ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ‘ਕੋਵਿਡ ਇੰਡੀਆ ਸੇਵਾ’ ਦੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
21 APR 2020 3:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ ਇੰਡੀਆ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ,ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮਕਸਦ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕ @CovidIndiaSeva ਤੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਜਵਾਬ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। @CovidIndiaSeva ਪਿੱਠਭੂਮੀ ਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟਵੀਟਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਦੇ ਯੋਗ ਟਿਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਵੇਲੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਖਾਸ ਅਕਾਊਂਟ @CovidIndiaSeva ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਮੈਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ @CovidIndiaSeva ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਿੱਖਿਅਤ ਮਾਹਿਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਚੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰਕ ਜਨ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਗੇ।
@PMOIndia @TwitterIndia @PIB_India @MoHFW_India
ਕੋਵਿਡ ਇੰਡੀਆ ਸੇਵਾ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,'ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟਵਿੱਟਰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਾਲ #IndiaFightsCorona ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਟਵਿੱਟਰ ਸੇਵਾ ਹੱਲ ਅਪਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਔਨਲਾਈਨ ਯਤਨ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਹਰੇਕ ਸਵਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਸਿੱਧਾ ਰਾਬਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ, ਜੋ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਨਾਲੋ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ।'
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਕਾਊਂਟ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ,ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਸਥਾਨਕ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਹੋਵੇ।ਭਾਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਅ ਨਵੀਂ ਅੱਪਡੇਟ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੋਗ ਦੇ ਲੱਛਣ ਹਨ,ਪਰ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਬਾਰੇ ਦੁਚਿੱਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਮਦਦ ਕਿੱਥੋਂ ਲਈ ਜਾਵੇ,ਤਾਂ ਇਹੋ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ @CovidIndiaSeva ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ।ਲੋਕ @CovidIndiaSeva ਤੇ ਟਵੀਟ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜਵਾਬ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹੋਣਗੇ,ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਜਹੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗਾ।ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਵਰਣਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੇ ਟਵਿੱਟਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ) ਕੁਮਾਰੀ ਮਹਿਮਾ ਕੌਲ(@misskaul) ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਖੂਬੀ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ।ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨਾਲ #IndiaFightsCorona ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।'
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ,ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ,ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਿਆਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼/ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਿਰਿਆਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਿੰਟ,ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਜਿਹੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ,ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਅਤੇ ਸਾਹ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟਵੀਟ ਗਾਈਡ
• ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਪੂਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਾਉਣ ਲਈ @CovidIndiaSeva ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰੋ।
• ਤੁਸੀਂ ਕੋਵਿਡ19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਉੱਤਰ ਪਾਉਣ ਲਈ @CovidIndiaSeva ਤੇ ਟਵੀਟ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉੱਚਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਟਵੀਟ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣਗੇ।
• ਇਹ ਅਕਾਊਂਟ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤੁਹਾਡੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ,ਆਪਣੇ ਸਵਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਟਵੀਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਪਛਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਜਿਹੀ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਜੀ ਜਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan launches ‘COVID India Seva’, an interactive platform for citizen engagement on COVID-19
21 APR 2020 3:02PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan today launched the COVID India Seva, which provided an interactive platform to establish a direct channel of communication with millions of Indians amid the pandemic. This initiative is aimed at enabling transparent e-governance delivery in real-time and answering citizen queries swiftly, at scale, especially in crisis situations like the ongoing COVID-19 pandemic. Through this, people can pose queries @CovidIndiaSeva and get them responded to in almost real time. @CovidIndiaSeva works off a dashboard at the backend that helps process large volumes of tweets, converts them into resolvable tickets, and assigns them to the relevant authority for real-time resolution.
The Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan announced the dedicated account @CovidIndiaSeva with a tweet.
Announcing the launch of @CovidIndiaSeva to respond to citizens' queries, real-time!
Trained experts will share authoritative public health information swiftly at scale, helping to build a direct channel for communication with citizens.
@PMOIndia @TwitterIndia @PIB_India @MoHFW_India
Commenting on the announcement of the Seva, Dr. Harsh Vardhan said, “Over time, Twitter has proved to be an essential service for both the government and citizens to interact and exchange information, especially in times of need. As #IndiaFightsCorona with social distancing, we are happy to make a concerted online effort by adopting the Twitter Seva solution. It is powered by a team of experts at our end who are trained and equipped to treat and respond to each query uniquely, and at scale. This will enable us in establishing a direct channel with Indian citizens, connecting with them in real-time to provide authoritative health and public information.”
The dedicated account will be accessible to people be it local or national in their scope. Whether it is for latest updates on measures taken by the Government, learning about access to healthcare services or seeking guidance for someone who perhaps has symptoms but is unsure about where to turn to for help, @CovidIndiaSeva will empower public to reach out to the authorities. People can get their queries answered by tweeting to @CovidIndiaSeva.
As these responses are transparent and public, everyone can benefit from the responses received around common queries. It is important to note that the Ministry will respond to broader queries and public health information. This does not require the public to share personal contact details or health record details.
On the launch of the interactive platform, Ms. Mahima Kaul (@misskaul), Director, Public Policy, India and South Asia, Twitter said, "We understand our role as an essential service for both the government to communicate with citizens and for the public to stay connected with each other. As #IndiaFightsCorona with social distancing, we are committed to working with the Government of India as they use the influence of social media to connect with the public at large."
Over the last three months, the Ministry has introduced several initiatives in the war against Corona- including as part of a strategic communication strategy. This includes focused travel and health advisories, various Guidelines/Standard Operating Procedures/Protocols for different stakeholders across the public and private sectors for the governments, hospitals, citizens, different healthcare workers, employees and various other knowledge resources. Different channels of communication spanning the print, electronic and social media have been deployed as part of a holistic awareness campaign. It is as a result of these collaborative efforts that today there is a widespread awareness regarding basic measures of social distancing, hand washing and respiratory etiquettes to be followed for avoiding the virus. This effort has also been successful in the participation of different sections of the community in the prevention and containment measures of the Government.
Tweet Guide
• Follow @CovidIndiaSeva for the latest credible information related to COVID-19
• You can also tweet to @CovidIndiaSeva for response to a particular COVID-19 related query, and authorities will reply to your tweet with appropriate information
• The account is to provide responses to your COVID-19 related queries. However, tweeting with your query does not require you to reveal any private or sensitive information such as contact details, identity documents, personal health records, etc.