Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan takes stock of preparedness of AIIMS Trauma Centre: Dedicated COVID-19 hospital
“It is heartening to see the very high happiness quotient and high morale of our health warriors in these testing times”: Dr. Harsh Vardhan
“Happy to see that AIIMS is using the latest digital technologies to monitor the health parameters of COVID patients, 24 hrs”: Dr. Harsh Vardhan
“Lockdown and social distancing: an effective social vaccine against COVID-19”
26 APR 2020 7:24PM by PIB Delhi
The Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited Jai Prakash Narayan Apex Trauma Centre (JPNATC) of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi to take stock of their preparedness to overcome COVID-19 as well as witness first-hand the treatment and assistance being offered to COVID-19 patients in the Dedicated COVID Hospital.
Dr. Harsh Vardhan stated that “AIIMS JPNATC is functioning as a dedicated COVID-19 hospital consisting of 250 bed isolation wards which is ensuring prompt care for COVID-19 confirmed patients who are in isolation and require advanced medical support.” “Also the Burn & Plastic Surgery Block of AIIMS JPNATC is being turned into a Screening and Triage area for housing COVID Suspect patients”, he informed. During the visit, he visited Emergency ward, Doffing area, Private ward, ICU, HDU, SARI ward and ILI ward in this state-of-the-art building. He also inspected the sanitation being maintained in the washrooms of the hospital.
While in the hospital, the Minister interacted with few COVID-19 affected patients over mobile phone through video calling, with the latter, being assisted by Robots at their end, and enquired about their well being. He also sought their feedback about the facilities available in AIIMS, so that necessary improvements can be made.
After a detailed review and inspection of the various wards and facilities of the Hospital, Dr. Harsh Vardhan expressed satisfaction with the working of the Dedicated COVID Hospital. He also appreciated AIIMS JPNATC for ensuring 24 hrs monitoring of the wellbeing of COVID-19 confirmed and suspected patients. He said, “I am happy to see that AIIMS is using the latest digital technologies to monitor the health parameters of COVID patients, 24 hrs”. He added, “In last few days, I have been visiting various Dedicated COVID Hospitals and facilities such as in AIIMS Jhajjar, Lok Nayak Jai Prakash Narayan Hospital (LNJPNH), Dr. Ram Manohar Lohia Hospital (RML), Safdarjung Hospital (SJH), Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital and now AIIMS-JPNATC, Delhi to review the preparedness of COVID-19.”
Speaking about the situation of the COVID-19 outbreak in the country, Minister apprised that as of now the Mortality/Death rate of COVID patients in India is 3.1%, compared to 7% at global level. Moreover, 5,913 people have been cured till date resulting in recovery rate of around 22%, which is also comparatively better than most of the countries. “The doubling rate of the country has been showing regular improvement and stands at 10.5 days when seen over a period of 3 days, 9.3 days over a period of 7 days and 8.1 days over a period of 14 days. These indicators may be taken as positive effects of the Lockdown in the country along with the cluster management and containment strategies.”, he said.
Continuing his update about the COVID situation in the country, he said, “As on date, 283 districts have not reported any COVID cases till date, 64 districts have not reported a fresh case since the last 7 days, 48 districts have not reported a fresh case since the last 14 days, 33 districts have not reported a fresh case since the last 21 days and 18 districts have not reported a fresh case since the last 28 days.”
On the status of availability of medical equipment and facilities in the country, Dr. Harsh Vardhan said, “We have already made available sufficient quantities of Personal Protective Equipment (PPEs) at the State level and now we have around 106 manufacturing units which are capable of making them in India itself which will be enough to meet the increasing requirement of our country in future. Apart from this there are now 10 manufacturers of N-95 masks in the country.” Speaking about the availability of ventilators, he said, “Through the efforts of the Government and our various research labs, the production of ventilators by domestic manufacturers has also started and orders have been placed for more than 59,000 units through 9 manufacturers.”
Elaborating on the adequacy of the ventilators, oxygen supplies and ICUs that have been available by the Centre and the States, he said “When we compare the number of active patients who are currently hospitalized, we find that only 2.17% patients have been admitted in ICU, 1.29% patients have required oxygen support and mere 0.36% are on ventilator.” “We are winning the battles and eventually we will win this war against COVID-19 as we know our enemy, its numbers and its proper whereabouts and we are prepared to deal with any situation” he said.
While praising the Corona Warriors, he said, “It is heartening to see the very high happiness quotient and high morale of our health warriors in these testing times.” Stating that he is satisfied with the arrangements made by these hospitals to deal effectively with the pandemic, he commended all the frontline care givers such as nurses, doctors, technicians and other healthcare personnel for the resilience, hard work, dedication and commitment shown by them in dealing with COVID-19.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 కి ప్రత్యేకించిన ఎయిమ్స్ ట్రామా సెంటర్ సంసిద్ధతపై డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ సమీక్ష
'ఈ పరీక్షా సమయంలో మన ఆరోగ్య యోధులలో అత్యంత ఆనందం, నైతిక స్థైర్యం చుస్తే ఎంతో ధైర్యాన్ని కలిగిస్తుంది': డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
24 గంటలూ కోవిడ్ రోగుల ఆరోగ్య పారామితులు పరిశీలించడానికి ఎయిమ్స్ ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగించడం ఆనందదాయకంగా ఉంది: డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
"లాక్ డౌన్, సామజిక దూరమే కోవిడ్-19 ని అరికట్టే వాక్సిన్"
26 APR 2020 7:24PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 ను అధిగమించడానికి సంసిద్ధతను సమీక్షించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ఈ రోజు ఢిల్లీ లోని అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థ (ఎయిమ్స్) లోని జై ప్రకాష్ నారాయణ్ అపెక్స్ ట్రామా సెంటర్ (జెపిఎన్ఏటిసి) ను సందర్శించారు. కోవిడ్ ఆసుపత్రిలో కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స, సహాయం అందిస్తున్న తీరును కూడా ప్రత్యక్షంగా వెళ్లి పరిశీలించారు.
"ఎయిమ్స్ జెపిఎన్ఏటిసి 250 బెడ్ ఐసోలేషన్ వార్డులతో కూడిన ప్రత్యేకమైన కోవిడ్-19 ఆసుపత్రిగా పనిచేస్తోంది, ఇది ఐసొలేషన్ ఉన్న అధునాతన వైద్య సహాయం అవసరమయ్యే కోవిడ్-19 రోగులకు తక్షణ సంరక్షణను నిర్ధారిస్తుంది." "ఎయిమ్స్ జెపిఎన్ఏటిసి బర్న్, ప్లాస్టిక్ సర్జరీ బ్లాక్స్ కోవిడ్ అనుమానిత రోగుల కోసం వ్యాధి పరీక్ష, చికిత్స ప్రాంతంగా మారుస్తున్నారు" అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ చెప్పారు. ఈ పర్యటనలో, ఈ అత్యాధునిక భవనంలోని ఎమర్జెన్సీ వార్డ్, డాఫింగ్ ఏరియా, ప్రైవేట్ వార్డ్, ఐసియు, హెచ్డియు, వార్డులను ఆయన సందర్శించారు. ఆసుపత్రిలోని నిర్వహిస్తున్న పారిశుద్ధ్యాన్ని కూడా ఆయన పరిశీలించారు. కోవిడ్-19 సోకినా రోగులను హాస్పిటల్ లో ఉండగానే కేంద్ర మంత్రి వీడియో కాల్ ద్వారా, రోబో సహకారంతో పరామర్శించి వారి బాగోగులను అడిగి తెలుసుకున్నారు. ఆస్పత్రిలో సౌకర్యాల గురించి వాకబు చేసారు. ఈ ప్రతిస్పందన ద్వారా ఇంకా అభివృద్ధి చేయడానికి వీలుంటుందని మంత్రి అన్నారు.
ఆసుపత్రి వివిధ వార్డులు సౌకర్యాల సమగ్ర సమీక్ష తనిఖీ తరువాత, డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ కోవిడ్ ఆసుపత్రి పని పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. "24 గంటలు, కోవిడ్ రోగుల ఆరోగ్య పారామితులను పర్యవేక్షించడానికి ఎయిమ్స్ సరికొత్త డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగిస్తున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను" అని ఆయన అన్నారు. “గత కొన్ని రోజులుగా, నేను ఎయిమ్స్ జాజ్జర్, లోక్ నాయక్ జై ప్రకాష్ నారాయణ్ హాస్పిటల్ (ఎల్ఎన్జెపిఎన్హెచ్), డాక్టర్ రామ్ మనోహర్ లోహియా హాస్పిటల్ (ఆర్‌ఎంఎల్), సఫ్దర్‌జంగ్ హాస్పిటల్ (ఎస్‌జెహెచ్) వంటి వివిధ ప్రత్యేకించిన కోవిడ్ ఆస్పత్రులను సౌకర్యాలను సందర్శిస్తున్నాను.” అని మంత్రి అన్నారు.
దేశంలో కోవిడ్ రోగుల మరణాల రేటు 3.1% అని, ప్రపంచ స్థాయిలో 7% గా ఉందని మంత్రి తెలిపారు. అంతేకాకుండా, ఈ రోజు వరకు 5,913 మంది వ్యాధి నుండి నయం అయ్యారని, దీని ఫలితంగా రికవరీ రేటు 22% గా ఉంది, ఇది చాలా దేశాల కంటే చాలా మెరుగైన పరిస్థితి అని మంత్రి తెలిపారు. "దేశం రెట్టింపు రేటు క్రమంగా మెరుగుపడుతోంది 3 రోజుల వ్యవధిలో, 10.3 రోజులలో, 7 రోజుల వ్యవధిలో 9.3 రోజులు మరియు 14 రోజుల వ్యవధిలో 8.1 రోజులు రెట్టింపు రేటుగా నమోదయింది. ఈ సూచికలను క్లస్టర్ నిర్వహణ నియంత్రణ వ్యూహాలతో పాటు దేశంలోని లాక్‌డౌన్ సానుకూల ప్రభావంగా తీసుకోవచ్చు. ”అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
దేశంలో కోవిడ్ తాజా పరిస్థితి గురించి చెబుతూ “ప్రస్తుతం, 283 జిల్లాల్లో ఈ రోజు వరకు ఎటువంటి కోవిడ్ కేసులు దాఖలు కాలేదు. 64 జిల్లాలు గత 7 రోజుల నుండి తాజా కేసును నివేదించలేదు, 14 రోజుల నుండి 48 జిల్లాలు కొత్తగా కేసులు నిర్ధారణ కాలేదు. గత 21 రోజుల నుండి 33 జిల్లాలు తాజా కేసును నివేదించలేదు, అలాగే గత 28 రోజుల నుండి 18 జిల్లాలు తాజా కేసునమోదు కాలేదు ”
దేశంలో వైద్య పరికరాలు సౌకర్యాల లభ్యతపై డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ “మేము ఇప్పటికే రాష్ట్ర స్థాయిలో తగినంత పరిమాణంలో వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రిని (పిపిఇ) అందుబాటులో ఉంచాము, ఇప్పుడు మన దగ్గర 106 ఉత్పాదక యూనిట్లు ఉన్నాయి. భవిష్యత్తులో మన దేశానికి పెరుగుతున్న అవసరాన్ని తీర్చడానికి ఇది సరిపోతుంది. ఇవి కాకుండా ఇప్పుడు దేశంలో 10 మంది N-95 ముసుగుల తయారీదారులు ఉన్నారు” వెంటిలేటర్ల లభ్యత గురించి మాట్లాడుతూ, "ప్రభుత్వం మా వివిధ పరిశోధనా ప్రయోగశాలల ప్రయత్నాల ద్వారా, దేశీయ తయారీదారుల వెంటిలేటర్ల ఉత్పత్తి కూడా ప్రారంభమైంది 9 తయారీదారుల ద్వారా 59,000 యూనిట్లకు పైగా ఆర్డర్లు ఇవ్వబడ్డాయి." అని మంత్రి వెల్లడించారు.
కేంద్రం, రాష్ట్రాలు అందుబాటులో ఉన్న వెంటిలేటర్లు, ఆక్సిజన్ సరఫరా, ఐసియుల సమర్ధత గురించి వివరిస్తూ, “ప్రస్తుతం ఆసుపత్రిలో చేరిన చురుకైన రోగుల సంఖ్యను పోల్చినప్పుడు, కేవలం 2.17% మంది రోగులు మాత్రమే ఐసీయూ లో అడ్మిట్ అయినట్టు మేము కనుగొన్నాము. 1.29% మంది రోగులకు ఆక్సిజన్ సహాయంతోను, కేవలం 0.36% వెంటిలేటర్‌లో ఉన్నారు.” "మేము యుద్ధాలను గెలుచుకుంటున్నాము, చివరికి కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా ఈ యుద్ధంలో విజయం సాధిస్తాము, ఎందుకంటే మనకు శత్రువు ఎవరో తెలుసు , ఎటువంటి పరిస్థితులను ఎదుర్కోడానికైనా సన్నద్ధంగా ఉన్నాం" అని ఆయన చెప్పారు,
కరోనా యోధులను ప్రశంసిస్తూ, "ఈ పరీక్ష సమయాల్లో మన ఆరోగ్య యోధులలో అధిక ఆనందం, అధిక ధైర్యాన్ని చూడటం హృదయాన్ని హత్తుకునేలా చేసింది" అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. మహమ్మారిని సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవటానికి ఈ ఆసుపత్రులు చేసిన ఏర్పాట్లపై తాను సంతృప్తిగా ఉన్నానని పేర్కొన్న ఆయన, కోవిడ్-19ని ఎదుర్కొంటున్న నర్సులు, వైద్యులు, సాంకేతిక నిపుణుల అంకితభావం నిబద్ధతను ప్రశంసించారు.