శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యాధి కారక కోవిడ్ -19 ను ఎదుర్కోవడంలో బలమైన ఆయుధం : డిస్బోజబుల్ మాస్క్ లకు ఆర్గానిక్ – ఇన్ ఆర్గానిక్ హైబ్రీడ్ నానో కోటింగ్స్
26 APR 2020 6:28PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఆర్గానికి – ఇన్ ఆర్గానిక్ హైబ్రీడ్ నానో కోటింగ్స్ తో డిస్బోజబుల్ మాస్క్ లను పెద్ద ఎత్తున ఉత్పత్తి చేసేందుకు ఆమోదం తెలిపింది. డి.ఎస్.టి. నానో మిషన్ ఆధ్వర్యంలో బెంగళూరు లోని జ్యోతి ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీకి చెందిన డాక్టర్ ఆర్. విశ్వనాథ ఈ డిస్పోజబుల్ మాస్క్ లను అభివృద్ధి చేశారు.
డాక్టర్ ఆర్. విశ్వనాథ సిలికా నానో పార్టికల్స్ ఆధారంగా ఆర్గానికి – ఇన్ ఆర్గానిక్ హైబ్రిడ్ నానోకోటింగ్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి సోల్-జెల్ నానోటెక్నాలజీని ఉపయోగించాలని భావిస్తున్నారు, ఈ మాస్క్ ఉపరితలం, పాలిమర్ మాతృకతో పాటు హైడ్రోఫోబిక్ మరియు కోవిడ్ -19తో సంబంధం ఉన్న వ్యాధికారక వైరస్‌ను క్రిమిసంహారక చేస్తుంది.
ఆయన అభివృద్ధి చేసిన నానో కోటింగ్ తో వైద్య ముసుగులను క్రిమి సంహారకం చేసే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పరిశ్రమలకు బదిలీ చేయడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేస్తున్నారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి ప్రపంచాన్ని చుట్టుముట్టిన సంక్షోభ పరిస్థితుల దృష్ట్యా, రక్షిత మాస్క్ ల కోసం డిమాండ్ తో పాటు ధరలు కూడా బాగా పెరిగాయి. మార్కెట్ లో రకరకాల మాస్క్ లు అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ, అంటు వ్యాధుల వ్యాప్తి నుంచి తనను తాను రక్షించుకోవడానికి సరైనదాన్ని ఎంచుకోవడం కష్టం.
మార్కెట్లో లభించే ఎన్-95 మాస్క్ లు వైరస్, బ్యాక్టీరియా సహా అన్ని రకాల కణాలను ఫిల్టర్ చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. అయితే అవి ఖరీదైనవని మరియు దానిని ఉపయోగించే ముందు ప్రామాణిక సాధనగా ముందస్తు శిక్షణ అవసరం. మరోవైపు చవకైన పునర్వినియోగపరచలేని మాస్క్ లు అనేక పరిమితులను కలిగి ఉన్నాయి. అవి తరచుగా లాలాజల బిందువులు, శరీర ద్రవాలు మరియు చెమట ద్వారా తడిసిపోతాయి. తడి ముసుగులు సూక్ష్మ జీవులను ఆకర్షిస్తాయి మరియు ఆ జీవుల సంఖ్య పెరగడానికి సంతానోత్పత్తి ప్రదేశంగా పని చేస్తాయి. దీనివల్ల ధరించిన వ్యక్తి సులభంగా వ్యాధి బారిన పడతారు. పునర్వినియోగ పరచలేని కారణంగా, ఈ వైద్య మాస్క్ లు, విస్మరించబడినప్పు, వైద్య వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
అంతే గాక, మాస్క్ ధరించిన వ్యక్తి తన మాస్క్ ను సర్దుబాటు చేయడానికి లేదా దురద వస్తే రుద్దుకునే క్రమంలో మాస్క్ ఉపరితలాన్ని తరచుగా తాకే అవకాశం ఉంది. ఈ కారణంగా మాస్క్ కలుషితం అవుతుంది. పునర్వినియోగ పరచలేని వైద్య మాస్క్ ల యొక్క ప్రస్తుత సమస్యలను తగ్గించగల వినూత్న పరిష్కారాల కోసం ఈ అంశాలు ఒక ముఖ్యమైన అవసరాన్ని సృష్టించాయి.
నానో కోటింగ్స్ మాస్క్ ల ఉపరితలం పై హైడ్రోఫోబిక్ పూతను అందించడం ద్వారా, తడి అవ్వకుండా నిరోధించడం ద్వారా ఈ సమస్య పరిష్కారం అవుతుంది. అంతేగాక నానో కోటెడ్ ఉపరితలం వ్యాధికారక క్రిములను సంహరిస్తుంది.
పరిశోధకులు సోల్ –జెల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి నానో పార్టికల్స్ ఫంక్షనలైజేన్ నానోకోటింగ్ హైడ్రోఫోబిక్ గా మారుతుంది. ఇది మాస్క్ ఉపరితలం నుంచి నీరును, తేమను సమర్థవంతంగా తిప్పికొడుతుంది.
ఇంకా తగిన పాలిమర్ ను చేర్చడం వల్ల హైడ్రోఫోబిక్ నానోకోటింగ్ వైరుసిడల్ లక్షణాలు పెరుగుతాయి. అందువల్ల, సోల్ జెల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా, ఒక ఆర్గానిక్ – ఇన్ ఆర్గానిక్ హైబ్రీడ్ సిలికా ఆధారిత నానో కోటింగ్స్ తో పాటు యాజమాన్య పాలిమర్ తో అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతుంది. ఇది ముసుగులను పునర్వినియోగపరచదగినదిగా మరియు విషపూరితం కానిదిగా చేస్తుంది. కోవిడ్ -19 కు వ్యతిరేకంగా నానోకోటింగ్ సులభమైనది మరియు సురక్షితమైనదే గాక ఆర్థికంగానూ సౌలభ్యంగా ఉంటుంది. ఇటువంటి సమగ్ర పరిష్కారం సామాన్యుల అవసరాలను తీర్చడంతో పాటు సమాజమంతా సురక్షితమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన వాతావరణాన్ని కొనసాగించడంలో సహాయపడుతుంది.
యాంటీ మైక్రోబియల్ మరియు యాంటీ వైరల్ వాటర్ రిపెల్లెంట్ మాస్క్ లు ఒక తడి ప్రయోజనం కలిగి ఉంటాయని, ఇక్కడ తడి సోకిన ద్రవాలు అధికంగా ఉండడం లేదా ముసుగులను తరచూ తాకడం, సర్దుబాటు చేయడం జరుగుతుంది. ఇప్పుడు అనేక రకాలనైన పూతలను వాడుతున్నారని, ఈ పరిస్థితుల్లో సురక్షితంగా ఉండే దానికే ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి తప్ప శ్వాస సౌలభ్యానికి రాజీ పడకూడదని మరియు ఖర్చు విషయంలో జాగ్రత్తగా ఉండాలని డి.ఎస్.టి. కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ తెలిపారు.

Ministry of Science & Technology
Organic-Inorganic Hybrid Nanocoatings for Disposable Masks: A formidable arsenal against pathogenic COVID-19
26 APR 2020 6:28PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology (DST) has approved support for large scale production oforganic-Inorganic hybrid nanocoatings for disposable masks developed by Dr. Viswanatha R from Jyothy Institute of Technology, Bengaluru under the DST Nano Mission.
Dr. Viswanatha R intends to make use of the sol-gel nanotechnology to develop a functionalized organic-inorganic hybrid nanocoating based on silica nanoparticles coupled with a polymer matrix that is hydrophobic and disinfects the pathogenic virus associated with COVID-19 that comes in contact with the surface of the mask.
He will be treating medical masks with the developed nanocoating and demonstrate their viral disinfection ability and prepare a plan of action for the transfer of technology to industries.
Given the crisis situation surrounding the COVID 19 pandemic, the demands for protective masks have gone up, and so have their prices. Although there are a variety of masks available in the market, choosing the right one to protect oneself from the transmission of infections is difficult.
The N95 masks available in the market are capable of filtering out all types of particles, including viruses and bacteria, but they are expensive and need prior training as standard practice before using it. On the other hand, inexpensive disposable masks have several limitations. They often get wet through salivary droplets, body fluids, and sweat. The wet masks attract the microorganisms and act as a breeding ground for those organisms to multiply in number, due to which the person wearing it gets easily infected. Being disposable, these medical masks, when discarded, generate medical waste.
Moreover, the wearer of the mask is prone to touch the surface of the mask frequently to adjust his mask or to scratch the itch. Due to this, the mask gets contaminated. These aspects have created a pressing need for innovative solutions that can mitigate the existing concerns of disposable medical masks.
Nanocoatings could address this problem by offering a hydrophobic coating on the surface of the masks, preventing it from wetting, and will disinfect the pathogens that may come in contact with the nanocoated surface.
Functionalization of nanoparticles using the sol-gel technology by the researchers will make the nanocoating hydrophobic, which effectively repels water/moisture from the surface of the mask.
Further, the addition of a suitable polymer will increase the virucidal properties of the hydrophobic nanocoating. Therefore, by using sol-gel technology, a hybrid organic-inorganic silica-based nanocoating coupled with a proprietary polymer will be developed that will make the masks reusable and non-toxic. The nanocoating will be easily scalable, safe, and economical while being highly effective against the COVID-19. Such a holistic solution will be able to cater to the needs of the common man and aids in sustaining a secure and healthy environment across society.
"Anti-microbial and anti-viral water repellent masks have a niche purpose where there is an overload of wet infected fluids or where frequent touching and adjusting of masks may happen. There are now several types of such coatings are being pursued which may be of value if they are safe, do not compromise the ease of breathing and do not add substantially to the cost," said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.