સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. હર્ષ વર્ધને લાયન્સ ક્લબ ઇન્ટરનેશનલ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજી
કોવિડ-19 સામે સામેની લડતમાં ‘સામુહિક સહયોગ’ અને ‘સામાજિક અંતર’ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે: ડૉ. હર્ષવર્ધન
29 APR 2020 5:07PM by PIB Ahmedabad
“કોવિડ-19 સામેની આપણી લડાઈમાં લાયન્સ ક્લબના સભ્યો દ્વારા, ખાસ કરીને પીએમ કેર ભંડોળ, હોસ્પિટલો માટે સાધનો, સેનિટાઈઝર્સ, ખોરાક, પીપીઈ કીટ્સ અને N95 માસ્ક વગેરેના માધ્યમથી આપવામાં આવેલ પ્રશંસનીય યોગદાનની હું સરાહના કરું છું,” કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષ વર્ધને આજેવીડિયો કોન્ફરન્સિંગ (VC)ના માધ્યમથી સમગ્ર દેશના લાયન્સ ક્લબ ઇન્ટરનેશનલના સભ્યો સાથે સંવાદ કરતા આ મુજબ જણાવ્યું હતું. તેમણે પોલીયો, મોતિયો વગેરે જેવા અભિયાનોમાં વર્ષોથી તેમના દ્વારા આપવામાં આવતા યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને ફરી એકવાર કોવિડ-19ની લડાઈમાં સરકારના પ્રયાસોને સંયુકતપણે ટેકો આપવા માટે તેમને પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. “આપણે બધાએ કોવિડ-19 કે જે વિશ્વમાં 200થી વધુ દેશોમાં ફેલાયેલ છે તેને હરાવવા માટે આ સમયે સાથે મળીને ઉભા થવાનું છે,” તેમણે કહ્યું. તેમણે લાખો લોકોને ભોજન પૂરું પાડવા બદલ અને અનેક લોકોને અત્યંત જરૂરી મેડીકલ સાધનો તથા પ્રોટેક્ટીવ ગિયર્સ આપવા માટે તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
કોવિડ-19 સામે લડવા માટે ભારતની પદ્ધતિને ભારપૂર્વક દર્શાવતા તેમણે કહ્યું કે, “વર્તમાન સમયમાં આપણી પહોંચનો હોલમાર્ક પાંચ પરિમાણીય છે: (i) સતત જાગૃત પરિસ્થિતિ જાળવી રાખવી, (ii) સતર્કતાપૂર્ણ અને સક્રિય રણનીતિ (iii) સતત બદલાતા પરિદ્રશ્યમાં ક્રમિક પ્રતિભાવ, (iv) તમામ સ્તર ઉપર આંતર ક્ષેત્રીય સંકલન અને છેલ્લે પરંતુ સૌથી અગત્યનું (v) આ રોગ સામે લડવા માટે જન આંદોલનનું નિર્માણ કરવું.”
આ રોગ સામે લડવા માટે ભારતની શક્તિ વિષે જણાવતા તેમણે કહ્યું કે, “ભારત ભૂતકાળમાં પણ આંતરરાષ્ટ્રીય ચિંતાઓ અને રોગચાળાની જાહેર આરોગ્ય ઈમરજન્સીને સફળતાપૂર્વક પહોંચી વળ્યું છે.” તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, “ આપણા દેશ પાસે સાર્વજનિક સ્વાસ્થ્ય સંકટોને પહોંચી વળવા આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો અંતર્ગત અપેક્ષિત રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓ છે. ધી ઇન્ટીગ્રેટેડ ડીઝીઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (IDSP) કે જે મહામારી પ્રવૃત રોગ માટે એક રાષ્ટ્રવ્યાપી સર્વેલન્સ સિસ્ટમ છે તેને પણ કોવિડના પ્રતિભાવ માટે સક્રિય કરવામાં આવી છે અને આગળ જતા તેને નોંધપાત્ર ડીજીટલ ઇનપુટ સાથે વધુ મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે.”
તેમણે જણાવ્યું કે છેલ્લા ત્રણ દિવસથી દેશમાં બમણો થવાનો દર 11.૩ દિવસ છે.જો કે વૈશ્વિક મૃત્યુ દર 7%ની આસપાસ છે ત્યારે ભારતનો મૃત્યુદર ૩%ની આસપાસ રહેલો છે અને લગભગ 86% લોકોના મૃત્યુ સહરોગીદશાના કારણે થઇ રહ્યા છે.
તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું કે માત્ર ૦.૩૩% દર્દીઓ વેન્ટીલેટર ઉપર છે, 1.5% દર્દીઓ ઓક્સિજન સપોર્ટ ઉપર છે અને 2.34% દર્દીઓ ICUમાં છે, કે જે સમગ્ર દેશમાં પૂરી પાડવામાં આવી રહેલ કાળજીનું પ્રતિબિંબ છે. આગળ જતા કોઈ અન્ય સંભવિત ઘટનામાં દેશ એ આઇસોલેશન બેડ, વેન્ટીલેટર્સ, પીપીઈ, માસ્ક વગેરે સાથે સુસજ્જિત છે,
તેમણે એ અંગે પણ માહિતી આપી હતી કે 97 ખાનગી લેબ સહીત 288 સરકારી લેબોરેટરીઓ કાર્ય કરી રહી છે. આશરે 16,૦૦૦ નમૂના એકત્રીકરણ કેન્દ્રો અને પ્રતિ દિન 60,૦૦૦ ટેસ્ટની શ્રુંખલા ચાલી રહી છે. સરકાર આગામી પાંચ દિવસમાં પ્રતિ દિન 1 લાખ ટેસ્ટ સુધીની પોતાની ટેસ્ટીંગ ક્ષમતા વધારવા માટે કાર્ય કરી રહી છે,
આરોગ્યમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રસી વિકસિત કરવાની પ્રક્રિયા લાંબો સમય લેવાની છે એટલા માટે લોકડાઉન અને સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગ એ અસરકારક ‘સામાજિક રસી’ તરીકે કામ કરે છે. “મારા કાર્યભાર અંતર્ગત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય પણ શોધ ઉપર કાર્ય કરી રહ્યું છે અને કેટલાક પ્રોજેક્ટને ભંડોળ પૂરું પાડી રહ્યું છે કે જે ટેસ્ટીંગ પ્રક્રિયાને થોડી વધુ ઝડપી બનાવશે.”
આરોગ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો અને સમર્પિત હિતધારકો તેમજ ભાગીદારોના સહયોગ વડે ભારત કોવિડ-19 સામે લડવા માટે જરૂરથી વિજયી બનીને બહાર આવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan holds video conference with Lions Clubs International
Power of ‘WE’ and social distancing key to the fight against COVID-19- Dr. Harsh Vardhan
29 APR 2020 5:07PM by PIB Delhi
“I value Lions Club members having made appreciable contribution in our fight against COVID-19, especially through PM CARES contribution, equipments, sanitizers food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals,” Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare stated while interacting with the Lions Club International members across the country through Video Conferencing (VC), here today. He commended their contributions over the years in campaigns such as Polio, Cataract etc. and exhorted them to again collectively support Government’s efforts in the COVID-19 fight.“We all have to rise to the occasion to work together to defeat COVID-19 which has spread across more than 200 countries in the world,” he said.He also commended them for providing meals to millions, and much needed medical equipment and protective gears to many.
Highlighting India’s approach in combating COVID-19, he said, “This time the hallmark of our approach has been fivefold: (i) Maintaining a continuous situation awareness, (ii) Pre-emptive and proactive approach, (iii) Graded response as per continuously evolving scenario, (iv) Inter-sectoral coordination at all levels, and lastly, but most importantly (v) Creating a people’s movement to combat this disease.”
Commenting on India’s strengths in tackling the disease, he said, “India has successfully tackled public health emergencies of international concern and pandemics in the past as well.” He also added, “Our nation has the requisite national core capacities stipulated in the International Health Regulations to manage public health emergencies. The Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP), which is a nation-wide surveillance system for epidemic prone diseases, has been activated towards COVID response, and is being further strengthened with substantive digital inputs.”
He stated that since the last three days, the doubling rate is 11.3 days in the country. He further added that although global mortality rate is around 7%, India is having a mortality rate of around 3%, and around 86% of fatality of persons with co-morbidity.
He also added that only 0.33% patients are on ventilators, 1.5% patients are on oxygen support and 2.34% patients are in ICU, which reflects the quality of care being provided across the country. In case of any further eventuality, the country is well equipped with isolation beds, ventilators, PPE, masks etc., he stated.
He also informed that 288 government laboratories are working along with 97 private lab. chains with around 16,000 sample collection centres and testing around 60,000 tests per day. Government is working to increase the testing capacity to 1 lakh tests per day within next few days, he added.
The Health Minister further said that since the development of a vaccine is going to take a longer time, Lockdown and Social Distancing are serving as effective ‘social vaccine’.“The Ministry of Science & Technology, under my charge, has also been working on innovations and have been funding certain projects which are going to make the testing procedure quite fast”, he said.
The Health Minister stated that along with the States/UTs and the dedicated stakeholders and partners, India shall be able to emerge as a victorious in combating COVID-19.