Ministry of Civil Aviation
Conditional exemption to Government entities for COVID-19 related Drone/RPAS operations via GARUD portal
05 MAY 2020 7:06PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) have launched the GARUD portal (https://garud.civilaviation.gov.in) for providing fast track conditional exemptions to government agencies for COVID-19 related RPAS (Remotely Piloted Aircraft System)/ drone operations.
GARUD is an acronym for ‘Government Authorisation for Relief Using Drones’. Getting the necessary approvals from Competent Authority and launching the portal in less than two weeks is a testimony of the hard work and dedication of various officials at MoCA, DGCA, AAI and NIC involved in the process. In a short period of eight days after getting the go-ahead, the portal was designed, developed, beta-tested, and launched by Mr. Vikram Singh, Senior System Analyst, National Informatics Centre (NIC) New Delhi, working alone at home.
The rules and regulations related to operation of Remotely Piloted Aircraft ("RPA") are covered under Rule 15A of Aircraft Rules, 1937 and Civil Aviation Requirements ("CAR") Section 3 Series X Part I dated 27.8.2018 issued by Directorate General of Civil Aviation (DGCA).
The Conditional Exemption, if granted, is subject to the following conditions:
• The Conditional Exemption shall be limited to RPA deployed by a Government entity for aerial surveillance, aerial photography and public announcements related to COVID-19. For other RPA activities, even if related to COVID-19 operations, permission shall be sought separately from MoCA and DGCA as per normal procedure.
• The Conditional Exemption shall be limited to battery-operated rotary-wing RPA only. Use of any other type of RPA, including but not limited to, fixed-wing RPA and autonomous RPA etc. is strictly prohibited.
• The responsibility of safe operation of the RPA shall rest entirely with the Government entity. Each RPA operation shall be carried out under the overall supervision and control of the Government Entity. The RPA shall, at no time, pose a risk to life, property or any other manned/ unmanned aircraft.
• The Government Entity may operate its own RPA or engage a third-party RPA service provider ("RSP") to provide and/or operate the RPA. The security verification and capability assessment of the RSP and the RSP's RPA operators shall be the sole responsibility of the Government Entity and should be completed before operating the RPA.
• The Government Entity shall be responsible for the custody, security and access control of the RPA at all times and shall be responsible for any third-party liability in case of any damage caused by the RPA.
The RPA and its operation shall comply with the following conditions:
• The RPA shall have a Unique Identification Number (UIN) and/or Drone Acknowledgement Number (DAN) issued by DGCA;
• The RPA shall not exceed a total all-up weight of 25 kg;
• The RPA shall be equipped with an automatic return-to-home feature in case of any loss of the command-and-control link;
• The operation shall be restricted to a height of 200 feet Above Ground Limit (AGL);
• The RPA shall be operated within visual line of sight (VLOS) at all times;
• The RPA shall be operated while maintaining safe distance from people, buildings, vehicles and property at all times;
• The RPA shall not pick, drop, spray or discharge any substance ;
• The RPA operation shall be restricted to a period between local sunrise and local sunset.
• RPA operation shall be avoided during adverse weather conditions, including but not limited to, heavy winds, rain, dust storms, low visibility etc.;
• The operator shall be adept in handling the RPA at all stages of flight especially emergency recovery actions in case of any component failure;
• All RPA flights shall be immediately terminated when the battery reserve is reduced to 15 minutes; and
• No person shall act as a remote pilot for more than one RPA operation at any time.
No RPA operation shall be undertaken in the following geographical areas:
• Within a distance of 5 km from the perimeter of airports at Mumbai, Delhi, Chennai, Kolkata, Bengaluru and Hyderabad;
• Within a distance of 3 km from the perimeter of any civil, private or defence airports, other than those mentioned in Para (a) abov.e;
• Within permanent or temporary Prohibited, Restricted and Danger Areas including Temporary Reserved Airspace (TRA), and Temporarily Segregated Areas (TSA}, as notified in the Aeronautical Information Publication (AIP);
• Within 25km from international border which includes Line of Control (LoC), Line of Actual Control (LAC) and Actual Ground Position Line (AGPL);
• Beyond 500m (horizontal) into sea from coast line provided the location of ground station is on fixed platform over land;
• Within 3 km from perimeter of military installations/ facilities/ where military activities/ exercises are being carried out unless clearance is obtained from the local military installation/facility;
• Within 5 km radius from Vijay Chowk in Delhi. This is subject to additional conditions/ restrictions imposed by local law enforcement agencies/ authorities.
•
• Within 2 km from perimeter of strategic locations/ vital installations notified by Ministry of Home Affairs (MHA) unless clearance is obtained from MHA;
• From a mobile platform such as a moving vehicle, ship or aircraft; and
• Over eco-sensitive zones around National Parks and Wildlife Sanctuaries notified
by Ministry of Environment , Forests and Climate Change without prior permission.
Within 3 km radius from State Secretariat Complex in State Capitals
The provisions of this Public Notice shall remain in force until further orders.
The Government of India reserves the right to modify, withdraw or extend the provisions of this Public Notice, without providing any reasons whatsoever.
Any violation of the provisions of this Public Notice shall make the Conditional Exemption null and void; and shall lead to penal action as per applicable law.
Link to Public Notice.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਰੁੜ (GARUD) ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਰੋਨ/ਆਰਪੀਏ ਐੱਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤਹਿਤ ਛੋਟ
05 MAY 2020 7:06PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ ਗਰੁੜ ਪੋਰਟਲ (https://garud.civilaviation.gov.in) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਰੋਨ/ਆਰਪੀਏਐੱਸ (Remotely Piloted Aircraft System) ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤਹਿਤ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਗਰੁੜ (GARUD) ਤੋਂ ਭਾਵ 'Government Authorisation for Relief Using Drones' ਹੈ।
ਸਬੰਧਿਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੋ ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਡੀਜੀਸੀਏ, ਏਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਭਰਦਾ ਹੈ।ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਸਿੰਘ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਸਟਮ ਐਨਾਲਿਸਟ,ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਲੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ,ਵਿਕਸਿਤ,ਬੀਟਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲਟਡ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ (ਆਰਪੀਏ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਯਮ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮ,1937 ਦੇ ਨਿਯਮ 15ਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੁਆਰਾ 27.8.2018 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਰਿਕੁਆਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਗ ਦੀ ਦਸਵੀਂ ਲੜੀ ਦੇ 3 ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
• ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਛੋਟ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਈ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਹਵਾਈ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐਲਾਨਾਂ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਆਰਪੀਏ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਰਪੀਏ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ,ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਵੇ, ਨੂੰ ਆਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡੀਜੀਸੀਏ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਤੌਰ ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲੈਣੀ ਪਵੇਗੀ।
• ਸ਼ਰਤਾਂ ਹੇਠ ਛੋਟ ਕੇਵਲ ਬੈਟਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਟਰੀ-ਵਿੰਗ ਆਰਪੀਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਆਰਪੀਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਕਸਡ ਵਿੰਗ ਆਰਪੀਏ ਅਤੇ ਆਟੋਨੋਮਸ ਆਰਪੀਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਨਾਹੀ ਹੈ।
• ਆਰਪੀਏ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਕੋਲ ਹੋਵੇਗੀ।ਹਰੇਕ ਆਰਪੀਏ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਦੇਖਰੇਖ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਰਪੀਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਜੀਵਨ,ਸੰਪਤੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਜਹਾਜ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
• ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਖੁਦ ਦੇ ਆਰਪੀਏ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਆਰਪੀਏ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੇ ਆਰਪੀਏ ਸੇਵਾ ਪਰਦਾਤਾ (ਆਰਐੱਸਪੀ) ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਸ ਬੰਧਿਤ ਆਰਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਪੀ ਦੇ ਆਰਪੀਏ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਪੜਤਾਲ ਦੀ ਇਕਮਾਤਰ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਉਸ ਸਰਕਾਰੀ ਇਕਾਈ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਉਸ ਨੂੰ ਆਰਪੀਏ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹਰ ਵੇਲੇ ਉਸ ਆਰਪੀਏ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ,ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਰਪੀਏ ਦੁਆਰਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਏ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਬੰਧਿਤ ਆਰ ਪੀ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ:
• ਇਸ ਆਰਪੀਏ ਦੀ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਸੰਖਿਆ (ਯੂਆਈਐੱਨ) ਅਤੇ /ਜਾਂ ਡਰੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੰਬਰ (ਡੀਏਐੱਨ)ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਇਹ ਆਰਪੀਏ ਕੁੱਲ 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਜ਼ਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਆਰਪੀਏ ਵਿੱਚ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਿੰਕ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੈ ਚਾਲਤ ਰਿਟਰਨ ਟੂ ਹੋਮ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ 200 ਫੁੱਟ ਉੱਪਰ ਨੂੰ ਸੀਮਾ (ਏਜੀਐੱਲ) ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਆਰਪੀਏ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਦਿਖਾਈ ਸੀਮਾ (ਵੀਐੱਲਓਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਆਰਪੀਏ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਲੋਕਾਂ, ਇਮਾਰਤਾਂ, ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਆਰਪੀਏ ਕੋਈ ਵਸਤੂ ਚੁੱਕਣ,ਛੱਡਣ,ਛਿੜਕਣ ਜਾਂ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
• ਇਹ ਆਰਪੀਏ ਦਾ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਉਤਰਨ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਆਰਪੀਏ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਟਾਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ,ਜਿਵੇਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ, ਵਰਖਾ,ਧੂੜ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਤੂਫਾਨ,ਘੱਟ ਦਿੱਖ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਏਥੇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਉੱਡਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਆਰਪੀਏ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਖਾਸਕਰ ਇਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਦੇ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਕਵਰੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ।
• ਬੈੱਟਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ 15 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋਣ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਆਰਪੀਏ ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ,ਅਤੇ
• ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਪੀਏ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਆਰਪੀਏ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
• ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ,ਕੋਲਕਾਤਾ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ 3 ਕਿਲੋ ਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ;
• ਉੱਪਰ ਪੈਰਾ ਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਿਕਰਯੋਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ,ਨਿੱਜੀ ਜਾਂ ਰੱਖਿਆ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ;
• ਸਥਾਈ ਜਾਂ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ,ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਖਤਰੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਏਅਰਸਪੇਸ (ਟੀਆਰਏ) ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੱਖ ਖੇਤਰ (ਟੀਐੱਸਏ) ਜਿਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ (ਏਆਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ (ਐੱਲਓਸੀ), ਵਾਸਤਵਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ (ਐੱਲਏਸੀ) ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਭੂ ਸਥਿਤੀ ਰੇਖਾ (ਏਜੀਪੀਐੱਲ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ;
• ਤੱਟੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ 500 ਮੀਟਰ (ਖ਼ਤੀਜੀ) ਦੂਰ ਤੱਕ, ਜੇ ਜਮੀਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਮੀਨ ਤੇ ਕਿਸੇ ਫਿਕਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ;
• ਫੌਜੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ/ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ/ਜਿੱਥੇ ਫੌਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਫੌਜੀ ਟਿਕਾਣੇ ਇਕਾਈ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇ;
• ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਜੇ ਚੌਕ ਦੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਕਾਨੂੰਨ ਇੰਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੇਂਸੀਆਂ/ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਾਧੂ ਸ਼ਰਤਾਂ/ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ;
• ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਥਾਵਾਂ/ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ,ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ।
• ਮੋਬਾਈਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ, ਜਿਵੇਂ ਚਲਦੀ ਹੋਈ ਗੱਡੀ, ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ;
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਬਿਨਾ ਆਗਿਆ ਦੇ;
• ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰੇਤ ਇਮਾਰਤ ਦੇ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ।
ਇਸ ਜਨਤਕ ਸੂਚਨਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਜਨਤਕ ਸੂਚਨਾ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ, ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਜਾਂ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਬਿਨਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸੇ।
ਇਸ ਜਨਤਕ ਸੂਚਨਾ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਉਲੰਘਣ,ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਛੋਟ ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਰ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਲਈ ਲਿੰਕ