేంద్ర పాలితప్రాంతాల పరిపాలకులకు లేఖ పంపడం జరిగింది. ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్. కింద బియ్యం ధర కిలోగ్రాము 22 రూపాయలుగా, గోధుమలు ధర కిలోగ్రాము 21 రూపాయలుగా నిర్ణయించారు.
ఇలా ఉండగా, లాక్ డౌన్ సమయంలో ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్. ద్వారా ఎఫ్.సి.ఐ. 4.50 లక్షల మెట్రిక్ తన్నుల్ గోధుమలు, 5.61 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం సేకరించింది.
"ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన" కింద వచ్చే మూడు నెలలకు మొత్తం 104.4 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం మరియు 15.6 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు అవసరమౌతాయి. వీటిలో వివిధ రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలు ఇప్పటికే 59.50 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం మరియు 8.14 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు తీసుకున్నాయి. పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, చండీగఢ్, ఢిల్లీ, గుజరాత్ - ఈ ఆరు రాష్టాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు గోధుమలు కేటాయించడం జరిగింది. మిగిలిన రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు బియ్యం కేటాయించారు. ఈపథకం కింద భారత ప్రభుత్వం వంద శాతం ఆర్ధిక భారాన్ని సుమారు 46,000 కోట్ల రూపాయల మేర భరిస్తోంది.
పప్పుల విషయానికి వస్తే, వచ్చే మూడు నెలలకు మొత్తం 5.82 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల అవసరం ఉంది. ఇంతవరకు, 2,20,727 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలు రవాణా చేయడం జరిగింది. కాగా 1,47,165 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పులు వివిధ రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు చేరాయి. 47,490 మెట్రిక్ టన్నుల మేర పంపిణీ చేయడమైనది. మొత్తం 12.54 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పులు (కందిపప్పు-5.16 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు; పెసరపప్పు-1.26 లక్షల మెట్రిక్ తన్నులు; మినప్పప్పు-2.55 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు; శనగపప్పు-2.72 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు మరియు మైసూర్ పప్పు-0.84 లక్షల టన్నులు) 2020 మే నెల 5వ తేదీ నాటికి మిగులు నిల్వలు ఉన్నాయి.
ఇలా ఉండగా, వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ, కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో డిమాండు పెరిగిన ఫేస్ మాస్కులు, సానిటైజర్స్ ను నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం కింద ప్రకటించింది. మాస్కులు, సానిటైజర్స్ ధరలను, వాటి తయారీకి ఉపయోగించే పదార్ధాలు, వస్తువుల ధరలను పరిమితం చేసింది. లాక్ డౌన్ కారణంగా నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరాలో అవరోధాలు రాకుండా, వాటి ధరలు పెరగకుండా నియంత్రించాలని రాష్ట్రాలకు మార్గదర్శకాలను జారీ చేయడం జరిగింది. నిత్యావసరాల చట్టం కింద నిర్ణయాలు తీసుకునే అన్ని అధికారాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అప్పగించింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI stocks comfortable even after fulfilling extra commitments during the lockdown: Shri Ram Vilas Paswan
FCI sold 4.50 LMT wheat and 5.61 LMT rice through Open Market Sales Scheme during the lockdown, says Minister
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan has given detailed information about the various steps taken by the government and the total stocks of food grains and pulses available with the government and sent to the states till now.
The Minister said that as per the report dated 04.05.2020, FCI currently has 276.61 LMT rice and 353.49 LMT wheat. Hence a total of 630.10 LMT food grain stock is available. About 60 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
The Minister informed that since the lockdown, about 69.52 LMT food grains have been lifted and transported through 2483 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 137.62 LMT has been transported. Total 5.92 LMT grains have been transported to the North-Eastern States.
During the lockdown, NGOs and social institutions running relief camps can purchase wheat and rice directly from FCI Depots at Open Market Sales Scheme (OMSS) rate. The State Governments can also purchase food grains directly from FCI. State Governments can also provide rice / wheat to non-NFSA families who have been issued ration cards by the State Governments, for the next three months. A letter regarding OMSS has been sent to the Chief Ministers of all the States/ Administrators of UTs with request to provide ration to the needy non-NFSA families. Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat- Rs.21/kg. FCI has sold 4.50 LMT wheat and 5.61 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
Under the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana”, for next 3 months a total of 104.4 LMT rice and 15.6 LMT wheat is required of which 59.50 LMT rice and 8.14 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme.
As regards Pulses, the total requirement for the next three months is 5.82 LMT. So far, 220727 MT pulses have been dispatched while 147165 MT Pulses have reached the States/UTs and 47490 MT has been delivered. A total of 12.54 LMT pulses (Toor-5.16 LMT, Moong-1.26 LMT, Urad-2.55 LMT, Bengal Gram-2.72 LMT and Masur-0.84 LMT) is available in the buffer stock as on 05 May 2020.
Meanwhile, the Department of Consumer Affairs has notified face masks and sanitizers under the Essential Commodities Act in view of their increased demand due to COVID-19. Prices of masks, sanitizers and ingredients used in their manufacturing have also been capped. States have been given guidelines to ensure there is no obstruction in supply-chain management due to lockdown and check prices of all essential items. The Centre has delegated all powers to the State Governments to take decisions under the EC Act.