શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કોવિડ-19 નમૂના એકત્રિત કરવા માટેની સૌપ્રથમ મોબાઇલ BSL-૩ VDRL લેબ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી
23 APR 2020 6:46PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ દ્વારા આજે નવી દિલ્હી ખાતે વિડીયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી દેશની સૌપ્રથમ કોવિડ-19 નમૂના એકત્રીકરણ મોબાઇલ લેબ “મોબાઇલ BSL-૩ VRDL લેબ” રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી. આ પ્રસંગે શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી સંતોષ કુમાર ગંગવાર, ગૃહ બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડી, મ્યુનિસિપલ વહીવટ અને શહેરી વિકાસ, ઉદ્યોગો અને આઈટી ઈ એન્ડ સી, તેલંગાણા સરકાર શ્રી કે. ટી. રામા રાવ અને શ્રમ અને રોજગાર, ફેક્ટરીઝ મંત્રી, તેલંગાણા સરકાર, શ્રી ચમાકુરા મલ્લા રેડ્ડી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ લેબ ESIC મેડીકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, સનથનગર (હૈદરાબાદ)ના સહયોગથી અને ઇન્ડીયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડીકલ રીસર્ચ (ICMR) તથા તેલંગાણા સરકારની જરૂરી પરવાનગી સાથે ડિફેન્સ રીસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન (DRDO) દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવી છે.
આ પ્રસંગે બોલતા સંરક્ષણ મંત્રીએ આ બાયો સેફટી લેવલ 2 અને લેવલ ૩ને 15 દિવસના રેકોર્ડ ટાઈમમાં તૈયાર કરવા બદલ DRDO અને ESICના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. સામાન્ય રીતે તેને તૈયાર થવામાં આશરે છ મહિનાનો સમય લાગે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ ટેસ્ટીંગ સુવિધા એક દિવસમાં 1000થી વધુ પરીક્ષણો કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે અને કોવિડ-19 સામે લડવાની દેશની ક્ષમતામાં તે વધારો કરશે.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા શ્રમ મંત્રી શ્રી સંતોષ ગંગવારે અત્યંત ટૂંકા ગાળામાં આ મોબાઇલ ટેસ્ટીંગ લેબ તૈયાર કરવા બદલ DRDO અને ESICને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે તે કોરોના વાયરસ સામેની આપણી લડાઈમાં ઘણી મહત્વની સાબિત થશે. શ્રી ગંગવારે કોવિડ-19 સામે લડવા માટે તેમના મંત્રાલય અંતર્ગતની સંસ્થા ESIC દ્વારા કરવામાં આવેલ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
કાર્યક્રમને સંબોધન કરતા ગૃહ બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડીએ આ સુવિધા વિકસિત કરવા બદલ DRDOની વૈજ્ઞાનિકોની ટીમ અને ESIC મેડીકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, સનથનગર, હૈદરાબાદના ડોકટરોની સરાહના કરી હતી. આ લેબ 2 અઠવાડિયાના રેકોર્ડ ટાઈમમાં તૈયાર કરવામાં આવી છે જ્યારે સામાન્ય રીતે તેને તૈયાર થવામાં 6 મહિનાનો સમય લાગતો હોય છે.
“મોબાઇલ BSL-૩ VRDL લેબ વિષે”
ESIC મેડીકલ અને હોસ્પિટલ, સનથનગર, હૈદરાબાદ ખાતે આવેલ કોવિડ-19 ટેસ્ટીંગ સેન્ટર “મોબાઇલ BSL-૩ VRDL લેબ” નામે ઓળખાતી આ નવી ઇનોવેટીવ મોબાઇલ ડાયગ્નોસ્ટીક અને રીસર્ચ સુવિધાનો ઉપયોગ કરશે. તે કોવિડ-19 માટે અને તેને લગતા અન્ય પરીક્ષણો તથા સંશોધનોના હેતુસર દેશમાં આ પ્રકારની આ સૌપ્રથમ સુવિધા છે.
મોબાઇલ BSL-૩ VRDL લેબની ડીઝાઇન DRDOના વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવી છે જ્યારે લેબના સ્પેસીફીકેશન ESIC મેડીકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ,સનથનગર, હૈદરાબાદ દ્વારા આપવામાં આવ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ DRDOના ત્રણ ઔદ્યોગિક ભાગીદારો દ્વારા મળીને તૈયાર કરવામાં અને અમલીકૃત કરવામાં આવ્યો છે.
DRDO દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલ અને ESIC મેડીકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, સનથનગર, હૈદરાબાદ સાથે વહેંચવામાં આવેલ અન્ય ઇનોવેટીવ ટેકનોલોજીમાં નમૂના એકત્રીકરણ માટે COVSACK એકમનો, એરોસોલ બોક્સીસ અને એરોસોલાઈઝ્ડ સેનીટાઈઝર ડિસ્પેન્સર, પુનઃ ઉપયોગમાં લઇ શકાય તેવા PPE N-95ને સમકક્ષ તરીકે સ્નોર્કલ ફેસ માસ્ક અને ફેસ શિલ્ડ અને કોવિડ-19 વિરુદ્ધની લડાઈમાં હોસ્પિટલ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવા માટે UV-C ડીસઇન્ફેકશન ચેમ્બરનો સમાવેશ થાય છે.
ESIC મેડીકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, સનથનગર, હૈદરાબાદ
ESIC મેડીકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, સનથનગર, હૈદરાબાદ એ 500 પથારીનું દવાખાનું છે. આ ઉપરાંત દવાખાનામાં 150 પથારીઓ સુપર સ્પેશ્યાલીટી ઈલાજો જેવા કે ઓન્કોલોજી, નેફ્રોલોજી, ન્યુરો સર્જરી, કાર્ડિયોલોજી, પીડીયાટ્રીક સર્જરી વગેરેમાં વપરાશ માટે પણ ઉપલબ્ધ છે જેથી કરીને ESICના લાભાર્થીઓ એક જ સ્થળ પર સારામાં સારો ઈલાજ મેળવી શકે.
કોવિડ-19 મહામારી વિરુદ્ધ લડવા માટે ESIC દ્વારા લેવામાં આવેલ અન્ય અનેક પગલાઓ
સંકટના આ સમયમાં સમગ્ર ભારતમાં 1861 આઈસોલેશન પથારીઓ સાથે 13 ESIC દવાખાનાઓને સંપૂર્ણ કોવિડ-19 સમર્પિત દવાખાનાઓમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યા છે. ઉપરોક્ત દવાખાનાઓ ઉપરાંત સમગ્ર દેશમાં બાકી રહેલ મોટાભાગના ESIC દવાખાનાઓમાં આશરે 1011 આઈસોલેશન બેડ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે. વધુમાં આ દવાખાનાઓમાં 197 વેન્ટીલેટર્સ સાથે કુલ 555 ICU/ HDU પથારીઓ પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. અલવર (રાજસ્થાન), બીહતા પટના (બિહાર), ગુલબર્ગ (કર્ણાટક) અને કોરબા (છત્તીસગઢ) ખાતે 04 ESIC દવાખાનાઓમાં ક્વોરન્ટાઇન સુવિધાઓ (કુલ 1254 પથારીઓ) પણ કાર્યરત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, ESIC હોસ્પિટલ, ફરીદાબાદ (હરિયાણા) ખાતે કોવિડ-19 ટેસ્ટીંગ સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.

Ministry of Labour & Employment
"Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches country's First Mobile Testing Lab for COVID-19 detection; can process over 1000 samples per day"
23 APR 2020 6:46PM by PIB Delhi
Shri Rajnath Singh, Raksha Mantri dedicated the first COVID-19 sample collection mobile Lab of the country namely “Mobile BSL-3 VRDL Lab” to the nation through video conference in the august presence of Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour and Employmen, Shri G. Kishan Reddy, Minister of State for Home Affairs, Shri K.T. Rama Rao, Minister for Municipal Administration & Urban Development, Industries & IT E&C, Govt. of Telangana and Shri Chamakura Malla Reddy, Minister of Labour and Employment, Factories, Govt. of Telangana from New Delhi today.
This Lab has been developed by Defence Research and Development Organization (DRDO), Ministry of Defence, Govt. of India in collaboration with ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar (Hyderabad) with due permission of Indian Council of Medical Research (ICMR) and Govt. of Telangana.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri appreciated the efforts of DRDO and ESIC in setting up of this Bio-Safety Level 2 and Level 3 lab in a record time of 15 days which usually takes about six months time. He further said this testing facility can process more than 1,000 samples in a day and will enhance country’s capabilities in fighting COVID-19.
While addressing on the occasion, Shri Santosh Kumar Gangwar, Labour Minister, complemented DRDO and ESIC for developing the mobile testing lab in a very short time. He further said that it will be very important in our fight against CORONA Virus. Shri Gangwar commended the efforts being made by ESIC, an organization under his Ministry, to combat COVID-19.
Addressing the function, Shri G. Kishan Reddy, Minister of State for Home Affairs, complemented the team scientists of DRDO and doctors of ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad for developing the facility. The Lab has been developed within a record time of 2 weeks, whereas it would normally take about 6 months.
About “Mobile BSL-3 VRDL Lab”
COVID-19 testing centreat ESIC Medical & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad will utilize this new innovative mobile diagnostic and research facility called “Mobile BSL-3 VRDL Lab”. It will be first of its kind facility in the country for Covid-19 and other related testing and research purposes.
The design of Mobile BSL-3 VRDL Lab has been developed by DRDO scientists whereas specification of the lab has been given by ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad. The project has been executed and constructed by three industry partners of DRDO.
Other innovative technologies developed by DRDO and shared with ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad comprise of COVSACK unit for sample collection, aerosol boxes and aerosolized sanitizer dispenser, snorkel face masks and face shields as reusable PPE N-95 equivalent, UV-C disinfection chamber in the fight against Covid-19 for use by the hospital.
ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad
ESIC Medical Collage and hospital, Sanathnagar, Hyderabad is a 500 bedded hospital. In addition to that 150 beds are also available in the hospital for super-speciality treatment like oncology, nephrology, neuro surgery, cardiology, pediatric surgery etc. so that ESI beneficiaries get the best of treatment under one roof.
Several other measures taken by ESIC to fight against Covid-19 pandemic
In this crisis situation, 13 ESIC Hospitals with 1861 Isolation Beds across India have been converted into Dedicated Covid-19 Hospitals. In addition to above Hospitals, around 1011 Isolation Beds have been made available in most of the remaining ESIC Hospitals across the country. Further, a total of 555 ICU/HDU Beds with 197 Ventilators have also been made available in these Hospitals. Quarantine facility (total 1254 Beds) has been made functional in 04 ESIC Hospitals at Alwar (Rajasthan), Bihta, Patna (Bihar), Gulbarga (Karnataka) and Korba (Chhattisgarh). Besides, Covid-19 testing facility has been made available at ESIC Hospital, Faridabad (Haryana).