Ministry of Science & Technology
Kisan Sabha App to Connect Farmers to Supply Chain and Freight Transportation Management System Launched by CSIR
Kisan Sabha has 6 major modules taking care of Farmers, Mandi Dealers, Transporters, Mandi Board Members, Service Providers and Consumers
01 MAY 2020 6:02PM by PIB Delhi
In present situation of COVID 19, farmers are looking for help in their harvest reaching the market, seed/ fertilizer procurement, etc. A robust supply chain management is urgently required to facilitate the timely delivery of the produce at the best possible prices.
Kisan Sabha App developed by CSIR-Central Road Research Institute (CSIR-CRRI), New Delhi to connect farmers to supply chain and freight transportation management system was remotely launched today, by DG, ICAR and Secretary DARE, Dr. TrilochanMohapatra. Dr Mohapatra complimented CSIR on developing this portal as a one stop solution for farmers, transporters and other entities engaged in the agriculture Industry and offered that ICAR can work together with CSIR and use the Krishi Vigyan Kendra’s (KVK) networks for implementation.
DG CSIR and Secretary DSIR, Dr Shekar C Mande, present on the occasion, noted that “The development and launch of the App reiterates the commitment of CSIR in supporting the farmers in these critical times in the country. We look forward to partnering with ICAR, Industry, MSMEs, the trucker and farming community and all stakeholders to take this initiative forward”, he said.
The launch of the app was witnessed remotely by representatives of industry, farmers, team of CSIR-CRRI and other senior scientists of CSIR. Dr Satish Chandra, Director of CSIR-CRRI highlighted that as the overall agriculture market is not well organized and lot of produce gets wasted or is being sold at a very low rates, a detailed primary study was undertaken wherein 500+ farmers, were interviewed and 6-day long survey with dealers, transporters and farmers was conducted in Asia’s biggest AzadpurMandi to understand the various issues and gaps in the current environment. Based on this study and the current prevailing situation, the Kisan Sabha App was developed.
Ø The portal connects the farmers, transporters, Service providers (like pesticides/ fertilizer/ dealers, cold store and warehouse owner), mandi dealers, customers (like big retail outlets, online stores, institutional buyers) and other related entities for timely and effective solution.
Ø The portal acts as a single stop for every entity related to agriculture, be they a farmer who needs better price for the crops or mandi dealer who wants to connect to more farmers or truckers who invariably go empty from the mandis.
Ø KisanSabha also works for people in agriculture services sector such as dealers of fertilizers/ pesticides,who can reach out to more farmers for their services.
Ø It would also prove to be useful for those associated with cold store(s) or godown(s). KisanSabha also provides a platform for people who want to buy directly from the farmers.
Ø Kisan Sabha has 6 major modules taking care of Farmers/Mandi Dealers/Transporters/Mandi Board Members/ Service Providers/Consumers.
Kisan Sabha aims to provide the most economical and timely logistics support to the farmers and increase their profit margins by minimizing interference of middlemen and directly connecting with the institutional buyers. It will also help in providing best market rates of crops by comparing nearest mandis, booking of freight vehicle at cheapest cost thereby giving maximum benefit to the farmers.
[Contact for further information:
Director,CSIR- CENTRAL ROAD RESEARCH INSTITUTE, Delhi - Mathura Road,New Delhi 110025
Telephone:+91-11-26848917 (Director)

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
સીએસઆઇઆરએ લોંચ કરેલી કિસાન સભા એપ ખેડૂતોને સપ્લાય ચેઇન અને ફ્રેઇટ ટ્રાન્સપોર્ટેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ સાથે જોડશે
કિસાન સભા ખેડૂતો, મંડીના ડિલરો, પરિવહનકારો, મંડીના બોર્ડના સભ્યો, સેવા પ્રદાતાઓ અને ઉપભોક્તાઓ કે ગ્રાહકોના હિતો જાળવવા અને સેવા આપવા 6 મુખ્ય મોડ્યુલ ધરાવે છે
01 MAY 2020 6:02PM by PIB Ahmedabad
હાલ કોવિડ-19ની વર્તમાન સ્થિતિમાં ખેડૂતો બજારમાં તેમનો પાક પહોંચાડવા માટે, ખરીફ સિઝન માટે બિયારણ/ખાતરની ખરીદી વગેરે કરવા માટે મદદ મેળવવા ઇચ્છે છે. અત્યારે મજબૂત સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ (પુરવઠાની સાંકળનું વ્યવસ્થાપન)ની તાતી જરૂર છે, જેથી ખેડૂતોના પાકો સારામાં સારી કિંમતે બજારમાં સમયસર પહોંચે.
સીએસઆઇઆર-સેન્ટ્રલ રોડ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઇઆર-સીઆરઆરઆઈ), નવી દિલ્હીએ આજે ખેડૂતોને સપ્લાય ચેઇન અને ફ્રેઇટ ટ્રાન્સપોર્ટેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ સાથે જોડવા કિસાન સભા એપ લોંચ કરી હતી. આ એપ આઇસીએઆઈના ડીજી અને ડીએઆરઈના સચિવ ડો.ત્રિલોચન મોહપાત્રાએ રિમોટલી (દૂરસ્થ સ્થળેથી) લોંચ કરી હતી. ડો.મોહપાત્રાએ આ પોર્ટલ વિકસાવવા બદલ સીએસઆઇઆરને અભિનંદન આપ્યા હતા, જે કૃષિ ઉદ્યોગમાં ખેડૂતો, પરિવહનકારો અને અન્ય સંલગ્ન સંસ્થાઓ માટે વન સ્ટોપ સોલ્યુશન તરીકે કામ કરશે. વળી આ એપ/પોર્ટલ એ પણ દર્શાવે છે કે, આઇસીએઆર અમલીકરણ માટે કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (કેવીકે)નો ઉપયોગ કરી શકે છે અને સીએસઆઈઆર સાથે સંયુક્તપણે કામ કરી શકે છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત સીએસઆઇઆરના ડીજી અને ડીએસઆઇઆરના સચિવ ડો. શેખર સી માંડેએ કહ્યું હતું કે, “એપનું ડેવલપમેન્ટ અને લોંચ દેશમાં હાલના કટોકટીના સ્થિતિસંજોગોમાં ખેડૂતોને મદદ કરવાની સીએસઆઇઆરની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે. અમે આ પહેલને આગળ વધારવા આઇસીએઆર, ઉદ્યોગ, એમએસએમઈ, ટ્રકર અને ખેડૂતો તથા તમામ ભાગીદારો સાથે જોડાણ કરવા આતુર છીએ.”
આ એપના લોંચ પર ઉદ્યોગ, ખેડૂત સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ, સીએસઆઇઆર-સીઆરઆરઆઈની ટીમ અને સીએસઆઇઆરના અન્ય વરિષ્ઠ વિજ્ઞાનીઓ રિમોટલી (દૂરસ્થ સ્થળેથી) ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. સીએસઆઇઆર-સીઆરઆરઆઈના ડાયરેક્ટર ડો.સતિશ ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ કૃષિ બજાર સંગઠિત નથી અને ઘણું ઉત્પાદન નકામું જાય છે અથવા અત્યંત ઓછી કિંમતે વેચાય છે એટલે એક વિસ્તૃત પ્રાથમિક અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 500થી વધારે ખેડૂતોની મુલાકાત લેવામાં આવી હતી તથા ડિલરો, પરિવહનકારો અને ખેડૂતો સાથે 6 દિવસનો લાંબો સર્વે હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. આ સર્વે એશિયાની સૌથી મોટી આઝાદપુર મંડીમાં હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જેનો આશય હાલના વાતાવરણમાં વિવિધ સમસ્યાઓ અને જુદાં જુદાં પક્ષોની ચિંતાઓ સમજવાનો હતો. આ અભ્યાસ અને હાલની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને કિસાન સભા એપ વિકસાવવામાં આવી હતી.
⮚ પોર્ટલ સમયસર અને અસરકારક સમાધાન પૂરું પાડવા માટે ખેડૂતો, પરિવહનકારો, સેવા પ્રદાતાઓ (જેમ કે જંતુનાશકો/ખાતરો/ડિલર્સ, કોલ્ડ સ્ટોર અને વેરહાઉસના માલિકો), મંડીના ડિલરો, ગ્રાહકો (જેમ કે મોટા રિટેલ આઉટલેટ, ઓનલાઇન સ્ટોર્સ, સંસ્થાગત ગ્રાહકો) અને અન્ય સંબંધિત સંસ્થાઓને જોડશે.
⮚ આ પોર્ટલ ખેતીવાડી સાથે સંબંધિત દરેક સંસ્થા માટે સિંગલ સ્ટોપ તરીકે કામ કરશે, પછી એ પાકનો સારામાં સારો ભાવ મેળવવા ઇચ્છતો ખેડૂત હોય કે પછી વધારે ખેડૂતો સુધી જોડાણ કરવા ઇચ્છતો મંડીનો ડિલર હોય અથવા મંડીઓમાંથી ખાલી ટ્રક લઈને જતાં ટ્રકર હોય.
⮚ કિસાન સભા કૃષિ સેવા ક્ષેત્રમાં લોકો માટે પણ કામ કરશે, જેમ કે ખાતર/જંતુનાશકોના ડિલરો, જેઓ તેમની સેવાઓ પૂરી પાડવા વધુ ખેડૂતો સુધી પહોંચી શકે છે.
⮚ આ કોલ્ડ સ્ટોર(ર્સ) અથવા ગોડાઉન(ન્સ) સાથે સંકળાયેલા લોકો માટે પણ ઉપયોગી પુરવાર થશે. કિસાન સભા ખેડૂતો પાસેથી સીધી ખરીદી કરવા ઇચ્છતાં લોકો માટે પણ ઉપયોગી પ્લેટફોર્મ પુરવાર થશે.
⮚ કિસાન સભા ખેડૂતો/મંડીના ડિલરો/પરિવહનકારો/મંડીના બોર્ડના સભ્યો/સેવા પ્રદાતાઓ/ઉપભોક્તાઓને સારામાં સારી સેવા આપવા 6 મુખ્ય મોડ્યુલ ધરાવે છે.
કિસાન સભાનો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને સમયસર, સૌથી વધુ વાજબી વિવિધ લોજિસ્ટિક સહકાર પ્રદાન કરવાનો તથા વચેટિયાઓનો હસ્તક્ષેપ ઓછામાં ઓછો કરીને અને ખેડૂતોને સંસ્થાગત ગ્રાહકો સાથે સીધા જોડીને તેમનું નફાનું ધોરણ વધારવાનો છે. એનાથી ખેડૂતોને નજીકની મંડીઓમાં સરખામણી કરીને પાકના સારામાં સારા દર મેળવવામાં મદદ પણ મળશે. વળી તેઓ પાકનું પરિવહન કરવા માટે ઓછામાં ઓછા ખર્ચે વાહન બુક કરાવી શકશે, જેથી તેમને મહત્તમ લાભ થશે.