Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews preparedness for AES in Bihar through Video Conferencing
Assures all support of the Centre to Bihar for AES management
01 MAY 2020 8:22PM by PIB Delhi
Dr.Harsh Vardhan today assured all support to the State Government of Bihar for the containment and management of the Acute Encephalitis Syndrome (AES) cases. He stated this during the review meeting for AES in Biharwith Shri Mangal Pandey, Health Minister of Bihar through Video Conferencing, where he took stock of the situation from the functionaries at grass-root level. Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS(HFW) was also present during the meeting.
At the outset, expressing concern over the deaths of children from AES, the Union Health Ministry stated that “It is painful to know that in a particular time during summer from May 15 to the month of June, there is always a hike in the rate of death of young children due to AES in Bihar”. He stated that with proper interventions at multiple levels, these deaths can be prevented through timely care. Dr. Harsh Vardhan stated, “The fight against the AES is an old one and we know it quite well. The issue is to take preventive, pre-emptive and comprehensive measures to prevent it by taking a systematic approach.” The Union Health Minister recalled his visit to the State of Bihar on the earlier two occasions in 2014 and 2019 during AES outbreaks when he had taken stock of the situation himself, met the child-patients and their parents to discuss and ascertain the root causes of the illness.
Dr. Harsh Vardhan stated, “This time too, we are constantly monitoring the situation and are in regular touch with the State health authorities for managing the AES situation”, he said. He asked the State authorities to constitute a Committee of Experts to keep a round-the-clock surveillance in affected areas and suggest timely preventive action. He further said that with such approach we would be able to contain the spike in AES cases in the time to come.
“The Ministry of Health & Family Welfare would provide full support and handholding to the State Government through National Health Mission (NHM) for health systems strengthening. Other Ministries of the Central government, including the Ministry of Women and Child Development,would also be requested to provide support as part of the immediate and long-term measures”, he stated.
Elaborating on the support being extended to the State of Bihar, Dr. Harsh Vardhan said, “Apart from constitution of the Committee of Experts for daily monitoring the situation, there is an immediate need for constituting a inter-disciplinary specialist high-level team of experts drawn from National Centre for Disease Control (NCDC), National Vector Borne Disease Control Programme (NVBDCP), Indian Council of Medical Research (ICMR), AIIMS, Patna, Child Health Division of the Union Ministry of Health & Family Welfare to guide the policy interventions and support the State in containing the cases of AES and Japanese Encephalitis”.
Outlining the specific steps that the State needs to take immediately, he said, “We have to ensure that new pediatric ICUs are immediately made functional for such illness; providing adequate medical facilities with at least 10 bedded pediatric ICUs in nearby districts; making available the ambulance services during the peak hours of 10.00 PM to 08.00 AM when most of the children get symptoms of AES like fever, seizures, altered sensorium etc.; prepare doctors, paramedical and health force to take up the challenge especially during peak hours; expedite the work of setting up new super specialty hospitals and other proposed and promised improvements in infrastructure.”
Dr. Harsh Vardhan exhorted all to ensure that the cases of AES are not neglected and eclipsed during the time of COVID outbreak.
Ms. Preeti Sudan,Secretary (HFW), Shri Rajesh Bhushan,OSD (HFW), Shri Sanjeeva Kumar, Special Secretary (Health),Ms. Vandana Gurnani, AS & MD(NHM) along with Principal Secretary (Health & Family Welfare), Government of Bihar, Secretary-cum-CEO, Bihar Swasthya Suraksha Samiti, Government of Bihar, Director of Health Services, Government of Bihar, Director, NCDC, Delhi, Director AIIMS, Patna, District Collector/District Magistrates of all districts of Bihar attended the meeting. The Principals of All Medical Colleges under Government of Bihar, State Surveillance Officers of all districts of Bihar and CDMOs/ CMHOs of all districts of Biharalso attended the meeting through weblink.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
బీహార్ లో ఎఇఎస్ సంసిద్ధతను వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సమీక్షించిన డాక్టర్ హర్షవర్థన్ ఎఇఎస్ నిర్వహణలో బీహార్ కు అన్ని రకాలా మద్దతు ఇవ్వనున్నట్టు హామీ
01 MAY 2020 8:22PM by PIB Hyderabad
బీహార్ లో తీవ్రమైన మెదడువాపు వ్యాధి (ఎఇఎస్) కేసుల నిర్వహణకు, అదుపు చేయడానికి కేంద్రం అన్ని రకాలా సహాయం అందిస్తుందని కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ హామీ ఇచ్చారు. బీహార్ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ మంగళ్ పాండేతో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ఆయన అక్కడ ఎఇఎస్ పరిస్థితిపై ఆయన సమీక్షించారు. అలాగే గ్రామీణ స్థాయిలో వాస్తవంగా పని చేస్తున్న సిబ్బందితో ఆయా ప్రాంతాల్లో నెలకొన్న పరిస్థితిని అడిగి తెలుసుకున్నారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వినీ కుమార్ చౌబే కూడా వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ లో పాల్గొన్నారు.
ఎఇఎస్ తో రాష్ట్రంలో కొందరు బాలలు మరణించడం పట్ల ఆందోళన ప్రకటిస్తూ “మే 15 నుంచి ప్రారంభమై జూన్ నెల వరకు వేసవి తీవ్రత అధికంగా ఉండే సమయంలో ఎప్పుడూ బీహార్ లో ఎఇఎస్ తో బాలల మరణాలు అధికంగా నమోదవుతూ ఉండడం బాధాకరం” అని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు. బహుళ స్థాయిల్లో సకాలంలో సరైన నివారణ చర్యలు తీసుకోవడం ద్వారా ఈ మరణాలను నివారించవచ్చునని ఆయన అన్నారు. “ఎఇఎస్ పై పోరాటం ఎంతో కాలంగా చేస్తున్న‌దే. దాని గురించి మనందరికీ తెలుసు. ఒక క్రమపద్ధతిలో సమగ్ర, ముందస్తు కట్టడి చర్యలు తీసుకోవడం ఒక్కటే దానికి సరైన నివారణ” అని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ చెప్పారు. బీహార్ లో గతంలో ఎఇఎస్ తీవ్ర స్థాయిలో విజృంభించిన 2014, 2019 సంవత్సరాల్లో రెండు సార్లు తాను బీహార్ లో పర్యటించి పరిస్థితిని స్వయంగా సమీక్షించి, వ్యాధి బారిన పడిన బాలలను, వారి తల్లిదండ్రులను కూడా కలిసి రోగం మూలాలు తెలుసుకునేందుకు కృషి చేసిన విషయం ఆయన గుర్తు చేశారు.
“ఈ సారి కూడా మేం నిరంతరం పరిస్థితిని సమీక్షిస్తున్నాం. ఎఇఎస్ నిర్వహణ, కట్టడి విషయంలో రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ అధికారులతో నిరంతరం చర్చిస్తున్నాం” అని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ చెప్పారు. వ్యాధి విస్తరించిన ప్రాంతాలపై నిరంతర నిఘా పెట్టి సరైన నివారణ కార్యాచరణ సూచించేందుకు ఒక నిపుణుల కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని ఆయన రాష్ట్రప్రభుత్వ అధికారులను ఆదేశించారు. ఇలాంటి చర్యల ద్వారానే రాబోయే కాలంలో ఎఇఎస్ మరింత విజృంభించకుండా కట్టడి చేయవచ్చు అని ఆయన చెప్పారు.
“ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆరోగ్య సంక్షేమ వ్యవస్థ పటిష్ఠతలో రాష్ర్టానికి అన్ని విధాలా మద్దతు ఇస్తుంది. పూర్తి చేయూత అందిస్తుంది. మహిళా శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహా కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలను కూడా తక్షణ, దీర్ఘకాలిక చర్యల విషయంలో జాతీయ ఆరోగ్య కార్య‌క్ర‌మం కింద తగు మద్దతు ఇవ్వాలని కోరతాం” అని మంత్రి ప్రకటించారు.
ఎఇఎస్, జపాన్ మెదడువాపు వ్యాధుల నివారణలో బీహార్ కు అందించనున్న మద్దతు చర్యలను మరింతగా వివరిస్తూ “రోజువారీగా పరిస్థితిని సమీక్షించేందుకు నిపుణుల కమిటీ ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు తగు విధానపరమైన చర్యలు తీసుకునేందుకు, ఇతర మద్దతు చర్యలు సూచించేందుకు సహాయపడే విధంగా జాతీయ వ్యాధుల నివారణ కేంద్రం (ఎస్ సిడిసి), జాతీయ వెక్టర్ బోర్న్ డిసీజ్ (వైరస్ ల ద్వారా జన్మించి వ్యాపించే వ్యాధులు) కంట్రోల్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ విబిడిసిపి), భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ఐసిఎంఆర్), పాట్నాలోని ఎయిమ్స్, కేంద్ర ఆరోగ్య,కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలోని బాలల ఆరోగ్య విభాగం ప్రతినిధులతో బహుళ విభాగాల స్పెషలిస్టులతో ఉన్నత స్థాయి నిపుణుల బృందం ఏర్పాటు తక్షణావసరం” అని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు.
రాష్ట్రప్రభుత్వం తన వంతుగా తీసుకోవలసిన తక్షణ ప్రత్యేక చర్యలను వివరిస్తూ “ఇలాంటి వ్యాధుల చికిత్స కోసం బాలల ప్రత్యేక ఐసియులు తక్షణం ఏర్పాటు చేయాలి. వ్యాధి విజృంభణ ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలకు సమీపంలోని జిల్లాల్లో కనీసం 10 పడకల బాలల ఐసియులు ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా తగినన్ని వైద్య వసతులు కల్పించడం; జ్వరం, మూర్ఛ, మందకొడిగా ఉండడం వంటి ఎఇఎస్ వ్యాధి లక్షణాల తీవ్రత ఎక్కువ మంది బాలల్లో అధికంగా కనిపించే సమయం రాత్రి 10 గంటల నుంచి ఉదయం 8 గంటల మధ్య అంబులెన్స్ సర్వీసులు తగినన్ని సిద్ధం చేయడం; తీవ్రత అధికగా ఉన్న సమయంలో ఆ సవాలును సమర్థవంతంగా స్వీకరించేందుకు వైద్యులు, పారామెడికల్, ఆరోగ్య కార్యకర్తలను సంసిద్ధులను చేయడం అవసరం. అంతే కాదు, కొత్త సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆస్పత్రుల ఏర్పాటు సహా ప్రతిపాదిత ఆరోగ్య మౌలిక వసతుల ఏర్పాటు పనులు కూడా వేగవంతం చేయాలి” అని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు.
ఒక పక్క కోవిడ్ విజృంభణ అధికంగా ఉన్న ప్రస్తుత సమయంలో దాని కట్టడిలో పడి ఎఇఎస్ కేసులు మరుగున పడిపోకుండా చూడాలని, దాన్ని నిర్లక్ష్యం చేయరాదని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ నొక్కి చెప్పారు.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ప్రీతి సుడాన్, ఒఎస్ డి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, ప్రత్యేక కార్యదర్శి (ఆరోగ్యం) శ్రీ సంజీవ్ కుమార్, ఎఎస్ అండ్ ఎండి (ఎన్ హెచ్ఎం) శ్రీమతి వందన గుర్నానితో పాటు బీహార్ ప్రభుత్వ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శి, బీహార్ స్వాస్థ్య సురక్ష సమితి కార్యదర్శి/ సిఇఒ, ఆరోగ్య సర్వీసుల శాఖ డైరెక్టర్, ఎన్ సిడిసి డైరెక్టర్, పాట్నాలోని ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్, బీహార్ లోని అన్ని జిల్లాల కలెక్టర్/ జిల్లా మెజిస్ర్టేట్లు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. బీహార్ లోని అన్ని వైద్య కళాశాలల ప్రిన్సిపాల్స్, జిల్లా స్థాయి నిఘా విభాగం అధికారులు, బీహార్ కు చెందిన జిల్లాల సిడిఎంఓ/ సిఎంహెచ్ఓలు కూడా వెబ్ లింక్ ద్వారా సమావేశంలో భాగస్వాములయ్యారు.