ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਜਾਂਚ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
23 APR 2020 6:46PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨਮੂਨਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ‘ਮੋਬਾਈਲ ਬੀਐੱਸਐੱਲ–3 ਵੀਆਰਡੀਐੱਲ ਲੈਬ’ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ, ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਨਗਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਆਈਟੀ ਈਐਂਡਸੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਟੀ. ਰਾਮਾ ਰਾਓ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਕਾਰਖਾਨਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚਾਮਾਕੁਰਾ ਮੱਲਾ ਰੈੱਡੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ – DRDO), ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ICMR) ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ’ਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਐਂਡ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਸਨਥਨਗਰ (ਹੈਦਰਾਬਾਦ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ 15 ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਇਸ ਜੈਵਿਕ–ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੱਧਰ 2 ਅਤੇ ਪੱਧਰ 3 ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਚ ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ (ESIC) ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਗਭਗ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰੀਖਣ ਇਕਾਈ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ’ਚ 1,000 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ’ਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ (ਮੋਬਾਈਲ – ਚਲਦੀ ਫਿਰਦੀ) ਪਰੀਖਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਇਕਾਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਐਂਡ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਸਨਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
‘ਮੋਬਾਈਲ ਬੀਐੱਸਐੱਲ–3 ਵੀਆਰਡੀਐੱਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ’ ਬਾਰੇ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਂਡ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਸਨਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੱਲੋਂ ‘ਮੋਬਾਈਲ ਬੀਐੱਸਐੱਲ–3 ਵੀਆਰਡੀਐੱਲ ਲੈਬ’ ਨਾਮ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਇਕਾਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਪਰੀਖਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਇਕਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੋਬਾਈਲ ਬੀਐੱਸਐੱਲ–3 ਵੀਆਰਡੀਐੱਲ ਲੈਬ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਐਂਡ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਸਨਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਤਿੰਨ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਐਂਡ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਸਨਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ’ਚ ਨਮੂਨਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਸੀਓਵੀਐੱਸਏਸੀਕੇ (COVSACK) ਯੂਨਿਟ, ਏਅਰੋਸੋਲ ਬਾਕਸ ਅਤੇ ਆਰਸੇਲਾਈਜ਼ਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਡ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਸਨੋਰਕੇਲ ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕ ਤੇ ਫ਼ੇਸ ਸ਼ੀਲਡ, ਯੂਵੀ–ਸੀ ਕੀਟਾਣੂ–ਨਾਸ਼ਕ ਚੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਐਂਡ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਸਨਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਐਂਡ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਸਨਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ 500 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਔਨਕੋਲੋਜੀ, ਨੈਫ਼ਰੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋ ਸਰਜਰੀ, ਕਾਰਡੀਓਲੋਜੀ, ਪੈਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਸਰਜਰੀ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ’ਚ ਹੋਰ 150 ਬਿਸਤਰੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਈਐੱਸਆਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਇੱਕੋ ਹੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਇਲਾਜ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹੋਰ ਕਦਮ
ਇਸ ਸੰਕਟ ਭਰੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ 13 ਈਐੱਸਆੲਸੀ ਹਸਪਤਾਲ 1,861 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਪਰਕੋਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਲਗਭਗ 1,011 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ 197 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 555 ਆਈਸੀਯੂ / ਐੱਚਡੀਯੂ ਬਿਸਤਰੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਅਲਵਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਬਿਹਟਾ, ਪਟਨਾ (ਬਿਹਾਰ), ਗੁਲਬਰਗਾ (ਕਰਨਾਟਕ) ਅਤੇ ਕੋਰਬਾ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ਸਥਿਤ ਚਾਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾ (ਕੁੱਲ 1,254 ਬਿਸਤਰੇ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ) ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਪਰੀਖਣ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
"Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches country's First Mobile Testing Lab for COVID-19 detection; can process over 1000 samples per day"
23 APR 2020 6:46PM by PIB Delhi
Shri Rajnath Singh, Raksha Mantri dedicated the first COVID-19 sample collection mobile Lab of the country namely “Mobile BSL-3 VRDL Lab” to the nation through video conference in the august presence of Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour and Employmen, Shri G. Kishan Reddy, Minister of State for Home Affairs, Shri K.T. Rama Rao, Minister for Municipal Administration & Urban Development, Industries & IT E&C, Govt. of Telangana and Shri Chamakura Malla Reddy, Minister of Labour and Employment, Factories, Govt. of Telangana from New Delhi today.
This Lab has been developed by Defence Research and Development Organization (DRDO), Ministry of Defence, Govt. of India in collaboration with ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar (Hyderabad) with due permission of Indian Council of Medical Research (ICMR) and Govt. of Telangana.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri appreciated the efforts of DRDO and ESIC in setting up of this Bio-Safety Level 2 and Level 3 lab in a record time of 15 days which usually takes about six months time. He further said this testing facility can process more than 1,000 samples in a day and will enhance country’s capabilities in fighting COVID-19.
While addressing on the occasion, Shri Santosh Kumar Gangwar, Labour Minister, complemented DRDO and ESIC for developing the mobile testing lab in a very short time. He further said that it will be very important in our fight against CORONA Virus. Shri Gangwar commended the efforts being made by ESIC, an organization under his Ministry, to combat COVID-19.
Addressing the function, Shri G. Kishan Reddy, Minister of State for Home Affairs, complemented the team scientists of DRDO and doctors of ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad for developing the facility. The Lab has been developed within a record time of 2 weeks, whereas it would normally take about 6 months.
About “Mobile BSL-3 VRDL Lab”
COVID-19 testing centreat ESIC Medical & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad will utilize this new innovative mobile diagnostic and research facility called “Mobile BSL-3 VRDL Lab”. It will be first of its kind facility in the country for Covid-19 and other related testing and research purposes.
The design of Mobile BSL-3 VRDL Lab has been developed by DRDO scientists whereas specification of the lab has been given by ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad. The project has been executed and constructed by three industry partners of DRDO.
Other innovative technologies developed by DRDO and shared with ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad comprise of COVSACK unit for sample collection, aerosol boxes and aerosolized sanitizer dispenser, snorkel face masks and face shields as reusable PPE N-95 equivalent, UV-C disinfection chamber in the fight against Covid-19 for use by the hospital.
ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad
ESIC Medical Collage and hospital, Sanathnagar, Hyderabad is a 500 bedded hospital. In addition to that 150 beds are also available in the hospital for super-speciality treatment like oncology, nephrology, neuro surgery, cardiology, pediatric surgery etc. so that ESI beneficiaries get the best of treatment under one roof.
Several other measures taken by ESIC to fight against Covid-19 pandemic
In this crisis situation, 13 ESIC Hospitals with 1861 Isolation Beds across India have been converted into Dedicated Covid-19 Hospitals. In addition to above Hospitals, around 1011 Isolation Beds have been made available in most of the remaining ESIC Hospitals across the country. Further, a total of 555 ICU/HDU Beds with 197 Ventilators have also been made available in these Hospitals. Quarantine facility (total 1254 Beds) has been made functional in 04 ESIC Hospitals at Alwar (Rajasthan), Bihta, Patna (Bihar), Gulbarga (Karnataka) and Korba (Chhattisgarh). Besides, Covid-19 testing facility has been made available at ESIC Hospital, Faridabad (Haryana).