ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮੰਡੀ ਡੀਲਰਾਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ, ਮੰਡੀ ਬੋਰਡ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਐਪ ਕੋਲ 6 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੌਡਿਊਲ
01 MAY 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਬੀਜ / ਖਾਦ ਖਰੀਦ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੋ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧੀਆ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੀਏਆਰਈ, ਡਾ: ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਆਰਆਰਆਈ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਐਪ ਨੂੰ ਅੱਜ ਰਿਮੋਟ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਰਾਮ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਡੀਜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਐਪ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ, ਉਦਯੋਗ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਟਰੱਕ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।”
ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਮੋਟ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਉਪਜ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਰੇਟਾਂ ’ਤੇ ਵੇਚੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੁੱਢਲਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 500+ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਇੰਟਰਵਿਊ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਚਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਗੈਪ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਜ਼ਾਦਪੁਰ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਡੀਲਰਾਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ 6 ਦਿਨ ਲੰਬਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਾਲਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਐਪ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
o ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ / ਖਾਦ / ਡੀਲਰਾਂ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਗਦਾਮ ਮਾਲਕਾਂ), ਮੰਡੀ ਡੀਲਰ, ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਸਟੋਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੱਲ ਹੈ।
o ਪੋਰਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਇਕਾਈ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਟਾਪ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਜਾਂ ਮੰਡੀ ਡੀਲਰ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੀਮਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਜਾਂ ਟਰੱਕਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਪੱਕਾ ਖਾਲੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
o ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਖਾਦ / ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਡੀਲਰ, ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।
o ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਜਾਂ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
o ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਦੇ 6 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੌਡਿਊਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ/ ਮੰਡੀ ਡੀਲਰਾਂ/ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ/ ਮੰਡੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ/ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ/ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੋੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਕੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਵਧੀਆ ਮੰਡੀ ਰੇਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ, ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਮਾਲ ਢੋਣ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
[ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ: ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਦਿੱਲੀ - ਮਥੁਰਾ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ 110025

Ministry of Science & Technology
Kisan Sabha App to Connect Farmers to Supply Chain and Freight Transportation Management System Launched by CSIR
Kisan Sabha has 6 major modules taking care of Farmers, Mandi Dealers, Transporters, Mandi Board Members, Service Providers and Consumers
01 MAY 2020 6:02PM by PIB Delhi
In present situation of COVID 19, farmers are looking for help in their harvest reaching the market, seed/ fertilizer procurement, etc. A robust supply chain management is urgently required to facilitate the timely delivery of the produce at the best possible prices.
Kisan Sabha App developed by CSIR-Central Road Research Institute (CSIR-CRRI), New Delhi to connect farmers to supply chain and freight transportation management system was remotely launched today, by DG, ICAR and Secretary DARE, Dr. TrilochanMohapatra. Dr Mohapatra complimented CSIR on developing this portal as a one stop solution for farmers, transporters and other entities engaged in the agriculture Industry and offered that ICAR can work together with CSIR and use the Krishi Vigyan Kendra’s (KVK) networks for implementation.
DG CSIR and Secretary DSIR, Dr Shekar C Mande, present on the occasion, noted that “The development and launch of the App reiterates the commitment of CSIR in supporting the farmers in these critical times in the country. We look forward to partnering with ICAR, Industry, MSMEs, the trucker and farming community and all stakeholders to take this initiative forward”, he said.
The launch of the app was witnessed remotely by representatives of industry, farmers, team of CSIR-CRRI and other senior scientists of CSIR. Dr Satish Chandra, Director of CSIR-CRRI highlighted that as the overall agriculture market is not well organized and lot of produce gets wasted or is being sold at a very low rates, a detailed primary study was undertaken wherein 500+ farmers, were interviewed and 6-day long survey with dealers, transporters and farmers was conducted in Asia’s biggest AzadpurMandi to understand the various issues and gaps in the current environment. Based on this study and the current prevailing situation, the Kisan Sabha App was developed.
Ø The portal connects the farmers, transporters, Service providers (like pesticides/ fertilizer/ dealers, cold store and warehouse owner), mandi dealers, customers (like big retail outlets, online stores, institutional buyers) and other related entities for timely and effective solution.
Ø The portal acts as a single stop for every entity related to agriculture, be they a farmer who needs better price for the crops or mandi dealer who wants to connect to more farmers or truckers who invariably go empty from the mandis.
Ø KisanSabha also works for people in agriculture services sector such as dealers of fertilizers/ pesticides,who can reach out to more farmers for their services.
Ø It would also prove to be useful for those associated with cold store(s) or godown(s). KisanSabha also provides a platform for people who want to buy directly from the farmers.
Ø Kisan Sabha has 6 major modules taking care of Farmers/Mandi Dealers/Transporters/Mandi Board Members/ Service Providers/Consumers.
Kisan Sabha aims to provide the most economical and timely logistics support to the farmers and increase their profit margins by minimizing interference of middlemen and directly connecting with the institutional buyers. It will also help in providing best market rates of crops by comparing nearest mandis, booking of freight vehicle at cheapest cost thereby giving maximum benefit to the farmers.
[Contact for further information:
Director,CSIR- CENTRAL ROAD RESEARCH INSTITUTE, Delhi - Mathura Road,New Delhi 110025
Telephone:+91-11-26848917 (Director)