સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
“મોબાઈલ બ્લડ બેંક અને સ્વૈચ્છિક રક્તદાતાઓને લાવવા લઈ જવાની સુવિધા પૂરી પાડવાની સાથે સાથે બ્લડ ટ્રાન્ફ્યુઝન માટે રકતનો પૂરતો સ્ટોક જાળવો”
કોરોના વાયરસમાંથી સાજા થયેલા દર્દીઓને રકતદાન માટે પ્રોત્સાહિત કરો કે જેથી તેમના લોહીનો
આરોગ્ય માટે લાભદાયી ઉપયોગ કરીને પ્લાઝમા મારફતે કોરોનાની અસર પામેલા દર્દીઓને જલદી સાજા કરવાની કામગીરી ત્વરિત ધોરણે હાથ ધરી શકાય : ડૉ. હર્ષવર્ધન
21 APR 2020 9:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન નિર્માણ ભવનમાં આયોજીત વિડીયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી સમગ્ર ભારતના રેડ ક્રોસની સમર્પિત યોધ્ધાઓનુ સ્વાગત કરતાં તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. મંત્રીશ્રીએ વાર્તાલાપમાં કોરોના વાયરસ સાથે કામ પાર પાડવા સરકારે હાથ ધરેલા પ્રયાસોની જાણકારી આપી હતી. વાર્તાલાપ દરમ્યાન ઓડિશા, તામિલનાડુ, હરિયાણા, આંધ્ર પ્રદેશ, આસામ, તેલંગાણા, દિલ્હી અને કર્ણાટકની ભારતીય રેડક્રોસ સોસાયટીઓના પ્રતિનિધિઓએ પણ તેમની જે તે શાખા મારફતે કરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓ અંગે મંત્રીશ્રીને માહિતગાર કર્યા હતા. આ પ્રસંગે આઈઆરસીએસના મહામંત્રી શ્રી આર. કે જૈન ઉપસ્થિત રહયા હતા.
કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન આ પ્રસંગે જણાવ્યુ હતું કે ભારત જ દુનિયાનો એવો એક માત્ર દેશ છે કે જેણે સમય ગુમાવ્યા વગર કોરોના વાયરસનુ સંકટ નિવારવા માટે તૈયારી કરી લીધી હતી. ચીને સૌ પ્રથમ વખત ખુલાસો કર્યો તે પછી ભારતે જ દુનિયા સમક્ષ પહેલા જ દિવસે અતિસક્રિયતા દાખવીને ત્વરિત પ્રતિભાવ આપ્યો હતો. બીજા જ દિવસે સ્થિતિની ચકાસણી માટે પગલાં હાથ ધરવામાં આવ્યાં હતા. અને સૌથી પહેલાં મોનિટરીંગ કમિટીની પ્રથમ બેઠક યોજવામાં આવી હતી. તે પછી માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એ ડૉ.હર્ષવર્ધનની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીઓના એક જૂથની રચના કરી હતી, કે જેથી પરિસ્થિતિ જેમ આગળ વધે તે મુજબ નિર્ણયો લઈ શકાય. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર દેશમાં આ ઘાતક વાયરસ સાથે કામ પાર પાડવા અત્યંત સજાગ રહેવાની સાથે સાથે સંઘર્ષની દિશામાં પૂરતાં મહત્વપૂર્ણ કદમ ભરવાની તેમણે જરૂરિયાત દર્શાવી હતી.
તેમણે કહ્યુ હતુ કે ભારતે જ કોરોના વાયરસ મહામારી સામે લડાઈમાં મોખરાની ભૂમિકા ભજવીને તમામ હવાઈ મથકો, બંદરો તથા પડોશી દેશો સાથે જોડાયેલી જમીની સરહદો ઉપર નજર અને નિરિક્ષણ રાખવાની કામગીરી શરૂ કરી દીધી હતી. આ ઉપરાંત સંપર્કોનુ ટ્રેસીંગ કરવા જેવી આદર્શ આગોતરી સાવચેતી દાખવીને તા. 23મી માર્ચ, 2020ની સવારથી જ તમામ આંતરરાષ્ટ્રીય ફલાઈટસને ભારતના હવાઈ મથકો ઉપર નહી ઉતરવાની સૂચનાઓ આપી દેવામાં આવી હતી.
ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું કે અગાઉ પરિક્ષણ કરવા માટે કોરોના વાયરસના નમૂના અમેરિકા મોકલવામાં આવતા હતા, જેના કારણે પરિણામ મળવામાં ઘણો સમય લાગતો હતો. પરંતુ, વર્તમાન સંકટ દરમ્યામન ભારતે નમૂનાના પરિક્ષણ માટે 200 પ્રયોગ શાળાઓ વિકસાવી લીધી હતી. આ ઉપરાંત ભારતે આ ખતરનાક વાયરસને પ્રસરતો રોકવા માટે યોગ્ય સમયે લૉકડાઉન પણ લાગુ કરી દીધુ હતુ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં ખાસ કોરોના વાયરસ માટેનાં હૉસ્પિટલો, પીપીઈ, એન-95 માસ્ક, વેંન્ટીલેટર અને દવાઓ પૂરતા પ્રમાણમાં છે. ડો. હર્ષવર્ધને કહ્યું કે બાકી દુનિયાની તુલનામાં આપણે હાલમાં બહેતર સ્થિતિમાં છીએ.
તેમણે હાજર રહેલા પ્રતિનિધિઓને સ્વૈચ્છિક રકતદાનને પ્રોત્સાહિત કરવા તથા રકત દાતાઓને લાવવા અને લઈ જવા માટેની સગવડ પૂરતા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ કરીને રકતનો સ્ટોક ઉભો કરવા માટે પ્રેરણા આપી હતી. આ ઉપરાંત, કેન્દ્રીયઆરોગ્ય મંત્રીે નિયમિત રક્તદાતાઓના ઘરે જ મોબાઈલ વાન મોકલીને રકત એકત્ર કરવા જણાવ્યુ હતું, કારણ કે જરૂરિયાતના સમયમાં તે લોકો આગળ આવીને સહાયક બની શકે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ કહ્યું કે સ્વૈચ્છિક રક્ત દાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમણે રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓને પણ પત્રો લખ્યા છે.
ડો. હર્ષવર્ધને આઈઆરસીએસને જણાવ્યુ હતુ કે તે કોરોના વાયરસની બીમારીમાંથી સાજા થયેલા દર્દીઓ રકત દાન કરે તે માટે સંપર્ક કરવાનુ ચાલુ રાખે. આવુ કરવાથી કોરોનાની અસર પામેલા દર્દીઓની ત્વરિત સારવાર કરવા માટે તેમના રક્ત પ્લાઝમાનો લાભદાયી ઉપયોગ કરી શકાશે. આઈઆરસીએસ પણ આ દિશામાં ઝડપી કામગીરી હાથ ધરશે કે જેથી સાજા થયેલા દર્દીઓ પાસેથી એકત્ર કરવામાં આવેલા લોહીનો પ્લાઝમા ટ્રાન્સફ્યુઝન માટે ઉપયોગ કરી શકાય.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે હકિકતમાં કોરોના વાયરસ સામેની આ લડતમાં ભારતીય રેડ ક્રોસના ભાઈઓએ મહત્વની ભૂમિકા અદા કરી છે અને તેમણે આપેલુ યોગદાન પ્રશંસા પાત્ર છે. આ કામગીરીની સાથે સાથે હૉસ્પિટલો માટે સાધનો, સેનેટાઈઝર, ભોજન, પીપીઈ કીટ, અને એન-95 માસ્ક પૂરાં પાડવામાં પણ તેમનુ યોગદાન ખૂબ જ મહત્વનુ રહ્યું છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીે કોરોના વાયરસ સામેની લડતમાં સંબંધિત લોકોને વધુને વધુ પ્રમાણમાં સામેલ કરીને સહાયરૂપ બનવાના ઉદ્દેશથી વિડીયો કોન્ફરન્સીંગના માધ્યમથી સમગ્ર દેશના રેડક્રોસના સભ્યો સમક્ષ કરેલા આ વાર્તાલાપમાં તેમના આ વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા.
આઈઆરસીએસના મહામંત્રી શ્રી આર. કે જૈને આ પ્રસંગે જણાવ્યું હતુતં કે વધુ એક વાર રેડક્રોસના શભ્યોએ કોરોના વાયરસે આપેલા પડકાર સામે લડત આપવામાં પોતાની દ્રઢ નિષ્ઠા વ્યક્ત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દુનિયાન્ 215 દેશમાં ફેલાયેલો કોરોના વાયરસના ચેપને ખતમ કરવા માટે આપણે સૌએ સાથે મળીને કામ કરવાનુ છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે ભારતીય રેડક્રોસ એક માનવતાવાદી સ્વૈચ્છિક સંગઠન છે અને તેનુ સમગ્ર દેશમાં 100થી વધુ શાખાઓનુ નેટવર્ક છે અને તે કુદરતી આફત અથવા વિકટ પરિસ્થિતિમાં સહાય કરવા ઉપરાંત લોકો અને સમુદાયના આરોગ્યની દેખભાળ રાખવાની બાબતને પ્રોત્સાહન આપે છે. ભારતીય રેક્રોસનુ મિશન, માનવોનુ દર્દ ઓછુ કરવા માટે માનવ પ્રવૃત્તિઓને તમામ પ્રકારે પ્રેરણા આપીને પ્રોત્સાહિત કરવામાં સહાય આપવાનુ છે. વાર્તાલાપના અંત ભાગમાં ડૉ.હર્ષવર્ધને વિડીયો કોન્ફરન્સમ્ ઉપસ્થિત રહેલા તમામ લોકોનો આભાર માનીને તેમને સારાં કામો ચાલુ રાખવા અને કોરોના વાયરસ સામે થઈ રહેલા અથાગ પ્રયાસમાં સહયોગ આપવા અનુરોધ કર્યો હતો.

Ministry of Health and Family Welfare
Keep sufficient blood stock for transfusion by moblising voluntary blood donors and providing various facilities like mobile blood collection vans and pick & drop facility
Mobilize recovered COVID-19 patients to come forward for blood donation, from which convalescent plasma could be used for transfusion to the Corona affected patients for their early recovery : Dr. Harsh Vardhan
21 APR 2020 9:14PM by PIB Delhi
The Union Minister Dr. Harsh Vardhan welcomed and greeted dedicated Red Cross warriors from all over India at the Video conference held today at Nirman Bhawan. While addressing them, the Minister gave details of efforts made by the Government to deal with COVID-19. Representatives of Indian Red Cross Society (IRCS) from Odisha, Tamil Nadu, Haryana, Andhra Pradesh, Assam, Telangana, Delhi and Karnataka apprised the Minister about the activities undertaken by their respective branches. The Secretary General of IRCS Shri R.K.Jain was present in person at the VC.
Speaking on the occasion Union Minister said, “I may like to state that India was the first country in the world to respond to COVID-19 crisis without wasting any time. It was India which responded proactively to China’s first disclosure about Corona Virus to the world. On the very next day India initiated steps to monitor the situation and first Joint Monitoring Group meeting was held. A Group of Ministers under my Chairmanship was also constituted by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to take important decisions as per the evolving situation. This was enough to set the tone for a highly spirited war against fatal virus across the country.”
He said that “India was the front runner in leading the onslaught against the COVID-19 pandemic and it took all the precautionary measures which could ideally be foreseen - like screening at Airports, Ports, Land borders with neighbouring countries, surveillance and contact tracing. He further stated that all International flights were instructed not to land at all airports in India with effect from early morning 23 March 2020 .
Union Minister further said that, “earlier the COVID-19 samples were sent to US for testing which took lot of time for results, but during the present crisis India has developed around 200 labs for testing samples. Apart from this India imposed Lockdown at the right time to stop the spread of the dreaded virus. He further informed that right now India has ample number of COVID-19 dedicated hospitals, PPEs, N95 masks, Ventilators and medicines. He said that we are at the better footing as compared to rest of the world.
He further exhorted them to keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donation and providing facilities of pick up and drop to donors. In addition to this Union Minister asked the Indian Red Cross Society to send mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation at this point of time. Union Minister said that he had also written to State Health Ministers to promote Voluntary blood donation.
Dr. Harsh Vardhan exhorted IRCS to contact recovered COVID-19 patients to come forward for blood donation, from which convalescent plasma could be used for transfusion to the Corona affected patients for their early recovery. The IRCS may like to take up this at the earliest so that the blood collected from the recovered patients could be used for transfusion for the benefit of Corona patients.
“I really value Indian Red Cross fraternity having given a great contribution in our fight against COVID-19. In fact the contribution is appreciable for providing equipments, sanitizers, food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals.” Union Health Minister stated this while interacting with the Red Cross members across the country through Video Conferencing (VC) with an aim to involve them to assist in involving more and more concerned people in the fight against COVID-19.
The Secretary General of IRCS Shri R.K.Jain said “Once again the Red Crossers are here to express their firm commitment to work with Government of India in overcoming this challenge of mitigating effects of COVID-19. We all have to rise to the occasion to work together to defeat COVID-19 which has spread across 215 countries in the world.” He further informed “Indian Red Cross is an voluntary humanitarian organization having a network of over 1100 branches throughout the country, providing relief in times of disasters/emergencies and promotes health & care of the vulnerable people and communities. The Mission of the Indian Red Cross is to inspire, encourage and initiate at all times all forms of humanitarian activities so that human suffering can be minimized.”
At the end, Dr. Harsh Vardhan thanked all who attended the VC and exhorted them to keep up the good work and fight tirelessly against COVID-19.