કૃષિ મંત્રાલય
લોકડાઉન દરમિયાન પીએમ-કિસાન યોજના અંતર્ગત 8.89 કરોડ ખેડૂત પરિવારોને રૂ. 17,793 કરોડ આપવામાં આવ્યાં
પીએમજીકેવાય અંતર્ગત આશરે 19.50 કરોડ કુટુંબોને કઠોળ/દાળનું વિતરણ કરવામાં આવશે
20 APR 2020 7:57PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં કૃષિ, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે લોકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન ખેડૂતોને મદદ કરવા અને કૃષિલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા કેટલાંક પગલાં લીધા છે. હાલની સ્થિતિ નીચે મુજબ છેઃ
1. 24.3.2020 સુધી લોકડાઉનનાં ગાળા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) યોજના અંતર્ગત આશરે 8.89 કરોડ પરિવારોને લાભ મળ્યો છે અને અત્યાર સુધી રૂ. 17,793 કરોડ આપવામાં આવ્યાં છે.
2. કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે પ્રવર્તમાન સ્થિતિ દરમિયાન ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રદાન કરવા સરકારે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (પીએમજીકેવાય) અંતર્ગત લાયકાત ધરાવતા લાભાર્થીઓમાં કઠોળ/દાળનું વિતરણ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. અત્યાર સુધી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આશરે 107,077.85 એમટી કઠોળ/દાળ આપવામાં આવ્યાં છે.
• પીએમજીકેવાય અંતર્ગત આવરી લેવાયેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આંદમાન અને નિકોબાર, આંધ્રપ્રદેશ, ચંદીગઢ, છત્તિસગઢ, દમણ અને દીવ, ગોવા, ગુજરાતે લાભાર્થીઓ વચ્ચે કઠોળ/દાળનું વિતરણ શરૂ કર્યું છે. મધ્યપ્રદેશ, પંજાબ, રાજસ્થાન, તેલંગાણા, પશ્ચિમ બંગાળ, ઉત્તરપ્રદેશ અને દિલ્હી જેવા અન્ય રાજ્યોને આંશિક જથ્થો મળ્યો છે અને તેમની યોજના મુજબ તબક્કાવાર રીતે લાભાર્થીઓમાં વિતરણ શરૂ કરશે.
• પીએમજીકેવાય અંતર્ગત કઠોળ/દાળના વિતરણથી 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આશરે 19.50 કરોડ કુટુંબોને લાભ મળશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Under PM-KISAN Scheme Rs. 17,793 crores released for 8.89 crore farmer families during the lockdown
About 19.50 crores households to be distributed pulses under PMGKY
20 APR 2020 7:57PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lockdown period. The updated status is given below:
1. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme during the lockdown period from 24.3.2020 till date, about 8.89 crore farmer families have been benefitted and an amount of Rs. 17,793 crore has been released so far.
2. In order to provide food security during the prevailing situation due to COVID-19 pandemic, the Government has decided to distribute pulses to the eligible households under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PM-GKY). About 107,077.85 MT pulses have so far been issued to the States/UTs.
• Under PMGKY, the States/UTs namely A&N, Andhra Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, Daman & Diu, Goa, Gujarat have commenced the distribution of pulses to the beneficiaries. Other States like Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Telangana, West Bengal, Uttar Pradesh, and Delhi have received the partial stock and will commence the distribution to the beneficiaries in phased manner as per their plan.
• The distribution of pulses under PMGKY is to benefit around 19.50 crore household spread across 36 States and Union territories.