Ministry of Science & Technology
Organic-Inorganic Hybrid Nanocoatings for Disposable Masks: A formidable arsenal against pathogenic COVID-19
26 APR 2020 6:28PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology (DST) has approved support for large scale production oforganic-Inorganic hybrid nanocoatings for disposable masks developed by Dr. Viswanatha R from Jyothy Institute of Technology, Bengaluru under the DST Nano Mission.
Dr. Viswanatha R intends to make use of the sol-gel nanotechnology to develop a functionalized organic-inorganic hybrid nanocoating based on silica nanoparticles coupled with a polymer matrix that is hydrophobic and disinfects the pathogenic virus associated with COVID-19 that comes in contact with the surface of the mask.
He will be treating medical masks with the developed nanocoating and demonstrate their viral disinfection ability and prepare a plan of action for the transfer of technology to industries.
Given the crisis situation surrounding the COVID 19 pandemic, the demands for protective masks have gone up, and so have their prices. Although there are a variety of masks available in the market, choosing the right one to protect oneself from the transmission of infections is difficult.
The N95 masks available in the market are capable of filtering out all types of particles, including viruses and bacteria, but they are expensive and need prior training as standard practice before using it. On the other hand, inexpensive disposable masks have several limitations. They often get wet through salivary droplets, body fluids, and sweat. The wet masks attract the microorganisms and act as a breeding ground for those organisms to multiply in number, due to which the person wearing it gets easily infected. Being disposable, these medical masks, when discarded, generate medical waste.
Moreover, the wearer of the mask is prone to touch the surface of the mask frequently to adjust his mask or to scratch the itch. Due to this, the mask gets contaminated. These aspects have created a pressing need for innovative solutions that can mitigate the existing concerns of disposable medical masks.
Nanocoatings could address this problem by offering a hydrophobic coating on the surface of the masks, preventing it from wetting, and will disinfect the pathogens that may come in contact with the nanocoated surface.
Functionalization of nanoparticles using the sol-gel technology by the researchers will make the nanocoating hydrophobic, which effectively repels water/moisture from the surface of the mask.
Further, the addition of a suitable polymer will increase the virucidal properties of the hydrophobic nanocoating. Therefore, by using sol-gel technology, a hybrid organic-inorganic silica-based nanocoating coupled with a proprietary polymer will be developed that will make the masks reusable and non-toxic. The nanocoating will be easily scalable, safe, and economical while being highly effective against the COVID-19. Such a holistic solution will be able to cater to the needs of the common man and aids in sustaining a secure and healthy environment across society.
"Anti-microbial and anti-viral water repellent masks have a niche purpose where there is an overload of wet infected fluids or where frequent touching and adjusting of masks may happen. There are now several types of such coatings are being pursued which may be of value if they are safe, do not compromise the ease of breathing and do not add substantially to the cost," said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೋಗಕಾರಕ ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಸ್ತ್ರ: ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾವಯವ-ಅಜೈವಿಕ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮಲೇಪನ
26 APR 2020 6:28PM by PIB Bengaluru
ರೋಗಕಾರಕ ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಸ್ತ್ರ: ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾವಯವ-ಅಜೈವಿಕ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮಲೇಪನ
ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಅಜೈವಿಕ-ಅಜೈವಿಕ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮಲೇಪನಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ನ್ಯಾನೊ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಜ್ಯೋತಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಡಾ. ವಿಶ್ವನಾಥ ಆರ್ ಅವರು ಇದನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ಅಂಟಿರುವ ಕೊವಿಡ್-19 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರೋಗಕಾರಕ ವೈರಸ್ ಅನ್ನು ಸೋಲ್-ಜೆಲ್ ನ್ಯಾನೊತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಾವಯವ-ಅಜೈವಿಕ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ನ್ಯಾನೊಕೋಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಡಾ. ವಿಶ್ವನಾಥ ಆರ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ನ್ಯಾನೊಕೋಟಿಂಗ್ ನಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಕೊವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಬೆಲೆಗಳು ಸಹ ಇವೆ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೂ, ಸೋಂಕುಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಿಯಾದದನ್ನು ಆರಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎನ್-95 ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು ವೈರಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಕಣಗಳನ್ನು ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಆದರೆ ಅವು ದುಬಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೊದಲು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಪ್ರಕಾರ ಪೂರ್ವ ತರಬೇತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಅಗ್ಗದ ಬಳಸಿ ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು ಹಲವಾರು ಇತಿಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಲಾಲಾರಸದ ಹನಿಗಳು, ದೇಹದ ದ್ರವಗಳು ಮತ್ತು ಬೆವರಿನ ಮೂಲಕ ಒದ್ದೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಒದ್ದೆಯಾದ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣುಜೀವಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆ ಜೀವಿಗಳು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಿಸಲು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಅದನ್ನು ಧರಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾನೆ. ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ಕಾರಣ, ಈ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದಾಗ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಾಸ್ಕ್ ಧರಿಸಿದವನು ತನ್ನ ಮಾಸ್ಕ್ ಸರಿಹೊಂದಿಸಲು ಅಥವಾ ಕಜ್ಜಿ /ಹುಣ್ಣು/ ಬೆವರು/ಪರಚುವಿಕೆ/ ತುರಿಕೆ ಗೀಚಲು ಮಾಸ್ಕ್ ದ ಮೇಲ್ಮೈಯನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಾಸ್ಕ್ ಕಲುಷಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅಂಶಗಳು ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಂತಹ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಫೋಬಿಕ್ ಲೇಪನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾನೊಕೋಟಿಂಗ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು, ಇದು ತೇವಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊಕೊಟೆಡ್ ಮೇಲ್ಮೈಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬರುವ ರೋಗಕಾರಕಗಳನ್ನು ಕೂಡಲೇ ಸೋಂಕುರಹಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಶೋಧಕರು ಸೋಲ್-ಜೆಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನ್ಯಾನೊಪರ್ಟಿಕಲ್ಸ್ನ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ನ್ಯಾನೊಕೋಟಿಂಗ್ ಹೈಡ್ರೋಫೋಬಿಕ್ ಅನ್ನು ಲೇಪನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಮಾಸ್ಕ್ ದ ಮೇಲ್ಮೈಯಿಂದ ನೀರು / ತೇವಾಂಶವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೂಕ್ತವಾದ ಪಾಲಿಮರ್ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಹೈಡ್ರೋಫೋಬಿಕ್ ನ್ಯಾನೊಕೋಟಿಂಗ್ನ ವೈರಸಿಡಲ್ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೋಲ್-ಜೆಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ, ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸಾವಯವ-ಅಜೈವಿಕ ಸಿಲಿಕಾ ಆಧಾರಿತ ನ್ಯಾನೊಕೋಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಪಾಲಿಮರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಲ್ಲದು, ಮತ್ತು ವಿಷಕಾರಿಯಲ್ಲದಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ನ್ಯಾನೊಕೋಟಿಂಗ್ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿತಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಙಾನದ ಮಾಸ್ಕ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
“ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು ಒದ್ದೆಯಾದ ಸೋಂಕಿತ ದ್ರವಗಳ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇನ್ನಾವುದೋ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತೇವ/ ಸೋಕು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಭವಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಆಂಟಿ-ಮೈಕ್ರೋಬಿಯಲ್ ಮತ್ತು ಆಂಟಿ-ವೈರಲ್ ನಿವಾರಕದಂತಹ ಹಲವಾರು ಲೇಪನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.” ಎಂದು ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.