ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਸਵਯੰ’ (SWAYAM) ਦੇ ਛੇ ਕੋਰਸ ‘ਕਲਾਸ ਸੈਂਟਰਲ ਲਿਸਟ’ ਵਿੱਚ 2019 ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ 30 ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ’ਚ ਆਏ
27 APR 2020 6:48PM by PIB Chandigarh
‘ਕਲਾਸ ਸੈਂਟਰਲ’ (ਇੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਜਾਂ ਸਟੈਨਫ਼ੋਰਡ, ਐੱਮਆਈਟੀ, ਹਾਰਵਰਡ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦਾ ‘ਮੂਕ’ (MOOC) ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ) ਨੇ ਸਾਲ 2019 ਦੇ 30 ਸਰਬੋਤਮ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਕੋਰਸ ‘ਸਵਯੰ’ ਤੋਂ ਹਨ।
ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਠਤ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ – ‘ਸਟੱਡੀ ਵੈੱਬਜ਼ ਆਵ੍ ਐਕਟਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਫ਼ਾਰ ਯੰਗ ਐਸਪਾਇਰਿੰਗ ਮਾਈਂਡਜ਼’ (ਸਵਯੰ – SWAYAM), ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ – ICT) ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਸਕੂਲ (9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ‘ਸਵਯੰ’ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁੱਲ 2,867 ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 568 ਕੋਰਸ ਜਨਵਰੀ 2020 ਦੇ ਸਮੈਸਟਰ ਲਈ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ‘ਸਵਯੰ’ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉੱਤੇ ਲਗਭਗ 57 ਲੱਖ (57,84,770) ਵਿਲੱਖਣ ਵਰਤੋਂਕਾਰ (ਯੂਜ਼ਰਜ਼) / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤੇ ‘ਸਵਯੰ’ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.25 ਕਰੋੜ (1,25,04,722) ਦਾਖ਼ਲੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੱਕ ਉੱਤੇ swayam.gov.in ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
‘ਸਵਯੰ’ ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ 6 ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ 2019 ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ 30 ਔਨਲਾਈਨ ਕਰੋਸਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਅਕੈਡਮਿਕ ਰਾਈਟਿੰਗ: ਐੱਚ.ਐੱਨ.ਬੀ. ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਗੜ੍ਹਵਾਲ [Academic Writing: H.N.B Garhwal University (A Central University) Srinagar Garhwal]
2. ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ: ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ [Digital Marketing: Punjab University Chandigarh].
3. ਐਨੀਮੇਸ਼ਨਜ਼: ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ [ANIMATIONs: Banaras Hindu University].
4. ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਲ ਇਕਨੌਮਿਕਸ: ਦੂਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ [Mathematical Economics: Doon University, Dehradun]
5. ਪਾਇਥੌਨ ਫ਼ਾਰ ਡਾਟਾ ਸਾਇੰਸ: ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ [Python for Data Science: Indian Institute of Technology Madras]
6. ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ [ਈਸੀਸੀਈ – ECCE]: ਏਵੀਅਨਸ਼ਿਲਿੰਘਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਹੋਮ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਵੋਮੈਨ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ [Early Childhood Care and Education (ECCE): Avianshilingam Institute for Home Science and Higher Education for Women, Coimbatore]

Ministry of Education
Six courses of SWAYAM appear in best 30 online courses of 2019 in the Class Central list
27 APR 2020 6:48PM by PIB Delhi
The Class Central (a free online course aka MOOC aggregator from top universities like Stanford, MIT, Harvard, etc.) has released the list of best 30 online courses of 2019 out of which 6 courses are from SWAYAM.
The ‘Study Webs of Active Learning for Young Aspiring Minds' (SWAYAM) an integrated platform for online courses, using information and communication technology (ICT) which covers school (9th to 12th) to Post Graduate Level. Till date, a total of 2867 Courses have been offered through SWAYAM and 568 courses have been uploaded to offer for January 2020 Semester. About 57 lakhs (57,84,770) unique users / registrations have been made on SWAYAM platform and about 1.25 cr (125,04,722) enrollments in various courses of SWAYAM. It also offers online courses for students, teachers and teacher educators. It may be accessed on swayam.gov.in.
Following 6 courses of SWAYAM have been listed in the best 30 online coursed of 2019.
1. Academic Writing: H.N.B Garhwal University (A Central University) Srinagar Garhwal
2. Digital Marketing: Punjab University Chandigarh.
3. ANIMATIONs: Banaras Hindu University.
4. Mathematical Economics: Doon University, Dehradun
5. Python for Data Science: Indian Institute of Technology Madras
6. Early Childhood Care and Education (ECCE): Avianshilingam Institute for Home Science and Higher Education for Women, Coimbatore