નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત 411 ફ્લાઇટ્સમાં આવશ્યક અને તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડીને કોવિડ-19 સામેની લડાઇ વધુ મજબૂત કરવામાં આવી
29 APR 2020 8:30PM by PIB Ahmedabad
અત્યાર સુધીમાં એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા કુલ 411 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 237 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ દ્વારા 4,04,224 કિલોમીટર હવાઇ અંતર કાપીને 776.1 ટન તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. 28 એપ્રિલ 2020ના રોજ 28.05 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. કોવિડ-19 મહામારી સામે ભારતની લડાઇમાં દેશના અંતરિયાળ અને સરહદી વિસ્તારો સુધી આવશ્યક તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારાલાઇફલાઇન ઉડાનઅંતર્ગત ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવે છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ટાપુઓ અને પૂર્વોત્તરના પ્રદેશોમાં મહત્વપૂર્ણ તબીબી સામાનની હેરફેર અને દર્દીઓને લઇ જવા માટે પવન હંસ લિમિટેડ સહિત હેલિકોપ્ટર સેવાની મદદ લેવામાં આવે છે. પવન હંસ હેલિકોપ્ટર્સમાં 28 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 7,257 કિમી અંતર કાપીને 2.0 ટન માલસામાનની ડિલિવરી કરવામાં આવી છે. પૂર્વોત્તર પ્રદેશો, ટાપુ વિસ્તારો અને પર્વતીય રાજ્યો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુ સેનાએ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પૂર્વોત્તર અને અન્ય ટાપુ વિસ્તારો માટે શરૂઆતથી જોડાણ કર્યું છે.
સ્થાનિક કાર્ગો ઓપરેટર્સ સ્પાઇસજેટ, બ્લુ ડાર્ટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 28 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 651 કાર્ગો વિમાનો ઉડાડીને 11,34,204 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 4,741 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 233 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું હતું. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 28 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 224 કાર્ગો ઉડાન દ્વારા 2,44,643 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 3,742 ટન માલસામાનનો જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. આમાંથી 10 આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ હતી. ઇન્ડિગો દ્વારા 3થી 28 એપ્રિલ દરમિયાન 18 આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ સહિત 59 કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં કુલ 96,742 કિમીનું અંતર કાપીને 246 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સરકાર માટે વિનામૂલ્યે તબીબી માલસામાન લઇ જવામાં આવે છે તે પણ સામેલ છે. વિસ્તારા દ્વારા 19 થી 28 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 14 કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરીને 20,466 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને અંદાજે 113 ટન સામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને કોવિડ-19 સંબંધિત રાહત સામગ્રીના પરિવહન માટે પૂર્વ એશિયા સાથે કાર્ગો એર બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે, એર ઇન્ડિયા દ્વારા 668 ટન તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
ઉપરોક્ત ફ્લાઇટ્સના પરિચાલન ઉપરાંત, બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 14 એપ્રિલથી 28 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં ગુઆંગઝોઉ ખાતેથી 109 ટન તબીબી પૂરવઠો લાવવામાં આવ્યો છે. બ્લુ ડાર્ટે 25 એપ્રિલના રોજ શાંઘાઇ ખાતેથી 5 ટન તબીબી માલસામાનનો જથ્થો ઉપાડ્યો હતો. સ્પાઇસજેટે 28 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં શાંઘાઇથી 140 ટન તબીબી પૂરવઠાનો જથ્થો અને 25 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં હોંગકોંગ અને સિંગાપોરથી 13 ટન તબીબી પૂરવઠાનો જથ્થો ઉપાડ્યો છે.

Ministry of Civil Aviation
411 Lifeline Udan flights operated to strengthen the fight against Covid-19 by delivering essential and medical supplies
29 APR 2020 8:30PM by PIB Delhi
411 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 237 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported by Lifeline Udan flights till date is around 776.73 tons covering over 4,04,224 km. Cargo load carried on 28th April 2020 was 28.05 Tons. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA in domestic Sector to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 28th April 2020 have carried 2.0 tons of cargo covering a distance of 7,257 kms. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart, Indigo and Vistara are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 651 cargo flights during 24 March to 28 April 2020 covering a distance of 11,34,204 km and carrying 4,741 tons of cargo. Out of these, 233 were international cargo flights. Blue Dart operated 224 cargo flights covering a distance of 2,44,643 km and carrying 3,742 tons of cargo during 25 March to 28 April 2020. Out of these, 10 were international cargo flights. Indigo has operated 59 cargo flights during 3-28 April 2020 covering a distance of 96,742 km and carrying around 246 tons of cargo and including 18 international flights. This also includes medical supplies carried free of cost for the government. Vistara has operated 14 cargo flights during 19-28 April 2020 covering a distance of 20,466 km and carrying around 113 tons of cargo.
In International Sector, a cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The quantity of medical cargo brought in by Air India is 668 tons.
In addition to the above, Blue Dart has uplifted around 109 tons of medical supplies from Guangzhou starting 14th April upto 28th April 2020. Blue Dart has also uplifted 5 tons of medical cargo from Shanghai on 25th April 2020. Spicejet has also uplifted 140 tons of medical supplies from Shanghai upto 28th April 2020 and 13 tons medical supplies from Hong Kong and Singapore upto 25th April 2020.