પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પંચાયતી રાજ દિવસ નિમિત્તે સમગ્ર દેશના સરપંચો સાથે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
24 APR 2020 6:00PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર !!
આપ સૌ સાથીઓને પંચાયતી રાજ દિવસની ખુબ ખુબ શુભકામનાઓ. કોરોના વૈશ્વિક મહામારીએ ખરેખર આપણા બધાની કામ કરવાની રીતને ઘણી બદલી નાખી છે. પહેલા આપણે લોકો કોઈ કાર્યક્રમમાં સામસામે મળતા હતા, હવે તે જ કાર્યક્રમ વીડિયો કોન્ફરન્સીંગના માધ્યમથી થઇ રહ્યો છે.
અત્યારના સમયમાં દેશભરના લાખો સરપંચ અને પંચાયત સભ્યો ટેકનોલોજીના માધ્યમથી જોડાયેલા છે. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન !! આજે અનેક પંચાયતોના સારા કાર્યો માટે પુરસ્કારો પણ આપવામાં આવ્યા છે. પુરસ્કાર વિજેતા તમામ પંચાયતોને, જનપ્રતિનિધિઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ, પંચાયતી રાજ દિવસ એ ગામડાઓ સુધી સ્વરાજ્ય પહોંચાડવાના આપણા સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કરવાનો પણ અવસર હોય છે. અને કોરોના સંકટના આ સમયગાળા દરમિયાન આ સંકલ્પની પ્રાસંગિકતા તો હજુ વધી ગઈ છે. એ વાત સાચી છે કે કોરોના મહામારીએ આપણી માટે ઘણી સમસ્યાઓ ઉત્પન્ન કરી છે.
પરંતુ તેનાથી પણ મોટી વાત એ છે કે આ મહામારીએ આપણને એક નવો પાઠ પણ શીખવ્યો છે, એક નવો સંદેશ પણ આપ્યો છે. આજે આ કાર્યક્રમના માધ્યમથી હું દેશના પ્રત્યેક નાગરિક, પછી તે ગામડામાં હોય કે પછી શહેરમાં, તેના સુધી આ સંદેશ પહોંચાડવા માંગું છું.
સાથીઓ, કોરોના સંકટે પોતાનો સૌથી મોટો સંદેશ, પોતાનો સૌથી મોટો પાઠ આપણને આપ્યો છે કે આપણે આત્મનિર્ભર બનવું પડશે.
ગામડાઓ પોતાના સ્તર પર, પોતાની મૂળભૂત જરૂરિયાતોની માટે આત્મનિર્ભર બને, જીલ્લા પોતાના સ્તર પર, રાજ્યો પોતાના સ્તર પર, અને એ જ રીતે સમગ્ર દેશ કઈ રીતે આત્મનિર્ભર બને, પોતાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે આપણે બહારનાઓને આશરે ના બેસી રહેવું પડે, હવે તે ખૂબ જરૂરી બની ગયું છે.
ભારતમાં આ વિચાર સદીઓથી પ્રચલિત રહ્યો છે પરંતુ આજે બદલાયેલી પરિસ્થિતિઓએ, આપણને ફરીથી એ યાદ અપાવ્યું છે કે આત્મનિર્ભર બનો. આપણા દેશની ગ્રામ પંચાયતોની તેમાં ઘણી મોટી ભૂમિકા છે.
મજબૂત પંચાયતો, આત્મનિર્ભર ગામનો આધાર છે. અને એટલા માટે પંચાયતની વ્યવસ્થા જેટલી મજબૂત હશે, તેટલી જ લોકશાહી પણ મજબૂત બનશે અને તેટલો જ વિકાસનો લાભ, છેક છેવાડા સુધી ઉભેલા વ્યક્તિ સુધી પહોંચશે.
સાથીઓ, આ જ વિચારધારાની સાથે સરકારે પંચાયતી રાજ સાથે જોડાયેલ વ્યવસ્થાઓને, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને, આધુનિક બનાવવા માટે સતત કામ કર્યું છે. નહિતર 5-6 વર્ષ પહેલા એક સમય એવો પણ હતો જ્યારે દેશની સો કરતા પણ ઓછી પંચાયતો બ્રોડબેન્ડ સાથે જોડાયેલી હતી. હવે સવા લાખથી વધુ પંચાયતો સુધી બ્રોડબેન્ડ પહોંચી ગયું છે.
એટલું જ નહી, ગામડાઓમાં કોમન સર્વિસ સેન્ટરોની સંખ્યા પણ ત્રણ લાખને પાર કરી ચુકી છે.
સરકારે ભારતમાં જ મોબાઇલ બનાવવાનું જે અભિયાન ચલાવ્યું છે, તેનું જ પરિણામ છે કે આજે ગામડે ગામડા સુધી ઓછી કિંમતના સ્માર્ટ ફોન પહોંચી ચુક્યા છે. આ જે આટલા મોટા પાયા પર વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજાઈ રહી છે, તેમાં આ બધાનું ઘણું મોટું યોગદાન છે.
સાથીઓ, ગામડાના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે, શહેરો અને ગામડાઓમાં અંતરને ઘટાડવા માટે આજે સરકાર દ્વારા વધુ બે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ શરુ કરવામાં આવ્યા છે. હમણાં જે વીડિયો ફિલ્મ ચલાવવામાં આવી છે, તમે તેમાં પણ જોયું છે- એક છે, ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ અને તેના એપની લોન્ચિંગ અને બીજું છે સ્વામિત્વ યોજનાની શરૂઆત.
ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ એટલે કે પંચાયતી રાજ માટે સિમ્પલીફાઈડ વર્ક બેઝ્ડ એકાઉન્ટીંગ એપ્લીકેશન, તે એક રીતે ગ્રામ પંચાયતોના સંપૂર્ણ ડીજીટલીકરણ તરફ એક મોટું પગલું છે.
તે ભવિષ્યમાં, ગ્રામ પંચાયતના જુદા જુદા કામોના લેખા જોખા રાખનારૂ એકમાત્ર પ્લેટફોર્મ બનશે. હવે જુદી જુદી એપ્લીકેશનોમાં તમારે જુદા જુદા કામ કરવાની જરૂર નહી પડે.
જેમ કે હમણાં જણાવવામાં આવ્યું કે આ પોર્ટલ પર, આ એપ પર, પંચાયતના વિકાસ કાર્યની વિગતોથી લઈને તેની માટે નિર્ધારિત ભંડોળ અને તેના ખર્ચાઓ સાથે જોડાયેલ તમામ માહિતીઓ રહેશે. તેના માધ્યમથી હવે કોઇપણ વ્યક્તિ પોતાની ગ્રામ પંચાયતમાં થઇ રહેલા કામકાજની જાણકારી મેળવી શકશે.
તેનાથી ગ્રામ પંચાયતોમાં પારદર્શકતા પણ વધશે, રેકોર્ડ રાખવાનું કામ પણ વધુ સરળ થશે અને પ્રોજેક્ટ્સની પ્લાનિંગથી લઈને પૂર્ણ કરવાની પ્રક્રિયા પણ ઝડપી બનશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો, ઈ-ગ્રામ સ્વરાજના માધ્યમથી તમને બધાને કેટલી મોટી શક્તિ મળવા જઈ રહી છે.
સાથીઓ, ગામડાઓમાં સંપત્તિને લઈને જે સ્થિતિ રહે છે, તે આપ સૌ ખૂબ સારી રીતે જાણો જ છો. સ્વામિત્વ યોજના તેને જ વ્યવસ્થિત કરવાનો એક પ્રયાસ છે. આ યોજના અંતર્ગત દેશના તમામ ગામડાઓમાં આવાસોને ડ્રોન વડે મેપિંગ કરવામાં આવશે. તે પછી ગામડાના લોકોને સંપત્તિની માલિકીપણાનું એક પ્રમાણપત્ર એટલે કે ટાઈટલ ડીડ આપવામાં આવશે.
સ્વામિત્વ યોજના વડે ગામના લોકોને એક નહી અનેક લાભ પ્રાપ્ત થશે. પહેલો તો એ જ કે સંપત્તિને લઇને જે ભ્રમની સ્થિતિ રહે છે તે દૂર થઇ જશે. બીજું તેનાથી ગામમાં વિકાસ યોજનાઓનું વધુ સારું આયોજન કરવામાં વધારે મદદ મળશે. તેનો એક બીજો મોટો લાભ એ થશે કે તેનાથી શહેરોની જેમ જ ગામડાઓમાં પણ બેંકોમાંથી લોન મળવાનો રસ્તો હજી વધુ સરળ બની જશે.
સાથીઓ,
અત્યારે ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, હરિયાણા, મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ આ છ રાજ્યોમાં આ યોજના પ્રાયોગી સ્તરે, એક મોટા પ્રયોગ તરીકે શરુ કરવામાં આવી રહી છે. તેનાથી જે અનુભવ મળશે, જ્યાં ઉણપોને સરખી કરવાની હશે, જ્યાં સુધારો કરવાનો હશે, તે બધા જ સુધારા કર્યા પછી આ યોજનાને સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવશે.
સાથીઓ, ક્યારેક ક્યારેક મને લાગે છે કે જીવનની સાચી શિક્ષાની કસોટી, તેણી પરીક્ષા, સંકટના સમયમાં થાય છે. સંરક્ષણાત્મક વાતાવરણમાં, ખુબ દેખરેખ સભર માહોલમાં સાચી શિક્ષાની ખબર નથી પડતી, સાચા સામર્થ્યની જાણ નથી થઇ શકતી. આ કોરોના સંકટે દેખાડી દીધું છે કે દેશના ગામડાઓમાં રહેનારા લોકો, ભલે તેમણે મોટી અને નામાંકિત યુનિવર્સિટિઓમાં શિક્ષણ પ્રાપ્ત ના કર્યું હોય પરંતુ આ દરમિયાન તેમણે પોતાના સંસ્કારો- પોતાની પરંપરાઓના શિક્ષણના દર્શન કરાવ્યા છે.
ગામડાઓમાંથી જે અપડેટ આવી રહી છે, તે મોટા મોટા વિદ્વાનોની માટે પ્રેરણા આપનાર છે. મારા સાથીઓ, આ કામ તમે કર્યું છે, ગામના પ્રત્યેક વ્યક્તિએ કર્યું છે, મારા આદિવાસી ભાઈ બહેનો, ખેતરોમાં કામ કરનારાઓ, પાકની લણણી અને વાવણીમાં જોડાયેલા સાથીઓ, દેશને પ્રેરણા આપનારું આ કામ તમે કર્યું છે.
તમે બધાએ દુનિયાને મંત્ર આપ્યો છે- ‘બે ગજનું અંતર’નો, અથવા કહો કે બે ગજ શરીરનું અંતર. આ મંત્રના પાલન પર ગામડાઓમાં ઘણું ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. બે ગજ અંતર એટલે કે સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગ જાળવીને રાખવાથી તમે કોરોના વાયરસને પણ પોતાનાથી દૂર રાખી રહ્યા છો, કોઈ સંભવિત ચેપને પોતાની જાતને બચાવી રહ્યા છો. આ તમારા જ પ્રયાસ છે કે આજે દુનિયામાં ચર્ચા થઇ રહી છે કે કોરોનાને ભારતે કઈ રીતે જવાબ આપ્યો છે.
સાથીઓ, આટલું મોટું સંકટ આવ્યું છે, આટલી મોટી વૈશ્વિક મહામારી આવી, પરંતુ આ 2-૩ મહિનાઓમાં આપણે એ પણ જોયું છે કે ભારતનો નાગરિક, સીમિત સંસાધનોની વચ્ચે, અનેક મુશ્કેલીઓની સામે નમવાને બદલે તેની સામે લડી રહ્યો છે, બાથ ભીડી રહ્યો છે. એ વાત સાચી છે કે અડચણો આવી રહી છે, મુશ્કેલી આવી રહી છે પરંતુ સંકલ્પનું સામર્થ્ય દેખાડીને, નવી ઉર્જાની સાથે આગળ વધતા, નવી નવી રીતો શોધતા, દેશને બચાવવા અને દેશને આગળ વધારવાનું કામ પણ સતત ચાલુ છે.
સાથીઓ, આ પરિસ્થિતિઓ ગામડાઓમાં જે થઇ રહ્યું છે, તેની હું જુદા જુદા સ્ત્રોત પાસેથી માહિતી મેળવતો રહું છું. આજે હું તમારામાંથી કેટલાક સાથીઓ સાથે, કોરોના દરમિયાન થયેલા અનુભવો અને તમારા સૂચનો વિષે જાણવા માંગું છું. તો ચાલો, ચર્ચાનો આ દોર શરુ કરીએ. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે પહેલા જમ્મુ કાશ્મીર જવાનું છે.
મોહમ્મદ ઇકબાલ, જમ્મુ કાશ્મીરના બારામુલાથી જોડાઈ રહ્યા છે. તેઓ બ્લોક પંચાયત નારવાવના ચેરમેન છે. ઇકબાલજી નમસ્કાર !!
ઇકબાલજી, તમારા બ્લોકમાં કોરોના વિરુદ્ધ લડાઈ કેવી ચાલી રહી છે? તમે લોકો બે ગજ અંતર અને સાફ સફાઈની માટે બીજું શું કરી રહ્યા છો?
ઇકબાલ – નમસ્કાર સર, હું જમ્મુ કાશ્મીરના બારામુલા બ્લોક નારવાઓથી તમને ખૂબ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું. અને આજે આ અવસર પર, જે આપણો પંચાયત દિવસ છે, તેની શુભેચ્છા પાઠવું છું, સર. અમારા અત્યારે આ જે નારવાઓમાં અમે જે કોરોના વાયરસની સામે લડી રહ્યા છીએ, જે તમે ઉપરથી આદેશ આપ્યો છે, સૂચનાઓ આપી છે, લોકડાઉનની તેનું અમલીકરણ જમીની સ્તર પર 100 ટકા થઇ રહ્યું છે. તેની માટે અમે પહેલેથી જ તૈયારીઓ કરી રાખી હતી જ્યારે તમે પહેલા એક દિવસનું લોકડાઉન જાહેર કર્યું હતું. તો તે દિવસે અમે બ્લોકના સ્તર પર જે અમારા મેડીકલ અધિકારીઓ છે, અમારા આઈસીડીએસ છે, અને પંચાયતમાંથી એક અમે હુકમ આપી દીધો BDCની ઓફીસમાંથી, તો અમે એક બેઠક કરી અને તે બેઠકમાં અમે ત્રણેય વિભાગને, આશા વર્કર્સ, ICDS કામદારો અને પંચાયત PRI’s સભ્યો છે તેમને તાલીમ અપાવી દીધી. તેમને અમે, જે આપણું કોરોનાને લઈને આપણા જે અટકાયતી પગલાઓની માટે જરૂરી છે તેની માહિતી આપી. ત્યાર પછી અમે તેમને ઘરે ઘરે પોતાના બ્લોકમાં મોકલ્યા.
અને આજે હું તમને એક હકીકત જણાવી રહ્યો છું કે અમારા બ્લોકમાં કોઈ એવું ઘર નહી હોય જેમાં અમારી ટીમ, જેમાં અમારા પીઆરઆઈ, જેમાં અમારા મેડીકલ અને ICDSના કાર્યકર્તાઓ નહી ગયા હોય, અને દરેકના ઘરને દરેક વ્યક્તિને જાગૃત કરવામાં આવ્યા કે કોરોના વાયરસથી કઈ રીતે બચી શકાય છે. અમારા બ્લોકમાં આજ સુધી માત્ર એક પોઝીટીવ કેસ આવ્યો પરંતુ તેમાં પણ સૌથી મોટું કારણ એ હતું કે અમારી ત્યાં પંચાયત સ્થપાયેલ નથી. કારણ એ હતું કે અમારે ત્યાં પંચાયતના સભ્યો નહોતા અને તે કેસ અમે શોધી ના શક્યા.
પરંતુ જેટલા પણ બાકીના ગામડાઓ છે, જેટલા પણ બાકીના બ્લોકસ છે, જીલ્લા વહીવટીતંત્રની મદદ વડે, આરોગ્ય વિભાગની મદદ વડે અમે દરેક ઘરને, દરેક વ્યક્તિને ટ્રાવેલ હિસ્ટરી જેમની હતી, તેમને શોધી કાઢ્યા, તેમને ક્વોરન્ટાઇન કરવામાં આવ્યા, તેમને હોમ ક્વોરન્ટાઇન કરવામાં આવ્યા અને PRI’sની ત્યાં ડ્યુટી લગાવી દેવામાં આવી. 24x7 કલાક ત્યાં આગળ ડ્યુટી લગાવવામાં આવી કે જેથી તેમનું જે હોમ ક્વોરન્ટાઇન છે તે સફળ થઇ જાય. અમારી ઉપરથી જે અમારા જીલ્લા વહીવટીતંત્રની સૂચનાઓ શ્રેણી માટે હતી કે તમારે ભલે ગમે તેટલી કડકાઈ કરવી પડે પરંતુ ક્વોરન્ટાઇન જે લોકડાઉન છે તેને ગ્રાઉંડ પર સફળ બનાવવાનું છે. અમારા પંચાયત રાજ યુથ એસોસિએશનના જેટલા પણ સભ્યો છે, અમારા વહીવટીતંત્રની સૂચનાઓ તેમણે આપી હતી કે તમારે જો ખરેખર આ લોકડાઉનને સફળ બનાવવું હોય તો તે PRI’s એ કરવાનું છે. તો તેમણે રોસ્ટર બનાવીને, સ્વયંસેવકોની સાથે રોડ પર રહીને લોકડાઉનને સફળ કર્યું. બે સંદેશ આપ્યા લોકોને, બે નારા આપ્યા- તમામનો આદર કરો, તમામ ઉપર શંકા કરો એ અમારો પહેલો નારો હતો. બીજો અમારો નારો એ હતો સાહેબ કે ઘરમાં રહો, સુરક્ષિત રહો. અને જ્યારે તેઓ આ બંને નારાઓ ઉપર ચાલ્યા, આજે અમારા બ્લોકમાં 99 ટકા પરિસ્થિતિ અંકુશ હેઠળ છે.
ઇકબાલ – આભાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – તમે જે વાતો જણાવી તેની ઉપરથી લાગે છે કે તમે પોતે ફિલ્ડમાં રહેતા લાગો છો. પોતે ગામડે ગામડે જાવ છો, તેનું જ આ પરિણામ છે કે તમે આટલી ખૂબ સરળતાથી આ વસ્તુને સમજી શક્યા છો અને તમે માનવ સંસાધન વિકાસ હોય, નિયમોનું પાલન હોય, ખૂબ સારી રીતે કર્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે બે ગજનું અંતર- આ મંત્રને તમે ગામડે ગામડે, ઘર ઘર અને સમગ્ર જમ્મુ અને કાશ્મીરે પણ તમારી પાસેથી શીખવો જોઈએ. હું તમને અભિનંદન આપું છું, તમે ખૂબ સારું કામ કર્યું છે અને તમારા બ્લોકના તમામ નાગરિકોને પણ મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. અને રમજાનનો મહિનો છે, તો તમે જે મહેનત કરી છે, તેના કારણે રમજાનનો ઉત્સવ પણ, તહેવાર પણ ખૂબ સારી રીતે નાગરિકો ઉજવી શકશે. તો તમે ખરેખર બહુ મોટી સેવા કરી છે.
આવો જમ્મુ કાશ્મીર પછી હવે આપણે સીધા દક્ષિણમાં જઈએ છીએ, કર્ણાટક જઈએ છીએ. કર્ણાટકના ચિક્કાબાલાપુરથી આપણી સાથે શ્રી નવીન કુમારજી જોડાઈ રહ્યા છે.
નવીન કુમાર – દેશના પ્રધાન સેવક તમને ગ્રામ પંચાયત તરફથી નમસ્કાર.
પ્રધાનમંત્રીજી – શું આજકાલ મને ગામના પ્રધાન સાથે પણ વાત કરવાનું સૌભાગ્ય મળે છે અને દુનિયાના મોટા મોટા દેશના મોટા મોટા પ્રધાનો સાથે પણ વાત કરવાનો અવસર મળી જાય છે.
નવીન કુમાર – આભાર સાહેબ. અમારી ગ્રામ પંચાયતમાં કોઈ કોરોના પીડિત વ્યક્તિ નથી અને 14 લોકોને અમે હોમ ક્વોરન્ટાઇનમાં રાખેલા છે. તેમને પંચાયત દ્વારા જ પાણી, દૂધ, શાકભાજી, કરિયાણું વગેરેની વ્યવસ્થા ઘરમાં જ કરવામાં આવી રહી છે. આશા કાર્યકર્તા, સ્વાસ્થ્ય વિભાગના અધિકારીઓ અને ગ્રામ પંચાયતના બધા જ સભ્યો અને સ્ટાફની એક ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી છે. દર અઠવાડિયે બે ચાર બેઠકો બોલાવીને કોરોનાને કઈ રીતે અટકાવીએ અને તેની માટે શું શું પ્રયાસો કરી શકીએ તેમ છીએ તેની વિષે ચર્ચા કરવામાં આવે છે. IEC, સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગ અને સેનિટેશનના કામ સારી રીતે ચાલી રહ્યા છે.
આ ચાર યોજનાઓ- જે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના, પ્રધાનમંત્રી ખેડૂત સન્માન યોજના, ઉજ્જવલા યોજના અને પેન્શન યોજના અંતર્ગત પાંચ હજારથી વધુ લાભાર્થીઓને લાભ થયો છે.
અહિયાંના યુવાનોને પ્રેરિત કરીને ગ્રામ પોલીસની રચના કરવામાં આવી છે. પંચાયતની સીમામાં ચેકપોસ્ટ લગાવીને ત્યાં આગળ આ બધા ગ્રામ પોલીસ કામ કરી રહ્યા છે. તેનાથી લોકોના બિનજરૂરી આવાગમન ઉપર પ્રતિબંધો લગાવવામાં આવ્યા છે. તેનાથી કોરોનાને એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્ય સુધી પહોંચવા નથી દઈ રહ્યા. વ્યક્તિગત અને સામુદાયિક સ્વચ્છતા વિષે દરેક જગ્યા ઉપર સારી રીતે IEC થયેલ છે અને સ્વચ્છતા પણ જળવાયેલી છે.
લોકડાઉનના કારણે જે મહારાષ્ટ્રમાંથી આવેલ 170થી વધુ કર્મિઓ હતા, તેમને અમે એક શાળામાં રાખી મૂક્યા છે. તે બધાને ભોજન, પાણી અને દવાઓ વગેરેની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને તેમને પણ કોઈ ને કોઈ કામમાં રોકીને રાખ્યા છે.
ફળો અને શાકભાજીઓ માટે એક બજારની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેનાથી ખેડૂતોને કોઈ આર્થિક નુકસાન નથી થઇ રહ્યું. તેમની આર્થિક સ્થિતિ અને મનોબળને વધારવામાં આવ્યા છે. ઘર ઘરમાં જેમને જેમને કોઇપણ દવાની જરૂર છે તેમને ઘરમાં જ અમે ડોક્ટર પાસેથી લાવીને આપી રહ્યા છીએ.
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગ યોજના અંતર્ગત પંચાયતના શ્રમિકો અને ખેડૂતોની વ્યક્તિગત કામગીરી અને જળ સંરક્ષણની કામગીરીમાં અમે ભાગ લેવાનો અવસર ઉભો કરી રહ્યા છીએ. તેનાથી ગ્રામ પંચાયતમાં પણ લોકોનું મનોબળ વધી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીજી – નવીનજી તમારા ગામની વસ્તી કેટલી છે?
નવીનજી – 8500 સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – એટલે કે ગામ મોટું છે. તમે કેટલા સમયથી ત્યાં સરપંચ છો?
નવીનજી – પહેલી વાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – પહેલી વાર બન્યા છો? પરંતુ તમે ઘણું કામ કરી રહ્યા છો અને ખૂબ વ્યવસ્થાપૂર્ણ રીતે કરી રહ્યા છો, આયોજન સાથે કરી રહ્યા છો. ગામના લોકો તમારી વાત માને છે ખરા?
નવીનજી – હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – માને છે. ચાલો, મારા તરફથી તમને અને તમારા ગામને આટલું શ્રેષ્ઠ કામ કરવા બદલ અને બધી જ યોજનાઓને લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે, આર્થિક પ્રગતિ પણ આટલી સરસ રીતે ચલાવવા બદલ ખરેખર તમારા નેતૃત્વને, તમારા આ પ્રકારના વિઝનને અને ગામની શક્તિ શું હોય છે, તેનું દર્શન કરાવવા બદલ હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
ચાલો હવે આપણે બિહાર જઈએ છીએ.
બિહારના જહાનાબાદ જીલ્લામાંથી ગ્રામ પંચાયત ઘરનીયાના પ્રધાન શ્રી અજય સિંહ યાદવ અમારી સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. અજયજી નમસ્કાર.
અજયજી – નમસ્કાર સરજી. હું અજય સિંહ યાદવ, મુખિયા, પંચાયત ઘરનીયા, બિહાર તરફથી હાર્દિક અભિનંદન અને વંદન કરું છું સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – નમસ્કારજી.
નવીનજી – લોકડાઉન સાહેબ 22 તારીખના રોજ અમલી થયું, તે પછી સાહેબ ચાર દિવસથી સતત પોતાની જાતે માર્કિંગ કરીને ગ્રામ પંચાયત ક્ષેત્રમાં પ્રચાર કર્યો સાહેબ કે લોકડાઉનનું પાલન કરવાનું છે અને સામાજિક અંતર જાળવી રાખવાનું છે, ઓછામાં ઓછું છ ફૂટનું અંતર જાળવીને.
પ્રધાનમંત્રીજી – અજયજી, લોકોને સમજાવો, બે ગજનું અંતર.
અજયજી – બે ગજનું અંતર સાહેબ?
પ્રધાનમંત્રીજી – હા
નવીનજી – ગામમાં સાહેબ બ્લિચિંગ પાવડર છાંટવાનો છે. ઘરે ઘરે જઈને આશા કાર્યકર્તા, વોર્ડ પંચ, સરપંચ સાહેબ પ્રત્યેક ઘરમાં સાબુ આપ્યો સાહેબ, શરીર અને હાથ ધોવા માટે શીખવાડ્યું સાહેબ, એક કલાક અડધા કલાક પહેલા હાથ ધુવો અને જાગૃત રહો. હોમ ક્વોરન્ટાઇનમાં 18 લોકોને રાખ્યા છે સાહેબ. તેમને પણ પંચાયત પોતાના તરફથી સુવિધા આપી રહી છે સાહેબ. સાહેબ ૩૦ પથારીનું એક હોમ ક્વોરન્ટાઇન સેન્ટર બનાવ્યું. તેમાં પણ ખાવા પીવાનું, ANMની ડ્યુટી લગાવી છે, ચોકીદારની ડ્યુટી લગાવી છે સાહેબ. એક ગ્રામ રક્ષા દળ અમે તૈયાર કર્યું છે સાહેબ 45 લોકોનું. તેને પણ બધા જ ગામડાઓમાં સાહેબ, ગામની શરૂઆતમાં જ વાંસ લગાવીને બેરીયર લગાવી દીધા છે સાહેબ જેથી ગામના લોકો બહાર ના જઈ શકે. જેને જરૂરી કામ છે તે જ બહાર જાય, જેમ કે ઈમરજન્સી કામ માટે અથવા તો દવા લાવવા માટે. અને સાહેબ સ્વાસ્થ્ય વિભાગ અને મેડીકલ તરફથી ગામમાં આવે છે અઠવાડિયામાં બે વખત સાહેબ. પંચાયત સરકારની પાસે સાહેબ, તેમાં પણ અમે લોકો સહયોગના જનપ્રતિનિધિ સાહેબ, હંમેશા સાહેબ દર ત્રણ દિવસે બેઠક કરીએ છીએ. પાંચથી દસ મુખિયા, સરપંચ, ગ્રામ પંચાયત અને પંચાયતકર્મી.
પ્રધાનમંત્રીજી – સારું અજયજી, તમારી પંચાયતમાંથી પણ અનેક પ્રવાસી સાથીઓ બીજા શહેરોમાંથી ઘરે પાછા ફર્યા હશે, જેઓ નથી આવી શક્યા તેઓ પણ આવવા માંગતા હશે.
અજયજી – હા આવવા માંગે છે સાહેબ પણ અમે તેમને રોકી દીધા છે કે જ્યાં છો ત્યાં જ રોકી જાવ. લોકડાઉન સંપૂર્ણ રીતે ખુલી જાય પછી જ આવવાનું છે ભાઈ. કારણ કે 14 દિવસ અમે શાળામાં રાખીએ છીએ. તેઓ કહે છે કે ના મુખિયાજી અમે હમણાં બહાર જ રહીશું, જ્યારે ખુલશે ત્યારે આવીશું. 14 દિવસ નહી રહીએ.
પ્રધાનમંત્રીજી – એટલે કે તમારી વાત માને છે બધા?
અજયજી – હા માને છે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – ચાલો, તમે બધા સુરક્ષિત રહો અને જે લોકો શહેરમાં છે તેઓ પણ સુરક્ષિત રહે, તેમના મન શાંત રહે. તમે જરૂરથી તેમની સાથે ફોન પર વાતચીત કરતા રહેજો. જેથી શહેરમાં થોડી તેમને તકલીફ જરા મનને વધુ થાય છે. ઘર યાદ આવે છે, માં-બાપ યાદ આવે છે, તે સ્વાભાવિક પણ છે. પરંતુ આવા સમયે ગામના લોકો જો તેમની સાથે વાતચીત કરતા રહેશે તો તેમનું મન થોડું હલકું થઇ જાય છે. અને તમે જે કામ કરી રહ્યા છે તેની માટે પણ હું અભિનંદન આપું છું.
આવો આપણે ઉત્તર પ્રદેશ, બસ્તી જઈએ છીએ. બસ્તી ગ્રામ પંચાયત નક્તિદેહીની પ્રધાન બહેન વર્ષા સિંહ આપણી સાથે જોડાઈ રહી છે. વર્ષાજી નમસ્તે.
વર્ષાજી – નમસ્તે સાહેબ. હું મારા ગ્રામ પંચાયતવાસીઓ તરફથી તમને નમસ્તે કરું છું. અને પંચાયતી રાજ દિવસની હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
પ્રધાનમંત્રીજી – બસ્તીમાં લોકડાઉનનું બરાબર રીતે પાલન થઇ રહ્યું છે?
વર્ષાજી – સાહેબ, મારા ગામમાં સંપૂર્ણ રીતે લોકડાઉનનું પાલન થઇ રહ્યું છે અને હું આશા બહેનો, આંગણવાડી બહેનો અને ANMsના માધ્યમથી લોકોને ઘરે ઘરે જઈને જાગૃત કરાવી રહી છું કે લોકડાઉનનું પાલન કરે, સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગનું પાલન કરે અને ઘરમાં જ રહે.
પ્રધાનમંત્રીજી – તમે કેટલા સમયથી પ્રધાન છો?
વર્ષાજી – સર, હું પહેલી વાર પ્રધાન નથી બની. આની પહેલા પણ મે પ્રધાનના રૂપમાં કામ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીજી – જ્યારે કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ જે બનાવવામાં આવી છે પીએમ ગરીબ કલ્યાણ યોજના વગેરે, પીએમ ખેડૂત સન્માન નિધિ, આ બધી પહોંચી ગઈ છે તો ત્યાં કઈ રીતે કામ કરી રહ્યા છો તમે લોકો?
વર્ષાજી – સાહેબ અમારે ત્યાં ઉજ્જવલા યોજના અંતર્ગત જે 25 લાભાર્થીઓ છે, કિસાન સન્માન નિધિમાં 155 લાભાર્થીઓ છે અને જે નોંધણી કરવામાં આવી છે તે અંતર્ગત 10 લોકો છે અને જન ધન યોજના અંતર્ગત 50 લોકો છે, જેમને લાભ આપવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીજી – લોકોને અનુભવ કેવો છે, સંતોષ થાય છે તેમને?
વર્ષાજી – સાહેબ, લોકો ખૂબ જ સંતુષ્ટ છે. તમારા લોકડાઉનનું, નિર્દેશોનું ખૂબ સારી રીતે પાલન કરી રહ્યા છે અને લોકો પોતાની જાતને ખૂબ જ સુરક્ષિત અનુભવ કરી રહ્યા છે. તે લોકોનું માનવું છે કે આપણે ઘરોમાં જ સુરક્ષિત છીએ કારણ કે આ કોરોના વાયરસ એક એવી બીમારી છે જેનો કોઈ સચોટ ઈલાજ નથી. બસ તેનો માત્ર એટલો જ ઈલાજ છે કે આપણે ઘરમાં રહીએ, સુરક્ષિત રહીએ, સામાજિક અંતર – બે ગજનું અંતર જાળવીને રહીએ. ઘરમાં જ સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગનું પાલન કરીએ.
પ્રધાનમંત્રીજી – જુઓ, કોરોના વાયરસ ખૂબ વિચિત્ર વાયરસ છે પરંતુ તેની એક વિશેષતા પણ છે. તે પોતાની જાતે કોઈના ઘરમાં નથી જતો, પોતાની જાતે ક્યાંય નથી જતો. જો તમે તેને બોલાવવા જશો, જો તમે તેને લેવા જશો, તો પછી તે તમારી સાથે તમારા ઘરમાં ઘુસી જશે. પછી તે ઘરમાં કોઈને છોડતો નથી. અને એટલા માટે બે ગજનું અંતર આ મંત્ર ગૂંજતો રહેવો જોઈએ. બે ગજના અંતરનું અંતર જાળવીને જ વાત કરીશું, બે ગજના અંતરનું અંતર જાળવીને જ ઉભા રહીશું, બે ગજના અંતરનું અંતર હંમેશા જાળવીને રાખીશું. જે રીતે છત્રી માથે રાખીએ છીએ ને, જો મે એક છત્રી માથે રાખી છે અને સામે વાળાએ પણ છત્રી ઓઢેલી છે તો બે ગજનું અંતર પોતાની જાતે જ થઇ જાય છે. જો આ આપણે જાળવીને રાખીશું તો હું સમજુ છું કે આ સંકટની ઘડીમાં મને સારું લાગ્યું કે..
સારું, તમારે ત્યાં ગામના લોકોને, કારણ કે પહેલા તો એવું કહેવામાં આવતું હતું કે ભાઈ દિલ્હીથી એક રૂપિયો નીકળે છે તો 15 પૈસા જ પહોંચે છે. આજકાલ એક રૂપિયો નીકળે છે તો 100ના 100 પૈસા તેના બેંકના ખાતામાં જમા થઇ જાય છે. તો ગામના લોકોને કેવું લાગે છે જ્યારે પૂરેપૂરા પૈસા મળી રહ્યા છે તો?
વર્ષાજી – ગામના લોકો ખૂબ જ સંતુષ્ટ છે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – શું કહે છે?
વર્ષાજી – કહે છે કે જ્યારથી આ સરકાર આવી છે ત્યારથી બધા જ લાભ બધાને પૂરી રીતે, સારી રીતે મળી શકતા થયા છે.
પ્રધાનમંત્રીજી – ચાલો વર્ષાજી, તમે ખૂબ સારું કામ કરી રહ્યા છો. હા જણાવો, કંઈ કહી રહ્યા હતા તમે.
વર્ષાજી – સાહેબ ગામમાં એવી ચર્ચા થઇ રહી હતી કે આ સંકટની ઘડીમાં કોરોના જેવી જે વૈશ્વિક બીમારી છે, તમારા જેવા પ્રધાનમંત્રી ના હોટ તો દેશની શું હાલત થઇ હોત. સાહેબ જે પણ ક્ષેત્રમાં જઈએ છીએ, દરેક જગ્યાએ એ જ ચર્ચા થઇ રહી છે, અમે લોકો અમારી વચ્ચે આ જ ચર્ચા કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીજી – બસ વર્ષાજી બે ગજનું અંતર, આપણને બધાને બચાવશે બે ગજનું અંતર. વારુ, મને સારું લાગ્યું કે ગામના લોકોને સંતોષ છે. કારણ કે સરકાર અને જનતાની વચ્ચે જ્યારે વિશ્વાસ હોય છે તો ગમે તેટલા મોટા સંકટોને આપણે પાર કરી લઈએ છીએ. અને આ વખતે તો જે આપણે લડાઈ જીતી રહ્યા છે તેનું કુલ કારણ વિશ્વાસ છે. સૌથી મોટી તાકાત વિશ્વાસ છે. પોતાની જાત ઉપર પણ વિશ્વાસ છે, વ્યવસ્થાઓની ઉપર પણ વિશ્વાસ છે અને વિકલ્પ છે કે આપણે સંકટમાંથી નીકળવાનું છે.
આવો, પંજાબ તરફ જઈએ હવે. પંજાબ, પઠાનકોટની ગ્રામ પંચાયત હાડાની સરપંચ બહેન પલ્લવી ઠાકુર આપણી સાથે ઉપસ્થિત છે. પલ્લવીજી નમસ્કાર.
પલ્લવીજી – નમસ્કાર સાહેબ. તમને મારા તરફથી અને મારી આખી પંચાયત તરફથી હાર્દિક અભિનંદન. હું સરપંચ ગ્રામ પંચાયત હાડાથી કે જે એક પછાત વિસ્તાર છે અને એક સરહદનો વિસ્તાર છે તો સાહેબ જેમ કે અત્યારે કોરોના વાયરસ ચાલી રહ્યો છે તો તેના કારણે અમારા ગામમાં અમારા ગામના લોકો અને અમારા ગામના યુવાનોનો જે સૌથી મોટો સહયોગ છે. કે જે તમારા દ્વારા આપવામાં આવેલ સંદેશનું પાલન કરી રહ્યા છે – ઘર પર રહો. તો સાહેબ તેની માટે અમે ગામમાં બહુ સારી વ્યવસ્થા કરી રાખેલી છે. અમારા ગામના બંને દ્વારો ઉપર નાકા લગાવ્યા છે, જેમાં હું પોતે પણ જાઉં છું અને મારા ગામના જેટલા પણ પંચ છે અને જે તેમની સાથે અમારા યુવાનો છે તેઓ બધા ત્યાં આગળ ચોકી પહેરો ભરી રહ્યા છે જેથી કોઇપણ વ્યક્તિ કામ વગર ગામની બહાર પણ ના જઈ શકે અને ના તો કોઈ ગામની અંદર આવી શકે. અને તે પછી અમે જે ઘરે ઘરે જઈને લોકોને તેના વિષે થોડી જાણકારી પણ આપી છે. આમ તો સાહેબ, જે 22નું લોકડાઉન શરુ થયું હતું, અમારા જે પંજાબ સરકાર તરફથી તે દિવસથી જે 31 સુધીનું જે લોકડાઉન જાહેર કરી દેવામાં આવ્યું હતું, ઘણા લોકો છે જેઓ તે જ વખતે આ વસ્તુનું પાલન કરી રહ્યા હતા કે લોકડાઉન છે તો પોત-પોતાના ઘરોમાં જ રહીએ. અને અમારા દ્વારા, સંપૂર્ણ પંચાયત દ્વારા જે લોકોને સમજાવવામાં આવ્યું છે – તમારા ઘર પર જ રહો અને પોત પોતાના ઘરોમાં પણ તમે બેસો છો, તો અંતર જાળવીને બેસો, સમય સમય પર હાથ ધુવો અને હાથ, મોઢું, આંખો જે છે તેમને વારંવાર તમે સ્પર્શ ના કરશો.
તો સાહેબ, જેમ કે હમણાં અમારા પંજાબમાં પણ પાકોની લણણીની ઋતુ ચાલી રહી છે તો સૌથી વધારે અમારે જરૂરિયાત એ વાતની જોવાની છે, જેમ કે અત્યારે લણણી ચાલી રહી છે તો પંજાબ સરકાર તરફથી જે કેટલાક વિશેષ નિયમ પાલન તેમને એટલે કે જણાવવામાં આવ્યા છે લોકોને કે તમારે આ જે નિયમો છે તેમનું પાલન કરવાનું છે. જેમ કેલણણીના સમયે તમારે બે બે મીટરના અંતર પર બેસવાનું છે. જો તમે જ્યારે પાક લણો છો ત્યારે વારે વારે હાથ ધોવાના છે તેમાં. તેમાં પણ સાહેબ તેના કેટલાક અન્ય પણ વિશેષ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. જેમ કે પાક આવે છે, તેમને બજારમાં કઈ રીતે લઇ જવાનો છે. સાહેબ આ બધી વ્યવસ્થા જે છે જેમ કે ચાર અને પાંચ ગામડાઓ સાથે મળીને એક બજાર બનાવવામાં આવ્યું છે જ્યાં આગળ શું થશે તો જે ખેડૂત છે તે પહેલા હોલોગ્રામ રસીદ લેશે તે પછી જ તે બજારમાં જઈ શકે છે. જો હોલોગ્રામ રસીદ તેની પાસે હશે તો જ તે બજારમાં જઈ શકશે અને તેમને અમે એ પણ જણાવ્યું છે કે તમારે ટ્રેક્ટર ઉપર જે છે તો માત્ર 50 ક્વિન્ટલ કનક કે જે એક વારમાં તમે બજારમાં લઇ જઈ શકો છો. અને ટ્રેક્ટર ઉપર માત્ર એક ડ્રાઈવર અને તેની સાથે એક સહયોગી હશે. તે પણ એકબીજા સાથે જે છે તો સામાજિક અંતર જાળવવાનું ખૂબ ધ્યાન રાખીને જશે.
પ્રધાનમંત્રીજી – પલ્લવીજી, તમે એટલું સરસ રીતે બધું જણાવી દીધું. હું સૌથી વધુ તો તમને અભિનંદન પાઠવું છું કે તમે આટલી સરસ રીતે આ સમગ્ર સંકટના સમયે તમારા ગામને સંભાળીને રાખ્યું છે અને ગામના લોકો તમારી વાત માને છે. તમારી વાત સાચી છે – ખેડૂતનું સ્વસ્થ રહેવું ખૂબ જરૂરી છે. કારણ કે તે આપણો અન્નદાતા છે અને નિઃસ્વાર્થ ભાવના વડે સંપૂર્ણ દેશનું પેટ ભરતો હોય છે. આ ખેડૂત અને પશુપાલક સાથીઓ જ છે જેમણે સમગ્ર લોકડાઉનના કારણે દેશને જરૂરી અનાજની, દૂધ, ફળ તેની ક્યારેય તંગી સર્જાવા નથી દીધી. હું તેમના આ ઉત્સાહની ખૂબ ખૂબ પ્રશંસા કરું છું. હા, પ્રશંસાની સાથે જ મારી આપ સૌને એક પ્રાર્થના પણ છે કે પંજાબ હોય, હરિયાણા હોય, દેશનો ખેડૂત અને પલ્લવીજી મને લાગે છે કે પઠાનકોટ હોય, ગુરદાસપુર હોય, જે રીતે ડેક્સની વિરુદ્ધ મે જોયું છે કે પ્રધાન ગોડો ગુરદાસપુરની બહેનો જ્યારે હું ત્યાં સંગઠનનું કામ કરતો હતો તો મારો કેટલાય ગામની બહેનો માતાઓ સાથે સંપર્ક રહેતો હતો. તેઓ હંમેશા મને કહેતી હતી કે અમારા નવયુવાનોને ડ્રગ્સ વગેરેથી બચાવો. ઘણી ચિંતા કરતી હતી. જે રીતે તે એક કામ છે એ જ રીતે આપણી આ ધરતી માતાને બચાવવી, આપણા ખેડૂતોના ઉજ્જળ ભવિષ્યની માટે, આપણા દેશના નાગરિકોના ઉત્તમ સ્વાસ્થ્યની માટે, આપણી આવનારી પેઢીઓ નબળી ના જન્મે તેની માટે પણ આપણે ગામડે ગામડામાં ખેડૂતોને સમજાવવા પડશે કે યુરીયાનો ઉપયોગ ઓછો કરે. યુરીયાના કારણે બહુ મોટા મોટા સંકટો આવી રહ્યા છે. યુરીયાથી આપણી માટી, આપણા પાકની ઉપર બહુ વિપરીત અસર પડે છે.
અને એટલા માટે પલ્લવીજી, તમારા જેવા પ્રધાન ગામના લોકોને સમજાવો કે ભાઈ હવે ગામમાં પહેલા જો 10 થેલી આવતું હતું યુરીયા તો હવે પાંચ થેલી આવશે, પહેલા 100 થેલી આવતું હતું તો હવે 50 થેલી આવશે, આપણે અડધું કરી નાખીશું. તમે જુઓ, પૈસા પણ બચશે અને આ આપણી ધરતી માતા પણ બચશે.
તો હું ઈચ્છીશ કે જ્યારે પંજાબના ખેડૂતોની વાત થઇ રહી છે ત્યારે અને જ્યારે પલ્લવી જેવા પ્રધાન સાથે વાત થઇ રહી છે તો મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમે તે કામ કરશો અને મારી તરફથી તમને ખૂબ અભિનંદન, ખૂબ શુભકામનાઓ.
ચાલો આપણે મહારાષ્ટ્ર જઈએ છીએ. મેદન કરવાડી ગ્રામ પંચાયતની પ્રધાન બહેન પ્રિયંકા આપણી સાથે છે. પ્રિયંકાજી નમસ્કાર.
પ્રિયંકાજી – નમસ્કાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી – બોલો પ્રિયંકાજી
પ્રિયંકાજી - આપણે કોરોનાનું જ્યારથી તમે લોકડાઉન કર્યું તે પછીથી 26 તારીખથી સોડીયમ હાયપોક્લોરાઈટ વડે આખા ગામને સેનિટાઈઝ કર્યું છે. ત્યારબાદ અમે સેનિટાઈઝર ટનલ બે જગ્યાઓ ઉપર જ્યાં આગળ વધુ લોકોનું આવાગમન રહે છે ત્યાં આગળ સેનિટાઈઝર્સ સૈનિક બેસાડ્યા છે. તે પછી અમે જે સેનિટાઈઝર્સ દરેક મહિલા કે દરેક વ્યક્તિ ઘરમાં નથી લઇ જઈ શકતું તો એટલા માટે અમે દરેક ઘરમાં સાબુનું વિતરણ કર્યું. ત્યાર પછી જ્યારે અમારા ગામની અંદર જે સ્કીલ ઇન્ડિયા મહિલાઓએ તાલીમ લીધી હતી સિલાઈની, તે મહિલાઓને અમે માસ્ક બનાવવાનું કામ આપ્યું. જે SHG છે તેમને અમે આ રીતના માસ્ક બનાવવાનું કામ સોંપ્યું જે તેમણે 5 હજાર માસ્ક આ રીતના બનાવ્યા છે. તેમનું વિતરણ અમે આખા ગામમાં કરી રહ્યા છીએ. તેની સાથે જ અમારો વિસ્તાર આવે છે તે સેમી અર્બન વિસ્તાર છે અથવા તો વધુ પડતો ઉદ્યોગોની પાસે છે તો અમે ચાલવા માટે લોકો આવે છે તેની માટે અમે એક સમય નક્કી કરી રાખ્યો છે, તેની વચ્ચે અમે શેરીની લાઈટો બંધ રાખીએ છીએ તો તેનો અમને બહુ મોટો ફાયદો થયો છે અને સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગ જાળવવા માટે એક અસરકારક ઉપાય સાબિત થયો.
તેની સાથે જ અમે જે દુકાન છે તેની સામે એક સર્કલની માર્કિંગ કરી જેથી અમે સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગ જાળવવામાં સફળ થઇ શક્યા. તેની સાથે જ જે કરિયાણાની દુકાનો અને શાકભાજીની દુકાનો હતો તેની માટે અમે વૈકલ્પિક દિવસોનું વેચાણ શરુ કર્યું કે ત્રણ દિવસ કરિયાણાની દુકાન ખૂલ્લ રહશે અને ત્રણ દિવસ શાકભાજીની દુકાન ખુલ્લી રહેશે. જેના કારણે લોકોનું આવાગમન મર્યાદિત કરવામાં ઘણી મોટી મદદ મળી છે.
આ સાથે જ જે હાઉસિંગ સોસાયટીઓ હતી અને જે ખેડૂતો હતા તેમની વચ્ચે સંકલન સાધીને એક પીએમસીના માધ્યમથી અમે સ્વયંસેવકો લગાવીને તે શાકભાજી અને અનાજ ત્યાંની હાઉસિંગ સોસાયટીઓમાં પહોંચાડવાનું કામ કર્યું, તેનું વેચાણ કર્યું. તેનાથી ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થયો. તેની સાથે જ અમે મહિલા સુરક્ષાની માટે અને મહિલાના સ્વાસ્થ્યની માટે અમારા ગામમાં સાત હજાર સેનિ ટરી નેપકીન આશા વર્કર્સના માધ્યમથી સેનિ ટરી નેપકીન આખા ગામમાં વહેંચ્યા. દરેક મહિલાને, દરેક યુવતીને અમે નેપકીન આપ્યા. તેની સાથે જ અમે હોમ ક્વોરન્ટાઇનની સુવિધા પણ ઉભી કરી દીધી કે જો અમારે ત્યાં કોઈ શંકાસ્પદ જોવા મળે તો તેને હોમ ક્વોરન્ટાઇન કરવા માટે અમે સુવિધા આપી શકીએ છીએ. તેની માટે અમે હોમ ક્વોરન્ટાઇનની સુવિધા અમે શરુ કરી. તેનાથી અમને ઘણો લાભ થયો.
બીજી વખત અમે ફરીથી આખા ગામને સેનિટાઈઝ કર્યું, હમણાં જે લોકડાઉન વધારવામાં આવ્યું હતું તેની સાથે અમે ફરીથી બધું સેનિટાઈઝ કર્યું. તો આ બધા ઉપાયો વડે, સોશ્યલ ડિસ્ટન્સિંગ જાળવવાથી અમને ઘણો વધુ ફાયદો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીજી – પ્રિયંકાજી, હવે તો ગામના લોકો થાકી ગયા હશે? લોકોને ગુસ્સો આવતો હશે, આ મોદીજી કેવા છે, આટલા દિવસોથી બંધ કરીને રાખ્યું છે.
પ્રિયંકાજી – તેમને ઘરમાં રહેવાની આદત નથી એટલા માટે ગામના લોકો થાકી ગયા છે પરંતુ તેમને ખબર છે કે અમારા દેશના પ્રધાનમંત્રી જે કરી રહ્યા છે તે અમારા સ્વાસ્થ્યની માટે જ કરી રહ્યા છે, અમારા દેશની અંતે જ કરી રહ્યા છે, તો લોકો સમજે છે.
પ્રધાનમંત્રીજી – તમારા ગામની વસ્તી કેટલી છે, પ્રિયંકાજી?
પ્રિયંકાજી – 50,000
પ્રધાનમંત્રીજી – હું સમજુ છું કે કામને, ખેત પેદાશોને અને તેને લગતું કામ જેને ભારત સરકાર ઘણી મદદ કરી રહી છે. તેનાથી જેટલું બળ મળશે, તમારા ગામના ખેડૂતોને ઘણી મોટી તાકાત મળશે.
એ જ રીતે ઈ-નામ. ઈ-નામ દ્વારા પણ ટેકનોલોજીના માધ્યમથી દેશના દરેક ખૂણામાં આપણા ખેડૂતોને સારું બજાર મળી શકે છે. અને ખેડૂતને હવે ભરોસો થવા લાગ્યો છે. અને તમારા જેવા ભણેલા ગણેલા પ્રધાન છે તો મને પાકી ખાતરી છે કે આધુનિક વ્યવસ્થાઓને તમે તમારા ગામમાં લાવી શકો છો.
તે જ રીતે સરકારી ઈ-માર્કેટ પ્લેસ, GeM- હું ઈચ્છું કે GeM પોર્ટલ પર તમારા ગામમાં જે મહિલા બચત ગઠ છે અને નાના નાના ઉદ્યમીઓ છે- જે વસ્તુઓ બનાવે છે, તેમને તેઓ સીધા ભારત સરકારને વેચી શકે છે, કોઈ ટેન્ડર બેન્ડરનું ચક્કર નથી તેમાં. કોઈ કમીશન નથી, કંઈ જ નથી, સીધા તેઓ GeM પોર્ટલ પર જાય. તો તમારા જેવા ભણેલા ગણેલા પ્રધાન છે તો એક સારી ટોળી બનાવીને ટેકનોલોજીના માધ્યમથી તમારા ગામની બહેનોને, તેઓ જે ઉત્પાદન કરે છે તેમને બજાર મળે તો સારી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ થઇ શકે.
હા, કંઈ કહી રહ્યા હતા તમે પ્રિયંકાજી?
પ્રિયંકાજી – સાહેબ, ઈ-નામ જે નેશનલ લેવલનું માર્કેટ છે અને ખેડૂતોની માટે અમે જે અહિયાં આગળ પંચાયતના ઓપરેટર છે તેમની સાથે સંકલન સાધીને અમે તેની ઉપર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રીજી – ચાલો, મારા તરફથી તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
પ્રિયંકા – ના સાહેબ, તમારી માટે કંઇક કહેવા માંગું છું.
પ્રધાનમંત્રીજી – જી કહો.
પ્રિયંકા – જે રીતે તમે આખા દેશ, આખી દુનિયાને રાહ ચીંધી રહ્યા છો કે કોરોનાના સંકટનો કઈ રીતે સામનો કરવામાં આવે તો હું કેટલીક પંક્તિઓ તમારી માટે કહેવા માંગું છું.
પ્રધાનમંત્રી – જરૂર જણાવો.
પ્રિયંકા –
કોશિશ જારી હૈ ઔર હિંમત બરકરાર હૈ,
સિર હૈ ઇસ દુનિયા પર છાને કા ફીતુર.
મુજે કિસી પર ભરોસો નહિ, મુજે મેહનત પર ભરોસા હૈ,
એક ના એક દિન યે હાલાત બદલેંગે જરૂર.
પ્રધાનમંત્રીજી – વાહ, ચાલો તમારા શબ્દોમાં પણ વિશ્વાસ છે, તે દેશની ભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે, મારા તરફથી ખૂબ શુભકામનાઓ.
આવો, આપણે પૂર્વ તરફ જઈએ છીએ, અસમ બાજુ જઈએ છીએ. અસમના કચાર જીલ્લાની ગ્રામ પંચાયત છોટા દૂધપાટીલ, અહિયાંના પ્રધાન શ્રીમાન રંજીત સરકારજી આપણી સાથે છે. રંજીતજી નમસ્કાર.
રંજીતજી – નમસ્કાર સાહેબ. સાહેબ સૌથી પહેલા હું લોકડાઉન જાહેર કરવાના તમારા અસમ રાજ્યથી બધાની સાથે હું મારો પક્ષ રજૂ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રીજી – ચાલો ઘણું થઇ ગયું, અસમ ના લોકો નારાજ થઇ ગયા હશે. કારણ કે મે તેમનો બિહુ આટલો મોટો આનંદનો ઉત્સવ અને મોદીજીએ લોકડાઉન જાહેર કરી દીધું. આ વખતે તો કોરોનાના કારણે બિહુ પણ લોકો ખૂબ મર્યાદિત રીતે ઉજવી શક્યા છે. કોરોના વિરુદ્ધ દેશની આ લડાઈમાં અસમ ના લોકોનો આ સંયમ ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે. અસમ માં તો હું જોઈ રહ્યો છું કે આપણા ગામની બહેનો, ગમછામાંથી માસ્ક બનાવવામાં લાગેલી છે. જે સ્વાસ્થ્ય કર્મિઓ તપાસ કરવા માટે આવી રહ્યા છે તેમને મદદ આપવા માટે તમારી પંચાયત શું કામ કરી રહી છે?
રંજીત સરકાર – લોકડાઉન, તમે જે કામ કર્યું છે સાહેબ તે સારું કામ કર્યું છે. દેશની રક્ષા કરવાનું કામ કર્યું છે સાહેબ. પીએમ સર અમારી પંચાયતનો એ પ્રયાસ રહે છે કે અમારા ગામને કોરોનાથી બિલકુલ સુરક્ષિત રાખવામાં આવે. બહારથી આવનારા લોકો ઉપર નજર રાખવામાં આવી રહી છે. અહિયાં આશા કાર્યકર્તાઓ અને અન્ય મેડીકલ સાથે જોડાયેલા લોકો સર્વે કરવા માટે આવે છે. મેડીકલના આ સાથીઓને ઘરે ઘર સુધી પહોંચાડવામાં અને જરૂરી જાણકારી એકત્રિત કરવામાં અમારી પંચાયતની ટીમ પાસેથી પૂરેપૂરી મદદ મળી રહી છે. તમે ડોકટરો અને અન્ય આરોગ્ય કર્મચારીઓની સુરક્ષા માટે જે નવો કાયદો બનાવ્યો છે, તેની માટે આખી પંચાયત તરફથી હું તમારો આભાર વ્યક્ત કરવા માંગું છું. તેની ખૂબ જ જરૂર હતી. અમારી પંચાયત તે લોકોની પણ મદદ કરી રહી છે કે જેમની પાસે અત્યારના સમયમાં કામ નથી. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની તરફથી જે પણ મદદ આપવામાં આવી રહી છે, તેને ઝડપી ગતિએ લોકો સુધી પહોંચાડવામાં આવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીજી – રંજીતજી, તમે ખૂબ સરસ રીતે વાત કહી. હું તમને અભિનંદન આપું છું અને તમામ અસમવાસીઓને મારા તરફથી અભિનંદન. ખૂબ ખૂબ આભાર તમારો.
તે ખૂબ સારી વાત છે રંજીતજી.
તમારે અને તમારી ટીમે હજુ ઘણું કામ કરવાનું છે. જ્યાં સુધી તમે આરોગ્ય કર્મચારીઓની સુરક્ષાને લઈને નવા કાયદા બનાવવાની વાત કરી તો હું ઈચ્છીશ કે આ કાયદાના ઉપયોગની જરૂર જ ના પડે.
આપણે આપણા કોરોના યોદ્ધાઓને કામ કરતા રહેવા દેવાના છે, તેમને સન્માન આપવાનું છે કારણ કે તેઓ પોતાની માટે નહી પરંતુ આપણી માટે મેદાનમાં છે.
સાથીઓ, તમારી સાથે આ જે સાર્થક વાતચીત વડે માત્ર મને જ નહી પરંતુ દેશના જે પણ નાગરિકો આજે તમને સાંભળી રહ્યા છે, તમામ દેશવાસીઓને સંતોષ થયો હશે. તેમની અંદર એક નવો વિશ્વાસ જન્મ્યો હશે કે દૂર સુદૂરના ગામડાઓમાં આપણા લોકોએ કઈ રીતે દેશને સંભાળીને રાખ્યો છે. દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની માટે કઈ રીતે સારામાં સારી રીતે કામ કરી રહ્યા છે. અને કદાચ સમય વધુ હોત અને હું બધાને સાંભળી શકતો તો કેટલો આનંદ આવત, કેટ કેટલી નવી નવી વસ્તુઓ મળત. પરંતુ હું જ્યારે લાખોની સંખ્યામાં પંચ-સરપંચો મારી સામે છે, આ ટેકનોલોજીના માધ્યમથી જોડાયેલા છે. ભલે હું તમને બધાને સાંભળી ના શક્યો હોઉં પરંતુ જે કેટલાક પ્રધાનોએ પોતાના અનુભવો જણાવ્યા છે તેમાં એક રીતે તમારી ભાવનાઓ પ્રગટ થઇ છે. પરંતુ તેમ છતાં પણ તમે જો કોઈ એવા ખાસ પ્રયાસો હાથ ધર્યા હોય, પ્રયોગ કર્યા હોય, પોતાના ગામને બચાવ્યું હોય, જો મને લખીને મોકલશો તો મને ખૂબ સારું લાગશે.
આપ સૌ આ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં પણ ગામડાઓમાં જીવનને સુરક્ષિત અને સરળ બનાવવામાં નેતૃત્વ કરી રહ્યા છો, જવાબદારી નિભાવી રહ્યા છો. આપણે બધાએ સાંભળ્યું છે, નાનપણની સાંભળતા આવ્યા છીએ. મહાત્મા ગાંધી એક વાત વારે ઘડીએ કહેતા હતા, મહાત્મા ગાંધી કહ્યા કરતા હતા કે- “મારા સ્વરાજની કલ્પનાનો આધાર ગ્રામ સ્વરાજ જ છે.”
એટલા માટે ગ્રામ પંચાયતો આપણી લોકશાહીની એકત્રિત શક્તિનું કેન્દ્ર છે. આપણી લોકશાહી એકતાનું આ સૌથી મોટું શક્તિશાળી કેન્દ્ર છે. અને આપણે ત્યાં તો શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે- “સંઘમૂલમ મહાબલમ” એટલે કે મોટામાં મોટી શક્તિનું કેન્દ્ર, સંગઠન અથવા એકતામાં જ રહેલું હોય છે.
અને એટલા માટે આજની પરિસ્થિતિમાં દેશને આગળ લઇ જવાની શરૂઆત, દેશને આત્મનિર્ભર કરવાની શરૂઆત, ગામની સામુહિક શક્તિ દ્વારા જ થશે, તમારા બધાની એકતા વડે જ શક્ય થઇ શકશે.
આ પ્રયાસોની વચ્ચે આપણે એ પણ યાદ રાખવાનું છે કે કોઈ એક પણ બેદરકારી આખા ગામને જોખમમાં નાખી શકે છે. એટલા માટે જરાપણ કચાશ રાખવાની ક્યાંય જગ્યા નથી.
ગામમાં સેનિટાઈઝેશનનું અભિયાન હોય, શહેરોમાંથી આવનારા લોકોની અંતે આટલા ઓછા સમયમાં ક્વોરન્ટાઇન કેન્દ્રો બનાવવાનું કામ હોય, દરેક વ્યક્તિની ખાણીપીણીની અને જરૂરિયાતોની ચિંતા હોય અથવા તો પછી સામાન્ય લોકોને જાગૃત કરવાનું કામ હોય, આ કામ આપણે સતત, અટક્યા વિના, થાક્યા વિના કરતા રહેવાનું છે.
અને જેમ કે ઇકબાલજીએ હમણાં જણાવ્યું હતું, જમ્મુ કાશ્મીરના આપણા સાથીએ કે આદર પણ કરો અને શંકા પણ કરો. હું સમજુ છું કે ગામમાં વડીલો, દિવ્યાંગ કે પછી બીમાર લોકો સુધી સૌથી પહેલી પહોંચ, તેમને કંઈ પણ તકલીફ આવે તો સૌથી પહેલા તમારી અપસે આવશે, એટલા માટે પહેલું સમાધાન પણ ગામના પંચ અને ગામના પ્રધાનની પાસે જ હોવું જોઈએ.
આપણે એ વાતનું પણ ધ્યાન રાખવાનું છે કે શારીરિક અંતર, બે ગજનું અંતર, તે મંત્ર ભૂલવાનો નથી. ગામે ગામ, ઘરે ઘરમાં, ગલીએ ગલીએ બે ગજનું અંતર- આ શારીરિક અંતર, સાથે સાથે જ મોઢાને ઢાંકેલું રાખો, જરૂરી નથી કે મોટા મોંઘા જ હોય, આવો ગમછો પણ ચાલી જાય છે, પરંતુ તે સતત હોવો જોઈએ, અથવા માસ્ક વડે ઢાંકીને રાખવો, હાથોને વારે વારે સાફ સુફ કરવાની વાત હોય, આવનારા દિવસોમાં પણ આપણી માટે આ બીમારીથી બચવાનો આ જ મોટો રસ્તો છે, આ જ એક ઈલાજ છે.
આપણે સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતા ઉપર વધુ ભાર એટલા માટે પણ મુકવો જોઈએ કારણ કે ગરમી અને વરસાદની ઋતુમાં અનેક પ્રકારની બીમારીઓનું પણ જોખમ વધી જતું હોય છે. અને આપણા વરસાદના દિવસો આવવાની શરૂઆત થવાની છે હવે. આ વખતે કોરોના બીમારીએ આ જોખમની માટે વધારે ચિંતાનો વિષય બનાવી દીધો છે. એટલા માટે આપણે ખૂબ સાવચેત રહીને આપણા ગામને બચાવવાનું છે.
સાથીઓ, આપણો ભૂતકાળનો અનુભવ જણાવે છે કે બીમારીઓ અને તેમના ઈલાજ વિષે ખોટી માહિતીઓના કારણે આપણને બીમારીને અટકાવવામાં ઘણી મુશ્કેલી આવે છે, ઘણો સમય લાગી જાય છે. આ વખતે આપણે તેવું નથી થવા દેવાનું. આપણે દરેક પ્રકારની ભ્રમણાઓથી લોકોને બહાર કાઢવાના છે.
દરેક પરિવાર સુધી સાચી જાણકારી- પછી તે બચાવને લઈને હોય કે પછી તેના ઈલાજની માટે હોય, તે જણકારી પહોંચવી જ જોઈએ. તેની માટે તમે નાની નાની ટોળીઓ બનાવીને, અને મેં સાંભળ્યું, કેટલાય સરપંચોએ કહ્યું કે તેમણે ગામડાઓમાં નાની નાની ટોળીઓ બનાવી દીધી જુદી જુદી, કામની માટે લોકોને સંગઠિત કરી દીધા છે, ટોળીઓ બનાવીને જાગૃતતા અભિયાનને ઝડપી કરી શકીએ છીએ. આશા છે, ANM છે, આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓની સાથે આપણે ત્યાં સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ છે, તેમની બહેનો છે, યુવા મંડળો છે, પૂર્વ સૈનિકો છે, અન્ય સંગઠનોમાંથી પણ કેટલાક લોકો આવ્યા છે, ધાર્મિક, સામાજિક, સંસ્કૃતિક, આ સંગઠનો પણ છે. દરેક વ્યક્તિની મદદ લેવી જોઈએ. દરેક વ્યક્તિને જોડવા જોઈએ.
સાથીઓ, હું સોશ્યલ મીડિયા પર જોઈ રહ્યો હતો, ખાણીપીણીને લઈને પણ કેટલાક લોકો જુદા જુદા પ્રકારની વાતો કરે છે. તેનાથી પણ બધી જ અફવાઓ ઉડ્યા કરે છે, જેનાથી આપણે સચેત રહેવાનું છે. આપણે જે પણ ખાઈએ તે ખૂબ ધોઈને અને ખૂબ રાંધીને ખાઈએ, તે વાતને આપણે ગામડે ગામમાં કહેવાની છે. અને હા, ગામમાં કેટલીક સારી પરંપરાઓ પણ હોય છે, જેને આપણે વધુ પ્રોત્સાહિત કરવાની છે.
જેમ કે આપણે ત્યાં આયુર્વેદિક ઉકાળો પીવાની પ્રથા છે, અનેક રીતના મસાલાનો ઉપયોગ આપણે કરીએ છીએ. તેની સાથે સાથે જો આપણે નિયમિત રીતે યોગ પ્રાણાયામ કરીએ તો નિશ્ચિતપણે આપણને લાભ પ્રાપ્ત થશે જ. તે કોઈ બીમારીનો ઈલાજ નથી પરંતુ તે આપણા શરીરને બીમારીથી લડવા માટેની શક્તિ આપે છે, સક્ષમ જરૂરથી બનાવે છે. આયુષ મંત્રાલયની તરફથી તેની સાથે જોડાયેલ કેટલીક માર્ગદર્શિકાઓ પણ જાહેર કરવામાં આવી છે. અને હું ઈચ્છીશ કે બધા જ પ્રધાનો આયુષ મંત્રાલયની વેબસાઈટ પર જાય, તેમાં બધી જ વસ્તુઓ આપેલી છે. તમારા ગામમાં તેનો ઉપયોગ કરો.
એક બીજી વાત જેની ઉપર તમારે બધાએ ખૂબ જ ધ્યાન આપવાનું છે, તે છે આરોગ્ય સેતુ મોબાઇલ એપ. મે હમણાં એક ટીવીની અંદર એક કોઈ કલાકારને જોયો હતો, તેણે આ આરોગ્ય સેતુ મોબાઇલ એપને બોડીગાર્ડકહી છે. આ મોબાઇલ એપ કોરોના સામેની લડાઈની માટે ખૂબ ઉપયોગી છે.
આ એપ તમારા મોબાઇલમાં રહેશે તો તમને ખબર પડી જશે કે તમારા ગામમાં, સામેવાળો કોઈ એવા વિસ્તારમાંથી તો નથી આવ્યો ને કે જે કોરોનાથી અસરગ્રસ્ત રહ્યો હોય. તમારી પોતાની સુરક્ષા માટે, તમારા ગામની સુરક્ષા અંતે, તમારા આસપાસના લોકોની સુરક્ષા માટે તમે જો આ આરોગ્ય સેતુ એપ તમારા મોબાઇલમાં ડાઉનલોડ કરો, આખા ગામની પાસે કરાવડાવો, તો તે લાંબા સમય સુધી તમારા બોડીગાર્ડનું કામ કરશે.
હું દેશના તમામ પંચાયત પ્રતિનિધિઓને આગ્રહ કરીશ કે તમે સૌ તમારા ગામના પ્રત્યેક સભ્યના મોબાઇલ ફોનમાં આરોગ્ય સેતુ એપને ડાઉનલોડ કરાવડાવવાનું કાર્ય કરો. આ એક રીતે આપણી સુરક્ષાનો સેતુ છે.
સાથીઓ, દેશના ગ્રામીણ ક્ષેત્રોમાં રહેનારા ભાઈઓ અને બહેનોના સ્વાસ્થ્ય, અમારી સરકારની સૌથી મોટી પ્રાથમિકતાઓમાંથી એક રહી છે. તમારી એક એક જરૂરિયાતને સમજીને સરકાર સતત કામ કરી રહી છે.
પહેલા રસીકરણને લઈને આટલી તકલીફો આવતી હતી. અમારી સરકારે માત્ર રસીની સંખ્યા જ નથી વધારી પરંતુ દૂર સુદૂરના વિસ્તારોમાં પણ રસીકરણ અભિયાનને લઈને ગઈ છે. પહેલા સગર્ભા મહિલાઓ અને નવજાત બાળકોમાં કુપોષણની ખૂબ વધુ સમસ્યાઓ રહેતી હતી. અમે પીએમ માતૃ વંદના યોજનાના માધ્યમથી, સીધા મહિલાઓના બેંક ખાતાઓમાં પૈસા ટ્રાન્સફર કરવાના શરુ કર્યા જેથી કુપોષણની વિરુદ્ધ લડવામાં તેને મદદ મળી શકે.
પહેલા શૌચાલયોની શું સ્થિતિ રહેતી હતી, તે પણ તમને ખબર છે. શૌચાલય ના હોવાના કારણે કેટલી બીમારીઓ ફેલાતી હતી તે પણ તમે જાણો જ છો. અમે ખૂબ ગંભીરતાથી પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ કે ગામડાઓમાં ગરીબમાં ગરીબને પણ ઉત્તમ સ્વાસ્થ્ય સેવા મળી રહે તેની માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આયુષ્માન ભારત યોજના પણ ગામડાના ગરીબોની માટે ઘણી મોટી રાહત બનીને આવી છે. તે અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં અ=લગભગ લગભગ એક કરોડ ગરીબ દર્દીઓને દવાખાનાઓમાં મફત ઈલાજ મળી ચુક્યો છે.
આ યોજનાએ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જ્યાં દવાખાનાઓની અછત છે ત્યાં આગળ દવાખાનાઓના નિર્માણમાં પણ મદદ કરવામાં આવી છે. સરકાર દ્વારા પણ દેશભરના ગામડાઓમાં લગભગ દોઢ લાખ આરોગ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રો બનાવવાનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આ કેન્દ્રોમાં અનેક ગંભીર બીમારીઓના પરીક્ષણની સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે.
પહેલેથી કરવામાં આવી રહેલા આ પ્રયાસોએ, આપણા ગામડાઓને કોરોના વિરુદ્ધની લડાઈમાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવવા માટે તૈયાર કર્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા તમારા સામૂહિક પ્રયાસો વડે પોતાની એકતા દ્વારા, પોતાની સંકલ્પશક્તિના માધ્યમથી કોરોનાને જરૂરથી હરાવી શકશો.
એ જ વિશ્વાસની સાથે એક વાર ફરી આપ સૌ સાથીઓને પંચાયત રાજની આ મહત્વપૂર્ણ પંચાયતી રાજ દિવસની શુભકામનાઓ આપું છું. તમારા, તમારા પરિવારના લોકોની, તમારા ગામના નાગરિકોના વધુ સારા સ્વાસ્થ્ય માટે કામના કરું છું. અને ફરી એકવાર તમે સમય કાઢ્યો, તમારી પોતાની ઘણી બધી વાતો મને જણાવી છે, ઘણી બધી નવી જાણકારીઓ મળી, તમારા આત્મવિશ્વાસનો પણ મેં અનુભવ કર્યો.
હું ફરી એકવાર આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર પ્રગટ કરું છું.
નમસ્કાર !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Sarpanches from across the Nation on Panchayati Raj Diwas
24 APR 2020 6:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
My best wishes to all of you on the Panchayati Raj Day. The Corona virus pandemic has really changed the way we all work. Earlier we used to meet face to face in any event, but now the same programme is happening through video conferencing.
Currently, lakhs of sarpanches and Panchayat members across the country are connected via technology. My greetings to all of you! Today, many Panchayats have also received awards for their commendable work. Heartiest congratulations to all the award-winning Panchayats and the representatives of the people.
Friends, the Panchayati Raj Day is also an opportunity to reiterate our resolution of delivering good governance to the villages. And amid the Corona crisis, this resolution has become even more relevant. It is true that the Corona pandemic has created many problems for us.
But more importantly, the pandemic has taught us a new lesson and has given a new message. Today I wish to send out a message to every citizen of the country through this programme, whether the person resides in villages or cities.
Friends, the biggest lesson taught by the Corona crisis to us is to become self-sufficient. Villages, districts and states must become self-sufficient at their respective levels and be able to fulfil their basic needs. Similarly, the whole country must become self-reliant, so that we don't have to look outside to meet our needs. It has become indispensable. In India, this idea has been prevalent for centuries, but today the changed circumstances have once again reminded us to be self-sufficient. Gram Panchayats of our country will play a major role in achieving it. Strong Panchayats are also the foundation for a self-sufficient village. And so stronger the Panchayat system, stronger will be the democracy and more and more benefits of development will reach the people at the lowest rung of the society.
Friends, with this very idea, the government has consistently worked to modernize the infrastructure and the systems related to Panchayati Raj. Otherwise, there was a period some 5-6 years ago, when merely less than a hundred Panchayats in the country were connected with broadband. The Broadband has now reached more than 1.25 lakh Panchayats. Moreover, the number of common service centres in villages is also about to cross three lakhs.
As a result of the campaign launched by the government to manufacture mobiles within India, today, low-cost smart phones have reached every village. These factors have played a major role in the video conference that is taking place on such a large scale today.
Friends, two more projects have been started today by the government to strengthen the rural infrastructure and to reduce the distance between the cities and the villages. You've seen in this video film that one of the projects is the e-Gram Swaraj portal and the App and the second one is the Swamitva scheme.
e- Gram Swaraj i.e. Simplified Work Based Accounting Application for Panchayati Raj is a major step towards the complete digitization of Gram Panchayats. In the future, this will be a single platform to keep a record of every work of Panchayat. Now you would not have to work on different applications. As mentioned, this portal or app will have details ranging from the development works of the Panchayat to the allocated funds and the amount spent on them. Through this, any person will now be able to keep track of the work being done in his Gram Panchayat.
This will not only enhance transparency in Gram Panchayats but will also help to keep records in a much easier way and the process of planning and completion of projects will also be faster. Just imagine how much the e-gram swaraj is going to empower you all!
Friends, you all know very well about the situation concerning properties in the villages. The Swamitva scheme is an attempt to correct this. Under this scheme, drones will be used to map the houses in all villages of the country. After that, the people of the villages will be given a 'Title Deed' for their property.
The people of the village will get many benefits with the Swamitva scheme. Firstly, it will remove the confusion surrounding the property. Secondly, it will help in a better planning of the development schemes in the village. Another big advantage will be that it will make the process of getting loans from banks easier in the villages just like the cities.
Friends, at present, this scheme is being implemented in 6 states-Uttar Pradesh, Maharashtra, Karnataka, Haryana, Madhya Pradesh and Uttarakhand on a pilot basis. We will gain experience from this practice and get to know where the issues need to be fixed and modifications have to be made. After making all the modifications, this scheme will be implemented across the country.
Friends, sometimes I think that the test of true education in life is possible only during a crisis. True knowledge and capability cannot be tested in a protective environment. During this corona crisis, the people living in the villages of the country, even though they have not attained education in any big or well-known university, have shown their values and the knowledge of traditions.
The updates coming from the villages are an inspiration for the major scholars. The work done by my friends, those living in the villages, my tribal brothers and sisters, farmers and workers involved in sowing and harvesting, is inspiring the country.
All of you have given the mantra of - 'Do gaj doori' or ' a distance of two yards' to the world. The focus is on the villages on how this mantra is being followed. 'Do gaj doori' i.e. social distancing would keep you away from the Corona virus. It is due to your efforts that there has been a discussion going on around the world today about how India has fought back with Corona.
Friends, despite this worst crisis, this pandemic, the Indians have fought back with the limited resources, instead of succumbing to the numerous challenges. It is true that there are obstacles, challenges and difficulties, but the country is being taken forward continuously with the new resolutions and new energy while looking for new ways.
Friends, under these circumstances, I'm constantly seeking information from different sources about the activities going on in the villages. Today, I would like to know from some of the friends about the experiences during corona and suggestions related to it. Come, let's begin the discussion. I have been told to hear out from Jammu and Kashmir first.
Mohammed Iqbal is joining us from Kashmir's Baramulla. He is the Chairman of the Block Panchayat Narvav. Iqbal ji Namaskar !!
Iqbal ji, how is the fight going on against Corona in your Block ? What more are you doing to maintain social distancing and cleanliness?
Iqbal - Namaskar Sir, heartiest greetings to you from Baramulla Block Narvavo of Jammu and Kashmir. My best wishes to you Sir on the occasion of Panchayati Raj Day. Sir, at this time, Narvavo is fighting against the corona virus; your directions and guidelines on lockdown are 100% being implemented on ground. We had made preparations for the same in advance since day one of the lockdown. We held a meeting at Block level and issued an order from the BDC's office. In that meeting, we trained all the three departments, the ASHA workers, ICDS Workers and Panchayat PRI's members. We informed them about the preventive measures against the Corona virus. Thereafter, we sent them to every household in our block.
And in fact, not a single household in our block has been left out. Our team, our PRI staff, our medical and ICDS workers have visited every house and have made every single individual aware about how the corona virus can be prevented. Till date, only one positive case has been reported in our Block, and the biggest reason for that case was the non-existence of a Panchayat there; we did not have Panchayat members and we could not trace out that case.
But in the rest of the villages and Blocks, we have identified each house, recorded the travel history of each person, identified them, and quarantined them with the help of the district administration and the health department. PRI's have been put on duty there. They were put on duty there 24x7, so that the purpose of home quarantine becomes successful. Moreover, our district administration had directed us to be strict with the lockdown guidelines to make it a success. Our members of the Panchayati Youth Association were directed by our district administration that PRIs have to make the lockdown successful. They made posters and along with the volunteers, they made the lockdown a success! They came up with two slogans. 'Respect all, suspect all' was the first slogan. The second slogan was - 'Stay Home Stay Safe'. Following these two slogans, today 99% of the situation in our Block is under control, Sir.
Iqbal - Thank you sir.
Prime Minister- you have mentioned a lot of things. It seems that you always devote time in the field itself. You visit every village, and as a result, you have been able to understand things with such a great ease. You have developed the human resources, followed the rules, and have done it very well. I believe that this mantra of social distancing must be learnt by every village, every house and the entire Jammu and Kashmir. I congratulate you; you have done excellent work and I also congratulate all the citizens of your block! And it is the month of Ramadan. Due to the hard work that you have done, the festival of Ramadan will also be celebrated in a very good manner. So you have really done a great service!
Now, after Jammu and Kashmir, let's go directly to the south. Let's hear from Karnataka. Mr. Naveen Kumar is joining us from Chikkaballapur in Karnataka.
Naveen Kumar - Greetings from the Gram Panchayat to the country's Prime Servant.
Prime Minister- These days I get the opportunity to talk to the village heads as well as to the heads of states.
Naveen Kumar - Thank you sir. There is no corona patient in our Gram Panchayat and we have 14 people in home quarantine. Arrangements have been made to deliver water, milk, vegetables, ration etc. to their homes through the Panchayat. A task force of ASHA workers, health department officials and all members and staff of the Gram Panchayat have been formed. Every week, two-four meetings are held to discuss how to stop the spread of corona and what can be done for the same. IEC, social distancing and sanitation work are going well.
More than 5000 people have been benefitted from these four schemes - Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana, Pradhan Mantri Kisan Samman Yojana, Ujjwala Yojana and Pension scheme.
The village police have been formed by motivating the youths here. All these village police are working by putting check posts in the Panchayat Boundaries. This has prevented unnecessary communication of people. This has stopped the Corona virus from reaching one state from another. Besides sanitation, IEC has been carried out everywhere for Individual and community hygiene.
More than 170 workers, who have come from Maharashtra due to the lockdown, are being kept in a school. They have been provided with food, water and medicines; We have also involved them in some work.
A market has been organized for fruits and vegetables. This is not causing any economic loss to the farmers. Their economic status and morale have been boosted. We are also delivering the required medicines from the doctors to their homes.
We are creating the opportunity for the Panchayats labourers, farmers, individual workers in water conservation under Mahatma Gandhi Rashtriya Udyog Yojana. This has boosted the morale of the people in gram Panchayat.
Prime Minister- Naveen Ji, what is the population of your village?
Naveen ji –8,500 Sir.
Prime Minister - that means it's a big village. How long have you been the village-head?
Naveen - First time, Sir.
Prime Minister - You have become the Sarpanch for the first time? But you are doing a lot of work and that too systematically with a lot of planning. Do the villagers listen to you?
Naveen - Yes sir.
Prime Minister -well, that's splendid! I would like to congratulate you and your village for this excellent work. I appreciate your leadership, your vision for taking all the schemes to the people and for making economic progress possible. And I congratulate you all for giving a glimpse of what the strength of a village is!
Let us now move on to Bihar.
Mr. Ajay Singh Yadav, the head of Gram Panchayat Gharaniya from Jehanabad district of Bihar is joining us. Ajay ji Namaskar!
Ajay - Namaskar, sir. I, Ajay Singh Yadav, head of Gram Panchayat, offer my heartfelt greetings on behalf of Panchayat Gharaniya, Bihar, and sir.
Prime Minister- Namaskar.
Ajay - The lockdown was imposed on the 22nd, after that, I did continue to campaign in the Gram Panchayat area myself for four consecutive days to aware the people about the lockdown and the significance of social distancing of six feet to be followed.
Prime Minister - Ajay ji, Please explain the two yards distance.
Ajay - sir two yards distance?
Prime Minister – Yes
Ajay - Sir we sprinkled the bleaching powder in the village. ASHA workers, ward members, and Sarpanch Sahib, all visited every household and taught them about washing hands with soaps. Sir, we did put 18 people in home quarantine. The Panchayat also provided facilities to them. Sir we built a home quarantine centre of 30 beds. We have made arrangements for meals; ANM and security guards were put on duty. Sir we have formed a Gram Raksha Dal of 45 people. Sir, we have put bamboo barriers around the village so that the people of the village do not go out. The person with urgent or emergency work, such as to get medicines should only be allowed to go out. And Sir, people from the Health department come to the village twice a week. Sir, we also hold a meeting with the representatives of the Panchayat government after every three days which includes five to ten heads, sarpanches, Gram Panchayat and Panchayat workers.
Prime Minister - Good Ajay! Many migrant friends from your Panchayat might have returned home from other cities and those who could not return yet would also want to come.
Ajay - yes sir, they want to come back, but we have stopped them and have asked them to stay wherever they are. They can come back once the lockdown is over. As we keep the returnees in school for 14 days, they are saying that they will come back only after the lockdown. They don't want to stay there for 14 days.
Prime Minister - That means, everyone listens to you?
Ajay - Yes sir.
Prime Minister- May all have you been safe and I hope those in the cities should also safe. I hope they are calm. You definitely keep talking to them on the phone. I know that living in the cities is creating problems for them. They are missing home, their parents, which is natural. But at such a time, if people from the village talk to them, then they would feel a little de-burdened. And I congratulate you for the work you are doing today.
Let us move on to Basti in Uttar Pradesh. Sister Varsha Singh, the Pradhan of Basti Gram Panchayat Naqteedehi, is joining us. Namaskar, Varsha ji!
Varsha-Namaskar sir. I would like to welcome you on behalf of the people of my Gram Panchayat. And my heartfelt wishes on Panchayati Raj Day.
Prime Minister - Is Lockdown being followed properly in your place?
Varsha -sir, there is complete lockdown in my village and I am making people aware through ASHA workers, Anganwadi sisters and ANMs who are going to every household and telling them about following lockdown, social distancing and staying at home.
Prime Minister - How long have you been the Pradhan?
Varsha- Sir, this is not the first time that I have become a Pradhan. I have worked as a Pradhan even before.
Prime Minister - how is the implementation and reach of the Central Government's schemes such as the PM Garib Kalyan Yojana, PM Kisan Samman Nidhi there?
Varsha- Sir, we have 25 beneficiaries under the Ujjwala Yojana, 155 beneficiaries of Kisan Samman Nidhi and 10 people are under registration and 50 people have benefitted under the Jan-Dhan Yojana.
Prime Minister - How is the experience of the people there? Are they all satisfied?
Varsha- Sir, people are very satisfied. Your instructions and lockdown regulations are being followed very well and the people are feeling very safe. Those people think that we are safe at home because this corona virus has no exact cure. The only way to save ourselves in this situation is to stay at home, be safe, and follow social distancing i.e. - maintaining two yards distance. People must follow social distancing at home.
Prime Minister - Look, Corona virus is a very strange virus but it also has a specialty. It does not go to someone's house on its own; it does not go anywhere on its own. If you go and invite it, only then it will enter the house with you. Then it will not leave anyone in the house. And so these mantras of a social distancing should be followed religiously like talking only by keeping a distance of two yards or standing only by maintaining a distance of two yards. For example, if one person is wearing protective gear and the person in front is also covering himself, then the distance of two yards is being maintained automatically.
Well, how are the people of the village here feeling about getting the entire fund? Earlier they used to say that if Delhi released one rupee, then only 15 paisa used to reach them. Nowadays, if one rupee is released, the entire 100 paisa is deposited in their bank accounts. So how do the villagers feel as they are receiving all the money?
Varsha-villagers are very satisfied, sir.
Prime Minister - What do they say?
Varsha- they say that ever since this government came to power, all the benefits are being received completely.
Prime Minister - well, Varsha ji, you are doing a great job! Yes, you were saying something.
Varsha- Sir, it was being discussed in the village that in a global crisis like the Corona pandemic, what would have happened to the country if we did not have a Prime Minister like you. Sir, this is being discussed everywhere amongst ourselves.
Prime Minister - Varsha ji, just remember about two yards; the mantra of two yards distance will save us. Well I am glad that the villagers are satisfied. Because when there is trust between the government and the public, then we can overcome many big crises. And confidence is the reason that we are winning the battle this time. The biggest strength is trust. We believe in ourselves; we also believe in systems and we have to come out of the crisis.
Let's go to Punjab. Sister Pallavi Thakur, Sarpanch of Hada, Gram Panchayat of Pathankot, Punjab, is present with us. Pallavi ji Namaskar.
Pallavi ji- Namaskar, Sir. Hearty greetings to you on behalf of me and my entire Panchayat. I am from Sarpanch Gram Panchayat Hada, which is a backward area and a border area. So Sir, amid the Corona virus crisis, our villagers and the youth of our village are the biggest support. They are following the message given by you - stay at home. So sir, we have made very good arrangements in the village for the same. There are blockades at both the entrances of my village, which is also being monitored by me and the other heads of my village and the youth of the village are also guarding the entrances so that no one can go out of the village or come inside without any purpose. And, we have gone to every household and have sensitized people about it. By the way sir, when the lockdown was announced on 22nd, our Punjab Government had announced it till 31st on the same day, and many people had started following it from the same day by staying at home. And we and the entire Panchayat have sensitized the people - stay at home and even at your house you must maintain a distance, wash hands from time to time and don't touch your eyes and face again and again.
So Sir, as the crop harvest season is going on in Punjab too, so the Punjab Government has issued some rules, and the people have been asked to follow these rules. For example, while harvesting the crops they have to maintain a distance of two yards. If you are cutting the crops, then you must wash your hands frequently. Sir too, some of his more special and special arrangements have also been made. As crops come, how to take them to the market. Sir, moreover, the way in which the crops are to be carried to the markets is also being told. For example, four and five villages have been merged to form a single market and the farmers have to carry a hologram slip first, only then they can go to the market. We have also told them that the farmers can carry only 50 quintals at once on their tractors to the market. And there will be only one driver on the tractor and an associate with him. And they have to maintain social distancing between them.
Prime Minister - Pallaviji, you have told us everything so well. I congratulate you for handling the situation in your village in such a beautiful way during this crisis and the villagers also listen to you. You are right-it is very important for the farmers to be healthy and safe. Because they are the provider of food grains and fills the stomach of the whole nation with a selfless spirit. It is the farmers and the herders who have not let the country face any scarcity of the necessary grains, milk, fruits, amid the complete lockdown. I deeply admire their courage. Yes, besides the compliments, I also have a request to all of you. Pallaviji, when I used to work in Gurdaspur, I used to get in touch with the mothers and sisters of many villages. They would always tell me to protect our youth from drugs and so on. They used to be a lot concerned. Similarly, in order to save our mother earth, and for a brighter future of farmers, for the good health of the citizens of our country, and for our future generations, we must convince the village farmers to reduce the usage of urea. Urea is causing huge problems. Urea has a very adverse effect on our soil and our water.
So Pallaviji, heads like you must explain to the villagers that if 10 bags of urea used to come to the village, now only 5 bags would come; if 100 bags used to come, then 50 bags would come now. We will halve the quantity. You see, money will also be saved and our mother earth will also be saved.
Talking to the farmers of Punjab and a Pradhan like Pallavi, I am sure that you will do the needful and my best wishes to you all.
Let us go to Maharashtra. Sister Priyankaji, Pradhan of Medan Karwadi Gram Panchayat, is with us. Namaskar Priyankaji!
Priyank –Namaskar Sir.
Prime Minister - tell me, Priyankaji.
Priyanka- since the lockdown was announced, from the 26th onwards, we have sanitized the whole village with sodium hypochlorite. After that, we installed the Sanitizer Tunnel at two places where there is more movement of people. Then, we distributed soaps in every household. After that, the women of our village who were trained for sewing work under 'Skill India' were given the task of making masks. We have given the work to the SHGs in such a way that they make 5000 masks of one type and so on. And we are distributing them in the entire village. Then there is a semi-urban area with more industries nearby. People come out for a walk; for this we have set a time and we keep the street lights off. It has proved to be much beneficial and an effective way to maintain social distancing.
We have marked circles in front of the Shops to ensure that social distancing is maintained. Besides the grocery shops and vegetable shops will remain open on alternate days; e.g. three days ration shops will be open whereas the vegetable shops will be open for the other three days. It helped in limiting the movement of people.
Besides, by coordinating between the housing societies and the farmers, vegetables and grains were being sold to the housing societies by placing volunteers through a PMC. This benefited the farmers a lot. Moreover, we distributed seven thousand sanitary napkins in our village through ASHA workers for ensuring women's safety and women's health. We gave napkins to each and every woman. And, we also started the home quarantine facility in case some suspects are found here. And we have benefited a lot!
We have sanitized the village again for the second time when the lockdown was extended. So with all these measures and social distancing, we have benefited a lot.
Prime Minister - Priyankaji, now the villagers must be tired. People must be angry that Modiji has closed down everything for so many days!
Priyanka ji - They are not used to living at home, so the villagers are tired, but they know that what the Prime Minister of our country is doing; he is doing for our health and safety; he is doing for our country. So the people understand.
Prime Minister - What is the population of your village, Priyanka ji?
Priyanka - 50,000
Prime Minister - I think that more the work of farm production which the Government of India is also supporting is boosted, the more will the farmers of your village be empowered.
Similarly, e-NAM: Through e-nam technology, our farmers can get a good market in every corner of the country. And now the confidence of the farmers is increasing. And if there are educated heads like you, then I firmly believe that you can bring modern systems to your village.
In the same way, the government e-market place, GeM - I want the women Self-Help Groups and the small entrepreneurs of your village to sell their products directly to the Government of India through GeM portal. There is no need for tenders. No commission, nothing, just sell directly on the GeM portal. Educated heads like you, then, can form a good team, and through the technology, the sisters of your village will be able to get a market for their products. All the facilities are available.
Yes, I think Priyanka ji was saying something.
Priyanka ji - Sir, e-NAM which is the national level market, and we are working on it by coordinating with the Panchayat operators to help the farmers.
Prime Minister - well, I wish you the very best!
Priyanka ji - No sir, I would like to say something for you.
Prime Minister- Please tell me.
Priyanka ji - I would like to say a few lines for you as you are showing the way to the entire country and the whole world, about dealing with the Coronavirus crisis.
Prime Minister - Please tell.
Priyanka ji-
कोशिश जारी है और हिम्‍मत बरकरार है,
सिर है इस दुनिया पर छाने का फितूर।
मुझे किसी पर भरोसा नहीं, मुझे मेहनत पर भरोसा है,
एक न एक दिन ये हालात बदलेंगे जरूर।
Prime Minister - Great! We have faith in your words as well; it is a reflection of the spirit of the country. My best wishes to you!
Let us move towards the East, to Assam. The Pradhan of Gram Panchayat Chota-Dudhpatil of Kachar district of Assam, Shri Ranjit Sarkar is with us. Namaskar Ranjit ji.
Ranjit-Namaskar sir. Sir, first of all, on behalf of the state of Assam I want to say that we stand by your decision of declaring lockdown.
Prime Minister - I think the people of Assam must be angry because they have such a big festival Bihu and Modi has announced the lockdown. This time, due to the corona pandemic, Bihu could only be celebrated on a limited level. This restrain and discipline of the people of Assam amid the country's fight against Corona virus is commendable. In Assam, I see that the sisters of our village are engaged in making masks with gamcha. What is your Panchayat doing to help the health workers who are coming to do check-ups?
Ranjit Sarkar - The decision of the Lockdown made by you is really good, sir. Sir, it is to protect the country. Our Panchayat is putting all efforts to keep our village absolutely safe from Corona. Those coming from outside, are being monitored. Here, ASHA workers and other healthcare workers come for the survey. Full assistance is being provided by our Panchayat team to help these healthcare friends to reach every household and in gathering the necessary information. On behalf of the entire Panchayat, I want to express my gratitude for the new law that you have made for the protection of doctors and other healthcare workers. It was very much needed. Our Panchayat is also helping those who do not have work during these times. Whatever help is being provided by the central and the state government, is being rapidly delivered to the people.
Prime Minister: Ranjit ji, you have said very well. I congratulate you and also congratulate all the residents. Thank you very much!
This is a very good thing, Ranjit ji.
You and your team still have a lot of work to do. As far as you talked about the new law on the protection of healthcare workers, I would wish that there is no need to use that law.
We have to allow our Corona warriors to work and we must honour them, because they are in the field, not for themselves but us.
Friends,
Not only me, but all the citizens of the country are listening to you today and all the countrymen must have been satisfied with this meaningful conversation with you all. A new confidence must have arisen in them by learning how our people have handled the country in our remote villages and how they are working so well for the country's brighter future. And probably if time permitted, I would have been able to hear everyone. It would have been a great pleasure; we would have got to know about new things. I am in front of lakhs of Panch-sarpanch connected through this technology. Even though I have not been able to listen to all of you, some of the Pradhans who have narrated their experiences have also expressed your feelings in a way. But I know that you too have made some special efforts and have done experiments to save your village; if you could write and send me, I would love it!
All of you are taking leadership and responsibility in making life safe and easy in villages even amid this difficult situation. We all have been listening since childhood, the one thing that Mahatma Gandhi used to say time and again. Mahatma Gandhi used to say - "The Swaraj of my dreams is Gram Swaraj".
Therefore, Gram Panchayats are the centre of the united power of our democracy. This is one of the most powerful centres of our democratic solidarity. And it is said in our scriptures, ''संघमूलम् महाबलम्”. That is, the centre of the greatest power lies in unity or solidarity.
And so in these times, the beginning of taking the country forward and making the country self-reliant, will be possible only with the collective power of the village; it will be possible only with your solidarity.
Amidst these efforts, we have to remember that the negligence of a single person can endanger the entire village. Therefore, there is no scope for laxity.
There should be a sanitization campaign in the village, to make quarantine centres for people coming from cities in a very short time. We have to think about the food and needs of every person, and to make the people aware; we have to do this work continuously without stopping, without laxity.
And as Iqbal ji from J&K has just said, 'Respect and Suspect'. I believe that the elderly, the disabled and the sick in the village should have the first access. If they have any difficulty, they will come to you first. So the first solution should also be available with the village Panch and Pradhan.
We have to keep in mind the mantra of 'do gaz doori' or social distancing. We must not forget to maintain distance between the Villages, houses, streets as well as to cover our faces, not necessarily with expensive masks and also repeated cleaning of hands. But these measures must continuously go on. This is the best way for us to prevent this disease in the coming days; this is the only remedy.
We also have to place more emphasis upon protection and hygiene because the risk of many types of diseases also increases during the summer and rainy season. And monsoon is about to start here. Therefore, Corona virus has caused more concern for us. So we have to save our village by being very vigilant.
Friends,
Our past experience shows that due to the spread of misinformation about diseases and their treatment, we have had a lot of difficulty in preventing those diseases and a lot of time is wasted. This time we do not have to let this happen. We have to get people out of every kind of misunderstanding.
Correct information must reach every family - whether it is for prevention or for cure. And I heard many Sarpanches saying that they have made small groups in the villages and have mobilized people for different tasks and have speeded up the awareness campaign. There are ASHA workers, ANMs, Self-Help Groups with Anganwadi workers, its sisters, youth circles, ex-servicemen and many people from other organizations including religious, social and cultural organizations too. We must seel the help of everyone. Everyone should join in.
Friends,
I was watching on social media that there were myths surrounding different types of food. So, we have to be very cautious of such rumours. Whatever we eat, we should eat after washing and cooking well. We must tell this thing to every village. And yes, many good traditions exist in the villages too, which we have to encourage more.
Like, we have a tradition of consuming Ayurveda decoction; we use many types of spices. Besides, if we do yoga-pranayam regularly, then we will benefit for sure. They are not the cure for any disease, but it gives our body strength to fight the disease. Some guidelines related to this have also been issued by the Ministry of AYUSH. And I would like all the Pradhans to visit the website of Ministry of AYUSH. It has all the information. You must apply it in your village.
You also have to pay a lot of attention to one more thing, i.e. the Aarogya Setu Mobile App. I watched an artist on TV, and he has called the Aarogya Setu Mobile App a bodyguard. This mobile app is very useful for fighting Corona.
If this app is installed in your mobile, you will get to know if someone in front of you in your village has arrived from a Corona virus affected area. Download the Aarogya Setu app for your own safety, for the safety of your village, for the safety of those around you in your entire village. It will work as your bodyguard for a long time.
I would request all the Panchayat representatives of the country to get the Aarogya Setu App downloaded in the mobile phones of every person in your village. It is a bridge to our security in a way.
Friends,
The healthcare of brothers and sisters living in the rural areas of the country has been one of the biggest priorities of our government. The government is continuously working to fulfil your every need.
Earlier there were so many problems regarding vaccination. Our government not only increased the number of vaccines, but also took the vaccination campaign to far-flung areas. Previously, pregnant women and newborns had the issue of very high malnutrition. Through the PM Matru Vandana Yojana, we started transferring money directly to the bank accounts of women to help them fight against malnutrition.
You also know the condition of toilets before. You also know how many diseases were spread due to the lack of toilets. We are making serious efforts to ensure that the poor of the village get the best health care and efforts are being made for the same. The Ayushman Bharat Yojana has also emerged as a huge relief for the poor of the village, under which about one crore poor patients have received free treatment in the hospitals.
The scheme has also helped in the construction of hospitals in rural areas where there is a shortage of hospitals. The government is also in the process of setting up about 1.5 lakh health and wellness centres in villages across the country. In these centers, facilities are being provided to test many serious diseases.
These previously made efforts have prepared our villages to play an important role in the fight against Corona virus. I am sure that all of you will definitely defeat Corona with your collective efforts, solidarity and your determination.
With this belief, I once again wish all my friends the very best on this important occasion of Panchayati Raj day. I wish better health for you, your family, and the people of your village. And once again thank you very much for taking time out and telling me a lot of things. I received a lot of new information and also felt your confidence.
I once again thank you very much!
Namaskar!