नौवहन मंत्रालय
भारतीय बंदरे आणि त्याच्या परिसरात भारतीय नाविकांच्या आगमन आणि प्रस्थाना संबधी एसओपीएस जारी
बंदरांवरील चालक दल आता बदलता येणार असल्याच्या गोष्टीचे मनसुख मांडविया यांनी स्वागत केले
22 APR 2020 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 एप्रिल 2020
केंद्रीय नौवहन (स्वतंत्र प्रभार) राज्यमंत्री मनसुख मांडविया यांनी भारतीय बंदरांवर भारतीय नाविकांच्या आगमन आणि प्रस्थानाच्या एसओपीएस जारी करण्याचे स्वागत केले आहे. गृह मंत्र्यांनी दिलेल्या आदेशानुसार आता बंदरांवरील चालक दल बदलणे शक्य होणार आहे, मांडविया यांनी यासाठी ट्विटर वरून गृह मंत्र्याचे आभार मानले आहेत. यामुळे हजारो नाविकांचा त्रास संपेल असे ते म्हणाले.
व्यापारी जहाजाच्या क्रियान्वयनासाठी जहाजावरील चालक दल बदलणे हा महत्वपूर्ण उपाय आहे. गृह मंत्रालयाने (एमएचए) 21 एप्रिल 2020 रोजी प्रमाणित कार्य प्रणाली (एसओपीएस) जाहीर केली आहे. व्यापारी जहाजांसाठी भारतीय बंदरांमध्ये भारतीय नाविकांचे आगमन आणि प्रस्थान सुरळीत व्हावे यासाठी या एसओपी तयार करण्यात आल्या आहेत. खालील मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत:
1. आगमनासाठी
1. जहाज मालक/ भरती आणि नियुक्ती सेवा (आरपीएस) एजन्सी जहाजात प्रवेश करण्यासाठी भारतीय नाविकांची ओळख पटवतील.
2. नौवहन महासंचालकांनी (डीजीएस) सांगितलेल्या प्रक्रियेनुसार, नाविक त्यांची मागील 28 दिवसांच्या प्रवासाची आणि संपर्काची सर्व माहिती जहाज मालक/ आरपीएस एजन्सीला ईमेल द्वारे कळवतील.
3. या उद्देशासाठी विहित मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार डीजीएसने मान्यता दिलेल्या वैद्यकीय परीक्षकाकडून नाविकाची तपसणी केली जाईल. त्याचवेळी नाविकाची देखील तपासणी केली जाईल आणि मागील 28 दिवसांपर्यंत त्याने केलेला प्रवास आणि संपर्क यादी देखील तपासली जाईल; नाविकामध्ये कोविड-19 ची कोणतीही लक्षणे आढळली नाहीतर तो जहाजात प्रवश करण्यासाठीच्या प्रक्रियेसाठी जाऊ शकतो.
4. नाविक ज्या ठिकाणी राहतो तिथल्या स्थानिक प्राधिकरणाला त्याच्या राहत्या ठिकाणापासून जहाजावर पोहोचण्यासाठीच्या गंतव्य स्थानापर्यंतच्या प्रवासाला मंजुरी देण्यासाठी वाहतूक पास जारी करण्याबद्दल सूचित केले जाईल.
5. नाविक जिथे राहतो ते राज्य/ केंद्र शासितप्रदेश सरकार नाविक आणि एका वाहन चालकासाठी असा वाहतूक पास जारी करू शकते.
6. वाहतूक पास (टू एंड फ्रो) एका निश्चित मार्गासाठी आणि विशिष्ठ वैधतेसह जारी केला जाईल आणि याचे काटेकोरपणे पालन करावे लागेल. अशा वाहतूक पासला वाहतूक मार्गासह राज्य/ केंद्र शासित प्रदेशाच्या अधिकाऱ्यांकडून परवानगी लागेल.
7. नाविकाला त्याच्या गंतव्य स्थानकाकडे घेऊन जाणाऱ्या गाडीमध्ये सामाजिक अंतर आणि आरोग्यविषयक इतर मानक निकषांनूसार स्वच्छतेच्या सगळ्या नियमांचे पालन केले पाहिजे.
8. बंदरात प्रवेश करताना नाविकाची कोविड-19 चाचणी केली जाईल; चाचणी मध्ये नाविक कोविड-19 संक्रमित नसेल तर त्याला पुढील प्रवेशाची परवानगी दिली जाईल, आणि जर तो चाचणी मध्ये बाधित आढळला तर आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार कारवाई केली जाईल.
1. प्रस्थानासाठी
1. कुठल्याही परदेशी बंदरावरून किंवा कोणत्याही भारतीय बदरातून समुद्र किनाऱ्यावर येणाऱ्या जहाजाच्या मालकाने त्या जहाजावरील प्रत्येक व्यक्तीच्या आरोग्याची तपासणी करून त्यांच्या आरोग्याचे सागरी घोषणापत्र बंदराच्या आरोग्य अधिकाऱ्यांना आणि बंदर प्राधिकरणाला सादर करावे. याव्यतिरिक्त, बंदरातील आरोग्य अधिकाऱ्यांच्या निर्देशानुसार जहाज मालक बंदरातील स्थानिक आरोग्य अधिकाऱ्यांना हवी असणारी तापमान चार्ट, आरोग्यविषयक वैयक्तिक स्वयं घोषित तपशील इत्यादी माहिती प्रदान करेल.
2. जहाजावर प्रवेश करणारे भारतीय नाविक तो/ती कोविड-19 बाधित नाही याची पुष्टी करण्यासाठी त्याची कोविड-19 चाचणी केली जाईल. गाडीतून खाली उतरल्यानंतर ते बंदर आवरातील चाचणी सुविधेपर्यंत पोहोचेपर्यंत मानक आरोग्य शिष्टाचारानुसार सुरक्षेची संपूर्ण काळजी घेतली गेली आहे याची जहाज मालक खात्री करून घेईल.
3. नाविकाचा चाचणी अहवाल येईपर्यंत, नाविकाला बंदर/राज्य आरोग्य प्राधिकरणा द्वारे विलगीकरण कक्षात ठेवले जाईल.
4. जर नाविकाच्या चाचणी अहवालात तो कोविड- 19 बाधित असल्याचे निष्पन्न झाले तर आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या प्रक्रियेनुसार कारवाई केली जाईल.
5. जर नाविकाच्या चाचणी अहवालात तो/ती कोरोना बाधित नसल्याचे निष्पन्न झाले आणि त्याला प्रस्थानाची परवानगी मिळाली तर जिथे नाविक राहतो तिथल्या स्थानिक प्रशासनला बंदरापासून त्याच्या घरापर्यंत प्रवास करण्याची मंजुरी देण्यासाठी वाहतूक पास जारी करण्यासंबंधित सूचित केले जाईल.
6. नाविक ज्या बंदरात उतरला आहे तेथील राज्य/ केंद्र शासितप्रदेश सरकार नाविक आणि एका वाहन चालकासाठी असा वाहतूक पास जारी करू शकते.
7. वाहतूक पास (टू एंड फ्रो) एका निश्चित मार्गासाठी आणि विशिष्ठ वैधतेसह जारी केला जाईल आणि याचे काटेकोरपणे पालन करावे लागेल. अशा वाहतूक पासला वाहतूक मार्गासह राज्य/ केंद्र शासित प्रदेशाच्या अधिकाऱ्यांकडून परवानगी लागेल.
8. नाविकाला त्याच्या गंतव्य स्थानकाकडे घेऊन जाणाऱ्या गाडीमध्ये सामाजिक अंतर आणि आरोग्यविषयक इतर मानक निकषांनूसार स्वच्छतेच्या सगळ्या नियमांचे पालन केले पाहिजे.
महासंचालक (नौवहन) उपरोक्त प्रकरणातील आगमन आणि प्रस्थाना संदर्भातील सविस्तर शिष्टाचार विहित करतील.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
SOPs issued for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports and their movement;
Shri Mansukh Mandaviya welcomes it, saying that crew change at sea ports will be possible now
22 APR 2020 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya has welcomed the issuance of SOPs for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports. In a Tweet, he thanked the Home Minister for the order which will make it possible now for the crew change at sea ports. He said that that this will put an end to hardships faced by thousands of seafarers.
Change of crew of ship (seafarers) is an important measure for operation of merchant ships. Ministry of Home Affairs (MHA) has issued Standard Operating Procedure (SoP) on 21st April, 2020. This SoP has been formulated to streamline the sign-on/sign-off of Indian Seafarer at Indian Ports for merchant shipping vessels. The following guidelines have been issued:
I. For Sign-on
i. Ship owner/ Recruitment and Placement Service (RPS) agency will identify the Indian seafarers for joining a vessel.
ii. The seafarers will intimate their travel and contact history for last 28 days to the ship owner /RPS agency by email, as per procedure laid down by Director General of Shipping (DGS).
iii. The seafarer would be examined by a DGS approved medical examiner, as per the guidelines prescribed for this purpose. At the same time, the seafarer shall also be screened, and his travel and contact history examined for the last 28 days; seafarers found to be asymptomatic for COVID-19 and otherwise suitable may be processed for sign-on.
iv. The local authority in the area where the seafarer resides will be intimated about his clearance for sign-on and for issue of a transit pass from the place of residence to the place of embarkation on the shipping vessel.
v. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer resides.
vi. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
vii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
viii. At the port of embarkation, the seafarer shall be tested for COVID-19; the seafarer would be ready for sign-on only if the COVID-19 test is negative, failing which, action as per guidelines of Ministry of Health and Family Welfare would be taken.
II. For Sign-off
i. The master of a vessel, coming from any foreign port, or a coastal vessel from any Indian port, while arriving at its port of call in India, shall ascertain the state of health of each person on board the vessel and submit the Maritime Declaration of Health to the health authorities of the port and to the port authorities. In addition, the information required by the local health authorities of the port, like temperature chart, individual health declaration, etc. shall also be provided by the master as per the directives of the health authorities of the port. Port health authorities shall grant pratique to the vessel prior to berthing as per necessary health protocols.
ii. The Indian seafarer arriving on the vessel would undergo the COVID-19 test for confirmation that he/she is negative for COVID-19. After disembarking and till the time the seafarer reaches the testing facility, within the port premises, it will be ensured by the ship owner that all safety precautions as per standard health protocol are observed.
iii. Till the time test reports of the seafarer are received, the seafarer shall be kept in the quarantine facility by the Port/ State Heath Authorities.
iv. If the seafarer is tested as positive for COVID-19, he/ she will be dealt with as per the procedures laid down by MoHFW.
v. For the seafarer tested negative and signed off, the Local Authority in the area where the seafarer disembarks will be intimated about his/ her clearance for sign-off, and for issue of a transit pass from the place of disembarkation to the place of his/ her residence.
vi. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer disembarks.
vii. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
viii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
DG(Shipping) will prescribe the detailed protocol with regard to sign-on and sign-off to be followed in the above cases.