ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ನಾಗರಿಕರ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಾದ ‘ಕೋವಿಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೇವಾ’ ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
21 APR 2020 3:02PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ನಾಗರಿಕರ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಾದ ‘ಕೋವಿಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೇವಾ’ ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಮಧ್ಯೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಕೋವಿಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ, ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ, ಜನರು @CovidIndiaSeva ದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. @CovidIndiaSeva ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ನಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಟ್ವೀಟ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದಾದ ದಾಖಲೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರು ಮೀಸಲಾದ ಖಾತೆ @CovidIndiaSeva ಅನ್ನು ಟ್ವೀಟ್ ಮೂಲಕ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ, ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು @CovidIndiaSeva ಆರಂಭವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ!
ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ತಜ್ಞರು ಅಧಿಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
@PMOIndia @TwitterIndia @PIB_India @MoHFW_India
ಸೇವಾ ಘೋಷಣೆಯ ಕುರಿತು ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, “ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಟ್ವಿಟರ್ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದೊಂದಿಗೆ #IndiaFightsCorona ದಂತೆ, ಟ್ವಿಟರ್ ಸೇವಾ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಏಕೀಕೃತ ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ತಜ್ಞರ ತಂಡದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದವರು ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು, ಅಧಿಕೃತ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ”
ಮೀಸಲಾದ ಖಾತೆಯನ್ನು ಜನರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನೋಡಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಇತ್ತೀಚಿನ ನವೀಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯುವುದು ಅಥವಾ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆದರೆ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕೆಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಖಚಿತತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವುದಕ್ಕಾಗಿ @CovidIndiaSeva ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ @CovidIndiaSeva ಗೆ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕೇಳುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಸಿಗುವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು. ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಗಮನಿಸಬೇಕು. ಇಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳು ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಟ್ವಿಟರ್, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಹೀಮಾ ಕೌಲ್ ( @misskaul ), "ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದೊಂದಿಗೆ #IndiaFightsCorona ದಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಸದಾ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ."
ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ- ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಂವಹನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಲಹೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ನಾಗರಿಕರು, ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು / ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನಗಳು / ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸಮಗ್ರ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮುದ್ರಣ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಇಂದು ವೈರಸ್ ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ, ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಮೂಲಭೂತ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಇದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲೂ ಈ ಪ್ರಯತ್ನ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಟ್ವೀಟ್ ಗೈಡ್
- ಕೋವಿಡ್-19 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ @CovidIndiaSeva ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ
- ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋವಿಡ್-19 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ನೀವು @CovidIndiaSeva ಗೆ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಬಹುದು, ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಮ್ಮ ಟ್ವೀಟ್ಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾಹಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ
- ನಿಮ್ಮ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಖಾತೆಯಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡುವಾಗ ನಿಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳು, ಗುರುತಿನ ದಾಖಲೆಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳು ಮುಂತಾದ ಯಾವುದೇ ಖಾಸಗಿ ಅಥವಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan launches ‘COVID India Seva’, an interactive platform for citizen engagement on COVID-19
21 APR 2020 3:02PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan today launched the COVID India Seva, which provided an interactive platform to establish a direct channel of communication with millions of Indians amid the pandemic. This initiative is aimed at enabling transparent e-governance delivery in real-time and answering citizen queries swiftly, at scale, especially in crisis situations like the ongoing COVID-19 pandemic. Through this, people can pose queries @CovidIndiaSeva and get them responded to in almost real time. @CovidIndiaSeva works off a dashboard at the backend that helps process large volumes of tweets, converts them into resolvable tickets, and assigns them to the relevant authority for real-time resolution.
The Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan announced the dedicated account @CovidIndiaSeva with a tweet.
Announcing the launch of @CovidIndiaSeva to respond to citizens' queries, real-time!
Trained experts will share authoritative public health information swiftly at scale, helping to build a direct channel for communication with citizens.
@PMOIndia @TwitterIndia @PIB_India @MoHFW_India
Commenting on the announcement of the Seva, Dr. Harsh Vardhan said, “Over time, Twitter has proved to be an essential service for both the government and citizens to interact and exchange information, especially in times of need. As #IndiaFightsCorona with social distancing, we are happy to make a concerted online effort by adopting the Twitter Seva solution. It is powered by a team of experts at our end who are trained and equipped to treat and respond to each query uniquely, and at scale. This will enable us in establishing a direct channel with Indian citizens, connecting with them in real-time to provide authoritative health and public information.”
The dedicated account will be accessible to people be it local or national in their scope. Whether it is for latest updates on measures taken by the Government, learning about access to healthcare services or seeking guidance for someone who perhaps has symptoms but is unsure about where to turn to for help, @CovidIndiaSeva will empower public to reach out to the authorities. People can get their queries answered by tweeting to @CovidIndiaSeva.
As these responses are transparent and public, everyone can benefit from the responses received around common queries. It is important to note that the Ministry will respond to broader queries and public health information. This does not require the public to share personal contact details or health record details.
On the launch of the interactive platform, Ms. Mahima Kaul (@misskaul), Director, Public Policy, India and South Asia, Twitter said, "We understand our role as an essential service for both the government to communicate with citizens and for the public to stay connected with each other. As #IndiaFightsCorona with social distancing, we are committed to working with the Government of India as they use the influence of social media to connect with the public at large."
Over the last three months, the Ministry has introduced several initiatives in the war against Corona- including as part of a strategic communication strategy. This includes focused travel and health advisories, various Guidelines/Standard Operating Procedures/Protocols for different stakeholders across the public and private sectors for the governments, hospitals, citizens, different healthcare workers, employees and various other knowledge resources. Different channels of communication spanning the print, electronic and social media have been deployed as part of a holistic awareness campaign. It is as a result of these collaborative efforts that today there is a widespread awareness regarding basic measures of social distancing, hand washing and respiratory etiquettes to be followed for avoiding the virus. This effort has also been successful in the participation of different sections of the community in the prevention and containment measures of the Government.
Tweet Guide
• Follow @CovidIndiaSeva for the latest credible information related to COVID-19
• You can also tweet to @CovidIndiaSeva for response to a particular COVID-19 related query, and authorities will reply to your tweet with appropriate information
• The account is to provide responses to your COVID-19 related queries. However, tweeting with your query does not require you to reveal any private or sensitive information such as contact details, identity documents, personal health records, etc.