નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજઃ અત્યાર સુધીની પ્રગતિ
23 APR 2020 12:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે 26 માર્ચ, 2020નાં રોજ કોવિડ 19ને કારણે લોકડાઉનની અસરથી ગરીબોને બચાવવા પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (પીએમજીકેપી) અંતર્ગત 22 એપ્રિલ, 2020 સુધી ડિજિટલ પેમેન્ટ માળખાનો ઉપયોગ કરીને 33 કરોડથી વધારે ગરીબોને રૂ. 31,235 કરોડની સીધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે.
પીએમજીકેપીના ભાગરૂપે સરકારે મહિલાઓ અને ગરીબ વરિષ્ઠ નાગરિકો અને ખેડૂતોને નિઃશુલ્ક ખાદ્યન્ન અને રોકડ ચુકવણીની જાહેરાત કરી હતી. પેકેજનો ઝડપી અમલ કરવા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા સતત નજર રાખવામાં આવે છે. નાણાં મંત્રાલય, સંબંધિત મંત્રાલયો, મંત્રીમંડળીય સચિવાલય અને પીએમઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં કોઈ કચાશ રાખતા નથી કે, રાહતના પગલાં ઝડપથી જરૂરિયાતમંદ સુધી પહોંચે અને લોકડાઉનનો આશય પાર પડે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત 22 એપ્રિલ, 2020 સુધી લાભાર્થીઓને નીચેની નાણાકીય રાહત (રોકડ રકમ) પૂરી પાડવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ
22/04/2020 સુધી નાણાકીય સહાયનું સીધું હસ્તાંતરણ
યોજના
લાભાર્થીઓની સંખ્યાની
હસ્તાંતરિત થયેલી રકમ
પીએમજેડીવાય મહિલા ખાતાધારકોને સાથસહકાર
20.05 કરોડ (98%)
10,025 કરોડ
એનએસએપી (વયોવૃદ્ધ વિધવાઓ, દિવ્યાંગ, વરિષ્ઠ નાગરિકો)ને સાથસહકાર
2.82 કરોડ (100%)
1405 કરોડ
પીએમ-કિસાન હેઠળ ખેડૂતોને આગોતરી ચુકવણી
8 કરોડ (8 કરોડમાંથી)
16,146 કરોડ
બિલ્ડિંગ અને અન્ય કન્સ્ટ્રક્શન કામદારોને સહાય
2.17 કરોડ
3497 કરોડ
ઇપીએફઓનું 24% પ્રદાન
0.10 કરોડ
162 કરોડ
કુલ
33.14 કરોડ
31,235 કરોડ
ફિન્ટેક અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ લાભાર્થીઓને ઝડપી અને કાર્યદક્ષ હસ્તાંતરણ માટે થઈ રહ્યો છે. પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) એટલે કે એવું હસ્તાંતરણ જેમાં લાભાર્થીના ખાતામાં રકમ સીધી જમા થાય એવું સુનિશ્ચિત થાય છે, જેનાથી ભ્રષ્ટાચાર દૂર થાય છે અને સંવર્ધિત કાર્યદક્ષતાનો ઉપયોગ થાય છે. એનાથી શાખાની પ્રત્યક્ષ મુલાકાત લીધા વિના લાભાર્થીના ખાતામાં સીધી રકમ જમા થાય છે.
પીએમજીકેપીના અન્ય ઘટકોમાં અત્યાર સુધી થયેલી પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
i. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના:-
અત્યાર સુધી એપ્રિલ માટે 40 લાખ એમટી ખાદ્યાન્નમાંથી 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 40.03 લાખ એમટી ઉઠાવ્યું છે. એપ્રિલ, 2020ની લાયકાત મુજબ, 1.19 કરોડ રેશન કાર્ડ દ્વારા 39.27 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લેતા 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 19.63 લાખ એમટીનું વિતરણ થયું છે.
વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 1,09,227 એમટી કઠોળ/દાળ મોકલવામાં આવી છે.
ii. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજનાના લાભાર્થીઓને નિઃશુલ્ક ગેસ સીલિન્ડર:-
પીએમયુવાય હેઠળ અત્યાર સુધી કુલ 3.05 કરોડ સીલિન્ડર્સનું બુકિંગ થયું છે અને 2.66 કરોડ પીએમયુવાય ફ્રી સીલિન્ડર્સ લાભાર્થીઓને આપવામાં આવ્યાં છે.
iii. ઇપીએફઓના સભ્યોને બાકી નીકળતી 75 ટકા રકમ કે 3 મહિનાના વેતન, બેમાંથી જે ઓછું હોય રકમની નોન-રિફંડેબલ ચુકવણી:-
ઇપીએફઓનો 6.06 લાખ સભ્યોએ અત્યાર સુધી રૂ. 1954 કરોડના ઓનલાઇન ઉપાડનો લાભ લીધો છે.
iv. 3 મહિના માટે ઇપીએફ પ્રદાન; જે કંપનીમાં 100 સુધી કર્મચારીઓ હોય એમાં દર મહિને રૂ. 15000ની ઓછો પગાર મેળવતા ઇપીએફઓના સભ્યોને પ્રદાન સ્વરૂપે 24 ટકા વેતનની ચુકવણી.
એપ્રિલ, 2020ના મહિના માટે ઇપીએફઓએ રૂ. 1,000 કરોડની ચુકવણી કરી છે. 78.74 લાખ લાભાર્થીઓ અને સંબંધિત સંસ્થાઓને જાણકારી આપવામાં આવી છે. યોજનાના અમલીકરણની જાહેરાત થઈ ગઈ છે. વેબસાઇટ પર એફએક્યુ (અવારનવાર પૂછાતાં પ્રશ્રો) વેબસાઇટ પર મૂકવામાં આવ્યાં છે.
અત્યાર સુધી કુલ 10.6 લાખ કર્મચારીઓને ફાયદો થયો છે અને 68,775 સંસ્થાઓમાં કુલ રૂ. 162.11 કરોડ હસ્તાંતરિત થયા છે.
v. મનરેગા:-
01-04-2020ના રોજ સંવર્ધિત દરની અધિસૂચના બહાર પાડવામાં આવી હતી. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં 1.27 કરોડ વ્યક્તિના માનવદિવસનું કાર્ય જનરેટ થયું હતું. ઉપરાંત રૂ. 7300 કરોડ રાજ્યોને બાકી નીકળતું વેતન અને સામગ્રીનો ખર્ચ ચુકવવા માટે આપવામાં આવ્યાં હતા.
vi. સરકારી હોસ્પિટલો અને આરોગ્ય સારવાર કેન્દ્રોમાં હેલ્થ વર્કર્સ માટે વીમાયોજના :-
ન્યૂ ઇન્ડિયા એશ્યોરન્સ દ્વારા કાર્યરત યોજનામાં 22.12 લાખ હેલ્થ વર્કર્સને વીમાકવચ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
vii. ખેડૂતોને સહાય :-
પીએમ-કિસાનના પ્રથમ હપ્તાની ચુકવણી સ્વરૂપે કુલ રૂ. 16,146 કરોડની ચુકવણી થઈ છે. યોજના અંતર્ગત તમામ 8 કરોડમાંથી ઓળખ કરાયેલા 8 કરોડ લાભાર્થીઓના ખાતામાં રૂ. 2,000 કરોડ સીધા જમા કરવામાં આવ્યાં છે.
viii. પીએમજેડીવાય મહિલા ખાતાધારકોને સહાય:-
ભારતમાં મોટી સંખ્યામાં કુટુંબોનું સંચાલન મહિલાઓ દ્વારા થાય છે એટલે પેકેજ અંતર્ગત 20.05 કરોડ મહિલા જન ધન ખાતાધારકોમાં દરેક મહિલા લાભાર્થીને રૂ. 500 આપવામાં આવ્યાં છે. 22 એપ્રિલ, 2020 સુધી કુલ રૂ. 10,025 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
ix. વયોવૃદ્ધ લોકો, વિધવાઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને સહાય:-
નેશનલ સોશિયલ આસિસ્ટન્સ પ્રોગ્રામ (એનએસએપી) અંતર્ગત આશરે 2.82 કરોડ વયોવૃદ્ધ લોકો, વિધવાઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને આશરે રૂ. 1,405 કરોડની વહેંચણી થઈ હતી. દરેક લાભાર્થીને યોજના અંતર્ગત પ્રથમ હપ્તા તરીકે રૂ. 500ની સહાય મળી હતી. આગામી મહિના દરમિયાન રૂ. 500નો વધુ એક હપ્તો ચુકવવામાં આવશે.
x. બિલ્ડિંગ અને અન્ય કન્સ્ટ્રક્શન કામદારોને સહાય:-
રાજ્ય સરકારો દ્વારા સંચાલિત બિલ્ડિંગ અને કન્સ્ટ્રક્શન કામદારોના ફંડ પાસેથી 2.17 કરોડ બિલ્ડિંગ અને કન્સ્ટ્રક્શન કામદારોને નાણાકીય ટેકો મળ્યો છે. ફંડ અંતર્ગત લાભાર્થીઓને રૂ. 3,497 કરોડ આપ્યાં છે.

Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package :Progress so far
More than 33 crore poor people received financial assistance of Rs 31,235 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Rs 10,025 crore disbursed to 20.05 crore to Women Jan Dhan account holders
Rs 1405 crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons
First instalment of PM-KISAN :Rs 16,146 crore transferred to 8 crore farmers
Rs 162 crore transferred in 68,775 establishments as EPF contribution , benefitting 10.6 lakh employees;
2.17 crore Building; Construction workers received financial support amounting to Rs 3497 crore
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana
39.27 crore beneficiaries distributed free ration of food grains
1,09,227 MT of Pulses; dispatched to various States/UTs
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana : 2.66 crore free Ujjwala cylinders delivered
23 APR 2020 12:10PM by PIB Delhi
Using the digital payment infrastructure , more than 33crore poor people have been directly given financial assistance of Rs 31,235 crore( as on 22nd April,2020)under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) announced by Union Finance Minister SmtNirmalaSitharaman on 26th March,2020 to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
As part of the PMGKP, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Finance Ministry, the concerned Ministries, Cabinet Secretariat and PMO are leaving no stone unturned to ensure that the relief measures reach the needy swiftly and in line with the intent of the lock down.
The following financial assistance (cash amount) has been released to beneficiaries till 22ndApril 2020, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 22/04/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount transferred
Support to PMJDY women account holders
20.05Cr(98%)
10,025 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.82 Cr (100%)
1405 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8 Cr (out of 8 Cr)
16,146 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.17 Cr
3497 Cr
24% contribution to EPFO
0.10 Cr
162 Cr
TOTAL
33.14 Cr
31,235 Cr
Fintech and digital technology have been employed for swift and efficient transfer to the beneficiary. Direct Benefit Transfer (DBT), i.e. transfer that ensures that the amount is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency has been employed. This has also ensured credit to the beneficiary’s account without the need for the beneficiary to physically go to the branch.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
1. Pradhan MantriGaribKalyanAnn Yojana :-
So far 40.03 Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs out of 40 Lakh MT for April. 19.63 lakh MT has been distributed by 31 States/UT to 39.27crore beneficiaries covered by 1.19 Crore Ration cards as April 2020 entitlement.
1,09,227 MT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.
1. Free Gas Cylinders to Pradhan MantriUjjwalaYojana beneficiaries:-
Total 3.05crore cylinders have been booked under this PMUY scheme so far and 2.66 crorePMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
1. Nonrefundable advance of 75% of outstanding balance or 3 months’ wages, whichever is lower allowed to the members EPFO:-
6.06 lakh members of EPFOhave availed online withdrawal of Rs. 1954 croreso far.
1. EPF contribution for 3 months; Payment of 24% of Wages as contribution to EPFO members drawing wages below Rs 15000 per months in establishment up to 100 workers.
An amount of Rs.1000 crorehas already been released to EPFOfor the Scheme for the month of April, 2020.78.74 lakh beneficiaries and concerned establishments have been informed. A scheme to implement the announcement finalized. FAQshas been put on the website.
A total of 10.6 lakh employees have benefitted so far and a total of Rs. 162.11 crore has been transferred in 68,775 establishments.
1. MNREGA:-
Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 1.27croreperson’s man-days of work generated. Further, Rs 7300 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
1. Insurance Scheme for health workers in Government Hospitals and Health Care Centres :-
The Scheme has been operationalised by New India Assurance covering 22.12 Lakh health workers.
1. Support to Farmers :-
Of the total disbursement, Rs 16,146crore has gone towards payment of the first instalment of PM-KISAN. Under the scheme, all8crore out of the 8 crore identified beneficiaries got 2,000 directly in their account.
1. Support to PMJDY Women account holders:-
As large number of household in India are largely managed by the women, under the package, as many as 20.05crore women Jan Dhan account holders received 500 each in their account. As on 22nd April,2020, the total disbursement under the head was 10,025crore.
1. Support to old age persons, widows and disabled persons:-
The National Social Assistance Programme (NSAP)disbursed about 1,405crore to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons. Each beneficiary received an ex-gratia cash of Rs 500 under the scheme as the first instalment. Another instalment of Rs 500 each will be paid during next month.
1. Support to Building & other Construction workers:-
As many as 2.17croreBuilding &construction workers received financial support from the Building and Construction Workers’ Fund managed by state governments. Under this Rs 3,497crore has been given to beneficiaries.