Ministry of Labour & Employment
"Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches country's First Mobile Testing Lab for COVID-19 detection; can process over 1000 samples per day"
23 APR 2020 6:46PM by PIB Delhi
Shri Rajnath Singh, Raksha Mantri dedicated the first COVID-19 sample collection mobile Lab of the country namely “Mobile BSL-3 VRDL Lab” to the nation through video conference in the august presence of Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour and Employmen, Shri G. Kishan Reddy, Minister of State for Home Affairs, Shri K.T. Rama Rao, Minister for Municipal Administration & Urban Development, Industries & IT E&C, Govt. of Telangana and Shri Chamakura Malla Reddy, Minister of Labour and Employment, Factories, Govt. of Telangana from New Delhi today.
This Lab has been developed by Defence Research and Development Organization (DRDO), Ministry of Defence, Govt. of India in collaboration with ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar (Hyderabad) with due permission of Indian Council of Medical Research (ICMR) and Govt. of Telangana.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri appreciated the efforts of DRDO and ESIC in setting up of this Bio-Safety Level 2 and Level 3 lab in a record time of 15 days which usually takes about six months time. He further said this testing facility can process more than 1,000 samples in a day and will enhance country’s capabilities in fighting COVID-19.
While addressing on the occasion, Shri Santosh Kumar Gangwar, Labour Minister, complemented DRDO and ESIC for developing the mobile testing lab in a very short time. He further said that it will be very important in our fight against CORONA Virus. Shri Gangwar commended the efforts being made by ESIC, an organization under his Ministry, to combat COVID-19.
Addressing the function, Shri G. Kishan Reddy, Minister of State for Home Affairs, complemented the team scientists of DRDO and doctors of ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad for developing the facility. The Lab has been developed within a record time of 2 weeks, whereas it would normally take about 6 months.
About “Mobile BSL-3 VRDL Lab”
COVID-19 testing centreat ESIC Medical & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad will utilize this new innovative mobile diagnostic and research facility called “Mobile BSL-3 VRDL Lab”. It will be first of its kind facility in the country for Covid-19 and other related testing and research purposes.
The design of Mobile BSL-3 VRDL Lab has been developed by DRDO scientists whereas specification of the lab has been given by ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad. The project has been executed and constructed by three industry partners of DRDO.
Other innovative technologies developed by DRDO and shared with ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad comprise of COVSACK unit for sample collection, aerosol boxes and aerosolized sanitizer dispenser, snorkel face masks and face shields as reusable PPE N-95 equivalent, UV-C disinfection chamber in the fight against Covid-19 for use by the hospital.
ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad
ESIC Medical Collage and hospital, Sanathnagar, Hyderabad is a 500 bedded hospital. In addition to that 150 beds are also available in the hospital for super-speciality treatment like oncology, nephrology, neuro surgery, cardiology, pediatric surgery etc. so that ESI beneficiaries get the best of treatment under one roof.
Several other measures taken by ESIC to fight against Covid-19 pandemic
In this crisis situation, 13 ESIC Hospitals with 1861 Isolation Beds across India have been converted into Dedicated Covid-19 Hospitals. In addition to above Hospitals, around 1011 Isolation Beds have been made available in most of the remaining ESIC Hospitals across the country. Further, a total of 555 ICU/HDU Beds with 197 Ventilators have also been made available in these Hospitals. Quarantine facility (total 1254 Beds) has been made functional in 04 ESIC Hospitals at Alwar (Rajasthan), Bihta, Patna (Bihar), Gulbarga (Karnataka) and Korba (Chhattisgarh). Besides, Covid-19 testing facility has been made available at ESIC Hospital, Faridabad (Haryana).

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 న‌మూనాల సేక‌ర‌ణ‌కు తొలి మొబైల్ బిఎస్ఎల్ -3 విడిఆర్ఎల్ ప్ర‌యోగ‌శాల జాతికి అంకితం
23 APR 2020 6:46PM by PIB Hyderabad
రక్ష‌ణ‌మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ , కోవిడ్ -19 న‌మూనాల సేక‌ర‌ణ మొబైల్ ల్యాబ్‌, మొబైల్ బిఎస్ఎల్ -3 విఆర్ డిఎల్ ల్యాబ్‌ను వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా , కార్మిక‌, ఉపాధి క‌ల్ప‌న శాఖ ఇన్‌ఛార్జి స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్‌, హోంశాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ జి.కిష‌న్ రెడ్డి, తెలంగాణా రాష్ట్ర‌ మునిసిప‌ల్ పాల‌న‌, ప‌ట్ట‌ణాభివృద్ది , ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, ఐటి, ఎల‌క్ట్రానిక్ ,క‌మ్యూనికేష‌న్ శాఖ మంత్రిశ్రీ‌ కె. తార‌క‌రామారావు, తెల‌గాణా ప్ర‌భుత్వ‌ కార్మిక ఉపాధి, ఫ్యాక్ట‌రీల శాఖ‌మంత్రి శ్రీ చామ‌కూర మ‌ల్లారెడ్డిల స‌మ‌క్షంలో న్యూఢిల్లీనుంచి దేశానికి అంకితం చేశారు
ఈ ల్యాబ్‌ను ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన , ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశోధ‌న అభివృద్ధి సంస్థ (డిఆర్‌డిఒ) హైద‌రాబాద్‌ స‌న‌త్‌న‌గ‌ర్ లోని ఇఎస్ ఐసి మెడిక‌ల్ కాలేజి, ఆస్ప‌త్రి సహ‌కారంతో ఇండియ‌న్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ రిసెర్చి (ఐసిఎంఆర్‌), తెలంగాణ ప్ర‌భుత్వ అనుమ‌తితో అభివృద్ధిచేశారు.
ఈ సంద‌ర్బంగా మాట్లాడుతూ రక్ష‌ణ‌మంత్రి , డిఆర్‌డిఒ, ఇఎస్ఐసి ల కృషిని అభినందించారు. బ‌యోసేఫ్టీ లెవ‌ల్ -2, లెవ‌ల్-3 ల్యాబ్‌ను సాధార‌ణంగా ఆరు నెల‌ల కాలం ప‌ట్టే దానిని 15 రోజుల రికార్డు వ్య‌వ‌ధిలో ఏర్పాటు చేయ‌డం ప‌ట్ల మంత్రి అభినందించారు. ఈ ప‌రీక్షా వ్య‌వ‌స్థ రోజుకు వెయ్యి శాంపిళ్ల‌ను ప్రాసెస్ చేయ‌గ‌ల‌ద‌ని, దీనితో కోవిడ్ -19 పై పోరులో దేశ సామ‌ర్ధ్యాన్ని ఇది పెంచ‌గ‌ల‌ద‌ని అన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ కేంద్ర కార్మిక శాఖ మంత్రి సంతోష్‌కుమార్ గంగ్వార్‌, ఈ మోబైల్ టెస్టింగ్ ప‌రీక్షా కేంద్రాన్ని అత్యంత స్వ‌ల్ప‌వ్య‌వ‌ధిలో రూపొందించినందుకు డిఆర్‌డిఓ, ఇఎస్ఐసిలను అభినందించారు. క‌రోనావైర‌స్ పై మ‌నం సాగిస్తున్న పోరాటంలో ఇది ఎంతో ముఖ్య‌మైన‌ద‌ని అన్నారు. కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కోనేందుకు త‌మ మంత్రిత్వ శాఖ కింద ప‌నిచేస్తున్న ఇఎస్ఐసి అద్భుత కృషి చేస్తున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
కేంద్ర హోంశాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ జి.కిష‌న్ రెడ్డి ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ, డిఆర్‌డిఒ, హైద‌రాబాద్ స‌న‌త్ న‌గ‌ర్‌ ఇఎస్ ఐ మెడిక‌ల్ కాలేజి , ఆస్ప‌త్రి డాక్ట‌ర్లు, ఈ ల్యాబ్ ను అభివృద్ధి చేసేందుకు చేసిన‌ కృషిని అభినందించారు. సాధార‌ణంగా ఈ ల్యాబ్ ను ఏర్పాటు చేయ‌డానికి ఆరు నెల‌ల కాలం ప‌ట్ట‌నుండ‌గా దానిని ప‌ట్టుమ‌ని రెండు వారాల‌లోనే సాకారం చేసినందుకు వారిని మంత్రి అభినందించారు.
మొబైల్ బిఎస్ఎల్ -3 విఆర్‌డిఎల్ ల్యాబ్ గురించి:
హైద‌రాబాద్ స‌న‌త్ న‌గ‌ర్ లోని ఇఎస్ఐసి మెడిక‌ల్‌, హాస్పిట‌ల్ ఈ వినూత్న మొబైల్ డ‌యాగ్నోస్టిక్ , రిసెర్చ్ కేంద్రం మొబైల్ బిఎస్ ఎల్ -3 విఆర్‌డిఎల్ ల్యాబ్‌ను వినియోగిస్తుంది. దేశంలో ఈ త‌ర‌హా స‌దుపాయం కోవిడ్ -19 , దాని సంబంధిత ప‌రీక్ష‌లు ప‌రిశోధ‌న‌ల‌కోసం వాడ‌డం ఇదే మొద‌టిది.
మొబైల్ బిఎస్ఎల్ -3 విఆర్‌డిఎల్ ల్యాబ్ డిజైన్‌ను డిఆర్‌డిఒ శాస్త్ర‌వేత్త‌లు రూపొందించారు. ఇందుకు సంబంధించిన స్పెసిఫికేష‌న్ల‌ను హైద‌రాబాద్ స‌న‌త్‌న‌గ‌ర్‌లోని ఇఎస్ఐసి మెడిక్ కాలేజి, ఆస్ప‌త్రి అందించింది. ఈ ప్రాజెక్టు నిర్మాణం, అమ‌లును డిఆర్‌డిఒకు చెందిన మూడు ప‌రిశ్ర‌మ భాగ‌స్వామ్య సంస్థ‌లు చేప‌ట్టాయి.
ఇత‌ర‌ వినూత్న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాల‌ను డిఆర్‌డిఒ అభివృద్ది చేసి , వాటిని హైద‌రాబాద్ స‌న‌త్‌న‌గ‌ర్‌లోని ఇఎస్ఐసి మెడిక‌ల్ కాలేజి, ఆస్ప‌త్రి కి అందించిన వాటిలో శాంపిల్ క‌లెక్ష‌న్‌కు ఉ ప‌యోగించే సిఒవిఎస్ఎసికె యూనిట్‌, ఎయిరోసోల్ బాక్స్‌లు, ఎయిరోసొలైజ్‌డ్ శానిటైజ‌ర్ డిస్పెన్స‌ర్‌, స్నార్కెల్ ఫేస్ మాస్క్‌, పిపిఇ ఎన్ -95 తో స‌మాన‌మైన పున‌ర్ వినియోగ ఫేస్ షీల్డ్‌లు, యువి-సి డిస్ ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ ఛాంబ‌ర్ వంటివి కోవిడ్ -19 పోరాటంలో భాగంగా ఆస్ప‌త్రిలో వినియోగానికి అందజేశారు
ఇఎస్ఐసి మెడిక‌ల్ కాలేజి ,హాస్పిట‌ల్, స‌న‌త్ న‌గ‌ర్‌,హైద‌రాబాద్ :
హైద‌రాబాద్‌,స‌న‌త్‌న‌గ‌ర్‌లోని ఇఎస్ఐసి మెడిక‌ల్ కాలేజి , ఆస్పత్రి 500 ప‌డ‌క‌ల ఆస్ప‌త్రి. దీనికి తోడు ఆంకాల‌జీ, నెఫ్రాల‌జీ, న్యూరోస‌ర్జ‌రీ, కార్డియాల‌జీ, పీడియాట్రిక్‌స‌ర్జ‌రీ వంటి వాటి సూప‌ర్ స్పెషాలిటీ వైద్యం కోసం 150 ప‌డ‌క‌లు అందుబాటులో ఉన్నాయి.దీనివ‌ల్ల ఇఎస్ఐ ల‌బ్ధిదారులు ఒకే గొడుగు కింద మంచి చికిత్స పొంద‌గ‌లుగుతారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటానికి ఇఎస్ఐసి ప‌లు ఇత‌ర చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది.
ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌యంలో 13 ఇఎస్ఐసి ఆస్ప‌త్రులకు చెందిన 1861 ఐసొలేష‌న్ బెడ్లను ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ -19 ఆస్ప‌త్రులుగా మార్చారు. పై ఆస్ప‌త్రుల‌కు తోడు 1011 ఐసోలేష‌న్ బెడ్లు దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల మిగిలిన ఇఎస్ ఐసి ఆస్ప‌త్రుల‌లో అందుబాటులోకి తెచ్చారు. దీనికితోడు మొత్తం 555 ఐసియు,హెచ్‌డియు బెడ్లు, 197 వెంటిలేట‌ర్లు కూడా ఈ ఆస్పత్రుల‌లో అందుబాటులో ఉంచారు. క్వారంటైన్ స‌దుపాయం ( మొత్తం 1254 బెడ్లు) రాజ‌స్థాన్‌లోని ఆల్వార్ ఇఎస్ ఐసి ,బిహ్తా , పాట్నా (బీహార్‌) గుల్బ‌ర్గా(క‌ర్ణాట‌క‌ల‌), కోర్బా (ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్‌) ఆస్ప‌త్రుల‌లో అందుబాటులోకి తెచ్చారు. దీనితోపాటు కోవిడ్ -19 ప‌రీక్షా స‌దుపాయాన్ని హ‌ర్యానాలోని ఫ‌రీదాబాద్ ఇఎస్ఐసి ఆస్ప‌త్రిలో అందుబాటులోకి తెచ్చారు.