ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲ:ਏਮਸ ਟ੍ਰਾਮਾ ਸੈਂਟਰ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
"ਇਸ ਔਖੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮਨੋਬਲ ਸਲਾਹੁਣਯੋਗ ਹਨ: ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
"ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਏਮਸ 24x7 ਘੰਟੇ ਨਵੀਂ ਡਿਜਿਟਲ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ": ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ: ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਕਾਰਗਰ ਸਮਾਜਿਕ ਵੈਕਸੀਨ”
26 APR 2020 7:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮੁਢਲੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਏਮਸ ਜੇਪੀਐੱਨਏਟੀਸੀ ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 250 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿਚਲੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। AIIMS JPNATC ਦੇ ਬਰਨ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਬਲਾਕ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ TRIAGE ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। "ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਰਡ,ਡੋਫਿੰਗ ਖੇਤਰ,ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਾਰਡ,ਆਈਸੀਯੂ, ਐੱਚਡੀਯੂ, ਐੱਸਏਆਰਆਈ ਵਾਰਡ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਲ ਆਈ ਵਾਰਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵਾਸ਼ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।"
ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਲਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ 18 ਦੇ ਕੁਝ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਚਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਬੋਟ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਬੰਧੀ ਫੀਡਬੈਕ ਮੰਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਇਜ਼ੇ ਮਗਰੋਂ ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ 24x7 ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ,"ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਈ ਕਿ ਏਮਸ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ 24x7 ਨਵੀਆਂ ਡਿਜਿਟਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ,"ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਏਮਸ ਝੱਜਰ, ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਰਾਇਣ ਹਸਪਤਾਲ (ਐੱਲਐੱਨਜੇਪੀਐੱਨਐੱਚ), ਡਾ ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ (ਆਰਐੱਮਐੱਲ) ਹਸਪਤਾਲ ਸਫਦਰ ਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ(ਐੱਸਜੇਐੱਚ),ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੁਪਰ ਸਪੇਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ7% ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ 3.1% ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 5,913 ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 22% ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਰ ਹੈ, ਜੋਕਿ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬੇਹਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 10.5 ਦਿਨਾਂ ਤੇ ਸਥਿਰ ਹੈ ਅਤੇ7 ਦਿਨ ਵਿੱਚ9.3 ਦਿਨ ਅਤੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ8.1 ਦਿਨ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਕਲੱਸਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਕੰਟੈਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ,"283 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਕੋਈ ਕੇਸ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 64 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਹੈ,48 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 14 ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ,33 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿਚ 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਅਤੇ 18 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 28 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿੱਟਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੱਗਭਗ 106 ਯੂਨਿਟ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਦੇ ਵੀ 10 ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ।"ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਂਹੀ ਘੇਰਲੁ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 59000 ਵਧੇਰੇ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦਿਆ ਕਿਹਾ ਕਿ," ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਸਿਰਫ 2.17 % ਮਰੀਜ਼ ਹੀ ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ 1.29% ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪਈ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ0.36 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਲੋੜ ਪਈ ਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ,"ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਖ਼ਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ਸਿਵਿਦ 19ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ,ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੁਸ਼ਮਣ,ਇਸਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ," ਇਸ ਪਰਖ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮਨੋਬਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਨਰਸਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ,ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਕੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਚੀਲੇਪਨ,ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan takes stock of preparedness of AIIMS Trauma Centre: Dedicated COVID-19 hospital
“It is heartening to see the very high happiness quotient and high morale of our health warriors in these testing times”: Dr. Harsh Vardhan
“Happy to see that AIIMS is using the latest digital technologies to monitor the health parameters of COVID patients, 24 hrs”: Dr. Harsh Vardhan
“Lockdown and social distancing: an effective social vaccine against COVID-19”
26 APR 2020 7:24PM by PIB Delhi
The Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited Jai Prakash Narayan Apex Trauma Centre (JPNATC) of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi to take stock of their preparedness to overcome COVID-19 as well as witness first-hand the treatment and assistance being offered to COVID-19 patients in the Dedicated COVID Hospital.
Dr. Harsh Vardhan stated that “AIIMS JPNATC is functioning as a dedicated COVID-19 hospital consisting of 250 bed isolation wards which is ensuring prompt care for COVID-19 confirmed patients who are in isolation and require advanced medical support.” “Also the Burn & Plastic Surgery Block of AIIMS JPNATC is being turned into a Screening and Triage area for housing COVID Suspect patients”, he informed. During the visit, he visited Emergency ward, Doffing area, Private ward, ICU, HDU, SARI ward and ILI ward in this state-of-the-art building. He also inspected the sanitation being maintained in the washrooms of the hospital.
While in the hospital, the Minister interacted with few COVID-19 affected patients over mobile phone through video calling, with the latter, being assisted by Robots at their end, and enquired about their well being. He also sought their feedback about the facilities available in AIIMS, so that necessary improvements can be made.
After a detailed review and inspection of the various wards and facilities of the Hospital, Dr. Harsh Vardhan expressed satisfaction with the working of the Dedicated COVID Hospital. He also appreciated AIIMS JPNATC for ensuring 24 hrs monitoring of the wellbeing of COVID-19 confirmed and suspected patients. He said, “I am happy to see that AIIMS is using the latest digital technologies to monitor the health parameters of COVID patients, 24 hrs”. He added, “In last few days, I have been visiting various Dedicated COVID Hospitals and facilities such as in AIIMS Jhajjar, Lok Nayak Jai Prakash Narayan Hospital (LNJPNH), Dr. Ram Manohar Lohia Hospital (RML), Safdarjung Hospital (SJH), Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital and now AIIMS-JPNATC, Delhi to review the preparedness of COVID-19.”
Speaking about the situation of the COVID-19 outbreak in the country, Minister apprised that as of now the Mortality/Death rate of COVID patients in India is 3.1%, compared to 7% at global level. Moreover, 5,913 people have been cured till date resulting in recovery rate of around 22%, which is also comparatively better than most of the countries. “The doubling rate of the country has been showing regular improvement and stands at 10.5 days when seen over a period of 3 days, 9.3 days over a period of 7 days and 8.1 days over a period of 14 days. These indicators may be taken as positive effects of the Lockdown in the country along with the cluster management and containment strategies.”, he said.
Continuing his update about the COVID situation in the country, he said, “As on date, 283 districts have not reported any COVID cases till date, 64 districts have not reported a fresh case since the last 7 days, 48 districts have not reported a fresh case since the last 14 days, 33 districts have not reported a fresh case since the last 21 days and 18 districts have not reported a fresh case since the last 28 days.”
On the status of availability of medical equipment and facilities in the country, Dr. Harsh Vardhan said, “We have already made available sufficient quantities of Personal Protective Equipment (PPEs) at the State level and now we have around 106 manufacturing units which are capable of making them in India itself which will be enough to meet the increasing requirement of our country in future. Apart from this there are now 10 manufacturers of N-95 masks in the country.” Speaking about the availability of ventilators, he said, “Through the efforts of the Government and our various research labs, the production of ventilators by domestic manufacturers has also started and orders have been placed for more than 59,000 units through 9 manufacturers.”
Elaborating on the adequacy of the ventilators, oxygen supplies and ICUs that have been available by the Centre and the States, he said “When we compare the number of active patients who are currently hospitalized, we find that only 2.17% patients have been admitted in ICU, 1.29% patients have required oxygen support and mere 0.36% are on ventilator.” “We are winning the battles and eventually we will win this war against COVID-19 as we know our enemy, its numbers and its proper whereabouts and we are prepared to deal with any situation” he said.
While praising the Corona Warriors, he said, “It is heartening to see the very high happiness quotient and high morale of our health warriors in these testing times.” Stating that he is satisfied with the arrangements made by these hospitals to deal effectively with the pandemic, he commended all the frontline care givers such as nurses, doctors, technicians and other healthcare personnel for the resilience, hard work, dedication and commitment shown by them in dealing with COVID-19.