ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਸੈਂਟਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਸੈਂਟਰ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ,ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
01 MAY 2020 3:44PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦਾ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਸੈਂਟਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ:
• ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਜਨਤਕ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੌਕਸੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ।
• ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਇਨਬੋਰਡ (ਵੇਰੀਏਬਲ ਮੈਸਿਜ ਡਿਸਪਲੇਅ)ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ19 ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ।
• ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ(ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ500 ਕੈਮਰੇ)ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੰਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਸੀਓਸੀਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ/ਸੰਪਰਕ ਕੇਂਦਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਮਓਐੱਚ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਓਐੱਚ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ/ਸੰਪਰਕ ਕੇਂਦਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਨਗਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਲਾਈਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਈਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੀਓਸੀ ਤੇ ਇੱਕ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਰਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਲਸਟਰ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਹਾਈ ਰਿਸਕ ਕਲਰ ਕੋਡਿੰਗ ਮੈਪ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਭਾਵ ਸੀਓਸੀ ਵਿੱਚ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 0-14,15-28ਅਤੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਨਤੀਜੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਮੋਬਾਈਲਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ੀਲਡ ਪੱਧਰ ਏਐੱਨਐੱਮ/ਆਸ਼ਾ/ਵਲੰਟੀਅਰਦੁਆਰਾ ਕੰਟਰੋਲ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਸਰਵੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ 20 ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮਾਂ (ਆਰਆਰਟੀ)ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਮ ਅੰਬੂਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਫਿਕਸਡ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਬਸ ਰਾਂਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਆਰ ਆਰ ਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚਕਿਤਸਕ ਸਿੱਧੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਸ਼ੱਕੀ/ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੀ ਓ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ 4ਮੋਬਾਈਲ ਟੀਮਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰੈਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੀ ਓ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਬੰਧਿਤ ਚਕਿਤਸਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮੋਬਾਈਲਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
• ਵਲੰਟੀਅਰਾਂਦੁਆਰਾ ਹਰ ਘਰ ਦੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਰਵੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਕਰਿਆਨਾ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ।ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਕਰਿਆਨਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਨੰਬਰ 0891-2869106,2869110 ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਟਵਿੱਟਰ/ਫੇਸਬੁੱਕ ਜਿਹੇ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤਸੰਦੇਸ਼/ਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Visakhapatnam Smart City Operations Centre functions round the clock for Covid-19 management
Operations Centre carries out tracking, monitoring and awareness generation activities
01 MAY 2020 3:44PM by PIB Delhi
The Smart City Operations Centre of Visakhapatnam operates 24x7 in three shifts to manage COVID 19. Following tasks are performed in this centre:
• Announcement of cautionary measures and information related to COVID 19 through Public Announcements Systems installed across 90 locations in the city.
• COVID-19 information disseminated through digital signboards (variable message display) installed at 10 key locations across the city.
• Surveillance system (500 cameras installed across the city) monitors important areas and key junctions.
• Covid Helpdesk/Contact center at COC traces and monitors foreign returned citizens in coordination with CMOH & DMOH on day to day basis. The helpdesk/contact center is functional 24x7 to coordinate with line departments like public health, city and district level officers from time to time.
• A toll free number set-up at COC to answer emergency calls and follows up with line departments accordingly.
• A mobile application developed to trace and map all foreign returnees. Based on the information received through the mobile application, cluster mapping and high risk colour coding map was digitized wherein category wise clusters were formed i.e 0-14, 15- 28 & above 28 days were identified using GIS in COC. Random samples were also collected based on the above analysis by District administration.
• A mobile application is developed for survey of containment cluster by field level ANM/ASHA/VOLUNTEER in identified positive areas.
• The 20 Rapid Response Teams (RRT) formed in Visakhapatnam and these teams are being tracked through the Mobile tabs fixed in respective team Ambulances.
• An RRT application was developed wherein all the doctors of the respective teams are uploading the details of the suspects/Citizens attended from the field directly. The same is monitored real time by COC and Concerned Committees.
• 4 Mobile teams formed for sample collection for symptomatic citizens. The teams are being monitored through COC through mobile Tab based tracking. Further the concerned doctors submit details of the citizens through mobile application on real time basis.
• Door to Door survey by Volunteers is monitored and reports placed before concerned committee in-charges regularly.
• A mobile application being developed to monitor the activities like bleaching and other sanitation activities in containment areas by the public health wing.
• Essential and Grocery vendor details circulated through Social media. Dedicated help desk numbers 0891- 2869106, 2869110 circulated to attend any grievance related to essential & grocery issues.
• Cautionary messages/information published through social media platforms like Twitter/Facebook