ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
G-20 ડિજિટલ મંત્રીઓના શિખર સંમેલનમાં મહામારી સામે લડવા માટે સમન્વિત વૈશ્વિક ડિજિટલ કાર્યવાહી કરવા આહ્વાન કરાયું
ભારતે સહિયારા અને ટકાઉક્ષમ અર્થતંત્ર અને સમાજના નિર્માણ પર ધ્યાન આપવા માટે G20 દેશોની જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો
30 APR 2020 9:37PM by PIB Ahmedabad
G20 ડિજિટલ અર્થતંત્ર ટાસ્ક ફોર્સ કોવિડ-19 મંત્રાલય નિવેદનમાં મહામારી સામે લડવા માટે સંદેશાવ્યવહાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નેટવર્ક કનેક્ટિવિટીની મજબૂતી, સુરક્ષિત રીતે બિન-વ્યક્તિગત ડેટાનો વિનિમય, આરોગ્ય સંભાળ માટે ડિજિટલ ઉકેલોનો ઉપયોગ, સાઇબર સુરક્ષિત દુનિયા માટેના માપદંડો અને વ્યવસાયોની સ્થિતિસ્થાપકતા વધુ મજબૂત બનાવવા માટેના માપદંડો અપનાવીને સંકલિત વૈશ્વિક ડિજિટલ પ્રતિક્રિયા માટે આહ્વાન કરવામાં આવ્યું છે. આજે અસાધારણ G20 ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રીઓની વર્ચ્યુઅલ બેઠક કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવના કારણે ઉભા થયેલા પડકારો અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક સંકલિત પ્રતિક્રિયાની રચના કરવા સંબંધિત ચર્ચા કરવા માટે યોજાઇ હતી. કાયદા અને ન્યાય, સંદેશાવ્યવહાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી કેન્દ્રીયમંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદે આ બેઠકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું. આ બેઠકમાં G20ના અન્ય 19 સભ્ય દેશોના ડિજિટલ મંત્રીઓ, આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોએ પણ ભાગ લીધો હતો.
આ બેઠકમાં, G20 ડિજિટલ મંત્રીઓ એ વાતે એકમત થયા હતા કે, આ મહામારીને નિયંત્રણમાં લાવવા અને લોકોની સુરક્ષા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો લાભ ઉઠાવવો જોઇએ. કેન્દ્રીયમંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ કટોકટીના સમય દરમિયાન અને તે પછી આપણે જે કંઇપણ કરીએ તે દરેક પ્રયાસો વધુ સમાન, સહિયારા અને ટકાઉક્ષમ અર્થતંત્ર અને સમાજના નિર્માણ પર કેન્દ્રીત હોય અને વર્તમાન મહામારીની સામે તે વધુ સ્થિતિ સ્થાપક હોય તેનું ધ્યાન રાખવાની જવાબદારી G20 દેશોની છે. મહામારીને નિયંત્રણમાં લેવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સમર્થ નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે લીધેલા પગલાં પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું હતું કે, દુનિયા પણ આ પગલે આગળ વધી શકે છે. સાથે સાથે, તેમણે કોવિડ-19 સામેની લડાઇ ચાલુ હોય ત્યારે અર્થતંત્રને બેઠું કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે કહ્યું કે, ડિજિટલાઇઝેશનનો આગામી તબક્કો એવા અમલીકરણોનો હશે જે, આજીવિકા પર અસર પાડશે, વિવિધ ક્ષેત્રોને પ્રવેગ આપશે, પૂરવઠા સાંકળને વધુ મજબૂત બનાવશે, સાઇબર સુરક્ષિત વિશ્વનું નિર્માણ કરશે. તેમણે G20 દેશોના મંત્રીઓને કહ્યું હતું કે, વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે તમામ હિતધારકો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ સહયોગ જરૂર છે જેથી સામાજિક અંતર, વિખેરાઇ ગયેલા કામદારોની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવી શકાય અને વૈશ્વિક પૂરવઠા સાંકળની બદલાતી પ્રકૃતિનો પણ સામનો કરી શકાય. તેમણે વૈશ્વિક મહામારી સામે લડવા માટે નક્કર ડિજિટલ યોજનાઓ સાથે આગળ આવવા માટે G20 દેશોને આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે વૈશ્વિક વ્યવસાય સાતત્ય જાળવવામાં IT-ITeS ઉદ્યોગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આડા પાટે ચડી ગયેલી વૈશ્વિક પૂરવઠા સાંકળને ફરી યોગ્ય કરવા માટે ભારતને એક લાભદાયી મૂકામ તરીકે રજુ કર્યું હતું.

Ministry of Electronics & IT
G20 Digital Ministers Summit calls for coordinated global Digital response to fight the pandemic
India emphasizes on responsibility of G20 nations to focus on making inclusive and sustainable economies and societies
30 APR 2020 9:37PM by PIB Delhi
G20 Digital Economy Task Force COVID-19 Ministerial Statement calls for a coordinated global Digital response to fight the pandemic, adopting measures to strengthen Communication infrastructure and network connectivity, Non-personal data exchange in a secured manner, use of Digital Solutions for Healthcare, cyber secured world and measures to strengthen resilience of businesses. An Extraordinary Virtual G20 Digital Economy Ministers meeting was convened today to discuss the challenges posed by the outbreak of the COVID-19 pandemic and to forge a global coordinated response harnessing Digital Technologies. India was represented by Union Minister for Law & Justice, Communications and Electronics &IT Shri Ravi Shankar Prasad. The meeting was also attended by Digital Ministers of 19 other G20 Members, invited countries and International Organisations.
At the meeting, G20 Digital Ministers agreed to leverage the potential of Digital medium to contain the pandemic and protect people. Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad emphasized that G20 nations have a responsibility that everything we do during and after this crisis must be with a strong focus on building more equal, inclusive and sustainable economies and societies that are more resilient in the face of the ongoing pandemic. While highlighting the steps taken by Indian Government under the able leadership of Prime Minister Narendra Modi to contain the spread, he also offered the roadmap for the world to emulate. At the same time he emphasized the importance to revive the economy while continuing the fight against COVID-19.
He said that next phase of Digitalization is about applications that will impact livelihoods, accelerate various sectors, strengthen the supply chain and build a cyber safe world. He impressed upon the G20 Ministers that the present situation demands greater collaboration among stakeholders for providing solutions that can address issues related to social distancing, distributed workforce and the changing nature of global supply chain. He called on the G20 to come out with a concrete Digital action plan to fight the global pandemic. He highlighted the critical role of Indian IT-ITeS Industry in maintaining the Global Business Continuity and offered India as a lucrative destination for displaced Global Supply chains.