Ministry of Tourism
Ministry of Tourism’s "Dekho Apna Desh" webinar series showcases the potential of culinary tourism through “Awadh ki sair- the pride of Lucknow”
The next webinar titled ‘Exploring Pondicherry's French quarter - French Connections’and participants to be held on 27th April 2020
26 APR 2020 12:15PM by PIB Delhi
26th April, 2020The Union Tourism Ministry’s Webinar Series under the banner “Dekho Apna Desh” on 25th April 2020 showcased the potential of ‘Culinary Tourism’ with an episode titled Awadh ki sair- the pride of Lucknow. The webinar presented amazing diverse culinary heritage of Lucknow and was laced with the food trail with some stories from history, textiles and other traditions of Lucknow .
Cuisine forms an important experience of the destination and today we have a different kind of tourist who is either travelling just to taste the unique gastronomic delights of the destination or where cuisine forms an important experience of the destination. India’s culinary traditions go back to the ancient times and have had so many influences which have perfected the art of mixing and blending flavours. The unique contribution of Indian cuisine to the world is how we have managed to bring together all the great flavours that are available to us naturally in the form of spices and at the same time retaining their individual aspects.
The webinar was presented by Mr.Prateek Hira, Pioneer of Heritage walks, Professor and Researcher and presently he is a visiting faculty at University of Wales, Chef Ms. Pankaj Bhadouria, winner of Indian Masterchef 2010 and Nawab Jafar Mir Abdullah
The webinar showcased from the popular simple breakfast options to the exquisite Dum style cooking, melting kababs and kormas, Biryani and sheermal and the rich street food options.
Khasta Kachori with spicy Aloo ki Sabji plus Dahi and Jalebi, Nihari Kulcha, Tunday Kebab, Galoti Kebab, Kakori Kebabs,the famous Ulte Tawa ka Paratha, Chaat Items , Salan , Makhan Malai and LucknowiPann were some of the items presented in detailed to the participants along with a mention of the most sought after bun kabab, Christmas cake baked in the canteen of La Martiniere College Lucknow.
The Ministry of Tourism’s webinar series has been attracting an average of 3000 participants not only from India but also abroad. These episodes are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism , Government of India.
The next episode of the webinar scheduled Monday, 27th April 2020 at 11.00 am , is titled ‘Exploring Pondicherry's French quarter - French Connections’and participants can join the webinar be registering at https://bit.ly/WebinarPondicherry

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్న "దేఖో అప్నా దేశ్" అనే వెబినార్ సీరీస్ లో భాగంగా - "అవధ్ కి సైర్ - ది ప్రైడ్ అఫ్ లక్నో" అనే కార్యక్రమం ద్వారా పర్యాటక రంగంలో పాకశాస్త్ర సామర్ధ్యాన్ని తెలియజేయడం జరిగింది.
తదుపరి వెబినార్ 27.04.2020 తేదీన "ఎక్స్ ప్లోరింగ్ పాండిచ్చేరి ఫ్రెంచ్ క్వార్టర్ - ఫ్రెంచ్ కనెక్షన్స్" అనే పేరు మీద నిర్వహించనున్నారు.
26 APR 2020 12:15PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ "దేఖో అప్నా దేశ్" అనే వెబినార్ సీరీస్ లో భాగంగా 25.04.2020 తేదీన - "అవధ్ కి సైర్ - ది ప్రైడ్ అఫ్ లక్నో" అనే కార్యక్రమం ద్వారా పర్యాటక రంగంలో పాకశాస్త్ర సామర్ధ్యాన్ని "అవధ్ కి సైర్ - ది ప్రైడ్ అఫ్ లక్నో"అనే కార్యక్రమం ద్వారా తెలియజేసింది. ఈ వెబినార్ కార్యక్రమం ద్వారా లక్నో లో ఉన్న విభిన్నమైన పాకశాస్త్ర సంస్కృతితో పాటు లక్నో కి చెందిన ఇతర సంస్కృతులు, చరిత్ర, వస్త్రాలు ద్వారా ఆహారపు అలవాట్లు గురించి కూడా వివరంగా తెలియజేయడం జరిగింది.
వంటకాలు మనం సందర్శించే ప్రదేశాల యొక్క ముఖ్యమైన అనుభవాలను ఏర్పరుస్తాయి. ఈ రోజుల్లో మనకు రకరకాల పర్యాటకులు వస్తున్నారు. వారిలో కొంతమంది కేవలం ఇక్కడ పదార్ధాల రుచులను ఆస్వాదించడానికి మాత్రమే వస్తున్నారు. వారు ఇక్కడ వంటలలో ముఖ్యమైన అనుభవాలను ఆనందంగా తమతో తీసుకువెళ్తున్నారు. భారతదేశంలో లభించే పాత కాలం నాటి సంప్రదాయ వంటలను అందరూ ఇష్టపడతారు. ఇక్కడ రకరకాల రుచులను కలపడం ద్వారా వచ్చే కొత్త రుచులు అందరినీ ఆకర్షిస్తాయి, అలరిస్తాయి. భారతీయ వంటల యొక్క ప్రత్యేకతను ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడం కోసం సహజంగా సుగంధ ద్రవ్యాల రూపంలో లభించే రకరకాల రుచులను ఒక చోట చేర్చి, వాటి సహజ ప్రత్యేకతలను, రుచులను కోల్పోకుండా కాపాడుతున్నాము.
ఈ వెబినార్ కార్యక్రమాన్ని వేల్స్ విశ్వవిద్యాలయం గౌరవ అధ్యాపకులు, పయనీర్ అఫ్ హెరిటేజ్ వాక్స్ కి చెందిన ప్రొఫెసర్ మరియు పరిశోధకులు శ్రీ ప్రతీక్ హీరాతో పాటు 2010 ఇండియన్ మాస్టర్ చెఫ్ విజేత చెఫ్ పంకజ్ బడోరియా మరియు నవాబ్ జాఫర్ మిర్ అబ్దుల్లా నిర్వహించారు.
ఈ వెబినార్ లో అతి సామాన్యమైన బ్రేక్ ఫాస్ట్ దగ్గరనుండి ఎంతో సున్నితమైన, ప్రముఖమైన దమ్ తరహా వంటకాలు, మెల్టింగ్ కబాబ్స్, కుర్మాలు, బిర్యాని, షీర్మల్ తో పాటు ఖరీదైన స్ట్రీట్ ఫుడ్ రకాల గురించి కూడా వివరంగా చూపించారు.
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఆలూ కి సబ్జి, దహి మరియు జిలేబితో కాస్తా కచోరి ; నిహరి కూల్చా; తండై కబాబ్; గాలోటి కబాబ్; కకోరి కబాబ్స్, ప్రముఖమైన ఉళ్తే తవా కా పరాఠా, ఛాట్ ఐటమ్స్, సలాన్, మఖన్ మలై; లొక్నోవి పాన్ మొదలైన పదార్ధాల గురించి వివరంగా తెలియజేసారు. లక్నో లా మార్టినియెర్ కాలేజ్ కాంటీన్ లో క్రిస్మస్ కేక్ ను తయారుచేశారు.
పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ నిర్వహిస్తున్న ఈ వెబినార్ సీరీస్ లో దేశ, విదేశాల్లోని సరాసరి 3,000 మంది పాల్గొంటున్నారు.
ఈ కార్యక్రమాలు ఇప్పుడు
https://www.youtube.com/channel/UCzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
వెబ్ సైట్ లోనూ, భారత ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన అన్ని సామాజిక మాధ్యమాల్లోనూ అందుబాటులో ఉన్నాయి.
తదుపరి వెబినార్ "ఎక్స్ ప్లోరింగ్ పాండిచ్చేరి ఫ్రెంచ్ క్వార్టర్ - ఫ్రెంచ్ కనెక్షన్స్" అనే పేరు మీద 2020 ఏప్రిల్, 27వ తేదీ ఉదయం 11.00 గంటలకు ప్రారంభమౌతుంది
కార్యక్రమంలో పాల్గొనదలచిన వారు దిగువన ఉన్న లింక్ ను క్లిక్ చేసి తమ పేరు నమోదు చేసుకోవచ్చు.
https://bit.ly/WebinarPondicherry