పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ 19పై భార‌త‌దేశం సాగిస్తున్న పోరాటానికి మ‌ద్ద‌తుగా లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ కింద తిరిగిన 415 విమానాలు
30 APR 2020 6:54PM by PIB Hyderabad
లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్ కింద ఎయిర్ ఇండియా,అల‌యెన్స్ ఎయిర్‌, ఐఎఎఫ్‌, ప్రైవేటు విమాన‌యాన సంస్థ‌లు 415 విమానాల‌ను న‌డిపాయి. ఇందులో 241 విమానాలను ఎయిర్ ఇండియా, అల‌యెన్స్ ఎయిర్ న‌డిపాయి. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు ర‌వాణా చేసిన కార్గో 779.86 ట‌న్నుల‌. లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలు ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ తిరిగిన గ‌గ‌న‌త‌ల దూరం 4,07,139 కిలోమీట‌ర్ల‌కు పైనే ఉంది. లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలను పౌర‌విమాన‌యాన మంత్రిత్వ‌శాఖ కోవిడ్ -19 పోరాటంలో భాగంగా, అత్యావ‌శ్య‌క మందుల‌కు సంబంధించిన స‌ర‌కు ర‌వాణాను దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల‌కు ర‌వాణా చేస్తోంఇ.
పవన్ హన్స్ 2020 ఏప్రిల్ 29 వరకు 7,257 కిలోమీటర్ల దూరం తిరిగి 2.0 టన్నుల సరుకును గ‌మ్య‌స్థానాల‌కు చేర్చింది. ఈశాన్య ప్రాంతం, ద్వీప భూభాగాలు ,కొండ రాష్ట్రాలపై ఈ సంద‌ర్భంగా ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. పవన్ హన్స్ లిమిటెడ్‌తో సహా హెలికాప్టర్ సేవలు జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, లద్దాక్,కొన్ని ద్వీపాలు ఈశాన్య ప్రాంతాలలో క్లిష్టమైన వైద్య సరుకులను, రోగులను త‌ర‌లించ‌డానికి వినియోగిస్తున్నారు. ఎయిర్ ఇండియా , ఐఎఎఫ్‌, ప్రధానంగా జ‌మ్ము కాశ్మీర్ ,ల‌ద్దాక్‌ ఈశాన్య , ఇతర ద్వీప ప్రాంతాలకు త‌మ సేవ‌లు అందించాయి.
దేశీయ కార్గో ఆప‌రేట‌ర్ల‌యిన స్పైస్‌జెట్‌, బ్లూడార్ట్‌, ఇండిగో, విస్తారాలు వాణిజ్య పరంగా కార్గో విమానాలు నడుపుతున్నాయి. స్పైస్ జెట్ 683 కార్గో విమానాలు 11,84,107 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించి 4,940 టన్నుల సరుకును చేర‌వేశాయి.. వీటిలో 245 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలు ఉన్నాయి. బ్లూ డార్ట్ 235 కార్గో విమానాలు 2,53,631 కిలోమీటర్ల దూరం ప్ర‌యాణించి 3,932 టన్నుల సరుకును చేర‌వేశాయి. వీటిలో 12 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలున్నాయి. ఇండిగో 64 కార్గో విమానాలు 1,01,989 కిలోమీటర్ల దూరం తిరిగి 269 టన్నుల సరుకును చేర‌వేశాయి. ఇందులో 18 అంతర్జాతీయ విమానాలు. ప్రభుత్వం కోసం ఉచితంగా తీసుకు వెళ్లిన‌ వైద్య సామాగ్రి కూడా ఇందులో ఉంది. విస్టారా 17 కార్గో విమానాలు 24,141 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించి 123 టన్నుల సరుకును తీసుకువెళ్లాయి..
అంతర్జాతీయ రంగంలో,ఔషధాలు, వైద్య పరికరాలు కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటానికి స‌హాయం చేసేందుకు ఉద్దేశించిన‌ స‌ర‌కుల‌ రవాణా కోసం తూర్పు ఆసియాతో కార్గో ఎయిర్ బ్రిడ్జ్ ని ఏర్పాటు చేశారు. ఎయిర్ ఇండియా తీసుకువచ్చిన వైద్య సరుకుల పరిమాణం 729 టన్నులు.
పైన పేర్కొన్న వాటికి అదనంగా, గ్వాంగ్జౌ , షాంఘైల‌ నుండి ఏప్రిల్ 14 నుండి 2020 ఏప్రిల్ 29 వరకు బ్లూ డార్ట్ 114 టన్నుల వైద్య సామాగ్రిని త‌ర‌లించింది. స్పైస్‌జెట్‌, షాంఘై గ్వాంగ్జౌ నుండి 153 టన్నుల వైద్య సామాగ్రిని 29 ఏప్రిల్ 2020 వరకు త‌ర‌లించింది. అలాగే 13 టన్నుల వైద్య సామాగ్రిని . హాంగ్ కాంగ్ సింగపూర్ నుండి 25 ఏప్రిల్ 2020 వరకు. త‌ర‌లించింది.

Ministry of Civil Aviation
415 flights operated under Lifeline Udan to support India’s fight against Covid-19
30 APR 2020 6:54PM by PIB Delhi
415 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 241 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 779.86 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 4,07,139 km. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA in domestic sector to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Pawan Hans have carried 2.0 tons of cargo covering a distance of 7,257kms Hans till 29th April 2020. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients.Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart, Indigo and Vistara are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 683 cargo flights covering a distance of 11,84,107 km and carrying 4,940 tons of cargo. Out of these,245 were international cargo flights. Blue Dart operated 233 cargo flights covering a distance of 2,53,631 km and carrying 3,932 tons of cargo. Out of these, 12 were international cargo flights. Indigo has operated 64 cargo flights covering a distance of 1,01,989 km and carrying around 269 tons of cargo and including 18 international flights. This also includes medical supplies carried free of cost for the government. Vistara has operated 17 cargo flights covering a distance of 24,141 km and carrying around 123 tons of cargo.
In international sector, a cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The quantity of medical cargo brought in by Air India is 729 tons.
In addition to the above, Blue Dart has uplifted around 114 tons of medical supplies from Guangzhou and Shanghai starting 14 April upto 29 April 2020. Spicejet has also uplifted 153 tons of medical supplies from Shanghai and Guangzhou upto 29 April 2020 and 13 tons medical supplies from Hong Kong and Singapore upto 25 April 2020.