નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
લાઈફલાઈન ઉડાનની ફલાઈટોએ સમગ્ર દેશમાં 541 ટનથી વધુનો મેડીકલ સામાન પહોંચાડીને કોવિડ-19 વિરુદ્ધની લડાઈમાં સહાયતા કરી
21 APR 2020 2:15PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિરુદ્ધના ભારતના યુદ્ધને સહાયતા કરવા માટે દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં જરૂરી મેડીકલ સામાન પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા ‘લાઈફ લાઈન ઉડાન’ ફલાઈટો ચલાવવામાં આવી રહી છે. કોવિડ-19ના લોકડાઉન દરમિયાન એર ઇન્ડિયા, એલાયન્સ એર, આઈએએફ અને ખાનગી વિમાન જહાજો દ્વારા લાઈફ લાઈન ઉડાન અંતર્ગત 316 ફલાઈટો કાર્યાન્વિત કરવામાં આવી છે. તે પૈકી 196 ફલાઈટો એર ઇન્ડિયા અને એલાયન્સ એર દ્વારા ચલાવવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં 541.૩૩ ટનનો સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. આજની તારીખ સુધીમાં લાઈફ લાઈન ઉડાન ફલાઈટો દ્વારા કાપવામાં આવેલ અંતર ૩,14,965 કિલોમીટર છે.
પવન હંસ લિમિટેડ સહીતની હેલિકોપ્ટર સેવાઓ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ટાપુઓ અને ઉત્તર પૂર્વ પ્રદેશોમાં કાર્યાન્વિત છે કે જે જોખમી મેડીકલ સામાન અને દર્દીઓની હેરફેર કરી રહી છે. 20 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં પવન હંસ લિમિટેડ દ્વારા 6537 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને 1.90 ટન સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો છે.
સ્થાનિક લાઈફ લાઈન ઉડાનના સામાનમાં કોવિડ-19ને લગતા રીએજન્ટ્સ, એન્ઝાઈમ્સ, મેડીકલ સાધનો, ટેસ્ટીંગ કીટ્સ, પર્સનલ પ્રોટેક્ટીવ ઇક્વિપમેન્ટ (PPE), માસ્ક, હાથ મોજા, HLL અને ICMRના અન્ય સામાન, રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશની સરકારો દ્વારા જરૂરિયાતનો સામાન અને પોસ્ટલ પેકેટ્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
સ્થાનિક લાઈફ લાઈન ઉડાન ફ્લાઈટ એ હબ અને સ્પોક મોડલમાં કાર્ય કરે છે. ઉત્તર પૂર્વ પ્રદેશ, ટાપુ પ્રદેશો અને પહાડી વિસ્તારો ઉપર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. પ્રાથમિક તબક્કે એર ઇન્ડિયા અને IAF દ્વારા સૌપ્રથમ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ઉત્તર પૂર્વ અને અન્ય દ્વીપ સમૂહ પ્રદેશો માટે સંગઠન કરવામાં આવ્યું હતું.
સામાનના જથ્થામાં ઓછા વજન ધરાવતા અને દળદાર વસ્તુઓ જેવી કે માસ્ક, ગ્લવ્ઝ અને અન્ય વપરાશમાં લેવાતી ચીજવસ્તુઓ કે જે એકંદરે વિમાનમાં સંગ્રહની વધુ જગ્યા રોકતી હોય તેનો સમાવેશ થાય છે. જરૂરી સાવચેતીના પગલાઓ સાથે સામાનને મુસાફરોની બેસવાની જગ્યામાં અને માથા ઉપરની કેબીનમાં સંગ્રહ કરવા માટે વિશેષ પરવાનગી લેવામાં આવી છે.
લાઈફ લાઈન ઉડાન ફલાઈટને લગતી જાહેર માહિતી પ્રતિ દિન પોર્ટલ https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info ઉપર અપડેટ કરવામાં આવે છે.
લાઈફ લાઈન ઉડાનની ફલાઈટોને રાજ્ય સરકારો, DGCA, AAI, AAICLAS, AIASL, PPP એરપોર્ટ્સ, ખાનગી વાહનો અને ગ્રાઉંડ હેન્ડલિંગ એજન્સીઓ દ્વારા અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ મળ્યો છે.
ડોમેસ્ટિક કાર્ગો ઓપરેટર્સ સ્પાઈસ જેટ, બ્લુ ડાર્ટ અને ઇન્ડિગો એ વ્યાવસાયિક ધોરણે કાર્ગો ફલાઈટો ચલાવી રહ્યા છે. સ્પાઈસ જેટ દ્વારા 24 માર્ચથી લઇ 20 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 447 કાર્ગો ફલાઈટો ચલાવવામાં આવી હતી કે જેણે 3516 ટનનો સામાન ઉપાડીને 6,64,675 કિલોમીટરનું અંતર કાપ્યું છે. તે પૈકી 143 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફલાઈટો હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી લઇ 20 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 2407 ટનનો સામાન ઉપાડીને અને 1,49,૩૩૩ કિલોમીટરનું અંતર કાપીને 152 ડોમેસ્ટિક કાર્ગો ફલાઈટો ચલાવવામાં આવી છે. ઇન્ડિગો દ્વારા ૩થી 20 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 37,160 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને અને 66 ટનનો સામાન ઉપાડીને ૩૩ કાર્ગો ફલાઈટો ચલાવવામાં આવી છે. તેમાં સરકાર માટે વિના મુલ્યે મેડીકલ જથ્થાના સામાનનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્ર – ફાર્માસ્યુટિકલ, મેડીકલ સાધનો અને કોવિડ-19 રાહત સામગ્રીની હેરફેર કરવા માટે પૂર્વ એશિયા સાથે એક કાર્ગો એર બ્રીજ બનાવવામાં આવ્યો છે. મેડીકલ કાર્ગો દ્વારા લાવવામાં આવેલ સામાનની તારીખ સાથેના જથ્થાની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ સંખ્યા
તારીખ
ક્યાંથી
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
શાંઘાઈ
21
2
07.4.2020
હોંગ કોંગ
06
3
09.4.2020
શાંઘાઈ
22
4
10.4.2020
શાંઘાઈ
18
5
11.4.2020
શાંઘાઈ
18
6
12.4.2020
શાંઘાઈ
24
7
14.4.2020
હોંગ કોંગ
11
8
14.4.2020
શાંઘાઈ
22
9
16.4.2020
શાંઘાઈ
22
10
16.4.2020
હોંગ કોંગ
17
11
16.4.2020
સિઓલ
05
12
17.4.2020
શાંઘાઈ
21
13
18.4.2020
શાંઘાઈ
17
14
18.4.2020
સિઓલ
14
15
18.4.2020
ગુઔંગઝોઉ
04
16
19.4.2020
શાંઘાઈ
19
17
20.4.2020
શાંઘાઈ
26
કુલ
287
એર ઇન્ડિયા જરૂરિયાત અનુસાર જોખમી મેડીકલ જથ્થો પહોંચાડવા માટે અન્ય દેશોમાં પણ સમર્પિત શિડયુલ્ડ કાર્ગો ફલાઈટો કાર્યાન્વિત કરશે.

Ministry of Civil Aviation
Lifeline Udan flights support Covid-19 fight by delivering over 541 tons of medical cargo across the country
21 APR 2020 2:15PM by PIB Delhi
‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 316 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers during Covid-19 lockdown. 196 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 541.33 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 3,14,965 km.
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 20 April 2020 have carried 1.90 tons of cargo covering a distance of 6537 kms.
The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Domestic Lifeline Udan flights operate in a hub and spoke model. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info.
Lifeline Udan flights have received excellent support from State Governments, DGCA, AAI, AAICLAS, AIASL, PPP airports, private carriers and ground handling agencies.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 447 cargo flights during 24 March to 20 April 2020 covering a distance of 6,64,675 km and carrying 3516 tons of cargo. Out of these 143 were international cargo flights.Blue Dart operated 152 domestic cargo flights covering a distance of 1,49,333 km and carrying 2407 tons of cargo during 25 March to 20 April 2020. Indigo has operated 33 cargo flights during 3-20 April 2020 covering a distance of 37,160 km and carrying around 66 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector- A cargo air-bridge has been established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
13
18.4.2020
Shanghai
17
14
18.4.2020
Seoul
14
15
18.4.2020
Guangzhou
04
16
19.4.2020
Shanghai
19
17
20.4.2020
Shanghai
26
Total
287
Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.