Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan launches ‘COVID India Seva’, an interactive platform for citizen engagement on COVID-19
21 APR 2020 3:02PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan today launched the COVID India Seva, which provided an interactive platform to establish a direct channel of communication with millions of Indians amid the pandemic. This initiative is aimed at enabling transparent e-governance delivery in real-time and answering citizen queries swiftly, at scale, especially in crisis situations like the ongoing COVID-19 pandemic. Through this, people can pose queries @CovidIndiaSeva and get them responded to in almost real time. @CovidIndiaSeva works off a dashboard at the backend that helps process large volumes of tweets, converts them into resolvable tickets, and assigns them to the relevant authority for real-time resolution.
The Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan announced the dedicated account @CovidIndiaSeva with a tweet.
Announcing the launch of @CovidIndiaSeva to respond to citizens' queries, real-time!
Trained experts will share authoritative public health information swiftly at scale, helping to build a direct channel for communication with citizens.
@PMOIndia @TwitterIndia @PIB_India @MoHFW_India
Commenting on the announcement of the Seva, Dr. Harsh Vardhan said, “Over time, Twitter has proved to be an essential service for both the government and citizens to interact and exchange information, especially in times of need. As #IndiaFightsCorona with social distancing, we are happy to make a concerted online effort by adopting the Twitter Seva solution. It is powered by a team of experts at our end who are trained and equipped to treat and respond to each query uniquely, and at scale. This will enable us in establishing a direct channel with Indian citizens, connecting with them in real-time to provide authoritative health and public information.”
The dedicated account will be accessible to people be it local or national in their scope. Whether it is for latest updates on measures taken by the Government, learning about access to healthcare services or seeking guidance for someone who perhaps has symptoms but is unsure about where to turn to for help, @CovidIndiaSeva will empower public to reach out to the authorities. People can get their queries answered by tweeting to @CovidIndiaSeva.
As these responses are transparent and public, everyone can benefit from the responses received around common queries. It is important to note that the Ministry will respond to broader queries and public health information. This does not require the public to share personal contact details or health record details.
On the launch of the interactive platform, Ms. Mahima Kaul (@misskaul), Director, Public Policy, India and South Asia, Twitter said, "We understand our role as an essential service for both the government to communicate with citizens and for the public to stay connected with each other. As #IndiaFightsCorona with social distancing, we are committed to working with the Government of India as they use the influence of social media to connect with the public at large."
Over the last three months, the Ministry has introduced several initiatives in the war against Corona- including as part of a strategic communication strategy. This includes focused travel and health advisories, various Guidelines/Standard Operating Procedures/Protocols for different stakeholders across the public and private sectors for the governments, hospitals, citizens, different healthcare workers, employees and various other knowledge resources. Different channels of communication spanning the print, electronic and social media have been deployed as part of a holistic awareness campaign. It is as a result of these collaborative efforts that today there is a widespread awareness regarding basic measures of social distancing, hand washing and respiratory etiquettes to be followed for avoiding the virus. This effort has also been successful in the participation of different sections of the community in the prevention and containment measures of the Government.
Tweet Guide
• Follow @CovidIndiaSeva for the latest credible information related to COVID-19
• You can also tweet to @CovidIndiaSeva for response to a particular COVID-19 related query, and authorities will reply to your tweet with appropriate information
• The account is to provide responses to your COVID-19 related queries. However, tweeting with your query does not require you to reveal any private or sensitive information such as contact details, identity documents, personal health records, etc.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. હર્ષવર્ધને કોવિડ-19 મામલે લોકોને જોડવા માટે ‘કોવિડ ઇન્ડિયા સેવા’ નામનું ઇન્ટરએક્ટિવ પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું
21 APR 2020 3:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે કોવિડ ઇન્ડિયા સેવા નામનું એક ઇન્ટરએક્ટિવ પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું છે. મહામારીના સમયમાં લાખો ભારતીયો સાથે સીધા સંપર્ક અને સંદેશાવ્યવહારની આ પ્રત્યક્ષ સંપર્ક ચેનલ છે. ખાસ કરીને હાલમાં ચાલી રહેલી કોવિડ-19 મહામારી જેવી કટોકટીપૂર્ણ સ્થિતિમાં વાસ્તવિક સમયમાં અને ઝડપથી તેમજ મોટી સંખ્યા લોકોના પ્રશ્નોના જવાબ આપવામાં પારદર્શક ઇ-ગવર્નન્સ સ્થાપવાના ઉદ્દેશ્યથી આ પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આના દ્વારા, લોકો @CovidIndiaSeva પર પોતાના પ્રશ્નો મૂકી શકે છે અને લગભગ વાસ્તવિક સમયમાં જ તેમને પ્રતિભાવ આપવામાં આવશે. @CovidIndiaSeva એક એવા ડેશબોર્ડ તરીકે કામ કરે છે જેમાં બેકએન્ડમાં મોટી સંખ્યામાં ટ્વીટ્સની પ્રક્રિયા કરવામાં મદદ મળે છે, તેને ઉકેલી શકાય તેવી ટિકિટ્સમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે અને વાસ્તવિક સમયમાં જ ઉકેલ લાવવા માટે સંબંધિત સત્તાધીશોને તે ફાળવી શકાય છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને ટ્વીટ સાથે સમર્પિત એકાઉન્ટ @CovidIndiaSeva ની જાહેરાત કરી હતી.
વાસ્તવિક સમયમાં નાગરિકોના પ્રશ્નોનો પ્રતિભાવ આપવા માટે @CovidIndiaSeva નો પ્રારંભ કરી રહ્યાં છીએ!
તાલીમબદ્ધ નિષ્ણાતો મોટાપાયે જાહેર આરોગ્યની પ્રમાણભૂત માહિતી શેર કરશે, જેનાથી નાગરિકો સાથે સંદેશાવ્યહારની એક પ્રત્યક્ષ ચેનલ સ્થાપિત કરવામાં મદદ મળશે.
@PMOIndia @TwitterIndia @PIB_India @MoHFW_India
સેવાની જાહેરાત અંગે ટિપ્પણી કરતા ડૉ. હર્ષવર્ધને જણાવ્યું હતું કે, “સમયની સાથે સાથે, ટ્વીટર સરકાર અને નાગરિકોને વાર્તાલાપ કરવા અને ખાસ કરીને જરૂરિયાતના સમયમાં માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરવા માટે આવશ્યક સેવા સાબિત થઇ છે. સામાજિક અંતર સાથે #IndiaFightsCorona ત્યારે, ટ્વીટર સેવા ઉકેલ અપનાવીને એક નક્કર ઑનલાઇન પ્રયાસ તૈયાર કરતા અમને ઘણી ખુશી થાય છે. અમારી તરફથી નિષ્ણાતોની ટીમ દ્વારા તેનું સંચાલન થઇ રહ્યું છે જેઓ તાલીમબદ્ધ છે અને દરેક પ્રશ્નનો અનન્ય રીતે તેમજ મોટાપાયે પ્રતિભાવ આપવા માટે સજ્જ છે. આનાથી અમે ભારતના નાગરિકો સાથે સીધા સંપર્કની ચેનલ સ્થાપી શકીશું, તેમની સાથે વાસ્તવિક સમયમાં જોડાઇને પ્રમાણભૂત આરોગ્ય અને સાર્વજનિક માહિતી આપી શકીશું.”
દરેક વ્યક્તિને સ્થાનિક અથવા રાષ્ટ્રીય સ્તર આ સમર્પિત એકાઉન્ટનો ઍક્સેસ મળશે. સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં અંગે તાજેતરના અપડેટ્સ મેળવવા હોય, આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓના ઍક્સેસ અંગે જાણવું હોય અથવા કોઇ વ્યક્તિને કદાચ લક્ષણો દેખાતા હોય પરંતુ ક્યાંથી મદદ મેળવવી તે ખબર ન હોય તેમના માટે માર્ગદર્શન જોઇતુ હોય તો, @CovidIndiaSeva ની મદદથી લોકો સંબંધિત સત્તાધીશો સુધી પહોંચી શકશે. લોકોને @CovidIndiaSeva પર તેમના પ્રશ્નોના જવાબ મળી શકે છે.
આ પ્રતિભાવો પારદર્શક અને સાર્વજનિક હોવાથી, તમામ સામાન્ય પ્રશ્નો માટે આપેલા પ્રતિભાવોનો દરેક વ્યક્તિ લાભ ઉઠાવી શકે છે. અહીં નોંધનીય છે કે, મંત્રાલય દ્વારા વ્યાપક પરીપ્રેક્ષ્ય અને જાહેર આરોગ્યની માહિતીને આવરી લેવાતી હોય તે પ્રકારે પ્રશ્નોનો જવાબ આપવામાં આવશે. લોકોએ પોતાની વ્યક્તિગત સંપર્કની વિગતો અથવા આરોગ્ય રેકોર્ડ્સની વિગતો શેર કરવાની જરૂર નથી.
આ ઇન્ટરએક્ટિવ પ્લેટફોર્મના પ્રારંભ નિમિત્તે ટ્વીટરના ભારત અને દક્ષિણ એશિયાના જાહેર નીતિના નિદેશક સુશ્રી મહિમા કૌલ (@misskaul)એ જણાવ્યું હતું કે, “સરકાર લોકો સાથે સંદેશાવ્યવહાર કરી શકે અને લોકો એકબીજા સાથે સંકળાયેલા રહે તે બંને પ્રકારે આવશ્યક સેવા તરીકે અમારી ભૂમિકા અમે સમજીએ છીએ. સામાજિક અંતર સાથે #IndiaFightsCorona ત્યારે, અમે ભારત સરકાર સાથે કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ કારણ કે તેઓ મોટાપાયે લોકોને જોડવા માટે સોશિયલ મીડિયાના પ્રભાવનો ઉપયોગ કરે છે.”
છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં, મંત્રાલય દ્વારા કોરોના વાયરસ સામેની લડાઇમાં વ્યૂહાત્મક સંદેશાવ્યહાર નીતિ સહિત કેટલાક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેમાં મુખ્યત્વે સરકારો, હોસ્પિટલો, લોકો, વિવિધ આરોગ્ય સંભાળ કામદારો, કર્મચારીઓ અને વિવિધ અન્ય જ્ઞાન સંસાધનોમાં તમામ અલગ અલગ હિતધારકો માટે મુસાફરી અને સ્વાસ્થ્ય એડવાઇઝરી, વિવિધ માર્ગદર્શિકા/ માપદંડો, પરિચાલન પ્રક્રિયાઓ/ પ્રોટોકોલ સામેલ છે. પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને સોશિયલ મીડિયાની સંદેશાવ્યવહારની અલગ અલગ ચેનલોનો ઉપયોગ સર્વાંગી જાગૃતિ અભિયાનમાં કરવામાં આવે છે. આ સહયોગપૂર્ણ પ્રયાસોના પરિણામે આજે લોકોમાં વાયરસથી બચવા માટે સામાજિક અંતર, હાથ ધોવા અને શ્વસન સંબંધિત શિષ્ટાચારના પાલન અંગે વ્યાપક પ્રમાણમાં જાગૃતિ ફેલાયેલી છે. વાયરસના નિરાકરણ અને નિયંત્રણ માટે સરકાર દ્વારા લેવાયેલા પગલાંમાં સમુદાયના વિવિધ વર્ગોની ભાગીદારીમાં પણ આ પ્રયાસોથી સફળતા મળી છે.
ટ્વીટ માર્ગદર્શિકા
- કોવિડ-19 સંબધિત તાજેતરની ભરોસાપાત્ર માહિતી માટે @CovidIndiaSeva અનુસરો
- તમે કોવિડ-19 સંબંધિત કોઇ ચોક્કસ પ્રશ્ન અંગે પ્રતિભાવ માટે પર @CovidIndiaSeva ટ્વીટ પણ કરી શકો છો અને સત્તાધીશો દ્વારા તમારી ટ્વીટ સંબંધે યોગ્ય માહિતી આપવામાં આવશે
- આ એકાઉન્ટ તમારા કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રશ્નોના જવાબો આપવા માટે છે. જોકે, તમારા પ્રશ્નની ટ્વીટ કરો ત્યારે તમારી કોઇપણ ખાનગી અથવા સંવદેનશીલ માહિતી જેમ કે સંપર્કની વિગતો, ઓળખના દસ્તાવેજ, વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય રેકોર્ડ વગેરે આપવાની જરૂર નથી.