గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 నిర్వహణ కోసం 24 గంటలూ పనిచేస్తున్న - విశాఖపట్నం స్మార్ట్ సిటీ ఆపరేషన్స్ సెంటర్.
ట్రాకింగ్, పర్యవేక్షణ, అవగాహన కల్పనా కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్న - ఆపరేషన్స్ సెంటర్.
01 MAY 2020 3:44PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 నిర్వహణ కోసం విశాఖపట్నం లోని ది స్మార్ట్ సిటీ ఆపరేషన్స్ సెంటర్ ప్రతీరోజు మూడు షిఫ్టుల్లో 24 గంటలూ పనిచేస్తోంది. ఈ కేంద్రంలో చేపడుతున్న వివిధ కార్యక్రమాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి :
· నగరంలో 90 ప్రదేశాల్లో ఏర్పాటుచేసిన పబ్లిక్ అనౌన్సమెంట్ విధానం ద్వారా కోవిడ్-19 కు సంబంధించి తీసుకోవలసిన జాగ్రత్తలు, సమాచారాన్ని తెలియజేయడం.
· నగరంలో 10 కీలక ప్రదేశాల్లో ఏర్పాటు చేసిన డిజిటల్ సైన్ బోర్డుల ద్వారా కోవిడ్-19 సమాచారాన్ని( వివిధ సందేశాలను) ప్రదర్శించడం.
· నగరవ్యాప్తంగా ముఖమైన ప్రాంతాలు, కీలక కూడళ్లలో ఏర్పాటుచేసిన 500 కెమెరాల ద్వారా నిఘా వ్యవస్థ నిర్వహణ.
· సి.ఎం.ఓ.హెచ్ & డి.ఎం.ఓ.హెచ్. ల సమన్వయంతో రోజువారీ ప్రాతిపదికన విదేశాల నుండి తిరిగి వచ్చిన పౌరుల వివరాలను సి.ఓ.సి. వద్ద ఉన్న కోవిడ్ హెల్ప్ డెస్క్ / కాంటాక్ట్ సెంటర్ సేకరించి, పర్యవేక్షిస్తుంది. ప్రజా ఆరోగ్యం వంటి విభాగాలకు చెందిన నగర, జిల్లా స్థాయి అధికారులతో ఈ కోవిడ్ హెల్ప్ డెస్క్ / కాంటాక్ట్ సెంటర్ ప్రతీ రోజు 24 గంటలు పనిచేస్తుంది.
· సి.ఓ.సి. వద్ద ఏర్పాటు చేసిన ఉచిత హెల్ప్ లైన్ నెంబర్ కు వచ్చిన అత్యవసర ఫోన్ కాల్స్ ను స్వీకరించి, తదనుగుణంగా లైన్ విభాగాలకు సమాచారాన్ని తెలియజేస్తుంది.
· విదేశాలనుండి తిరిగి వచ్చినవారిని గుర్తించి, వివరాలు సేకరించేందుకు ఒక మొబైల్ అప్లికేషన్ను అభివృద్ధి చేయడం జరిగింది. మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా సేకరించిన సమాచారం ఆధారంగా, క్లస్టర్ మాపింగ్, ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలను రంగులతో గుర్తించి డిజిటల్ మ్యాప్ ను తయారుచేస్తారు. సి.ఓ.సి. లోని జి.ఐ.ఎస్. ని ఉపయోగించి కేటగిరీ వారీగా అంటే 0-14, 15-28 మరియు 28 రోజులకంటే ఎక్కువ క్లస్టర్లు గా రూపొందిస్తారు. జిల్లా పరిపాలనా యంత్రాంగం రూపొందించిన ఈ విశ్లేషణ ఆధారంగా అక్కడక్కడా నమూనాలను కూడా సేకరిస్తారు.
· పాజిటివ్ గా గుర్తించిన ప్రాంతాల్లో క్షేత్ర స్థాయిలో పనిచేసే ఏ. ఎన్.ఎమ్. / ఆశా / కార్యకర్తలు కంటైన్మెంట్ క్లస్టర్ సర్వే నిర్వహించడానికి ఒక మొబైల్ అప్లికేషన్లను అభివృద్ధి చేశారు.
· విశాఖపట్నంలో 20 అత్యవసర స్పందన బృందాలను (ఆర్.ఆర్.టి.) ఏర్పాటు చేశారు. వీటికి సంబంధించిన అంబులెన్సులలో బిగించిన మొబైల్ టాబ్స్ ద్వారా ఈ బృందాల కదలికలను గమనిస్తూ ఉంటారు.
· ఒక ఆర్.ఆర్.టి. అప్లికేషన్ను అభివృద్ధి చేశారు. సంబంధిత బృందంలోని వైద్యులందరూ అనుమానితులు / క్షేత్రాలనుండి నేరుగా హాజరైన పౌరుల వివరాలను ఈ ఆర్.ఆర్.టి. అప్లికేషన్ లో పొందుపరుస్తారు. దీన్ని సి.ఓ.సి. మరియు సంబంధిత కమిటీలు పర్యవేక్షిస్తాయి.
· వ్యాధి లక్షణాలు కలిగిన పౌరుల నుండి నమూనాలను సేకరించడానికి నాలుగు మొబైల్ బృందాలను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ బృందాలను సి.ఓ.సి. ద్వారా, మొబైల్ టాబ్ ఆధారిత ట్రాకింగ్ ద్వారా పర్యవేక్షిస్తారు. ఆ తర్వాత సంబంధిత వైద్యులు పౌరుల వివరాలను మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా పొందుపరుస్తారు.
· ఇంటింటికీ తిరిగి కార్యకర్తలు సేకరించిన సమాచారాన్ని పర్యవేక్షించి, నివేదికలను సంబంధిత కమిటీ ఇంచార్జ్ లకు ఎప్పటికప్పుడు అందజేస్తారు.
· కంటైన్మెంట్ ప్రాంతాల్లో బ్లీచింగ్ వంటి ఇతర పారిశుధ్య కార్యక్రమాలను పర్యవేక్షించడానికి ప్రజా ఆరోగ్య విభాగం ఒక మొబైల్ అప్లికేషన్ను అభివృద్ధి చేస్తోంది.
· అత్యవసర కిరాణా సరుకులు విక్రయించే దుకాణాల వివరాలను సామాజిక మాధ్యమం ద్వారా తెలియజేస్తున్నారు. అవసరమైన, కిరాణా సరుకులకు సంబంధించిన పిర్యాదులు స్వీకరించడానికి ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన ఒక హెల్ప్ డెస్క్ ఫోన్ నెంబర్లు 0891 - 2869106, 2869110 అందరికీ తెలియజేయడమైంది.
· ట్విట్టర్ / ఫేస్ బుక్ వంటి సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా హెచ్చరికలు / జాగ్రత్తల సందేశాలు ప్రచారం చేయడం జరుగుతోంది.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Visakhapatnam Smart City Operations Centre functions round the clock for Covid-19 management
Operations Centre carries out tracking, monitoring and awareness generation activities
01 MAY 2020 3:44PM by PIB Delhi
The Smart City Operations Centre of Visakhapatnam operates 24x7 in three shifts to manage COVID 19. Following tasks are performed in this centre:
• Announcement of cautionary measures and information related to COVID 19 through Public Announcements Systems installed across 90 locations in the city.
• COVID-19 information disseminated through digital signboards (variable message display) installed at 10 key locations across the city.
• Surveillance system (500 cameras installed across the city) monitors important areas and key junctions.
• Covid Helpdesk/Contact center at COC traces and monitors foreign returned citizens in coordination with CMOH & DMOH on day to day basis. The helpdesk/contact center is functional 24x7 to coordinate with line departments like public health, city and district level officers from time to time.
• A toll free number set-up at COC to answer emergency calls and follows up with line departments accordingly.
• A mobile application developed to trace and map all foreign returnees. Based on the information received through the mobile application, cluster mapping and high risk colour coding map was digitized wherein category wise clusters were formed i.e 0-14, 15- 28 & above 28 days were identified using GIS in COC. Random samples were also collected based on the above analysis by District administration.
• A mobile application is developed for survey of containment cluster by field level ANM/ASHA/VOLUNTEER in identified positive areas.
• The 20 Rapid Response Teams (RRT) formed in Visakhapatnam and these teams are being tracked through the Mobile tabs fixed in respective team Ambulances.
• An RRT application was developed wherein all the doctors of the respective teams are uploading the details of the suspects/Citizens attended from the field directly. The same is monitored real time by COC and Concerned Committees.
• 4 Mobile teams formed for sample collection for symptomatic citizens. The teams are being monitored through COC through mobile Tab based tracking. Further the concerned doctors submit details of the citizens through mobile application on real time basis.
• Door to Door survey by Volunteers is monitored and reports placed before concerned committee in-charges regularly.
• A mobile application being developed to monitor the activities like bleaching and other sanitation activities in containment areas by the public health wing.
• Essential and Grocery vendor details circulated through Social media. Dedicated help desk numbers 0891- 2869106, 2869110 circulated to attend any grievance related to essential & grocery issues.
• Cautionary messages/information published through social media platforms like Twitter/Facebook