PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
01 MAY 2020 7:00PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from Ministry of Health and Family Welfare
So far, a total of 8,888 people have been cured. This takes our total recovery rate to 25.37%. The total number of confirmed cases is now 35,043. Since yesterday, an increase of 1,993 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India. State/UTs and district administration through focused efforts are required to ensure that the districts where cases have come up i.e. red and orange zones can break the chain of transmission through effective and stringent containment measures.
For details,
PM Modi holds a review meeting to discuss Civil Aviation Sector
PM NarendraModi held a comprehensive meeting to review the strategies that could help in making India’s Civil Aviation sector more efficient. It was decided that the Indian Air Space should be effectively used in such a manner that the flying time is reduced benefitting the traveling public and also helping the airlines to save costs in close co-operation with the Department of Military Affairs.For generation of more revenue as well as to bring in more efficiency at the airports, the Ministry of Civil Aviation has been asked to expedite the process of handing over of 6 more airports on PPP basis, by commencing the tender process within three months.
For details,
PM Modi holds a meeting to review Power Sector
PM NarendraModi today held a detailed meeting on the Power Sector & took stock of the impact of COVID-19. He also discussed various long-term reforms for enhancing sustainability, resilience, and efficiency of the sector.The discussions included measures regarding ease of doing business; propagation of renewables; flexibility in supply of coal; role of public-private partnerships; and boosting investment in the power sector.PM underlined the significance of the power sector in propelling the economy. The need for effective enforcement of contracts for attracting private investments was discussed.
For details,
PM Modi holds a meeting to discuss ways to boost Defence& Aerospace Sector
PM Narendra Modi held a detailed meeting to deliberate the potential reforms to ensure a robust and self-reliant defence industry in India that caters to short and long term needs of the armed forces and initiatives to give a boost to the economy in the backdrop of COVID-19. The discussions involved reforming of the functioning of the Ordnance factories, streamlining procurement procedures, focused resource allocation, encouraging R&D/innovation, attracting investment in critical defence technologies and promotion of exports.
For details,
PM Modi holds a meeting to discuss ways to boost Coal & Mining sector
PM Narendra Modi held a detailed meeting to deliberate the potential economic reforms in Mines and Coal Sectors to give a boost to the economy in the backdrop of COVID-19. The discussions involved ensuring easy & abundant availability of mineral resources from domestic sources, upscaling exploration, attracting investment and modern technology, to generate large scale employment through transparent and efficient processes. Auctioning of additional blocks, encouraging wider participation in auctions, increasing the production of mineral resources, reducing the cost of mining and cost of transporting, increasing ease of doing business while also reducing carbon footprint with environmentally sustainable development also formed important part of the discussions.
For details,
Special Trains to be operated for Movement of Stranded Persons across the Country, due to Lockdown Restrictions to fight COVID-19
MHA has issued an order to allow the movement of migrant workers, pilgrims, tourists, students and other persons, stranded at different places across the country, by special trains to be operated by Ministry of Railways (MoR).
For details,
Railways start Shramik Special Trains to move migrant workers, pilgrims, tourists, students and other persons stranded at different places due to lockdown.
As per the guideline issued by Ministry of Home Affairs, it has been decided to run “Shramik Special” trains from “Labour Day” today, to move migrant workers, pilgrims, tourists, students and other persons stranded at different places due to lock down.These special trains will be run from point to point on the request of both the concerned State Governments as per the standard protocols for sending and receiving such stranded persons. The Railways and State Governments shall appoint senior officials as Nodal Officers for coordination and smooth operation of these “Shramik Specials”.
For details,
MHA to States/UTs: Ensure Free Movement of Trucks/Goods Carriers; Essential to Maintain Supply Chain of Goods and Services in the country
Union Ministry of Home Affairs (MHA) has re-iterated to all States/UTs that, as per the consolidated revised guidelines on lockdown measures, no separate passes are required for through traffic of trucks and goods carriers, including empty trucks etc.In the communication, it has been stressed that this free movement is essential for maintaining the supply chain of goods and services across the country during the lockdown period.
For details,
FCI moves 60 Lakh Tonnes food grains during April 2020, more than double the monthly average of 30 LMT
Food Corporation of India moved 60 Lakh Metric Tonnes (LMT) food grains in the month of April 2020 surpassing the highest ever single month movement of 38 LMT achieved during March 2014 by 57%. This is more than two times the normal monthly average of about 30 LMT.
For details,
200 new mandis from 7 States integrated with the e-NAM platform for marketing of Agricultural produce
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, ShriNarendra Singh Tomar has stated that by May 2020 there will be around one thousand Mandis joining the e-NAM platform for marketing of Agricultural produce. He was speaking at a function in KrishiBhawan today where 200 new mandis were added to the e-NAM platform from 7 States. The Minister also witnessed via video conference live trading between mandis from Kurnool and Hubli in groundnuts and maize.
For details,
ShriPiyushGoyal calls upon the Indian Missions abroad to play an important role in making India a preferred destination
Minister of Commerce and Industry ShriPiyushGoyal has called upon the Indian Missions abroad to play an important role in identification of opportunities for Indian business and export, existing in their countries, and making India a preferred destination, a reliable destination for investment. He was speaking to 131 missions from different geographies last evening through Video conferencing, along with the External Affairs Minister Shri S. Jaishankar.ShriGoyal said that all should work to convert this COVID-19 situation into an opportunity by coming up with new reforms to improve our industries.
For details,
Railways Minister holds meeting with captains of logistics industry to transform freight operations.
Highlighting the key role that Railways is playing during COVID crisis, the minister said that Railways looks upon the COVID crisis with great deal of concern and sympathy and during this period, Railways has acted as a lifeline for the nation by carrying essential goods across the country. Not only that “We also utilized this time for completion of some of our long pending works like increasing connectivity to the main lines, carrying out long pending maintenance works, dismantling/repairing damaged bridges and Improving our existing infrastructural facilities”, said ShriGoyal.
For details,
Procuring medical equipments on priority; Emphasis on Make in India
For details,
National Testing Agency extends / revises dates for submission of online application forms for various examinations
In view of the hardships faced by the parents and the students due to COVID-19 epidemic, Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ advised National Testing Agency (NTA) to extend / revise the dates for submission of online application forms for various examinations. Accordingly, the National Testing Agency has further extended/ revised the dates of submission of Online Application Forms for various Examinations.
For details,
EPFO makes filing of ECR easier for business
In the current scenario of lockdown announced by the Govt. to control the spread of COVID-19 pandemic and other disruptions, the businesses and enterprises are not able to function normally and are facing liquidity / cash crunch to pay their statutory dues even though they are retaining the employees on their rolls.Keeping in view the above situation and to further ease the compliance procedure under EPF & MP Act, 1952, the filing of monthly Electronic-Challan cum Return (ECR) is separated from Payment of the statutory contributions reported in the ECR.The ECR can now onwards be filed by an employer without the need of simultaneous payment of contributions and contributions may be paid later by the employer after filing the ECR.
For details,
AYURAKSHA-Corona Se Jung- Delhi Police Ke Sang launched by All India Institute of Ayurveda
The All India Institute of Ayurveda (AIIA), under Ministry of AYUSH and Delhi Police organised AYURAKSHA programme for Delhi Police personal at New Delhi today. The joint programme titled AYURAKSHA “Corona Se Jung- Delhi Police Ke Sang” aims to fight against corona through simple and time tested Ayurveda immunity boosting measures.These measures are as per the advisory issued by the Ministry of AYUSH.
For details,
Dr. Jitendra Singh hands over 4900 Protective Kits prepared by KendriyaBhandar for the use of medical and police personnel
DrJitendra Singh applauded the selfless service of the medical fraternity and the police force and handed over 4900 protective kits put together by KendriyaBhandar, comprising of sanitizer, hand wash etc. for the use of medical and police personnel as a token gesture of appreciation for their work. The kits were handed over to the representatives of the Ministry of Health and Delhi Police today in a small event
For details,
415 flights operated under Lifeline Udan to support India’s fight against Covid-19
15 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. Cargo transported till date is around 779.86 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 4,07,139 km. Pawan Hans have carried 2.0 tons of cargo covering a distance of 7,257kms Hans till 29th April 2020.
For details,
Microwave steriliser to disintegrate novel Coronavirus developed
Defence Institute of Advanced Technology, Pune, a deemed university supported by Defence Research and Development Organisation has developed a microwave steriliser named as ‘ATULYA’ to disintegrate (COVID-19). The virus gets disintegrated by differential heating in the range of 560 to 600 Celsius temperatures.
For details,
Ministry of Tourism organises 12th webinar of "DekhoApnaDesh" series on ‘Celebrating the Incredible Indian Women in Responsible Tourism’
The 12th session of Ministry of Tourism’s DekhoApnaDesh on 30th April 2020, titled, ‘Celebrating the Incredible Indian Women in Responsible Tourism’ presented some powerful and personal stories of a few incredible women in India, who offer an alternative imagination of travel.
For details,
G20 Digital Ministers Summit calls for coordinated global Digital response to fight the pandemic
G20 Digital Economy Task Force COVID-19 Ministerial Statement calls for a coordinated global Digital response to fight the pandemic, adopting measures to strengthen Communication infrastructure and network connectivity, Non-personal data exchange in a secured manner, use of Digital Solutions for Healthcare, cyber secured world and measures to strengthen resilience of businesses. An Extraordinary Virtual G20 Digital Economy Ministers meeting was convened to discuss the challenges posed by the outbreak of the COVID-19 pandemic and to forge a global coordinated response harnessing Digital Technologies. India was represented by Union Minister for Law & Justice, Communications and Electronics &IT Shri Ravi Shankar Prasad.
For details,
Shri NitinGadkari Says Ayush Sector Has Immense Potential and Can Play an Important Role in India Becoming an Economic Super Power
Shri Nitin Gadkari has said that AYUSH practices of India has a big potential to help India become an economic super power as the alternative methods of treatment and cure which has been prevalent in India for centuries is gaining increasing popularity. He called for greater research and innovation which will so help in further growth of the AYUSH sector. Shri Gadkari was speaking while launching AYUSH Entrepreneurship Development programme.
For details,
Union Minister Dr Jitendra Singh addressing an “online” convocation of IIPA amid lockdown
Union Minister Dr Jitendra Singh addressed an “online” Convocation amid lockdown as chief guest, when the Indian Institute of Public Administration (IIPA) concluded its 45th Advanced Professional Programme in Public Administration (APPPA), attended by 45 senior Group ‘A’ officers from the All India and Central Services as well as senior Officers from all wings of the Armed Forces.
For details,
CSIR identifies top 25 drugs/drug candidates for repurposing
CSIR has been leading the fight against Covid19 epidemic on multiple fronts, with major emphasis on repurposed drugs as they can be quickly deployed for treatment as opposed to new drugs which need almost a decade of development.Towards providing drugs for Coronavirus patients in India, CSIR has identified the top 25 drugs/drug candidates for repurposing.
For details,
Visakhapatnam Smart City Operations Centre functions round the clock for Covid-19 management
Operations Centre carries out tracking, monitoring and awareness generation activities
For details,
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: Two exclusive buses are being provided for sale of groceries in BapuDham Colony and Sector 30-B, Chandigarh, the areas which have been sealed by the police. The local people have been directed to make the purchases by maintaining social distancing. 47,800 eligible families have been distributed wheat and pulses under PMGKAY, thereby achieving the target of 75% so far in UT, Chandigarh.
• Punjab: For the Punjabis who are struck outside India and want to return to the state, the Government of Punjab has given an online link for filling such information on #COVIDHELP dashboard. Any interested person can log on to ‘www.covidhelp.punjab.gov.in’ and click on data form. Those who have already informed the local administration of the districts to which they belong need not refill the form. Punjab Government has resumed construction work on the prestigious Shahpurkandi dam project, after due assessment on the ground with respect to labour availability at the site and Covid-19 safety precautions.
• Haryana: More than 33.80 Lac persons have already downloaded AarogyaSetu App in Haryana. More than 550 Mobile Health Teams have already been formed to check health status regarding SARI, ILI etc. Door to door survey is going on to check the status of health in all districts including containment zones. An Order has been issued under Food and Safety Act, 2006 regarding ban on consumption/ sale of Pan Masala, Gutka, Chewing-Bubble gum etc. Instructions have been issued regarding ban on smoking in public places and ban on consumption of Khaini etc. at public place.
• Himachal Pradesh: Chief Minister has urged the people who have recently returned to Himachal Pradesh from other States of the country to strictly follow home quarantine as this would not only be beneficial for them but also for their family and society as well. The State Government had also asked the representatives of PRIs and Urban Local Bodies to keep a close vigil on persons who have returned from other States and persuade them to strictly follow the norms of home quarantine.
• Maharashtra: Maharashtra has become the first state in the country to cross the 10,000 mark of Covid 19 positive cases. With 583 new infection reported, the state’s overall tally now is 10,498. The state reported 27 more deaths, taking the toll to 459. A total of 1,773 people have since recovered. In the revised list of classification of districts into red, orange and green zones, Maharashtra has 14 districts placed in the red zone. Out of the remaining districts 16 are in Orange and 6 in green zone.
• Gujarat: With 313 more persons testing positive in Gujarat, 249 of them in Ahmedabad alone, the number of Covid-19 patients in the state has climbed to4,395. Out of these 613 have recovered while 214 have passed away. Against the backdrop of Corona virus outbreak, the Gujarat Government did not hold any even in celebration of 60 years of the state formation today. In a video message, Chief Minister Vijay Rupani urged people to take a pledge that they will wear masks, practice physical distancing and wash hands regularly.
• Rajasthan: With 118 more positive cases the tally of Covid Positive cases in Rajashtan has reached 2,584. Out of theses 836 people have recovered while 58 have lost their battles against the deadly infection.8 districts of Rajasthan have been placed in red zone, while 19 are in Orange and 6 in green zones.
• Madhya Pradesh: With the addition of 99 new cases in the 24 hour cycle, the number of Covid positive cases in Madhya Pradesh has reached 2,660. Out of these 482 have been cured while 137 have passed away.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh as on date has only 4 active Covid 19 cases. Out of 38 cases reported so far, 34 have been cured.
• Goa: Goa, which reported only 7 cases in all has no active Covid 19 patient at present.
• Kerala:. The first train for ferrying stranded migrant labourers from Kerala will leave on Friday for Odisha. 5 more trains will run tomorrow. Kannur &Kottayam in Kerala find place in the new list of red zones released by the Centre today; only two districts in red zone in the state. Lockdown norms after May 3 to be based on Centre's instructions. Relaxations have come into force from today for mechanized fishing. 3 more Keralites, 2 in the Gulf and one nurse in UK succumb to Covid-19 with the toll abroad nearing 70.
• Tamil Nadu: Chennai now has 31 more containment zones taking total to 233, Royapuram tops list with 56. Two relatives of the 64/F female Covid-19 patient from Cuddalore test positive in JIPMER, Puducherry. Total cases till yesterday : 2323, Active cases: 1035, Deaths: 27, Discharged: 1258. Max cases from Chennai 906.
• Karnataka: Today 11 new cases confirmed. Mandya 8 and Belagavi 3. Total cases 576. 235 people discharged. Death toll rise to 22.
• Andhra Pradesh: State begins distribution of Rs 1421.20 crore to 58.22 lakh people under YSR Pension Kanuka scheme by geo-tagging of photos of beneficiaries instead of using biometrics. 60 new cases, 82 discharged and 2 deaths (1 each in Kurnool & Nellore) reported in the last 24 hours. Total cases rise to 1463. Active Cases: 1027, Recovered: 403, Deaths: 33. Districts leading in +ve cases: Kurnool (411), Guntur (306), Krishna (246).
• Telangana: Migrant labourers from IIT Hyderabad, who protested few days back against poor wages, were sent back to Jharkhand by a special train from Lingampally. It was the first train that carried migrants following special request by State govt. State's estimated 2.3 million MSMEs, barring those in essential sector like healthcare & food processing, are staring at dire straits because of lockdown. No. of positive cases till now 1038, Active cases 568, recovered 442, Total Deaths 28.
• Arunachal Pradesh: 27 buses bring back over 300 people, who were stranded in Itanagar due to lockdown to their respective districts by the state govt.
• Assam: 3 more patients in Assam, one from Golaghat and 2 from Morigaon discharged; one patient from Nagaland at Guwahati also being discharged. Only 9 active cases as on date tweets Assam Health Minister, HimantaBiswa Sarma.
• Manipur: CM informs that out of Rs11.33 crores donated to CM's COVID Relief Fund, Rs. 7.07 crore have already been deposited into beneficiary accounts.
• Meghalaya: In Meghalaya, inter-district movement of private vehicles between one green zone district to another is allowed on obtaining valid pass issued by the respective DC or any authorized officer. All protocols for screening at entry and exit points shall be strictly adhered to. CM, Conrad Sangma tweeted that 2 positive cases who were hospitalized at Civil Hospital, Shillong have tested negative in two consecutive tests done after 14 days of isolation. They are now categorized as recovered.
• Nagaland: Chief Secretary reiterates that all educational institutions to remain shut till further orders, thanked DDK & AIR for agreeing to carry school lessons in their programmes.
• Sikkim:Govt bans entry of Livestock (Including Processed Meat), Poultry & Its Products (Processed Meat) and Sea Food of any kind and form into the State until further order.
• Tripura: In Tripura, as part of PMGKY, 3314 farmers got benefit under PM KISAN in Damchera Block area.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
01 MAY 2020 7:00PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 1.5.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 8,888 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જે 25.37% નો રિકવરી દર દર્શાવે છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 35,043 થઇ છે. ગઇકાલ સુધીમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના નવા 1,993 કેસો પોઝિટીવ મળ્યા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો દ્વારા કેન્દ્રીય પ્રયાસો કરવા જરૂરી છે જેથી જે જિલ્લામાં કેસો આવ્યા છે એટલે કે, રેડ અને ઓરેન્જ ઝોનમાં છે ત્યાં ચેપ નિયંત્રણના માપદંડોના અસરકારક અને સખત અમલ દ્વારા સંક્રમણની સાંકળ તોડી શકાય.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620171
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ભારતના નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં વધુ કાર્યદક્ષ રીતે મદદરૂપ થઇ શકે તેવી વ્યૂહરચના ઘડવા અને સમીક્ષા કરવા માટે વિસ્તૃત બેઠક યોજી હતી. એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે, ભારતીય એર સ્પેસનો એવો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવે કે જેથી ટ્રાવેલિંગનો સમય ઘટી જાય અને લોકોને તેનો ફાયદો થાય તેમજ એરલાઇન્સને ખર્ચ ઘટી જાય. મિલિટરી બાબતોના વિભાગ સાથે સંકલન કરીને આ કામગીરી કરવાનો નિર્ણય લેવાયો છે. વધુ આવક ઉભી કરવા માટે તેમજ હવાઇમથકો પર વધુ કાર્યદક્ષતા લાવવા માટે, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે PPP ધોરણે વધુ 6 હવાઇમથકોના સંચાલનની પ્રક્રિયા, ત્રણ મહિનામાં ટેન્ડરની શરૂઆત કરવા સાથે તેને ઝડપી કરવા માટે કહ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620185
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉર્જા ક્ષેત્ર સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉર્જા ક્ષેત્ર સાથે વિગતવાર બેઠક યોજી હતી અને કોવિડ-19ના કારણે ઉભી થયેલી અસરો જાણી હતી. તેમણે આ ક્ષેત્રમાં ટકાઉક્ષમતા, લવચિકતા અને કાર્યદક્ષતા વધારવા માટે લાંબાગાળાના સુધારા અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. આ ચર્ચામાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ; અક્ષય ઉર્જાનો પ્રસાર. કોલસાના પૂરવઠામાં લવચિકતા, પબ્લિક પ્રાઇવેટ ભાગીદારીની ભૂમિકા અને ઉર્જા ક્ષેત્રમાં રોકાણને વેગ આપવા જેવા મુદ્દા સામેલ હતા. પ્રધાનમંત્રીએ અર્થતંત્રને પ્રવેગ આપવામાં ઉર્જાક્ષેત્રના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ખાનગી રોકાણોને આકર્ષવા માટે કોન્ટ્રાક્ટના અસરકારક અમલીકરણી જરૂર હોવાનું પણ ચર્ચાયું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620170
પ્રધાનમંત્રી સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની રીતો અંગે ચર્ચા કરવા માટે બેઠક યોજી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19 રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલો અને સશસ્ત્ર દળોની ટૂંકા અને લાંબા ગાળાઓની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે ભારતમાં એક મજબૂત અને સ્વનિર્ભર સંરક્ષણ ઉદ્યોગને ઊભો કરવા સંભવિત સુધારા પર ચર્ચાવિચારણા કરવા માટે એક વિસ્તૃત બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રની સાધનસામગ્રીનાં કારખાનામાં કામકાજ સુધારવા, ખરીદીની પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા, સંસાધનની ફાળવણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા, સંશોધન અને વિકાસ/નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, મહત્ત્વપૂર્ણ સંરક્ષણ ટેકનોલોજીઓમાં રોકાણને આકર્ષિત કરવા અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચાવિચારણા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619902
પ્રધાનમંત્રીએ કોલસા અને ખાણકામ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા અંગે ચર્ચા કરવા બેઠક યોજી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19 રોગચાળાની સ્થિતિને ધ્યાને રાખીને અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખનીજ અને કોલસા ક્ષેત્રોમાં સંભવિત આર્થિક સુધારા વિશે ચર્ચાવિચારણા કરવા માટે આજે એક વિસ્તૃત બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. આ બેઠકમાં સ્થાનિક સ્ત્રોતોમાંથી ખનિજ સંસાધનોની પ્રચૂર ઉપલબ્ધતા સરળતાપૂર્વક સુનિશ્ચિત કરવા, ઉત્ખનન વધારવા, રોકાણ અને આધુનિક ટેકનોલોજીને સ્વીકારવા, પારદર્શક અને કુશળ પ્રક્રિયાઓના માધ્યમથી મોટા પાયે રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવા માટે ચર્ચા કરી હતી. આ બેઠકમાં ખનીજની વધારાની ખાણોની હરાજી, હરાજીમાં મોટા પાયે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા, ખનિજ સંસાધનોનું ઉત્પાદન વધારવા તથા ખનિજ અને એના વહનના ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા તેમજ વાણિજ્યિક પ્રક્રિયામાં સરળતા વધારવાની સાથે સાથે પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ વિકાસ સહિત કાર્બનના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવા પર ચર્ચા વિચારણા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619900
કોવિડ-19 ના કારણે લાગુ કરાયેલા લૉકડાઉન પ્રતિબંધોમાં દેશના વિવિધ ભાગોમાં ફસાયેલા લોકોને જવા માટે વિશેષ ટ્રેન ચલાવવામાં આવશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા એક આદેશ બહાર પાડીને દેશભરના વિવિધ ભાગોમાં ફસાયેલા પરપ્રાંતીય શ્રમિકો, યાત્રાળુઓ, પર્યટકો, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય લોકોને ઝડપથી આવનજાવન માટે MoR દ્વારા વિશેષ ટ્રેન દોડાવવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620055
લૉકડાઉનને કારણે અલગ અલગ સ્થળોએ ફસાયેલા હિજરતી કામદારો, યાત્રાળુઓ, પ્રવાસીઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય વ્યક્તિઓની હેરફેર માટે રેલવે શ્રમિક સ્પેશ્યલ ટ્રેન દોડાવશે
લૉકડાઉનને કારણે અન્ય રાજ્યોમાં ફસાયેલા લોકોની હેરફેર માટે ગૃહ મંત્રાલયે બહાર પાડેલી માર્ગરેખાઓ અનુસાર આજથી એટલે કે શ્રમ દિનથી હિઝરતી મજૂરો, યાત્રાળુઓ, પ્રવાસીઓ અને અન્ય વ્યક્તિઓ માટે ખાસ શ્રમિક સ્પેશ્યલ ટ્રેનશરૂ કરવામાં આવશે. બંને સંબંધિત રાજ્યોની સરકારોની વિનંતીથી આવી વ્યક્તિઓને મોકલવા અને સ્વિકારવા અંગે જાહેર કરવામાં આવેલા સ્ટાન્ડર્ડ પ્રોટોકોલ મુજબ આ ખાસ ટ્રેનો એકથી બીજા સ્થળ સુધી દોડશે. રેલવે અને રાજ્ય સરકારો વરિષ્ઠ અધિકારીઓની આ કામગીરીના સંકલન માટે તથા શ્રમિક સ્પેશ્યલ ટ્રેનના સુગમ સંચાલન માટે નોડલ ઓફિસરોની નિમણુંક કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1620064
ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કહ્યું ટ્રકો/ માલસામાનના વાહનોની મુક્ત રીતે હેરફેર સુનિશ્ચિત કરો; દેશમાં માલસામાનની પૂરવઠા સાંકળ અને સેવાઓ જળવાઇ રહે તે આવશ્યક છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો છે કે, લૉકડાઉનના માપદંડોની સંકલિત સુધારેલી માર્ગદર્શિકા અનુસાર, ટ્રકો અને માલસામાનની હેરફેર કરતા વાહનોને સમગ્ર મુસાફરી માટે કોઇ અલગ અલગ પાસ લેવાની જરૂર નથી, જેમાં ખાલી ટ્રકો વગેરે પણ સમાવી લેવામાં આવ્યા છે. આ સંદેશાવ્યવહારમાં, ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પૂરવઠાની સાંકળ અને સેવાઓ જળવાઇ રહે તે માટે ટ્રકોની મુક્ત રીતે હેરફેર થવી આવશ્યક છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619770
FCI દ્વારા એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 60 લાખ ટન ખાદ્યાન્ન સામગ્રીની હેરફેર કરવામાં આવી જે માસિક ૩૦ LMTની સરેરાશ કરતા લગભગ બમણી છે
ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (FCI) દ્વારા એપ્રિલ 2020ના મહિના દરમિયાન 60 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ખાદ્યાન્ન સામગ્રીની હેરફેર કરવામાં આવી છે કે જે માર્ચ 2014ના મહિના દરમિયાન પ્રાપ્ત કરવામાં આવેલ મહિનાની સૌથી મોટી 38 LMTની હેરફેર કરતા 57% વધુ છે. તે ૩૦ LMTની સામાન્ય માસિક સરેરાશ કરતા બમણાથી પણ વધુ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619771
કૃષિ પેદાશોના માર્કેટિંગ માટે 7 રાજ્યોના 200 નવા બજારને ઇ-નામ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવામાં આવ્યા
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે જણાવ્યું હતું કે, મે 2020 સુધીમાં અંદાજે એક હજાર બજારોને કૃષિ પેદાશોના માર્કેટિંગ માટે -નામ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવામાં આવશે. તેમણે આજે કૃષિ ભવન ખાતે એક કાર્યક્રમમાં આમ જણાવ્યું હતું અને ત્યાં -નામ પ્લેટફોર્મ સાથે 7 રાજ્યોના 200 નવા બજારોને ઉમેરવામાં આવ્યા હતા. મંત્રીશ્રી વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી કર્નૂન અને હુબલીના બજારોમાં મગફળી અને મકાઇના લાઇવ વેપારના પણ સાક્ષી બન્યા હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620174
શ્રી પીયૂષ ગોયલે વિદેશમાં ભારતીય મિશનોને મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે ભારતને પ્રાધાન્ય આપવમાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવવા આહ્વાન કર્યું
કેન્દ્રીય વ્યાપાર અને ઉદ્યોગમંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે વિદેશમાં ભારતીય મિશનોને તેઓ જ્યાં છે તે દેશોમાં ભારતીય વ્યવસાયો માટે નિકાસની તકો ઓળખવા અને મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે ભારતને પ્રાધાન્ય આપવા માટે રોકાણ માટે ભરોસાપાત્ર સ્થળ તરીકે રજૂ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવવા આહ્વાન કર્યું હતું. ગત સાંજે તેમણે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી અલગ અલગ ભૌગોલિક પ્રદેશોમાં આવેલા 131 મિશન સાથે વાત કરી હતી જેમાં તેમની સાથે વિદેશ મંત્રી શ્રી એસ. જયશંકર જોડાયા હતા. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, આપણા ઉદ્યોગોમાં સુધારા લાવવા માટે નવા ફેરફારો સાથે આગળ આવીને કોવિડ-19ને એક તકમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સૌએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઇએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620184
માલવહન કામગીરીમાં પરિવર્તન લાવવા માટે રેલવેમંત્રીએ લોજિસ્ટિક ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે બેઠક યોજી
કોવિડ 19ની કટોકટી દરમિયાન ભારતીય રેલવે દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ચાવીરૂપ ભૂમિકાની જાણકારી આપતાં રેલવે મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સમયગાળા દરમિયાન રેલવેએ કોવિડ કટોકટીનો ગંભીરતાપૂર્વક સામનો કર્યો છે અને તમામ હિતધારકો પ્રત્યે સંવેદનાપૂર્વક કામગીરી કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રેલવેએ સમગ્ર દેશમાં આવશ્યક માલ-સામાન વહન કરવામાં રાષ્ટ્રની જીવાદોરી તરીકે કામગીરી કરી છે. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, "માત્ર એટલું જ નહીં, અમે આ સમયગાળાનો ઉપયોગ મુખ્ય લાઇનોનું જોડાણ વધારવા જેવી લાંબા સમયથી પડતર કામગીરી, લાંબા સમયથી પડતર સમારકામ હાથ ધરવા, નુકસાનગ્રસ્ત પુલોને તોડવા/ રિપેર કરવા અને અમારી પ્રવર્તમાન માળખાકીય સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા માટે કર્યો છે."
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620175
તબીબી ઉપકરણોની ખરીદી પ્રાથમિકતાએ; મેક ઇન ઇન્ડિયા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620177
નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (એનટીએ) વિવિધ પરીક્ષાઓ માટે ઓનલાઇન એપ્લિકેશન ફોર્મ્સ ભરવા માટે તારીખો લંબાવી/એમાં ફેરફાર કર્યો
કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે માતાપિતાઓ અને વિદ્યાર્થીઓની મુશ્કેલીઓને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રીય એચઆરડી મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંકએ નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (એનટીએ)ને વિવિધ પરીક્ષાઓ માટે ઓનલાઇન એપ્લિકેશન ફોર્મ ભરવા માટેની તારીખો લંબાવવા/સુધારો કરવાની સલાહ આપી હતી. એ મુજબ, નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી વિવિધ પરીક્ષાઓ માટે ઓનલાઇન એપ્લિકેશન ફોર્મ્સને ભરવાની તારીખને લંબાવવામાં આવી છે/એમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619776
ઇપીએફઓએ વ્યવસાય માટે ઇસીઆરની પ્રક્રિયા સરળ બનાવી
કોવિડ-19 રોગચાળાના પ્રસારને નિયંત્રણમાં લેવા સરકારે જાહેર કરેલા લોકડાઉનની હાલની સ્થિતિમાં વ્યવસાયો અને ઉદ્યોગસાહસો સામાન્ય સ્થિતિમાં કામ કરવા સક્ષમ નથી તથા તેમણે કર્મચારીઓને પગાર સાથે જાળવી રાખવા છતાં તેમની કાયદેસર બાકી નીકળતી ચુકવણીને કારણે તેઓ લિક્વિડિટી/રોકડની ખેંચનો સામનો કરી રહ્યાં છે. ઉપરોક્ત સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને અને ઇપીએફ અને એમપી ધારા, 1952 અંતર્ગત પૂર્તતાની પ્રક્રિયાને વધારે સરળ કરવા માસિક ઇલેક્ટ્રોનિક-ચલણ કમ રિટર્ન (ઇસીઆર)નું ભરણું ઇસીઆરમાં કાયદેસર પ્રદાનની ચુકવણીથી અલગ છે. હવે કંપનીઓ ઇસીઆર ભરી શકશે અને એ પણ એની સાથે પ્રદાનની ચુકવણી કર્યા વિના. કંપનીઓ ઇસીઆર ફાઇલ કર્યા પછી ચુકવણી કરી શકે છે. કાયદા અને યોજનાઓ હેઠળ ઉપરોક્ત ફેરફાર કંપનીઓ અને કર્મચારીઓની સુવિધા વધારશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619774
ઓલ ઈન્ડીયા ઈન્સ્ટીટયુટ ઓફ આયુર્વેદ દ્વારા આયુરક્ષા-કોરોના સે જંગ- દિલ્હી પોલિસ કે સંગ કાર્યક્રમો પ્રારંભ
આયુષ મંત્રાલય હેઠળના ઓલ ઈન્ડીયા ઈન્સ્ટીટયુટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA), અને દિલ્હી પોલિસે આજે નવી દિલ્હીમાં દિલ્હી પોલિસ માટે આયુરક્ષા કાર્યક્રમો પ્રારંભ કર્યો છે. આયુરક્ષા નામના આ સંયુક્ત કાર્યક્રમને આયુરક્ષા-કોરોના સે જંગ- દિલ્હી પોલિસ કે સંગ નામ આપવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સરળ અને સમયાંતરે પૂરવાર થયેલા આયુર્વેદના રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના પગલાં લેવાનો સમાવેશ થાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619772
ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે કેન્દ્રીય ભંડારમાંથી 4900 સુરક્ષાત્મક કીટ્સ તબીબી અને પોલીસ સ્ટાફના ઉપયોગ માટે આપી
ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે તબીબી સમુદાય અને પોલીસ જવાનો દ્વારા નિઃસ્વાર્થ ભાવે ફરજ બજાવવામાં આવે છે તેની પ્રશંસા કરી હતી અને કેન્દ્રીય ભંડારમાંથી 4900 સુરક્ષાત્મક કીટ તબીબી અને પોલીસ સ્ટાફને સોંપી હતી જેમાં સેનિટાઇઝર, હેન્ડવોશ વગેરે છે. કીટ્સ આજે એક નાના કાર્યક્રમમાં આરોગ્ય મંત્રાલય અને દિલ્હી પોલીસના પ્રતિનિધીઓને આપવામાં આવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620189
કોવિડ-19 સામે ભારતની લડતને મદદરૂપ થવા 'લાઈફલાઈન ઉડાન' હેઠળ 415 ફ્લાઈટ્સ કાર્યરત
એર ઈન્ડિયા, એલાયન્સ એર, આઈએએફ તેમજ પ્રાયવેટ કેરિયર્સ દ્વારા 'લાઈફલાઈન ઉડાન' હેઠળ 415 ફ્લાઈટ્સ કાર્યરત થઈ છે. અત્યાર સુધીમાં આશરે 779.86 ટન સામાનનું પરિવહન કરાયું છે. 'લાઈફલાઈન ઉડાન'ની ફ્લાઈટ્સ દ્વારા આજ સુધીમાં 4,07,139 કિલોમીટર અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. પવન હંસે 29મી એપ્રિલ, 2020ના રોજ સુધીમાં 7,257 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને 2.0 ટન માલસામાનનું પરિવહન કર્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619816
નોવેલ કોરોનાવાયરસને વિભાજીત કરી શકે એવું માઇક્રોવેવ સ્ટરલાઇઝર વિકસાવાયુ
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા (ડીઆરડીઓ) દ્વારા સપોર્ટ ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી પૂણે સ્થિત અદ્યતન સંરક્ષણ ટેકનોલોજી સંસ્થા (ડીઆઇએટી)એ અતુલ્યનામનું માઇક્રોવેવ સ્ટરલાઇઝર વિકસાવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ વાયરસ (કોવિડ-19)ને વિભાજીત કરવાનો છે. આ માઇક્રોવેવ 560થી 600 સેલ્સિયસ તાપમાનની રેન્જમાં વિવિધ હીટિંગ દ્વારા વાયરસને વિભાજીત કરે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619766
પર્યટન મંત્રાલયે 'દેખો અપના દેશ' શ્રેણીમાં 'જવાબદારીપૂર્ણ પર્યટનમાં અતુલ્ય ભારતીય મહિલાઓની ઉજવણી' શીર્ષકથી 12મા વેબિનારનું આયોજન કર્યું
30 એપ્રિલ 2020ના રોજ પર્યટન મંત્રાલયની 'દેખો અપના દેશ' શ્રેણી અંતર્ગત 'જવાબદારીપૂર્ણ પર્યટનમાં અતુલ્ય ભારતીય મહિલાઓની ઉજવણી' શીર્ષકથી 12મા વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ભારતની કેટલીક એવી શક્તિશાળી અતુલ્ય મહિલાઓની વાતો રજૂ કરવામાં આવી હતી જેઓ પર્યટનની પરિકલ્પનાનો એક વિકલ્પ પૂરો પાડે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620191
G-20 ડિજિટલ મંત્રીઓના શિખર સંમેલનમાં મહામારી સામે લડવા માટે સમન્વિત વૈશ્વિક ડિજિટલ કાર્યવાહી કરવા આહ્વાન કરાયું
G20 ડિજિટલ અર્થતંત્ર ટાસ્ક ફોર્સ કોવિડ-19 મંત્રાલય નિવેદનમાં મહામારી સામે લડવા માટે સંદેશાવ્યવહાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નેટવર્ક કનેક્ટિવિટીની મજબૂતી, સુરક્ષિત રીતે બિન-વ્યક્તિગત ડેટાનો વિનિમય, આરોગ્ય સંભાળ માટે ડિજિટલ ઉકેલોનો ઉપયોગ, સાઇબર સુરક્ષિત દુનિયા માટેના માપદંડો અને વ્યવસાયોની સ્થિતિસ્થાપકતા વધુ મજબૂત બનાવવા માટેના માપદંડો અપનાવીને સંકલિત વૈશ્વિક ડિજિટલ પ્રતિક્રિયા માટે આહ્વાન કરવામાં આવ્યું છે. આજે અસાધારણ G20 ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રીઓની વર્ચ્યુઅલ બેઠક કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવના કારણે ઉભા થયેલા પડકારો અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક સંકલિત પ્રતિક્રિયાની રચના કરવા સંબંધિત ચર્ચા કરવા માટે યોજાઇ હતી. કાયદા અને ન્યાય, સંદેશાવ્યવહાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી કેન્દ્રીયમંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદે બેઠકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1620021
આયુષ ક્ષેત્રમાં અપાર સંભાવનાઓ છે અને તે ભારતને આર્થિક સુપર પાવર બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે તેમ છે: શ્રી ગડકરી
નીતિન ગડકરી એ કહ્યું હતું કે ભારતની આયુષ પ્રણાલિઓ ભારતને આર્થિક સુપર પાવર બનાવવામાં સહાય કરવાની ભારે ક્ષમતા ધરાવે છે, કારણ કે આ સારવારની વૈકલ્પિ પધ્ધતિઓ અને ઉપચારો ભારતમાં સદીઓથી પ્રચલિત છે અને તેની લોકપ્રિયતા વધતી જાય છે.તેમણે આ ક્ષેત્રમાં વધુ સંશોધન અને ઈનોવેશન માટે અનુરોધ કર્યો હતો, જેથી આયુષ ક્ષેત્રે વધુ વૃધ્ધિ હાંસલ કરી શકાય. શ્રી ગડકરીએ આયુષ ઉદ્યમશીલતા વિકાસ કાર્યક્રમમાં આમ જણાવ્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619769
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે લોકડાઉન વચ્ચે આઇઆઇપીએના પદવીદાન સમારંભને ઓનલાઇનસંબોધન કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે લોકડાઉન વચ્ચે ભારતીય લોક વહીવટી સંસ્થા (આઇઆઇપીએ)ના લોક વહીવટીમાં વ્યાવસાયિક કાર્યક્રમ (એપીપીપીએ)ના 45મા પદવીદાન સમારંભને મુખ્ય અતિથિ સ્વરૂપે ઓનલાઇનસંબોધન કરીને ઇતિહાસ સર્જી દીધો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ભારતીય અને કેન્દ્રીય સેવાઓનાં 45 વરિષ્ઠ અધિકારીઓની સાથે સૈન્ય દળોની તમામ શાખાઓનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સામેલ થયા હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619775
CSIR ફરી ઉપયોગ માટે ટોચની 25 દવાઓ/ દવાના ઘટકોને ઓળખી કાઢ્યા
કોવિડ-19 મહામારી સામેની લડાઇમાં CSIR બહુવિધ મોરચે યોગદાન આપીને અગ્રણી તરીકે ભૂમિકા નિભાવે છે. તેઓ મુખ્યત્વે દવાઓના ફરી ઉપયોગ પર વધુ ભાર આપે છે કારણે નવી દવાઓને વિકસાવવામાં દાયકાઓનો સમય લાગે છે અને તેની તુલનાએ આ દવાઓને સારવાર માટે ઝડપથી લઇ શકાય છે. ભારતમાં કોરોના વાયરસના દર્દીઓને દવાઆ આપવા સંબંધે, CSIRએ ફરી ઉપયોગ માટે ટોચની 25 દવાઓ/ દવાના ઘટકોને ઓળખી કાઢ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1619671
વિખાશાપટ્ટનમ સ્માર્ટ સિટી પરિચાલન કેન્દ્રો કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે ચોવીસ કલાકના ધોરણે કામ કરે છે
પરિચાલન કેન્દ્રોમાં ટ્રેકિંગ, દેખરેખ અને લોકોમાં જાગૃતિની પ્રવૃત્તિઓ કરવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1620068
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢઃ ચંદીગઢના બાપુધામ કોલોની અને સેક્ટર 30-બીમાં કરિયાણાના વિતરણ માટે બે વિશેષ બસોની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. આ બન્ને વિસ્તારોમાં પોલીસ દ્વારા નાકાબંધી કરી દેવાઇ છે. સ્થાનિક લોકોને સામાજિક અંતરના નિયમોનું પાલન કરીને ખરીદી કરવા માટે નિર્દેશો આપવામાં આવ્યાં હતા. PMGKAY અંતર્ગત 47,800 લાયકાત ધરાવતાં પરિવારોને ઘંઉ અને કઠોળનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આમ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચંદિગઢમાં અત્યાર સુધી 75%નો લક્ષ્યાંક પ્રાપ્ત કરી લેવામાં આવ્યો છે.
• પંજાબઃ પંજાબ સરકારે ભારત બહાર અન્ય દેશોમાં ફસાઇ ગયા હોય તેવા રાજ્યમાં પાછા ફરવા ઇચ્છતાં પંજાબના નાગરિકો માટે #કોવિડહેલ્પ ડેશબોર્ડ ઉપર આ પ્રકારની માહિતી પૂરી પાડવા માટે ઓનલાઇન લિંક આપી છે. કોઇપણ હિત ધરાવતી વ્યક્તિ ‘www.covidhelp.punjab.gov.in’ ઉપર લોગ ઓન કરી શકે છે અને માહિતી ભરવા માટે ફોર્મ ઉપર ક્લિક કરી શકે છે. તે વ્યક્તિઓ કે જેમણે પહેલેથી જિલ્લાના સ્થાનિક પ્રશાસનને તેઓ કયા ક્ષેત્રમાંથી આવે છે તે અંગે માહિતી પૂરી પાડી દીધી છે તેમને ફોર્મ ભરવાની જરૂર નથી. પંજાબ સરકારે પ્રખ્યાત શાહપુરકાંડી ડેમ પ્રોજેક્ટ માટે સ્થળ ઉપર શ્રમિકોની ઉપલબ્ધી સંબંધિત અને કોવિડ-19ની સલામતી સંબંધિત જરૂરી સ્થાનિક નીરિક્ષણ કર્યા બાદ બાંધકામ કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે.
• હરિયાણાઃ હરિયાણામાં અત્યાર સુધી 33.80 લાખથી વધારે લોકો આરોગ્ય સેતુ એપ ડાઉનલોડ કરી ચૂક્યાં છે. SARI, ILI વગેરે સંબંધિત આરોગ્ય સ્થિતિ તપાસવા માટે 550થી વધારે મોબાઇલ આરોગ્ય ટીમોનું ગઠન કરવામાં આવ્યું છે. સંક્રમિત વિસ્તારો સહિત તમામ જિલ્લાઓમાં આરોગ્ય સ્થિતિ તપાસવા માટે ડોર ટુ ડોર સર્વે હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે. અન્ન અને સલામતિ અધિનિયમ, 2006 અંતર્ગત પાન-મસાલા, ગુટખા, ચ્યુઇંગ ગમ વગેરેના વપરાશ/વેચાણ ઉપર પ્રતિબંધ મુકતો આદેશ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. જાહેર સ્થળોએ ધૂમ્રપાન કરવા તેમજ ગુટખા વગેરે જેવી વસ્તુઓના વપરાશ ઉપર પ્રતિબંધ મુકતા નિર્દેશો બહાર પાડવામાં આવ્યો છે.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ મુખ્યમંત્રીએ તાજેતરમાં દેશના અન્ય રાજ્યોમાંથી હિમાચલ પ્રદેશમાં પાછા ફરેલા લોકોને પોતાના ઘરે ક્વૉરેન્ટાઇનના નિયમોનું ચુસ્ત પાલન કરવા અપીલ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું છે કે આ નિયમોનું પાલન માત્ર તેમના માટે જ નહીં પરંતુ તેમના પરિવાર અને સમાજ માટે પણ ફાયદાકારક છે. રાજ્ય સરકારે PRI અને શહેરી સ્થાનિક મંડળોના પ્રતિનિધિઓને અન્ય રાજ્યોમાંથી પાછા ફરેલા લોકો ઉપર ચાંપતી નજર રાખવા અને તેમના ઘર પર ક્વૉરેન્ટાઇનના નિયમોનું ચુસ્ત પાલન કરવા સમજાવવા અનુરોધ કર્યો છે.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્ર દેશનું એવું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું છે જ્યાં કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યા 10,000નો આંકડો વટાવી ગઇ છે. નવા 583 કેસ અહીં નોંધાકા કુલ કેસની સંખ્યા 10,498 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં વધુ 27 વ્યક્તિનાં મોત નીપજતા અત્યાર સુધીમાં કુલ 459 દર્દીના મોત નીપજ્યાં છે. કુલ 1,773 દર્દીઓ સાજા થયા છે. રેડ, ઓરેન્જ અને ગ્રીન ઝોનમાં વર્ગીકૃત જિલ્લાની સુધારેલી યાદીમાં મહારાષ્ટ્રના 14 જિલ્લાને રેડ ઝોનમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. બાકી રહેલા માંથી 16 જિલ્લાને ઓરેન્જ અને 6ને ગ્રીન ઝોનમાં મુકવામાં આવ્યા છે.
• ગુજરાતગુજરાતમાં કોરોનાના વધુ 313 કેસ નોંધાયા છે જેમાંથી 249 નવા કેસ માત્ર અમદાવાદમાં જ નોંધાયા છે જેથી રાજ્યમાં કોવિડના દર્દીઓની કુલ સંખ્યા 4,395 થઇ છે. કોરોના વાયરસ ઉપદ્રવના કારણે ગુજરાત સરકારે કોઇપણ પ્રકારની ઉજવણી ટાળી છે જેમાં આજે રાજ્યની સ્થાપનાના 60 વર્ષની ઉજવણી પણ કરવામાં આવી નથી. વીડિયો સંદેશામાં મુખ્યમંત્રી વિજય રૂપાણીએ લોકોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ માસ્ક પહેરે અને લોકોથી શારીરિક અંતર જાળવે તેમજ વારંવાર હાથ ધોવે.
• રાજસ્થાન: રાજ્યમાં નવા 118 કેસ નોંધાતા રાજસ્થાનમાં કોવિડ 19ના કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 2,584 થઇ છે. આમાં 836 દર્દીઓ સાજા થયા છે જ્યારે 58 દર્દીએ જીવ ગુમાવ્યા છે. રાજસ્થાનના 8 જિલ્લાને રેડ ઝોનમાં જ્યારે 19ને ઓરેન્જ અને 6 જિલ્લાને ગ્રીન ઝોનમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
• મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 99 કેસ થતા રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 2,660 થઇ ગઇ છે. આમાંથી 482 કેસો અત્યાર સુધીમાં સાજા થયા છે જ્યારે 137 દર્દીનાં મોત નીપજ્યાં છે.
• છત્તીસગઢ: છત્તીસગઢમાં આજની તારીખે કોવિડ-19ના માત્ર 4 કેસ સક્રિય છે. અત્યાર સુધીમાં 38 કેસ નોંધાયા છે જેમાંથી 34 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે.
• ગોવા: ગોવામાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 7 કેસ નોંધાયા છે અને હાલમાં રાજ્યમાં કોવિડ-19નો એકપણ સક્રિય કેસ નથી.
• કેરળ: કેરળમાં ફસાયેલા પરપ્રાંતીય શ્રમિકોને લઇ જતી પહેલી ટ્રેન શુક્રવારે ઓડિશા જવા રવાના થઇ હતી. વધુ પાંચ ટ્રેનો આવતીકાલે રવાના કરવામાં આવશે. કેરળમાં કન્નૂર અને કોટ્ટયમ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નવી યાદીમાં રેડ ઝોનમાં મૂકવામાં આવ્યા છે; રાજ્યમાં માત્ર બે જિલ્લા રેડ ઝોનમાં છે. 3 મે પછી લૉકડાઉનના અમલનો નિર્ણય કેન્દ્ર સરકારની સૂચના પ્રમાણે લેવામાં આવશે. આજથી માછીમારીનું કામ શરૂ થઇ શકે તે માટે છુટછાટોનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. વધુ ત્રણ કેરેલિયન કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે જેમાંથી 2 અખાતી દેશોમાં અને યુકેમાં એક નર્સ છે. વિદેશમાં કુલ 0 કેરેલિયનના મૃત્યુ થયા છે.
• તામિલનાડુ: ચેન્નઇમાં હવે વધુ 31 નિયંત્રિત ઝોન જાહેર કરવામાં આવ્યા હોવાથી કુલ 233 ઝોન થયા છે, રોયાપુરમ 56ની યાદી સાથે સૌથી ટોચે છે. પુડુચેરીના JIPMERમાં કુડ્ડલોરની 64 વર્ષીય મહિલા કોવિડ પોઝિટીવના બે સંબંધી પણ પોઝિટીવ આવ્યા છે. ગઇકાલ સુધીમાં કુલ કેસ- 2323, સક્રીય કેસ- 1035, મૃત્યુ-24 , સાજા થયા- 1258, ચેન્નઇમાં સૌથી વધુ 906 કેસ છે.
• કર્ણાટકઃ આજે 11 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા, જેમાંથી માંડ્યામાંથી 8 અને બેલાગાવીમાંથી 3 કેસ નોંધાયા છે. કુલ કેસોની સંખ્યા 576 થઇ છે, જેમાંથી 235 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે. મૃત્યુઆંક વધીને 22 પર પહોંચ્યો છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ રાજ્ય સરકારે બાયોમેટ્રિક્સના ઉપયોગના બદલે લાભાર્થીઓના ફોટાઓનું જીયો-ટેગિંગ કરીને YSR પેન્શન કનુકા યોજના હેઠળ 58.22 લાખ લોકોને રૂ.1421.20 કરોડ વહેચવાનું શરૂ કર્યુ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 60 નવા કેસ નોંધાયા છે, 82 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે અને 2 લોકોના મરણ (કુરનૂલમાં 1 અને નેલ્લોરમાં 1) નીપજ્યાં છે. કુલ કેસ વધીને 1,463 થયા છે, જેમાંથી 1,027 કેસ સક્રિય છે, 403 લોકો સાજા થયા છે, 33 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. પોઝિટીવ કેસોની સૌથી વધારે સંખ્યા કુર્નૂલમાં 411, ગુંતૂરમાં 306, ક્રિશ્નામાં 246 જિલ્લાઓમાં છે.
• તેલંગણાઃ થોડા દિવસો પહેલા ઓછા વેતન વિરુદ્ધ વિરોધ પ્રદર્શન કરનારા IIT હૈદરાબાદના સ્થળાંતરિત શ્રમિકોને લિંગમ્પલ્લીમાંથી એક વિશેષ ટ્રેન મારફતે ઝારખંડ પરત મોકલવામાં આવ્યાં છે. આ પ્રથમ ટ્રેન હતી જેણે રાજ્ય સરકારે કરેલી ખાસ વિનંતીના કારણે શ્રમિકો પોતાના વતન પરત પહોચાડ્યાં હતા. રાજ્ય સરકારે આરોગ્યસંભાળ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ જેવા આવશ્યક ક્ષેત્રો સિવાયની 2.3 મિલિયન MSMEનો અંદાજ લગાવ્યો છે જે લોકડાઉનના કારણે ગંભીર મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યાં છે. રાજ્યમાં નવો એકપણ પોઝિટીવ કેસ ન નોંધાતા અત્યાર સુધી 1,038 કેસો નોંધાયા છે, જેમાંથી 568 સક્રિય છે, 442 લોકો સાજા થયા છે અને કુલ 28 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ લોકડાઉનના કારણે ઇટાનગરમાં ફાઇ ગયેલા 300થી વધારે લોકોને રાજ્ય સરકાર દ્વારા તેમના સંબંધિત જિલ્લાઓમાં 27 બસો દ્વારા પાછા લાવવામાં આવ્યાં છે.
• આસામઃ ગોલાઘાટમાંથી 1 અને મોરિગાંવમાંથી 2, એમ આસામમાં વધુ 3 દર્દીઓને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. ગુવાહાટીમાં નાગાલેન્ડના એક દર્દીને પણ રજા આપવામાં આવી છે. આસામના આરોગ્યમંત્રી હિમંતા બિશ્વા શર્માએ ટ્વિટ કરીને જણાવ્યું હતું કે આજની તારીખે રાજ્યમાં માત્ર 9 સક્રિય કેસો છે.
• મણીપૂરઃ મુખ્યમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે અત્યાર સુધી મુખ્યમંત્રી કોવિડ રાહત નીધિમાં દાન થયેલા રૂ. 11.33 કરોડમાંથી રૂ. 7.07 રકમ લાભાર્થીઓના ખાતામાં જમા કરી દેવામાં આવ્યાં છે.
• મેઘાલયઃ મેઘાલયમાં એક ગ્રીન ઝોન જિલ્લામાંથી અન્ય જિલ્લામાં સંબંધિત ડિસ્ટ્રિક્ટ કલેક્ટર અથવા કોઇ અધિકૃત અધિકારીએ જારી કરેલા માન્ય પાસ મેળવીને ખાનગી વાહનોની આંતર-જિલ્લામાં હેરફેરને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તમામ પ્રવેશ અને નિકાસ માર્ગો ઉપર ચકાસણીના તમામ નિયમોનું ચુસ્તપણે પાલન કરવાનું રહેશે. મુખ્યમંત્રી કોનાર્ડ સંગમાએ ટ્વિટ કરીને માહિતી આપી હતી કે શિલોંગની સિવિલ હોસ્પિટલમાં ભરતી થયેલા પોઝિટીવ દર્દીઓ ઉપર 14 દિવસના આઇસોલેશન બાદ કરવામાં આવેલા એકપછી એક બે ટેસ્ટ નેગેટિવ આવ્યાં છે. હવે તેમને સાજા થયેલા લોકોની શ્રેણીમાં મુકવામાં આવ્યાં છે.
• નાગાલેન્ડઃ મુખ્યસચિવે ફરી ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગામી આદેશ સુધી તમામ શૈક્ષણિક સંસ્થઆઓ બંધ રહેશે. તેમણે પોતાના કાર્યક્રમમાં શાળાનો અભ્યાસક્રમ ચલાવવા માટે સંમત થવા બદલ DDK અને AIRનો આભાર માન્યો હતો.
• સિક્કિમઃ સરકારે આગામી આદેશ સુધી રાજ્યમાં પશુઓ (પ્રક્રિયા કરેલા માંસ સહિત), મરઘાં અને તેના ઉત્પાદો (પ્રક્રિયા કરેલું માંસ સહિત) અને કોઇપણ પ્રકારના મસ્ત્ય ઉત્પાદનોના પ્રવેશ ઉપર પ્રતિબંધ મુકી દીધો છે.
• ત્રિપૂરાઃ ત્રિપૂરામાં PMGKYના ભાગરૂપે દામચેરા બ્લોક વિસ્તારમાં 3,314 ખેડૂતોએ PM KISAN અંતર્ગત લાભ પ્રાપ્ત કર્યો છે.