ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 కారణంగా ఆదాయ‌పు పన్ను చెల్లింపుదారుల‌కు గ‌డువు పొడిగింపు ప్రయోజనాలు ల‌భించేందుకు వీలుగా ఐటీ ప‌న్ను రిటర్న్ ఫారములను స‌వ‌రించ‌నున్న సీబీడీటీ
19 APR 2020 3:41PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి కార‌ణంగా ఆదాయపు పన్ను చెల్లింపుదారుల‌కు భారత ప్రభుత్వం ప్ర‌క‌టించిన ప‌న్నుల‌ మిన‌హ‌యింపుల గ‌డువు పొడిగింపు ప్రయోజనాలు పొందేందుకు వీలుగా సీబీడీటీ 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికి (అసెస్‌మెంట్ సంవ‌త్స‌రం 2020-21) ప‌న్ను రిటర్న్ ఫారములలో స‌వ‌ర‌ణ‌లు చేప‌ట్టింది. ఈ నెల చివరి నాటికి వీటిని అధికారికంగా నోటిఫై చేయ‌నుంది. కోవిడ్ నేప‌థ్యంలో జూన్ 30వ తేదీ వరకు వివిధ చెల్లింపులు, మిన‌హాయింపుల గ‌డువు పొడిగింపుతో పన్ను చెల్లింపుదారులకు స‌ర్కారు వెసులుబాటు క‌ల్పించింది. ప‌న్ను చెల్లింపుదారులు పూర్తి స్థాయిలో వీటి ప్ర‌యోజ‌నాలు పొందేందుకు వీలుగా రిటర్న్ ఫారమ్‌లలో అవసరమైన మార్పులను చేప‌ట్టినట్టుగా సీబీడీటీ వివ‌రించింది. దీని వ‌ల్ల పన్ను చెల్లింపుదారులు ఈ కాలంలో నిర్వహించిన అన్ని లావాదేవీల ప్రయోజనాలను వారు పొందవచ్చని సీబీడీటీ ఆదివారం తెలిపింది. అంటే 2019 ఏప్రిల్ 1 నుండి 2020 జూన్ 30వ తేదీ వరకు నిర్వ‌హించిన ఆయా లావాదేవీలు కూడా 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సర‌పు రిటర్న్‌ల్లో ల‌బ్ధి పొందేందుకు వెసులుబాటు ల‌భించేలా సీబీడీటీ ప‌లు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. ఏప్రిల్ నుండి జూన్ 2020 కాలానికి పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ పెట్టుబడులు/ లావాదేవీల ప్రయోజనాలను పొందటానికి వీలుగా రిటర్న్ రూపాల్లో అవసరమైన మార్పులు చేస్తున్నట్లు సీబీడీటీ వివరించింది. సవరించిన ఈ రిటర్న్ ఫార‌ముల‌ను నోటిఫై చేసిన త‌రువాత సంబంధిత సాఫ్ట్‌వేర్ మరియు రిటర్న్ ఫైలింగ్ యుటిలిటీల‌లోనూ అవ‌స‌ర‌మైన మార్పులు చేప‌ట్ట‌నున్న‌ట్టు సీబీడీటీ వివ‌రించింది. అవసరమైన మార్పులు చేర్పుల‌ను జ‌రిపిన తరువాత రిటర్న్ ఫైలింగ్ యుటిలిటీని మే 31వ తేదీ నాటికి అందుబాటులో ఉంచనున్నట్టుగా వివ‌రించింది.
ప‌న్ను చెల్లింపుదారుల‌కు మేలు జ‌రిగేలా ఆర్ఢినెన్స్‌..
కోవిడ్-19 వైర‌స్ వ్యాప్తి కారణంగా ప్రభుత్వం ఆదాయపు పన్ను చట్టం - 1961 మరియు ఇతర చట్టాల‌లో కొన్ని నిబంధనలను స‌డ‌లిస్తూ ప్ర‌భుత్వం ఆర్డినెన్స్-2020ని అమ‌లులోకి తెచ్చింది. దీని ప్ర‌కారం 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను పెట్టుబడి / ఐటీ చట్టం యొక్క చాప్టర్-వీఐఏ-బీ కింద సెక్షన్ 80 సీ (ఎల్‌ఐసీ, పీపీఎఫ్, ఎన్‌ఎస్‌సీ మొదలైనవి), 80 డీ (మెడిక్లైమ్), 80 జీ (విరాళాలు), మినహాయింపుల చెల్లింపుల‌ను క్లయిమ్ చేసుకొనేందుకు గ‌డువును స‌ర్కారు ఈ ఏడాది జూన్ 30వ తేదీ వ‌ర‌కు పొడిగించింది. దీనికి తోడు సెక్షన్ 54 నుండి సెక్షన్ 54 జీబీ కింద చేసి పెట్టుబడి / నిర్మాణం / కొనుగోలు వ్య‌యాల‌ను కూడా మూలధన లాభాలుగా చూపించి రోల్ ఓవర్ బెనిఫిట్ పొందేందుకు కూడా గ‌డువు తేదీని 30 జూన్ 2020 వరకు స‌ర్కారు పొడిగించింది. అందువల్ల స‌డ‌లింపు కాలం యొక్క లావాదేవీలను నివేదించడానికి వీలుగా సీబీడీటీ రిటర్న్ ఫారమ్‌ల‌లో ప‌లు సవర‌ణ‌లు చేప‌డుతోంది. సాధారణంగా ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్ ఫారాలు ఏప్రిల్ మొదటి వారంలో నోటిఫై చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇదే క్ర‌మంలో 2020-21కి అసెస్‌మెంట్ సంవ‌త్స‌రానికి గాను రిటర్న్లు దాఖలు చేయడానికి ఈ-ఫైలింగ్ యుటిలిటీని ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుంచే అందుబాటులో ఉంచారు. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికి (అసెస్‌మెంట్ సంవ‌త్స‌రం 2020-21) ఆదాయ-పన్ను రిటర్న్ (ఐటీఆర్) ఐటీఆర్ -1 (సహజ్) మరియు ఐటీఆర్-4 (సుగ‌మ్‌) ల‌ను కూడా ఈ ఏడాది జనవరి 3వ తేదీ ఒక నోటిఫికేష‌న్ ద్వారా నోటిఫై చేశారు. అయితే కోవిడ్ -19 వైర‌స్ మహమ్మారి కారణంగా నెలకొన్న ప్ర‌త్యేక ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో ప‌న్ను చెల్లింపుదారుల‌కు వెసులుబాటు క‌ల్పిస్తూ వివిధ చెల్లింపులు, మిన‌హాయింపుల గ‌డువును స‌ర్కారు పొడిగించిన విష‌యం తెలిసిందే. దీంతో ప‌న్ను చెల్లింపుదారులు ఆయా ప్రయోజనాలను పొందటానికి వీలుగా సీబీడీటీ తాజాగా రిటర్న్ ఫార‌ముల స‌వ‌ర‌ణ‌లు చేయాల్సి వ‌చ్చింది.

Ministry of Finance
CBDT revising return forms to enable taxpayers avail benefits of timeline extension due to Covid-19
19 APR 2020 3:41PM by PIB Delhi
In order to enable income taxpayers to avail full benefits of various timeline extensions granted by the Government of India due to Covid-19 pandemic situations, the CBDT is revising the return forms for FY 2019-20 (Assessment Year 2020-21) which shall be notified by the end of this month.
CBDT today said that in order to facilitate taxpayer to avail full benefits with various timeline extension up to 30th June 2020 granted by the government, it has initiated necessary changes in the return forms so that taxpayers could take benefits of their transactions carried out during the period from 1st April 2020 to 30th June 2020 in the return forms for FY 2019-20.
CBDT explained that the necessary modifications in the return forms are being made to allow taxpayers to avail the benefits of their investments/transactions made for the Apr-to-Jun 2020 period. Once the revised formsare notified, it will further necessitate the consequential changes in the software and return filing utility.Hence, the return filing utility after incorporating necessary changes shall be made available by 31st May, 2020 to avail benefits for FY 2019-20.
CBDT said thatdue to outbreak of Covid-19, the Government has extended various timelinesunder the Income-tax Act,1961 vide Taxation and Other Laws (Relaxation of certain provisions) Ordinance, 2020. Accordingly, the time for making investment/ payments for claiming deduction under Chapter-VIA-B of IT Act which includes Section 80C (LIC, PPF, NSC etc.), 80D (Mediclaim),80G (Donations), etc. for FY 2019-20 has also been extended to 30thJune 2020. Also, the dates for making investment/construction/purchase for claiming roll over benefit in respect of capital gains under sections 54 to section 54GB has also been extended to 30th June 2020. Therefore return forms are being revised to facilitate reporting of the transactions of the relief period.
It may be noted that generally the income-tax return forms are notified in the first week of April. This year also the e-filing utility for filing of return for Assessment Year 2020-21 wasmade available as on 1st April, 2020, and the Income-tax Return (ITR) Forms ITR-1 (Sahaj) and ITR-4 (Sugam) for the FY 2019-20 (Assessment Year 2020-21),too, were already notified vide notification dated 3rd January, 2020. However, to ensure that the taxpayer is enabled to avail all benefits of the timeline extension due to Covid -19 pandemic, the ReturnFormsrevision is being carried out.