કૃષિ મંત્રાલય
ખેડૂતો પાસેથી MSP પર કઠોળ/દાળ અને તેલીબિયાની સીધી ખરીદી કરવાની કામગીરી ચાલુ
18 APR 2020 6:03PM by PIB Ahmedabad
નાફેડ અને એફસીઆઈ જેવી સેન્ટ્રલ નોડલ એજન્સીઓ દ્વારા ભારત સરકાર ખેડૂતો માટે વધારે સારું વળતર આપવા આતુર છે. રવિ 2020-21ની સિઝનમાં કેટલાંક રાજ્યોમાં ખેડૂતો પાસેથી લઘુતમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) પર અધિસૂચિત ચીજવસ્તુઓની ખરીદી શરૂ થઈ ગઈ છે. લોકડાઉનનાં સમયગાળામાં ખેડૂતોને સમયસર માર્કેટિંગનો ટેકો મળ્યો છે. કોવિડ-19 રોગચાળામાં સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગનું પાલન કરવા જાહેર થયેલી માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરીને મહત્તમ સંખ્યામાં ખેડૂતો પાસેથી તેમના ઉત્પાદનોની ખરીદી કરવામાં આવી રહી છે.
રવિ 2020-21ની સિઝનમાં ટેકાની કિંમતની ભાવના (પીએસએસ) યોજના હેઠળ ખેડૂતો પાસેથી એમએસપી પર કઠોળ-દાળ અને તેલીબિયાની ખરીદી ચાલુ છે. કામગીરી કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ અને હરિયાણામાં ચાલુ છે. 16 એપ્રિલ, 2020નાં રોજ નાફેડ/એફસીઆઈ દ્વારા 1,33,987.65 એમટી કઠોળ-દાળ અને 29,264.17 એમટી તેલીબિયાની ખરીદી 1,14,338 ખેડૂતો પાસેથી થઈ છે, જેનું કુલ મૂલ્ય રૂ. 784.77 કરોડ છે. લોકડાઉનનાં ગાળા દરમિયાન 97,337.35 એમટી રવિ કઠોળ-દાળ અને તેલીબિયાની ખરીદી પીએસએસ યોજના હેઠળ થઈ છે.
કિંમત સ્થિરતા ભંડોળ (પીએસએફ) હેઠળ એમએસપી પર નાફેડ દ્વારા ખેડૂતો પાસેથી તુવેરની ખરીદી થઈ રહી છે અને કઠોળ-તાળનો બફર સ્ટોક પણ ઊભો કરવામાં આવ્યો છે. પીએસએસ/પીએસએફ ખરીફ 2019-20ની સિઝન અંતર્ગત તુવેરની ખરીદી મહારાષ્ટ્ર, તમિલનાડુ, ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ અને કર્ણાટક અને તેલંગાણામાં ચાલી રહી છે. ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન 2019-20 દરમિયાન તુવેરની કુલ ખરીદી 5,32,849 એમટી થઈ છે, જેમાંથી 29,328.62 એમટી તુવેરની ખરીદી લોકડાઉનથી અત્યાર સુધીનાં ગાળામાં થઈ છે.
રાજસ્થાનમાં કોટા ડિવિઝનમાં લોકડાઉનની જાહેરાત પછી કઠોળ-દાળ અને તેલીબિયાની ખરીદીપ્રક્રિયા અટકાવી દેવામાં આવી હતી. 15-04-2020થી કોટા ડિવિઝનમાં 54 કેન્દ્રોમાં કામગીરીને શરૂ કરવામાં આવી છે અને આગામી દિવસોમાં વધારે સંખ્યામાં ખરીદ કેન્દ્રો કાર્યરત થશે. રાજસ્થાનનાં બાકીનાં ડિવિઝનોમાં ખરીદી મે, 2020નાં પ્રથમ અઠવાડિયાથી શરૂ કરવાની દરખાસ્ત છે. દરેક ખરીદ કેન્દ્ર પર દરરોજ મહત્તમ 10 ખેડૂતોને બોલાવવામાં આવશે અને માટે ખેડૂતોનો માહિતી મોકલવામાં આવે છે.
હરિયાણામાં 15-04-2020ના રોજ 163 કેન્દ્રોમાં સરસવ અને ચણાની ખરીદી શરૂ થઈ હતી. સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગનું પાલન કરવા માટે દરરોજ મર્યાદિત સંખ્યામાં ખેડૂતોને બોલાવવામાં આવે છે. પ્રથમ બે દિવસમાં આશરે 27,276 એમટી સરસવની ખરીદી થઈ છે.
મધ્ય પ્રદેશમાં ચણા, મસૂર અને સરસવની ખરીદી માટેની તૈયારીઓ થઈ રહી છે અને ખેડૂતોને ખરીદ કેન્દ્રોમાં તેમના ઉત્પાદનો લાવવાની જાણકારી આપવામાં આવી છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Procurement operations of Pulses and Oilseeds directly from Farmers at MSP
18 APR 2020 6:03PM by PIB Delhi
Government of India through Central Nodal Agencies like NAFED and FCI has been striving to assure better returns for the farmers. Procurement of notified commodities at Minimum Support Price (MSP) from the farmers in several States in the Rabi 2020-21 season has started. Farmers are being given timely marketing support in the time of lockdown. Maximum numbers of farmers are being catered to by observing the guidelines issued to manage the COVID-19 pandemic.
The procurement of Pulses & Oilseeds at MSP from farmers under the Price Support Scheme (PSS) scheme in Rabi 2020-21 season is currently in progress in Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Rajasthan, Maharashtra, Uttar Pradesh and Haryana. As on 16th April 2020 a quantity of 1,33,987.65 MT of Pulses & 29,264.17 MT of Oilseeds was procured by NAFED/FCI valued at Rs 784.77 Crores through which 1,14,338 farmers have been benefited. During the lockdown period 97,337.35 MT of Rabi Pulses & Oilseeds has been procured under PSS scheme.
Toor is being procured from farmers by NAFED at MSP under Price Stabilisation Fund (PSF) scheme and also for the buffer stock of pulses. Toor procurement under PSS/PSF Kharif 2019- 20 season is underway in the States of Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Karnataka & Telangana. Total procurement of Toor during Kharif Marketing Season 2019-20 is 5,32,849 MT out of which 29,328.62 MT of Toor has been procured since the lockdown period.
In Rajasthan, procurement of pulses and oilseeds in Kota Division was stopped after announcement of lockdown. From 15-04-2020, 54 centers in Kota division have started functioning and more number of procurement centres would be made operational in coming days. Procurement in remaining Divisions of Rajasthan is proposed from first week of May 2020. A maximum of 10 farmers per day are called per procurement centre and accordingly information is sent to farmers.
Procurement of Mustard seeds and Gram was started in Haryana from 15-04-2020 in 163 centres. Limited numbers of farmers are being called everyday to maintain social distancing. About 27,276.77 MT of Mustard seed has been procured from about 10,111 farmers in the first two days.
Preparations have been made for procurement of Gram, Masoor and Mustard in Madhya Pradesh and farmers have been informed to bring their produce to the procurement centres.