ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 49 ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ) ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਧਾਇਆ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ
01 MAY 2020 7:03PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਐਲਾਨ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ 49 ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ) ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਗਠਿਤ ਕੀਮਤ ਸੈੱਲ ਦੁਆਰਾ ਹਰ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੋਧਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਪਵਾਦਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਯੋਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੀਆਂ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਆਈਟਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਮੂਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
ਮਾਮੂਲੀ ਜੰਗਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ 16 % ਤੋਂ 66 % ਤੱਕ ਹੈ।
ਇਸ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਿਊਨਤਮ 20 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
For more details click here (MSP)

Ministry of Tribal Affairs
Government raises Minimum Support Price (MSP) for Minor Forest Produce (MFP) of 49 items in view of circumstances arising out of Covid 19
TRIFED to monitor the implementation of the revised MSP in states
01 MAY 2020 7:03PM by PIB Delhi
In acrucial announcement affecting the livelihoods of tribal gatherers , the Government today revised the Minimum Support Price (MSP) for Minor Forest Produce (MFP) of 49 items. The order issued by the Ministry of Tribal Affairs in New Delhi today states that the MSP for MFPs is revised once in every 3 years by the Pricing Cell constituted under the Ministry of Tribal Affairs, Government of India. It further states that however, in view of the exceptional and very difficult circumstances currently prevailing in the country on account of COVID-19 pandemic and the potential of the instant scheme to offer the much needed support to the tribal MFP gatherers, the competent authority has decided to relax the existing provisions in the scheme guidelines and effect revision of MSP in respect of the MFP items currently covered under the scheme after the due consultation with MFP Pricing Cell.
For details of the increase in MSP of Minor Produce, pls click here.
The increase across various items of minor forest produce ranges from 16% to 66%.
The increaseis expected to provide an immediate and much needed momentum to procurement of Minor Tribal Produce in atleast 20 States.
For more details click here (MSP)