अर्थ मंत्रालय
कोविड-19 मुळे करदात्यांना मुदत वाढीचा लाभ मिळावा यासाठी सीबीडीटी परतावा अर्जात सुधारणेसाठी उचलली पाऊले
19 APR 2020 5:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 एप्रिल 2020
कोविड-19 महामारीमुळे भारत सरकारतर्फे वाढविण्यात आलेल्या विविध मुदत वाढींचा आयकर दात्यांना संपूर्ण लाभ मिळावा यासाठी, सीबीडीटी आर्थिक वर्ष 2019-20 साठीच्या (मुल्यांकन वर्ष 2020-21) परतावा अर्जात सुधारणा करत आहे, या महिन्याच्या अखेर पर्यंत याबाबतीत सूचित केले जाईल.
सीबीडीटी ने आज सांगितले की, करदात्यांना सरकारकडून देण्यात आलेल्या 30 जून 2020 पर्यंतच्या सर्व विस्तारित कालावधींचा त्यांना संपूर्ण लाभ मिळण्यासाठी, परतावा अर्जांमध्ये काही आवश्यक बदल करण्यास सुरुवात केली आहे जेणेकरून करदाते आर्थिक वर्ष 2019-20 साठी परतावा अर्ज भरतांना त्यांना 1 एप्रिल 2020 ते 30 जून 2020 या कालावधीत केलेल्या व्यवहारांसाठी फायदा मिळू शकेल.
सीबीडीटीने स्पष्ट केले की, करदात्यांना एप्रिल ते जून 2020 या कालावधीत केलेल्या गुंतवणूकी / व्यवहाराचा लाभ मिळण्यासाठी कर परतावा अर्जामध्ये आवश्यक बदल करण्यात आले आहेत. एकदा परतावा अर्ज अधिसूचित झाल्यानंतर सॉफ्टवेअर आणि रिटर्न फायलिंग युटिलिटी मध्ये आवश्यक बदल केले जातील. म्हणूनच, आवश्यक बदल समाविष्ट केल्यानंतर रिटर्न फायलिंग युटिलिटी 31 मे 2020 पर्यंत उपलब्ध करुन देण्यात येईल.
सीबीडीटीने सांगितले की, कोविड-19 मुळे उद्भवलेल्या परिस्थितीमुळे सरकारने आयकर कायदा, 1961 अंतर्गत कर आणि इतर कायदे (काही तरतुदींना सवलत) वटहुकुम, 2020 अंतर्गत विविध बाबींच्या मुदतीत वाढ केली आहे. त्याचप्रमाणे आयकर कायद्याच्या प्रकरण VIA-B अंतर्गत आर्थिक वर्ष 2019-20 साठी गुंतवणूक/पेमेंट करण्यासाठी ज्यात कलम 80C (एलआयसी, पीपीएफ, एनएससी इत्यादी), 80D (मेडिक्लेम), 80G (देणगी) इत्यादीचा समावेश आहे त्याला 30 जून 2020 पर्यंत मुदतवाढ देण्यात आली आहे. तसेच कलम 54 आणि 54GB अंतर्गत भांडवली नफ्याच्या संदर्भातील दाव्यांचा फायदा मिळवण्यासाठी गुंतवणूक/ बांधकाम/ खरेदी करण्याच्या तारखांची मुदत देखील 30 जून 2020 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे. त्यामुळे मुदत वाढीच्या कालावधीतील व्यवहारांना लाभ मिळावा यासाठी परतावा अर्जांमध्ये सुधारणा केली जात आहे.
सामान्यत: आयकर परतावा अर्ज एप्रिलच्या पहिल्या आठवड्यात सूचित केला जातो. यावर्षी देखील मूल्यांकन वर्ष 2020-21 साठी परतावा भरण्यासाठी ई-फाईलिंग युटिलिटी 1 एप्रिल, 2020 रोजी उपलब्ध करुन देण्यात आली आणि आर्थिक वर्ष 2019-20 (मुल्यांकन वर्ष 2020-21) साठी आयकर परतावा (आयटीआर) अर्ज आयटीआर-1 (सहज) आणि आयटीआर-4 (सुगम) 3 जानेवारी 2020 रोजीच्या अधिसूचनेद्वारे आधीपासून सूचित केले गेले होते. तथापि, कोविड-19 महामारीमुळे सरकारने दिलेल्या सर्व मुदत वाढीचा लाभ करदात्यांना मिळावा हे सुनिश्चित करण्यासाठी परतावा अर्जांमध्ये सुधारणा करण्यात येत आहे.

Ministry of Finance
CBDT revising return forms to enable taxpayers avail benefits of timeline extension due to Covid-19
19 APR 2020 3:41PM by PIB Delhi
In order to enable income taxpayers to avail full benefits of various timeline extensions granted by the Government of India due to Covid-19 pandemic situations, the CBDT is revising the return forms for FY 2019-20 (Assessment Year 2020-21) which shall be notified by the end of this month.
CBDT today said that in order to facilitate taxpayer to avail full benefits with various timeline extension up to 30th June 2020 granted by the government, it has initiated necessary changes in the return forms so that taxpayers could take benefits of their transactions carried out during the period from 1st April 2020 to 30th June 2020 in the return forms for FY 2019-20.
CBDT explained that the necessary modifications in the return forms are being made to allow taxpayers to avail the benefits of their investments/transactions made for the Apr-to-Jun 2020 period. Once the revised formsare notified, it will further necessitate the consequential changes in the software and return filing utility.Hence, the return filing utility after incorporating necessary changes shall be made available by 31st May, 2020 to avail benefits for FY 2019-20.
CBDT said thatdue to outbreak of Covid-19, the Government has extended various timelinesunder the Income-tax Act,1961 vide Taxation and Other Laws (Relaxation of certain provisions) Ordinance, 2020. Accordingly, the time for making investment/ payments for claiming deduction under Chapter-VIA-B of IT Act which includes Section 80C (LIC, PPF, NSC etc.), 80D (Mediclaim),80G (Donations), etc. for FY 2019-20 has also been extended to 30thJune 2020. Also, the dates for making investment/construction/purchase for claiming roll over benefit in respect of capital gains under sections 54 to section 54GB has also been extended to 30th June 2020. Therefore return forms are being revised to facilitate reporting of the transactions of the relief period.
It may be noted that generally the income-tax return forms are notified in the first week of April. This year also the e-filing utility for filing of return for Assessment Year 2020-21 wasmade available as on 1st April, 2020, and the Income-tax Return (ITR) Forms ITR-1 (Sahaj) and ITR-4 (Sugam) for the FY 2019-20 (Assessment Year 2020-21),too, were already notified vide notification dated 3rd January, 2020. However, to ensure that the taxpayer is enabled to avail all benefits of the timeline extension due to Covid -19 pandemic, the ReturnFormsrevision is being carried out.