Ministry of Civil Aviation
Lifeline Udan flights support Covid-19 fight by delivering over 541 tons of medical cargo across the country
21 APR 2020 2:15PM by PIB Delhi
‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 316 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers during Covid-19 lockdown. 196 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 541.33 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 3,14,965 km.
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 20 April 2020 have carried 1.90 tons of cargo covering a distance of 6537 kms.
The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Domestic Lifeline Udan flights operate in a hub and spoke model. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info.
Lifeline Udan flights have received excellent support from State Governments, DGCA, AAI, AAICLAS, AIASL, PPP airports, private carriers and ground handling agencies.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 447 cargo flights during 24 March to 20 April 2020 covering a distance of 6,64,675 km and carrying 3516 tons of cargo. Out of these 143 were international cargo flights.Blue Dart operated 152 domestic cargo flights covering a distance of 1,49,333 km and carrying 2407 tons of cargo during 25 March to 20 April 2020. Indigo has operated 33 cargo flights during 3-20 April 2020 covering a distance of 37,160 km and carrying around 66 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector- A cargo air-bridge has been established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
13
18.4.2020
Shanghai
17
14
18.4.2020
Seoul
14
15
18.4.2020
Guangzhou
04
16
19.4.2020
Shanghai
19
17
20.4.2020
Shanghai
26
Total
287
Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా 541 టన్నుల వైద్య వస్తువులను రవాణా చేసి కోవిడ్-19పై తన వంతు పోరాటం చేస్తున్న లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలు
21 APR 2020 2:15PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19పై యుద్ధం చేస్తున్న భారత్ చర్యలకు మద్దతుగా పౌరవిమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఆపరేట్ చేస్తున్న లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలు వైద్య రంగానికి చెందిన అత్యవసర వస్తువులు పరికరాలను మారు మూల ప్రాంతాలకు సైతం రవాణా చేస్తున్నాయి. ఎయిర్ ఇండియా, అలయన్స్ ఎయిర్, ఐఏఎఫ్ కి చెందిన లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ 316 విమానాలు ఈ లాక్ డౌన్ లో విస్తృతంగా తమ సేవలను అందించాయి. వీటిలో 196 విమానాలు ఒక్క ఎయిర్ ఇండియా, అలయన్స్ ఎయిర్ నడిపినవే ఉన్నాయి. ఈ విమానాలన్నీ ఇప్పటి వరకు 541.33 టన్నుల సరకు రవాణా చేసాయి. ఇవి మొత్తం 3,14,965 కిలోమీటర్ల గగన తలాన ప్రయాణం చేశాయి.
పవన్ హంస్ తో పాటు వివిధ కంపెనీల హెలికాప్టర్ సేవలను జమ్మూ కశ్మీర్, లడాఖ్, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో వినియోగించి ముఖ్యమైన వైద్య వస్తువులతో పాటు కొందరు రోగులను కూడా తరలించారు. ఈ ఏప్రిల్ 20 వరకు పవన్ హంస్ హెలికాఫ్టర్లు 6,537 కిలోమీటర్లు ప్రయాణం చేసి 1.90 టన్నుల సరుకును రవాణా చేశాయి. దేశీయ లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ కార్గోలో కోవిడ్-19 సంబంధిత కారకాలు, ఎంజైములు, వైద్య పరికరాలు, పరీక్షా వస్తు సామగ్రి, వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పీపీఈలు), మాస్క్, చేతి గ్లోవ్స్, హెచ్ఎల్ఎల్, ఐసిఎంఆర్ కి సంబంధించిన ఇతర పదార్థాలు ఉన్నాయి; రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు కోరిన మీదట పోస్టల్ ప్యాకెట్లు కూడా రవాణా చేశారు. దేశీయ లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలు హబ్ - స్పోక్ మోడల్‌లో పనిచేస్తాయి. ఈశాన్య ప్రాంతం, ద్వీప ప్రాంతాలు, కొండ ప్రాంతాలున్న రాష్ట్రాలపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. ఎయిర్ ఇండియా, ఐఎఎఫ్ ప్రధానంగా జమ్మూ కశ్మీర్, లడాఖ్, ఈశాన్య ఇతర ద్వీప కల్ప ప్రాంతాలకు విస్తృతంగా సేవలు అందించాయి. సరుకులో ఎక్కువ భాగం తేలికపాటి బరువు, ఎక్కువ విస్తీర్ణాన్ని ఆక్రమించే మాస్కులు, చేతి గ్లోవ్స్, ఇతర వినియోగ వస్తువులు కలిగి ఉంటుంది, ఇవి విమానంలో ఎక్కువ స్థలాన్ని ఆక్రమిస్తాయి.. ప్రయాణీకుల సీటింగ్ ఏరియా, ఓవర్ హెడ్ క్యాబిన్లలో సరుకును నిల్వ చేయడానికి ప్రత్యేక అనుమతి తీసుకుని తగిన జాగ్రత్తలతో రవాణా చేసారు. లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలకు సంబంధించిన ప్రజా సమాచారం ఎప్పటికప్పుడు https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info పోర్టల్ లో అందుబాటులో ఉంటుంది.
లైఫ్లైన్ ఉడాన్ విమానాలకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల గొప్ప సహకారం అందించాయి, దేశీయ కార్గో ఆపరేటర్లు స్పైస్ జెట్, బ్లూ డార్ట్, ఇండిగో వ్యాపార ప్రాతిపదికన కార్గో విమానాలను నడుపుతున్నాయి. స్పైస్ జెట్ మార్చి 24 నుండి 20 ఏప్రిల్ వరకు 447 కార్గో విమానాలను 6,64,675 కిలోమీటర్ల దూరం నడిపి 3516 టన్నుల సరుకును రవాణా చేసింది. వీటిలో 143 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలు. బ్లూ డార్ట్ 152 దేశీయ కార్గో విమానాలను 1,49,333 కిలోమీటర్ల దూరం, 2407 టన్నుల సరుకును మార్చి 25 నుండి ఏప్రిల్ 20 వరకు నడిపింది. ఇండిగో 3-20 ఏప్రిల్ 2020 లో 33 కార్గో విమానాలను నడిపింది 37,160 కిలోమీటర్ల దూరాన్ని, 66 టన్నుల సరుకును తీసుకువెళుతుంది. ప్రభుత్వానికి ఉచితంగా తీసుకునే వైద్య సామాగ్రి కూడా ఇందులో ఉంది.
అంతర్జాతీయంగా సరకు రవాణా గగన మార్గాన్ని, తూర్పు ఆసియాకి రూపొందించారు. ఫార్మస్యూటికల్స్, వైద్య పరికరాలు, కోవిడ్-19 సహాయ వస్తువుల రవాణా వీటిలో జరుగుతున్నాయి.
తేదీ వారీగా పరిమాణం వారీగా తీసుకొచ్చిన సరుకు వివరాలు:
వరుస సంఖ్య
తేదీ
సరుకు తెచ్చిన ప్రాంతం
పరిమాణం(టన్నుల్లో)
1
04.4.2020
షాంఘై
21
2
07.4.2020
హాంగ్ కాంగ్
06
3
09.4.2020
షాంఘై
22
4
10.4.2020
షాంఘై
18
5
11.4.2020
షాంఘై
18
6
12.4.2020
షాంఘై
24
7
14.4.2020
హాంగ్ కాంగ్
11
8
14.4.2020
షాంఘై
22
9
16.4.2020
షాంఘై
22
10
16.4.2020
హాంగ్ కాంగ్
17
11
16.4.2020
సియోల్
05
12
17.4.2020
షాంఘై
21
13
18.4.2020
షాంఘై
17
14
18.4.2020
సియోల్
14
15
18.4.2020
గుయంగ్జో
04
16
19.4.2020
షాంఘై
19
17
20.4.2020
షాంఘై
26
మొత్తం
287
అవసరానికి అనుగుణంగా, చాల ముఖ్యమైన వైద్య సామాగ్రిని రవాణా చేయడానికి ఎయిర్ ఇండియా ఇతర దేశాలకు ప్రత్యేకించిన షెడ్యూల్ కార్గో విమానాలను నడుపుతుంది.