Ministry of Minority Affairs
"Secularism and Harmony” is not "political fashion" but it is "perfect passion" for India and Indians-- Mukhtar Abbas Naqvi
Says “Traditional and Professional Bogus Bashing Brigades” are still active in conspiracy to spread misinformation…. We should remain cautious of such evil forces and we need to work united to defeat their nefarious misinformation propaganda.”
“Such type of rumours and conspiracies are nefarious design to weaken the fight against Corona”
“We should also demolish rumours and misinformation being spread about quarantine and isolation centres by creating awareness”
Mukhtar Abbas Naqvi appeals to people to observe Ramadan staying inside their home
21 APR 2020 1:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that "Secularism and Harmony” is not "political fashion" but it is "perfect passion" for India and Indians. This inclusive culture and commitment has united the country with fabric of “Unity in Diversity”.
Interacting with the media, Shri Naqvi said that constitutional, social and religious rights of all the citizens including the Minorities is India’s constitutional and moral guarantee. We should ensure that our strength of “Unity in Diversity” is not get weakened under any circumstances. “Traditional and Professional Bogus Bashing Brigades” are still active in conspiracy to spread misinformation. We should remain cautious of such evil forces and we need to work united to defeat their nefarious misinformation propaganda.
Shri Naqvi said that we should remain cautious of any type of fake news and conspiracies aimed at creating misinformation. The authorities have been working for safety and well-being of all citizens of the country. Such type of rumours and conspiracies are nefarious design to weaken the fight against Corona. We should work united to win this fight against Corona by defeating any type of rumour, misinformation and conspiracy. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire country is united in fight against Corona by breaking all barriers of caste, religion and region.
People to observe Ramadan staying inside their home
Shri Naqvi said all the Muslim religious leaders, Imams, religious and social organisations and the Muslim community have jointly decided to offer prayers and perform other religious rituals during the holy month of Ramadan, which will be started from 24th April, staying inside their home.
Shri Naqvi told media persons that more than 30 state waqf boards have started working on the strategy to ensure strict and honest implementation of lockdown, curfew and social distancing during the holy month of Ramadan with the coordination-cooperation of all the Muslim religious leaders, Imams, religious and social organisations, the Muslim community and local administration. The entire country has been fighting united against Corona pandemic.
It is to be noted that a decision had been taken last week during a meeting of all the state waqf boards through video conferencing under the chairmanship of Shri Naqvi that all the state waqf boards will ensure strict and honest implementation of lockdown, curfew and social distancing during the holy month of Ramadan. It is to be noted that more than 7 lakh registered Mosques, Eidgah, Imambada, Dargah and other religious, social institutions come under the state waqf boards across the country. Central Waqf Council is the regulatory body of state waqf boards in India.
Besides, Shri Naqvi is in regular touch with various Muslim religious leaders and representatives of different religious and social organisations.
Shri Naqvi further said that we should cooperate with health workers, security forces, administrative officers, sanitation workers; they are working for our safety and well-being even by putting their own life at risk in this Corona pandemic. We should also demolish rumours and misinformation being spread about quarantine and isolation centres by creating awareness among the people that such centres are only meant to protect the people, their families and the society from the Corona pandemic.
Shri Naqvi said that in view of the challenges of Corona pandemic, all the religious-social activities and mass gathering in all the temples, gurudwaras, churches and other religious & social places of the country have been stopped. Similarly, any mass gathering in all mosques and other Muslim religious places of the country has also been stopped. Most of the Muslim nations of the world have also banned mass gathering at mosques and other religious places during the holy month of Ramadan and have issued directions to the people to offer prayers and fulfil other religious responsibilities staying inside their homes.
Shri Naqvi said that Prime Minister Shri Narendra Modi, in cooperation with all the State Governments, has been working effectively for safety and well-being of the people. The cooperation of the people has brought great relief to India in the war against Corona. But still several challenges are there before the country. We can defeat these challenges of the Corona pandemic by following all the guidelines of the Central and state governments strictly and honestly in toto.

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
“ધર્મનિરપેક્ષતા અને સૌહાર્દ” ભારત અને ભારતીયો માટે કોઇ “પોલિટિકલ ફેશન” નથી પરંતુ “પરફેક્ટ પેશન”છે – મુખ્તાર અબ્બાસ નકવી
કહ્યું કે, “ટ્રેડિશનલ અને પ્રોફેશનલ જુઠ્ઠાણા ફેલાવતી મંડળી” હજુ પણ ખોટી માહિતી ફેલાવાના કાવતરા ઘડવામાં વ્યસ્ત છે... આપણે આવી દુષ્ટ શક્તિઓથી સાવધાન રહેવું જોઇએ અને તેમના અધમ દુષ્પ્રચારને નાથવા માટે આપણે સૌએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે
“આવી અફવાઓ અને કાવતરા કોરોના સામેની લડાઇને નબળી પાડવાના દુષ્કૃત્યો છે”
“આપણે જાગૃતિ ફેલાવીને ક્વૉરેન્ટાઇન અને આઇસોલેશન કેન્દ્રો વિશે ફેલાવાતી અફવાઓ અને ખોટી માહિતી પણ ખતમ કરવી જોઇએ”
મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ લોકોને રમજાન દરમિયાન ઘરમાં જ રહેવાની અપીલ કરી
21 APR 2020 1:44PM by PIB Ahmedabad
લઘુમતી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ આજે કહ્યું હતું કે, “ધર્મનિરપેક્ષતા અને સૌહાર્દ” એ ભારત અને ભારતીયો માટે કોઇ “પોલિટિકલ ફેશન” નથી પરંતુ એક “પરફેક્ટ પેશન”ની ભાવના છે. આ સહિયારી સંસ્કૃતિ અને પ્રતિબદ્ધતાએ દેશને “વિવિધતામાં એકતા”ના તાતણે બાંધી રાખ્યો છે.
મીડિયા સાથે વાત કરતી વખતે શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, લઘુમતીઓ સહિત તમામ નાગરિકોના બંધારણીય, સામાજિક અને ધાર્મિક અધિકારો એ ભારતની બંધારણીય અને નૈતિક બાંયધરી છે. આપણે સૌએ ખાતરીબદ્ધ રહેવું જોઇએ કે, “વિવિધતામાં એકતા”ની આપણી શક્તિ કોઇપણ સંજોગોમાં નબળી પડવી જોઇએ નહીં. “પરંપરાગત અને પ્રોફેશનલ જુઠ્ઠાણા ફેલાવતી મંડળી” હજુ પણ ખોટી માહિતીનો ફેલાવો કરવાના કાવતરા ઘડવામાં વ્યસ્ત છે. આપણે સૌએ આવી દુષ્ટ શક્તિઓથી સાવધાન રહેવું જોઇએ અને તેમના અધમ દુષ્પ્રચારને નાથવા માટે સૌએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઇએ.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, દુષ્પ્રચાર ફેલાવવાના ઉદ્દેશ્ય ધરાવતા કોઇપણ પ્રકારના ખોટા સમાચાર અથવા કાવતરાથી આપણે સતર્ક રહેવું જોઇએ. સત્તાધીશો દેશના તમામ નાગરિકોના સલામતી અને સ્વાસ્થ્ય સુખાકારી માટે કામ કરી રહ્યા છે. આવી અફવાઓ, ખોટી માહિતીનો ફેલાવો અને કાવતરા કોરોના વાયરસ સામેની દેશની લડાઇને નબળી પાડવાના દુષ્કૃત્યો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સમર્થ નેતૃત્વ હેઠળ અત્યારે આખો દેશ જાતિ, ધર્મ અને વંશના બંધનો ભૂલીને એકજૂથ થઇને કોરોના વાયરસ સામે લડી રહ્યો છે.
લોકો રમજાન મહિના દરમિયાન ઘરમાં જ રહે
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, તમામ મુસ્લિમ ધાર્મિક અગ્રણીઓ, ઇમામ, ધાર્મિક અને સામાજિક સંગઠનો અને મુસ્લિમ સમુદાયે સાથે મળીને નક્કી કરવું જોઇએ કે, 24 એપ્રિલથી શરૂ થઇ રહેલા પવિત્ર રમજાન મહિના દરમિયાન સૌ કોઇ પોતાના ઘરમાં જ રહીને નમાઝ અદા કરશે અને તમામ ધાર્મિક વિધિ કરશે.
શ્રી નકવીએ મીડિયાના કર્મચારીઓને કહ્યું હતું કે, 30થી વધુ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડે આ દિશામાં વ્યૂહરચના ઘડવા પર કામ શરૂ કરી દીધું છે જેથી, પવિત્ર રમજાન મહિના દરમિયાન ચુસ્ત અને પ્રામાણિકપણે લૉકડાઉન, કર્ફ્યૂ અને સામાજિક અંતરનું અમલીકરણ થાય અને તમામ મુસ્લિમ ધાર્મિક અગ્રણીઓ, ઇમામ, ધાર્મિક અને સામાજિક સંગઠનો તેમજ મુસ્લિમ સમુદાય અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર વચ્ચે સંકલન અને સહકારથી આ અમલીકરણ સૂપેરે પાર પડે. અત્યારે આખો દેશ એકજૂથ થઇને કોરોના મહામારી સામે લડી રહ્યો છે.
અહીં નોંધનીય છે કે, ગયા અઠવાડિયે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી શ્રી નકવીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી તમામ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ્સની બેઠકમાં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે, પવિત્ર રમજાન મહિના દરમિયાન લૉકડાઉન, કર્ફ્યૂ અને સામાજિક અંતરનું ચુસ્ત અને પ્રામાણિકપણે પાલન થાય તે રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ્સ સુનિશ્ચિત કરશે. અહીં એ પણ નોંધનીય છે કે, દેશમાં રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ્સ હેઠળ 7 લાખ મસ્જિદો, ઇદગાહ, ઇમામવાડા, દરગાહ અને અન્ય ધાર્મિક તેમજ સામાજિક સંસ્થાઓ નોંધાયેલી છે. સેન્ટ્રલ વક્ફ બોર્ડ કાઉન્સિલ ભારતમાં આ તમામ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ્સની નિયામક સંસ્થા છે.
આ ઉપરાંત, શ્રી નકવી વિવિધ મુસ્લિમ ધાર્મિક અગ્રણીઓ અને વિવિધ ધાર્મિક અને સામાજિક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓના નિયમિત સંપર્કમાં છે.
શ્રી નકવીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આપણે આરોગ્ય કર્મચારીઓ, સુરક્ષા દળો, વહીવટી અધિકારીઓ, સફાઇ કર્મચારીઓને સહકાર આપવો જોઇએ; કોરોના મહામારીના આ સમયમાં તેઓ પોતાનો જીવ જોખમમાં મુકીને આપણી સલામતી અને સુખાકારી માટે કામ કરી રહ્યા છે. આપણે લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવીને ક્વૉરેન્ટાઇન અને આઇસોલેશન કેન્દ્રો વિશે ફેલાવવામાં આવતી અફવાઓ અને ખોટી માહિતીઓને ખતમ કરવી જોઇએ અને લોકોને સમજાવવા જોઇએ કે, આવા કેન્દ્રો માત્રને માત્ર લોકો અને તેમના પરિવારોને કોરોના વાયરસથી બચાવવા માટે બનાવ્યા છે.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, કોરોના મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા પડકારોને અનુલક્ષીને, સમગ્ર દેશમાં તમામ મંદિરો, ગુરુદ્વારા, ચર્ચ અને અન્ય ધાર્મિક તેમજ સામાજિક સ્થળોએ તમામ ધાર્મિક અને સામાજિક પ્રવૃત્તિઓ અને મેળાવડા બંધ કરી દેવામાં આવ્યા છે. તેવી જ રીતે, દેશમાં તમામ મસ્જિદો અને અન્ય મુસ્લિમ ધાર્મિક સ્થળોએ સામૂહિક મેળાવડા બંધ કરવા જોઇએ. દુનિયામાં મોટાભાગના મુસ્લિમ દેશોએ પવિત્ર રમજાન મહિના દરમિયાન મસ્જિદો અને અન્ય ધાર્મિક સ્થળો પર લોકોને ભેગા થવા પર પ્રતિબંધ મુક્યો છે અને લોકોને ઘરમાં જ રહીને નમાઝ પઢવા તેમજ અન્ય ધાર્મિક વિધિઓ કરવા માટે દિશાનિર્દેશો બહાર પાડવામાં આવ્યા છે.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તમામ રાજ્ય સરકારોના સહકારથી દેશના તમામ લોકોની સલામતી અને સુખાકારી માટે અસરકારક રીતે કામ કરી રહ્યા છે. કોરોના સામેની લડાઇમાં ભારતના લોકોના સહકારથી ખૂબ જ મોટી રાહત મળી છે. પરંતુ હજુ પણ ઘણા પડકારો આપણી સમક્ષ છે. આપણે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓનું ચુસ્ત અને પ્રામાણિકપણે અક્ષરશઃ પાલન કરીને કોરોના મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા પડકારોને હરાવી શકીએ છીએ.