ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ’ਤੇ ਇੰਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਿੰਨਾ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਵਧਿਆ
ਖੇਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
29 APR 2020 8:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਾਧ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰਕਾਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਾਓਂ, ਗ਼ਰੀਬਕਿਸਾਨ’ (ਪਿੰਡਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਤੇ ਓਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਅਤੇ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਖੇਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਛੂਟਾਂ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
· ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀ ਸੰਚਾਲਨ,
· ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ,
· ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਮਾਰਕਿਟ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਮੰਡੀਆਂ,
· ਬੀਜ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਦੁਕਾਨਾਂ/ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ/ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ,
· ਸਾਂਝੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀ/ਬਾਗਬਾਨੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ ਰਾਜੀ ਆਵਾਜਾਈ,
· ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ,
· ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ,
· ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਇਸਦੇ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ (ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ,
· ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਚਸੀ)।
ਖੇਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਸਮੇਤ ਖਰੀਫ਼ ਅਤੇ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਹਰ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਤੋਂ 1.5 ਗੁਣਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੇ 50 ਤੋਂ 109 % ਦੀ ਰਿਟਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਰਬੀ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 1485 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ 2790 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ।
ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2018-19 ਵਿੱਚ 285.20 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਤ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 291.95 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ 298.3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 28.3 % ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ¬ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ 2014-15 ਵਿੱਚ 17.20 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 23.02 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ। ਗਰਮ ਰੁੱਤ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸਾਲ 57.07 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੀਜਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ 41.31 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 313.35 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂਕਿ 2018-19 ਵਿੱਚ 310.74 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ :
· ਈ-ਨਾਮ (E-NAM) ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਮੋਡ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਆਇਆ।
· ਈ-ਨਾਮ (E-NAM) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਡਿਊਲ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
· ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰੇਡਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ : ਈ-ਨਾਮ (E-NAM) , ਈ-ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ।
· ਐੱਫਪੀਓ ਮੌਡਿਊਲ ਜੋ ਸਿੱਧਾ ਆਪਣੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਉਪਜ, ਬੋਲੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
· ਐੱਫਪੀਓ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅਸਲੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਪਾਸ/ਈ-ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ।
· ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 17.04.2020 ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਰਥਐਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈਲੌਜਿਸਟਿਕ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਦੇ ਯੂਬਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 11.37 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਰੱਕ ਅਤੇ 2.3 ਲੱਖ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰ ਹਨ।
· ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਐਗਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟ ਵਰਗੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰ ਰਾਜੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਹਨ। ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨੰਬਰ 18001804200 ਅਤੇ 14488 ਹਨ।
· ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 567 ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ 503 ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ 67 ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 20,653 ਟਨ ਖੇਪ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 17986 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 9.39 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 71000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਅੰਦਰ 8.13 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੂਲ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕੇਸੀਸੀ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ 75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂਕਿ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਫਸਲ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 50 % ਦੀ ਬਜਾਏ 90 % ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਲਈ ਜੋਖਿਮ ਕਵਰ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਚਕੀਲਾਪਾਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2017-19 ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਦਾਅਵੇ 5.326.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤੀ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ 2020-21 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 2.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀ, ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ 1.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2009-14 ਵਿਚਕਾਰ ਯੂਪੀਏ ਦਾ 5 ਸਾਲ ਦਾ ਖੇਤੀ ਬਜਟ ਹੈ ਜੋ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2024-25 ਤੱਕ 6866 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ 10,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੇ ਲਗਭਗ 60,000 ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ 50-60 % ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਇਸ ਮਹੀਨੇ 13.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਾਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ 12.86 ਲੱਖ ਟਨ ਨਾਲੋਂ 5 % ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 % ਜ਼ਿਅਦਾ ਬੀਜ ਵੇਚੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਔਸਤ ਦੇ 3 % ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖੇਤੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister says the Government accords highest priority to agriculture sector even during the lockdown period
No previous Government has paid as much attention to Agriculture & Farmers Welfare as this Government, says Shri Narendra Singh Tomar
Country headed for record production of foodgrains and horticulture crops
Agriculture to be the mainstay of India’s economic growth: Shri Ramesh Chand, Member, NITI Aayog
29 APR 2020 8:38PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar has said the Government has accorded highest priority to the farming and agriculture sector even during the lockdown period. As a result, he said, there has been no shortage of food grains and pulses across the country while the Government has also ensured availability of vegetables and milk supplies. Addressing a press conference here today, Shri Tomar said the Prime Minister Shri Narendra Modi has given primacy to the progress of ‘Gaon, Garib, Kisan’ (Villages, Poor and Farmers). Shri Tomar said no previous Government has paid as much attention to Agriculture & Farmers Welfare as this Government. The pathbreaking schemes launched by Shri Modi include the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and the Kisan Credit Card (KCC) saturation drive recently undertaken.
Shri Tomar said the Government has laid priority on uninterrupted continuity of agriculture activities even during the lockdown. Specific Exemptions made for Farming during Lockdown are as follows:
• Farming operations by farmers and farm workers in the field;
• Agencies engaged in procurement of agriculture products, including MSP operations;
• ‘Mandis’ operated by the Agriculture Produce Market Committee or as notified by the State Government;
• Shops and manufacturing/packaging units for Seeds, Fertilizers and Pesticides;
• Intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements;
• Cold storage and warehousing services;
• Transportation for essential goods;
• Shops of agriculture machinery, its spare parts (including its supply chain) and repairs;
• Custom Hiring Centres (CHC) related to farm machinery.
With a view to sustain and promote agricultural activities, Shri Tomar said, the Minimum Support Price (MSP) of Kharif and Rabi crops, including Paddy, wheat, pulses and oilseeds, is raised every season ensuring a level of 1.5 times of the cost of production. He said the hike in MSP for Rabi crops assured a return of 50% to 109% over cost of production of various crops. The centres for Rabi pulses and oilseeds have almost doubled from 1485 last year to 2790 this year. As the procurement picks up, more centers will be opened as per the requirement, he added.
The Agriculture Minister said all these efforts have resulted in record foodgrain production. From 285.20 million tonnes in 2018-19, this FY the estimated foodgrain production is set to reach 291.95 million tonnes and for the next fiscal a target of 298.3 million tonnes is fixed. He said protein revolution was achieved through increase in production of pulses of 28.3%, which witnessed a growth from 17.20 MTs in 2014-15 to 23.02 MTs in 2019-20. Focus on summer crops resulted in area sown of 57.07 lakh hectares this year against 41.31 lakh hectares last year. Similarly, the horticulture crops is also headed for an estimated record production of 313.35 million MT this FY as against 310.74 million MT in 2018-19.
Shri Tomar said the Government is encouraging technology driven solutions to minimize human interface in the farming sector especially in view of social distancing norms to fight the COVID19 pandemic. The technology initiatives of the Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare include:
• e-NAM came to the aid of farmers with a new technological twist.
• New modules in e-NAM were launched in April 2020.
• Warehouse Based Trading module: eNAM integrated with e-NWR.
• FPO module which enables uploading of produce, bidding and payment from their Collection Centers directly.
• FPOs are also supplying vegetables in nearby cities and towns. All problems arising out of movement of goods and its trading are resolved on real time basis. States have already taken decision to issue passes/e-passes to FPOs.
• “Kisan Rath” App launched on 17.04.2020 to facilitate Farmers and Traders in identifying right mode of transportation for movement of farm produce. As a module of uberization of logistic aggregator more than 11.37 lakh trucks and 2.3 lakh transporters.
• All India Agri Transport Call Centre was launched in April, 2020. This Call Centre has been set up for coordination between States for inter-state movement of perishables like vegetables & fruits, agriculture inputs. The Call Centre numbers are 18001804200 and 14488.
• As follow up Budget announcement of KISAN Rail. During the lockdown period, Railways introduced 67 routes for running 567 Parcel Specials (out of which 503 are time table parcel trains) to supply essential commodities at fast speed. These trains have transported 20,653 tonnes of consignments across the country.
Shri Tomar said the PM-KISAN scheme has benefited farmers immensely even during this COVID season as the Government has transferred Rs. 17986 crore to farmer since 24th March, 2020. Till date 9.39 crore farmer families have been benefitted and a sum of Rs 71000 crores has been transferred. Installment due for the period of 1st April to 31st July, 2020 has been paid to 8.13 crores beneficiaries within the first fortnight of April itself. In view of the success of the scheme, the Prime Minister approved extension of the year-old-scheme to all farming families, since the original scheme covered only small and marginal farmers.
Shri Tomar said the Government also launched the Kisan Credit Card (KCC) Saturation Drive in February 2020 for ensuring benefits of KCC to PM- KISAN beneficiaries. More than 75 lakh applications from PM-KISAN beneficiaries have been received by banks since then while nearly 20 lakh applications have been sanctioned with a total sanction amount of nearly Rs 18,000 crores.
Shri Tomar said the PM Fasal Bima Yojana has been made voluntary for all farmers considering the demand of farmers while there is no change in farmers’ share of premium. Government of India will now bear 90% of premium subsidy liability for North Eastern States instead of 50% earlier. Flexibility has been given to States to choose the risk covers and sum insured for benefit of farmers. Shri Tomar said during 2017-19 while farmers’ contribution has been over Rs.9,000 crores, the crop insurance claims worth over Rs.50,000 crore has been dispensed to affected farmers. Total claims paid during the lockdown period stand at Rs 5,326.7 crores, he said.
Shri Tomar said this year’s budget also underlined Government’s thrust towards doubling farmers income by 2022. Rs 2.83 lakh crores has been allocated in the budget for 2020-21 for all agriculture related activities and 1.6 lakh crore for just agriculture, allied and irrigation. This is more than 5 years agri budget of UPA between 2009 -14 which was Rs 1.1 lakh crore, he said. The Government has also launched a scheme to set up 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) by 2024-25 with a provision of Rs 6866 crore. This will help in collective procurement of inputs and technology and market the produce better, he said.
Speaking on the occasion, Shri Ramesh Chand, Member, NITI Aayog said the Agriculture sector will be the mainstay of India’s economy and the Government aims to keep the GDP growth buoyant during the current fiscal despite the lockdown bringing almost 60% industrial activity to a standstill. A normal monsoon prediction and with 50-60% water available in reservoirs, Agriculture sector is expected to do exceedingly well, he said. Fertilizer offtake of 13.5 lakh metric tonnes this month upto April 28th is 5% more than 12.86 lakh tons in April last year while Krishi Vigyan Kendras have sold 20% more seeds in the four months this year as compared to the same period last year, he said. With higher prices of crops assured, this will encourage farmers and contribute to Agriculture growth estimated at 3% of long term average, he said.