సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికాం శాఖ నుంచి ఉచిత ఇంటర్నెట్ సదుపాయం లేదు
అక్టోబర్ 16 వరకు హోటళ్లు మూసివేయాలని పర్యాటక శాఖ ఆదేశం ఏదీ లేదు
22 APR 2020 9:10PM by PIB Hyderabad
వినియోగదారులందరికీ 2020 మే 3వ తేదీ వరకు ఉచిత ఇంటర్నెట్ వసతి కల్పించాలని టెలికాం శాఖ ఆదేశించినట్టు ట్విట్టర్ లో ప్రచారంలో ఉన్న వార్తలో నిజానిజాలను పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ పరిశీలించింది. వినియోగదారులు ఇంటి నుంచే పని చేయడానికి (వర్క్ ఫ్రమ్ హోమ్) వీలు కల్పిస్తూ టెలికాం శాఖ ఉచిత ఇంటర్నెట్ సదుపాయం కల్పించిందంటూ వచ్చిన ఆ వార్తలో నిజం లేదని తన ట్విట్టర్ హ్యాండిల్ ద్వారా తెలియచేసింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252933594579824643?s=20
కంపెనీ ఉద్యోగులెవరైనా కోవిడ్-19 పాజిటివ్ అని పరీక్షల్లో తేలితే ఆ కంపెనీ డైరెక్టర్లు, యాజమాన్యంపై జరిమానా విధిస్తారంటూ మీడియాలో వచ్చిన వార్తల్లో నిజం లేదని హోం మంత్రిత్వ శాఖ వివరణ ఇచ్చింది. యాజమాన్యం అనుమతి, కుమ్మక్కు, నిర్లక్ష్యం కారణంగా నేరం జరిగి ఉంటే వారిపై జరిమానా విధిస్తామని మాత్రమే తమ మార్గదర్శకాల్లో ఉన్నట్టు ఆ వివరణలో తెలిపింది. పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ ఆ వివరణను తమ ట్విట్టర్ హ్యాండిల్ లో ప్రచురించింది.
https://twitter.com/PIB_India/status/1252861361777897472?s=20
కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతినిధి ఈ వివరణతో పంపిన ట్విట్టర్ సందేశాన్ని ఈ దిగువ లింక్ లో చూడవచ్చు.
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1252897072526704640?s=20
కరోనా వైరస్ విస్తరణ కారణంగా దేశంలోని హోటళ్లన్నీ 2020 అక్టోబర్ 15 వరకు మూసివేయాలంటూ వచ్చిన వార్తలో నిజం లేదంటూ పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఇచ్చిన వివరణను పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ తన ట్విట్టర్ హ్యాండిల్ లో ప్రచురించింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252888187363442689?s=20
అస్సామీ మూలాలున్న పౌరుల రోగనిరోధక శక్తిపై ఐసిఎంఆర్ ఎలాంటి అధ్యయనం చేయడంలేదని పిఐబి అస్సాం ప్రాంతీయ యూనిట్ ఒక ట్విట్టర్ సందేశం ప్రచురించింది. రోగనిరోధక శక్తి కారణంగా అస్సామీ మూలాలున్న పౌరులకు కోవిడ్-19 సోకలేదని, ఈ కారణంగా ఐసిఎంఆర్ వారి జన్యువులపై అధ్యయనం చేస్తున్నదని వచ్చిన వార్తలో్ని నిజానిజాలు తెలియచేయాలంటూ వచ్చిన ఒక ట్విట్టర్ సందేశానికి స్పందిస్తూ ఫ్యాక్ట్ చెక్ ఈ వివరణ ప్రచురించినట్టు తెలిపారు.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252932862971707392?s=20
పూర్వాపరాలు...
సుప్రీంకోర్టు ఇచ్చిన నిర్దేశకత్వం మేరకు సామాజిక మాధ్యమాల్లో వదంతులు, నిరాధారమైన వార్తలు వ్యాపింపచేయడాన్ని అరికట్టడానికి పిఐబి ఒక ప్రత్యేక యూనిట్ ఏర్పాటు చేసింది. ఈ విభాగం సామాజిక మాధ్యమాల్లో అమితవేగంగా వ్యాపిస్తున్న వదంతులను గుర్తించి వాటిలోని నిజానిజాలను వెలికి తీస్తుంది. “పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్” పేరిట ట్విట్టర్ లో ఏర్పాటైన ఈ హ్యాండిల్ నిరంతరం సామాజిక మాధ్యమాల్లో వస్తున్న ట్రెండింగ్ సందేశాలను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తూ వాటిలో నిరాధారమైన వార్తలను గుర్తించడంతో పాటు ఆ సందేశాల్లోని అంశాలను సమగ్రంగా సమీక్షిస్తూ ఉంటుంది. పిఐబి_ఇండియా హ్యాండిల్ తో పాటు పిఐబికి చెందిన వివిధ ప్రాంతీయ విభాగాల హ్యాండిళ్లు ఆయా వార్తల వాస్తవ, అధికారిక వెర్షన్లను ట్విట్టర్ వినియోగదారుల కోసం #పిఐబిఫ్యాక్ట్ చెక్ హ్యాష్ టాగ్ తో ప్రచురిస్తున్నాయి.

Ministry of Information & Broadcasting
No provision of free internet by Department of Telecom
Ministry of Tourism has not directed closure of Hotels till 15th October
22 APR 2020 9:10PM by PIB Delhi
Fact Check Unit of Press Information Bureau has today clarified in a tweet that Department of Telecom is not giving free internet to all users till 3rd May, 2020. The fake information in circulation has claimed that free internet is being provided to all by the Department to enable them to work from home, and can be availed by clicking on a given link. PIB Fact Check has clarified that the claim is false and the link is fraudulent.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252933594579824643?s=20
In the meanwhile, Ministry of Home Affairs has clarified that media reports claiming penal action against company Directors and management if their employees test positive for COVID19 are false. The guidelines instead prescribe penalties if the offence occurs with consent, cognisance or negligence of employer. PIB Fact Check tweet on the same can be found at this link.
https://twitter.com/PIB_India/status/1252861361777897472?s=20
The tweet by Spokesperson, Ministry of Home Affairs with the clarification can be found at the link
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1252897072526704640?s=20
In another counter, PIB Fact Check has re-iterated its clarification that the Ministry of Tourism has not issued any letter asking for hotels to be closed till 15th October, 2020 due to coronavirus outbreak.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252888187363442689?s=20
Assam regional unit of PIB has pointed out that ICMR is not contemplating a study on immunity of indigenous Assamese people. The tweet is a fact check response to another tweet which has claimed that indigenous Assamese people have not contracted COVID19 because of immunity and this has prompted ICMR to study the genetics of such people.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252932862971707392?s=20
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.