భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
దక్షిణ అండమాన్ సముద్రం ఉపరితలం పైన మరియు ఆగ్నేయ బంగాళాఖాతాన్ని అనుకుని అల్పపీడనం ఆవరించి ఉంది.
01 MAY 2020 12:39PM by PIB Hyderabad
దక్షిణ అండమాన్ సముద్రం ఉపరితలం పైనా, ఆగ్నేయ బంగాళా ఖాతం ఆనుకుని ఈరోజు (01.05.2020 తేదీ) ఉదయం అల్పపీడనం ఏర్పడినట్లు భారతవాతావరణ శాఖ, తుఫాను హెచ్చరికల విభాగం తెలియజేసింది. ఇది చాలా నెమ్మదిగా, ఆలస్యంగా బలపడే అవకాశం ఉంది.
దీని ప్రకారం, వచ్చే 48 గంటల్లో ఇదే ప్రాంతంలో ఇది మరింతగా గుర్తింపబడే అవకాశముంది. ఆ తర్వాత 48 గంటల్లో ఇది మరింత బలపడి అండమాన్ సముద్రం మరియు ఆగ్నేయ బంగాళా ఖాతం ఆనుకుని వాయుగుండంగా మారి ఆ తర్వాత మరింతగా తీవ్రతరం అయ్యే అవకాశం ఉంది. మే 5వ తేదీ వరకు ఇది క్రమంగా ఉత్తర వాయువ్య దిశగా ప్రయాణించే అవకాశం ఉంది.
దీని ప్రభావంతో, వచ్చే ఐదు రోజుల్లో, దక్షిణ అండమాన్ సముద్రం పైనా మరియు ఆగ్నేయ బంగాళాఖాతం ఆనుకుని అలాగే అండమాన్, నికోబార్ దీవుల్లో దిగువ పేర్కొన్న విధంగా వాతావరణ ప్రతికూలతలు ఏర్పడవచ్చు.
హెచ్చరికలు:
(i) వర్షపాతం (దీవుల పైన):
మే నెల ఒకటి, రెండు తేదీలలో అండమాన్, నికోబార్ దీవుల్లో చాలా చోట్ల తేలికపాటి నుండి ఓ మాదిరి వర్షాలు కురుసే సూచనలున్నాయి. మే నెల మూడు, నాలుగు తేదీల్లో కూడా చాలా ప్రదేశాల్లో వర్షం పడే అవకాశం ఉంది. నికోబార్ దీవుల్లో అక్కడక్కడా మే నెల రెండు, మూడు తేదీల్లో భారీ వర్షాలు పడే సూచనలున్నాయి. కాగా, మే నెల నాలుగు, ఐదు తేదీల్లో, అండమాన్, నికోబార్ దీవుల్లో అక్కడక్కడా భారీ నుండి అతి భారీ వర్షాలు పడే అవకాశాలు ఉన్నాయి.
(ii) ఈదురు గాలుల హెచ్చరిక:
మే నెల ఒకటవ తేదీన ఆగ్నేయ బంగాళాఖాతం లో గంటకు 40-50 నుండి 60 కిలోమీటర్ల వేగంతో ఈదురుగాలులు వీచే అవకాశం ఉంది. మే నెల రెండు, మూడు తేదీలలో ఆగ్నేయ బంగాళాఖాతం తో పాటు దక్షిణ అండమాన్ సముద్రంపై కూడా గంటకు 40-50 నుండి 60 కిలోమీటర్ల వేగంతో ఈదురుగాలులు వీచే అవకాశం ఉంది. మే నెల 4వ తేదీన దక్షిణ అండమాన్ సముద్రం మరియు ఆగ్నేయ బంగాళా ఖాతం తీరం వెంబడి గంటకు 45-55 నుండి 65 కిలోమీటర్ల వేగంతో ఈదురుగాలులు వీచే అవకాశం ఉంది. అదేవిధంగా, మే నెల 5వ తేదీన దక్షిణ అండమాన్ సముద్రం మరియు ఆగ్నేయ బంగాళా ఖాతం తీరం వెంబడి గంటకు 50-60 నుండి 70 కిలోమీటర్ల వేగంతో ఈదురుగాలులు వీచే అవకాశం ఉంది.
(iii) సముద్రం పరిస్థితి :
2020 మే నెల ఒకటవ తేదీ నుండి ఐదవ తేదీ వరకు దక్షిణ అండమాన్ సముద్రం మరియు ఆగ్నేయ బంగాళా ఖాతం అల్లకల్లోలంగా ఉంటుంది.
(iv) మత్స్యకారులకు హెచ్చరిక:
మత్స్యకారులు 2020 మే నెల ఒకటవ తేదీన ఆగ్నేయ బంగాళాఖాతంలోకి చేపల వేటకు వెళ్లవద్దని హెచ్చరిస్తున్నారు. అదేవిధంగా 2020 మే నెల రెండు, మూడు తేదీల్లో దక్షిణ అండమాన్ సముద్రం మరియు ఆగ్నేయ బంగాళాఖాతంలోనూ, 2020 మే నెల నాలుగు, ఐదు తేదీల్లో అండమాన్ సముద్రం మరియు ఆగ్నేయ బంగాళాఖాతంలోనూ చేపల వేటకు వెళ్లవద్దని మత్స్యకారులను హెచ్చరిస్తున్నారు.
తాజా సమాచారం కోసం దయచేసి చూడండి :
www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in
www.mausam.imd.gov.in

Ministry of Earth Sciences
Low Pressure area over south Andaman Sea & adjoining southeast Bay of Bengal
01 MAY 2020 12:39PM by PIB Delhi
According to the Cyclone Warning Division of the India Meteorological Department, a Low Pressure area has formed over south Andaman Sea and adjoining southeast Bay of Bengal in the morning hours of today, the 01st May 2020.Its intensification is expected to be slow and delayed.
Accordingly, it is likely to become more marked over the same region during next 48 hours, concentrate into a Depression over Andaman Sea and adjoining southeast Bay of Bengal during subsequent 48 hours and intensify further thereafter. It is very likely to move north-northwestwards gradually till 05th May.
Under its influence, the following adverse weather is likely over south Andaman Sea and adjoining southeast Bay of Bengal and Andaman & Nicobar Islands during next 5 days.
Warnings:
(i) Rainfall (over the Islands):
Light to moderate rainfall at many places very likely over Andaman & Nicobar Islands on 1st & 2nd May and at most places during 3rd – 5th May. Nicobar Islands are likely to experience heavy rainfall at isolated places on 2nd & 3rd May. Heavy to very heavy rainfall at isolated places likely over Andaman & Nicobar Islands on 4th & 5th May.
(ii) Wind warning
Squally winds, speed reaching 40-50 kmph gusting to 60 kmph is likely to prevail over southeast Bay of Bengal on 1st May, over southeast Bay of Bengal and south Andaman Sea on 2nd & 3rd May, 45-55 kmph gusting to 65 kmph over south Andaman Sea and adjoining southeast Bay of Bengal on 4th May and 50-60 kmph gusting to 70 kmph over south Andaman Sea and adjoining southeast Bay of Bengal on 5th May.
(iii) Sea condition
Sea condition will be rough to very rough over south Andaman Sea and southeast Bay of Bengal during 1st – 5th May 2020.
(iv) Fishermen Warning
The fishermen are advised not to venture into southeast Bay of Bengal on 1st May, into south Andaman Sea and southeast Bay of Bengal on 2nd & 3rd May and over Andaman Sea and adjoining southeast Bay of Bengal on 4th & 5th May 2020.
(Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in
for updates on the system.)