ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಯನ್ಸ್ ಕ್ಲಬ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಜೊತೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ
29 APR 2020 5:07PM by PIB Bengaluru
ಲಯನ್ಸ್ ಕ್ಲಬ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಜೊತೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ
ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಮತ್ತು "ನಾವು"(WE) ಶಕ್ತಿ ಮೂಲಾಧಾರ: ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ, ಉಪಕರಣಗಳು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಸ್ ಆಹಾರ, ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಎನ್ 95 ಮುಖವಾಡಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ "ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಲಯನ್ಸ್ ಕ್ಲಬ್ ಸದಸ್ಯರು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ, " ಎಂದು ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಯನ್ಸ್ ಕ್ಲಬ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದಾಗ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೋಲಿಯೊ, ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆ ಮುಂತಾದ ಅಭಿಯಾನಗಳಲ್ಲಿ ಲಯನ್ಸ್ ಕ್ಲಬ್ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಕೊವಿಡ್-19 ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಅವರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. “ವಿಶ್ವದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿದ ಕೊವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂದರ್ಭಹಗಳ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಲುಪಬೇಕು ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮ ಉಪಕರಣಗಳು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಊಟವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೊವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು “ಈ ಬಾರಿ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ: (i) ನಿರಂತರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಅರಿವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, (ii) ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಯೋಚನೆಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನಗಳ, (iii) ವಿಕಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶಕ್ಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ , (iv) ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ವಲಯ ಸಮನ್ವಯ ಕಾಪಾಡುವುದು, ಮತ್ತು ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಆದರೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ (v) ಈ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜನರ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು. ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, “ಭಾರತವು ಈ ಹಿಂದೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಅಗತ್ಯವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೀಡಿತ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಡಿಸೀಸ್ ಕಣ್ಗಾವಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಐಡಿಎಸ್ಪಿ) ಅನ್ನು ಕೊವಿಡ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಕಡೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗಣನೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಳಹರಿವಿನೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಮೂರು ದಿನಗಳಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮಾಣ 11.3 ದಿನಗಳಾಗಿದೆ. ಕೊವಿಡ್ ಸೋಕಿತ ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವು ಸುಮಾರು 7% ರಷ್ಟಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 3% ನಷ್ಟು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ 86% ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇವಲ 0.33% ಕೊವಿಡ್ ಸೋಕಿತ ರೋಗಿಗಳು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, 1.5% ರೋಗಿಗಳು ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2.34% ರೋಗಿಗಳು ಐಸಿಯುನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ . ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಭವನೀಯತೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳು, ಪಿಪಿಇ, ಮುಖವಾಡಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
97 ಖಾಸಗಿ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳ ಜೊತೆಗೆ 288 ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸುಮಾರು 16,000 ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ದಿನಕ್ಕೆ 60,000 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದು. ಮುಂದಿನ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದಿನಕ್ಕೆ 1 ಲಕ್ಷ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಸಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಬೇಕಾಗುವುದರಿಂದ, ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರರವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ 'ಸಾಮಾಜಿಕ ಲಸಿಕೆ'ಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. “ನನ್ನ ಉಸ್ತುವಾರಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಸಹ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹೊರಟಿರುವ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ”ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೊವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಪಾಲುದಾರರ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತವು ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan holds video conference with Lions Clubs International
Power of ‘WE’ and social distancing key to the fight against COVID-19- Dr. Harsh Vardhan
29 APR 2020 5:07PM by PIB Delhi
“I value Lions Club members having made appreciable contribution in our fight against COVID-19, especially through PM CARES contribution, equipments, sanitizers food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals,” Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare stated while interacting with the Lions Club International members across the country through Video Conferencing (VC), here today. He commended their contributions over the years in campaigns such as Polio, Cataract etc. and exhorted them to again collectively support Government’s efforts in the COVID-19 fight.“We all have to rise to the occasion to work together to defeat COVID-19 which has spread across more than 200 countries in the world,” he said.He also commended them for providing meals to millions, and much needed medical equipment and protective gears to many.
Highlighting India’s approach in combating COVID-19, he said, “This time the hallmark of our approach has been fivefold: (i) Maintaining a continuous situation awareness, (ii) Pre-emptive and proactive approach, (iii) Graded response as per continuously evolving scenario, (iv) Inter-sectoral coordination at all levels, and lastly, but most importantly (v) Creating a people’s movement to combat this disease.”
Commenting on India’s strengths in tackling the disease, he said, “India has successfully tackled public health emergencies of international concern and pandemics in the past as well.” He also added, “Our nation has the requisite national core capacities stipulated in the International Health Regulations to manage public health emergencies. The Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP), which is a nation-wide surveillance system for epidemic prone diseases, has been activated towards COVID response, and is being further strengthened with substantive digital inputs.”
He stated that since the last three days, the doubling rate is 11.3 days in the country. He further added that although global mortality rate is around 7%, India is having a mortality rate of around 3%, and around 86% of fatality of persons with co-morbidity.
He also added that only 0.33% patients are on ventilators, 1.5% patients are on oxygen support and 2.34% patients are in ICU, which reflects the quality of care being provided across the country. In case of any further eventuality, the country is well equipped with isolation beds, ventilators, PPE, masks etc., he stated.
He also informed that 288 government laboratories are working along with 97 private lab. chains with around 16,000 sample collection centres and testing around 60,000 tests per day. Government is working to increase the testing capacity to 1 lakh tests per day within next few days, he added.
The Health Minister further said that since the development of a vaccine is going to take a longer time, Lockdown and Social Distancing are serving as effective ‘social vaccine’.“The Ministry of Science & Technology, under my charge, has also been working on innovations and have been funding certain projects which are going to make the testing procedure quite fast”, he said.
The Health Minister stated that along with the States/UTs and the dedicated stakeholders and partners, India shall be able to emerge as a victorious in combating COVID-19.