శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్-19పై భారతీయ పోరాటం, వృద్ధిచెందుతున్న సహజ రక్షణ
కొవిడ్-19 శరీరంలో వ్యాప్తి చెందకుండా మరియు కొవిడ్ సోకిన రోగి త్వరగా కోలుకునే విధంగా శరీరంలో వ్యాధి నిరోధక శక్తిని పెంపొందించే ఆమోదించిన రోగనిరోధక శ్రుతిమిశ్రకం(ఇమ్యునోమాడ్యులేటర్) సెప్సివాక్®ను అభివృద్ధి చేయవలెనని నిర్ణయించిన
సిఎస్ఐఆర్
ఇపుడు క్రొత్త ప్రయోగాత్మక పరీక్షలకు ఆమోదం తెలిపిన భారత ఔషధ నియంత్రణాధికారి(డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా(డిసిజిఐ))
రాండమైజ్డ్ , డబుల్-బ్లైండ్, టు-ఆర్మ్, నియంత్రణ ప్రయోగ పరీక్షల నిర్వహణ
ఈ రెండు పరీక్షలను ఇప్పటికే ప్రకటించిన ప్రయోగాత్మక పరీక్షలకు అదనంగా కొవిడ్-19 తీవ్రత ఎక్కువగా ఉన్న రోగుల్లో మరణాల రేటును తగ్గించే సామర్థ్యాన్ని పరీక్షించడానికి నిర్వహిస్తారు.
23 APR 2020 3:18PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 లేదా మరే అంటురోగంపై అయినా పోరాడటానికి శరీరంలో రోగనిరోధక వ్యవస్థ కీలక పాత్రను పోషిస్తుంది. ఈ వైరస్లను గుర్తించడానికి మరియు తొలగించడానికి అత్యంత వేగవంతమైన మరియు తొట్టతొలి సామర్థ్యం శరీరంలోని రోగనిరోధక వ్యవస్థదే. కొవిడ్-19 లేదా మరే ఇతర వైరస్లైనా ఏ వ్యక్తికైనా సోకకపోవడానికి లేదా నామమాత్రంగా సోకడానికి కారణం అతనిలో వాటిని తట్టుకునేందుకు సరిపడినంత రోగనిరోధక శక్తి ఉండటం. శరీరంలోని మైక్రోగ్రాఫ్లు మరియు ఎన్కే కణాలు ఈ రక్షణను ఇస్తాయి. ప్రపంచమంతా కొవిడ్-19కు వ్యాక్సిన్ను మరియు వైరస్ నిరోధక కారకాన్ని కనుగొనే పనిలో ఉండగా సాంకేతిక మరియు పరిశ్రమల పరిశోధనా మండలి(సిఎస్ఐఆర్) వైరస్ సోకిన రోగి త్వరగా కోలుకునేందుకు ఆ వ్యక్తి శరీరంలో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేందుకు ఆమోదించిన రోగనిరోధక శ్రుతిమిశ్రకం(ఇమ్యునోమాడ్యులేటర్) సెప్సివాక్®ను అభివృద్ధి చేసేందుకు తన ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమం న్యూ మిలీనియం ఇండియన్ టెక్నాలజీ లీడర్షిప్ ఇనీషియేటివ్ కార్యక్రమం క్రింద సన్నాహాలు చేస్తోంది.
సెప్సివాక్® ద్వారా ఆశిస్తున్న లక్ష్యాలు:
1. కొవిడ్-19 రోగులకు దగ్గరగా మసిలిన వ్యక్తుల మరియు వైద్యసంబంధిత వృత్తిలో ఉన్న సిబ్బందికి వారి శరీరంలో రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడం ద్వారా ఈ అంటువ్యాధి నుండి రక్షించడం.
2. కొవిడ్-19 వలన ఆసుపత్రిపాలైన, రోగ తీవ్రత తక్కువగా ఉన్న రోగులను త్వరితంగా కోలుకునేలా చేయడంతోపాటు ఐసియులో ఉన్న రోగి వలన ఈ వైరస్ వ్యాప్తిని ఆపడానికి ఈ ప్రయత్నం సహకరిస్తుంది.
క్రొత్తగా చేస్తున్న ఈ ప్రయోగానికి భారత ఔషధ నియంత్రణ మండలి(డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా(డిసిజిఐ)) వారి ఆమోదం ఉండగా , రాండమైజ్డ్, డబుల్-బ్లైండ్, టు-ఆర్మ్, నియంత్రిత ప్రయోగ పరీక్షలను ఇందులో నిర్వహించబడతాయి. ఈ రెండు పరీక్షలను ఇప్పటికే ప్రకటించిన ప్రయోగాత్మక పరీక్షలకు అదనంగా కొవిడ్-19 తీవ్రత ఎక్కువగా ఉన్న రోగుల్లో మరణాల రేటును తగ్గించే సామర్థ్యాన్ని పరీక్షించడానికి నిర్వహిస్తారు.
సెప్సివాక్® వేడితో చంపబడే సూక్ష్మజీవులను డబ్ల్యూ(ఎండబ్ల్యూ)ను కలిగి ఉంటుంది. ఇవి రోగి శరీరంలో ఉండటం వలన రక్షణతోపాటు వీటి వినియోగం వలన ఎటువంటి ఇతర ప్రభావాలు కలుగవు. ఈ సెప్సివాక్®ను ఎన్ఎంఐటిఎల్ఐ కార్యక్రమం క్రింద సిఎస్ఐఆర్ అభివృద్ధి చేయగా అహ్మదాబాదుకు చెందిన కడిలా ఫార్మాసూటికల్స్ లిమిటెడ్ తయారు చేస్తుంది.

Ministry of Science & Technology
Indian Initiative to Fight COVID-19, Enhancing Natural Defense
(CSIR) has decided to develop/repurpose an approved immunomodulator, Sepsivac®, to enhance innate immunity of the body to limit the spread of COVID-19 and fasten the recovery of the patients of COVID-19
New clinical trials are now approved by the Drugs Controller General of India (DCGI)
They will be randomized, double-blind, two-arm, controlled clinical trials
These two clinical trials are in addition to the recently announced trial on evaluating the efficacy of the drug for reducing mortality (deaths) in critically ill COVID-19 patient
23 APR 2020 3:18PM by PIB Delhi
Natural defense mechanism of the body (innate immunity) plays a key role in the fight against COVID-19 and other viral infections. It is a fast, first and efficient immune response for identifying and eliminating COVID-19 and other viruses. The majority of persons coming in contact with COVID-19 or other viruses either do not get the disease or get a milder form of the self-limiting disease as Innate immunity is adequate. Cells of human immune system like Macrophages, NK cells offer such protection. While the world is working towards developing vaccines and antiviral agents for the management of COVID-19, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) has decided to develop/repurpose an approved immunomodulator, Sepsivac®, to enhance innate immunity of the body to limit the spread of COVID-19 and fasten the recovery of the patients of COVID-19, through its flagship New Millennium Indian Technology Leadership Initiative (NMITLI) program.
Sepsivac® is expected--
1. to protect the close contacts of COVID-19 patients and health care staff by boosting their innate response and thereby preventing them from acquiring the disease.
2. to provide quicker recovery to the hospitalized COVID-19 patients, who are not critically ill. It will also prevent the progression of disease wherein patients will need ICU management.
Both these new clinical trials are now approved by the Drugs Controller General of India (DCGI). They will be randomized, double-blind, two-arm, controlled clinical trials. These two clinical trials are in addition to the recently announced trial on evaluating the efficacy of the drug for reducing mortality (deaths) in critically ill COVID-19 patient.
Sepsivac® contains heat-killed Mycobacterium W (Mw). It is found to be extremely safe in patients and no systemic side effects are associated with its use. Sepsivac® was also developed under the NMITLI program of CSIR and is manufactured by Cadila Pharmaceuticals Ltd., Ahmedabad.