कृषी मंत्रालय
डाळी आणि तेलबियांची थेट शेतकऱ्याकडून किमान आधारभूत किंमतीत खरेदी प्रक्रिया
18 APR 2020 8:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2020
शेतकऱ्याला चांगल्या उत्पन्नाची हमी राहावी यासाठी नाफेड आणि भारतीय अन्न महामंडळ यासारख्या केंद्रीय नोडल एजन्सी कार्यरत असतात. 2020-21 च्या रब्बी हंगामासाठी अनेक राज्यात शेतकऱ्यांकडून सुचीबद्ध वस्तूंची खरेदी सुरु झाली आहे. लॉक डाऊनच्या काळात शेतकऱ्यांना वेळीच विपणन सहाय्य पुरवण्यात येत आहे. कोविड-19 महामारीच्या काळात व्यवस्थापन दिशा निर्देशांचे पालन करत जास्तीत जास्त शेतकऱ्यांना सहाय्य पुरवण्यात येत आहे.
मूल्य आधार योजने अंतर्गत 2020-21 च्या रब्बी हंगामासाठी सध्या महाराष्ट्र, कर्नाटक,आंध्रप्रदेश,तेलंगण,राजस्थान,उत्तर प्रदेश आणि हरियाणा या राज्यात शेतकऱ्यांकडून डाळी आणि तेलबिया किमान आधारभूत किंमतीत खरेदी करण्यात येत आहेत. 16 एप्रिल 2020 पर्यंत नाफेड आणि भारतीय अन्न महामंडळाने, 784.77 कोटी रुपयांच्या 1,33,987.65 मेट्रिक टन डाळी आणि 29,264.17 मेट्रिक टन तेलबियांची खरेदी केली. याचा 1,14,338 शेतकऱ्यांना लाभ झाला. लॉक डाऊनच्या काळात 97,337.35 मेट्रिक टन रब्बी डाळी आणि तेलबियांची मूल्य आधार योजनेंतर्गत खरेदी करण्यात आली. मूल्य स्थिरीकरण निधी अंतर्गत, आणि डाळींचा अतिरिक्त साठा करण्यासाठी नाफेड कडून किमान आधारभूत किंमतीत तूर खरेदी करण्यात येत आहे.पीएसएस आणि पीएसएफ अंतर्गत खरीप 2019-20 हंगामासाठी महाराष्ट्र, तामिळनाडू,गुजरात,कर्नाटक,आंध्रप्रदेश,तेलंगण, या राज्यात तूर खरेदी सुरु आहे. 2019-20 च्या खरीप विपणन हंगामासाठी एकूण 5,32,849 मेट्रिक टन तूर खरेदी करण्यात आली यापैकी 29,328. 62 मेट्रिक टन तूर लॉक डाऊनच्या काळापासून खरेदी करण्यात आली.
राजस्थान मधे लॉक डाऊन जाहीर झाल्यानंतर कोटा विभागात डाळी आणि तेलबिया खरेदी थांबली होती. 15एप्रिल-2020 पासून कोटा विभागातल्या 54 केंद्रांनी कामकाज सुरु केले असून येत्या काही दिवसात आणखी केंद्रे कार्यान्वित होतील.राजस्थानच्या इतर विभागातली खरेदी केंद्रे येत्या मे महिन्याच्या पहिल्या आठवड्यात सुरु करण्याचा प्रस्ताव आहे. प्रत्येक खरेदी केंद्रावर दर दिवसाला जास्तीत जास्त 10 शेतकऱ्यांना बोलावण्यात येत असून त्यानुसार त्यांना कळवण्यात येत आहे.
हरियाणा मधे 163 केंद्रांवर 15-4-2020 पासून मोहरी आणि हरभरा खरेदी सुरु झाली आहे.सोशल डीस्टन्सिंगचे पालन करण्यासाठी दर दिवशी मर्यादित शेतकऱ्यांना बोलावण्यात येते. पहिल्या दोन दिवसात 10,111 शेतकऱ्यांकडून 27,276.77 मेट्रिक टन मोहरी खरेदी करण्यात आली.
हरभरा,मसूर आणि मोहरी खरेदीसाठी मध्य प्रदेश मधे तयारी करण्यात येत आहे. शेतकऱ्यांना त्यांचा कृषी माल खरेदी केंद्रांवर आणण्याबाबत कळवण्यात येत आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Procurement operations of Pulses and Oilseeds directly from Farmers at MSP
18 APR 2020 6:03PM by PIB Delhi
Government of India through Central Nodal Agencies like NAFED and FCI has been striving to assure better returns for the farmers. Procurement of notified commodities at Minimum Support Price (MSP) from the farmers in several States in the Rabi 2020-21 season has started. Farmers are being given timely marketing support in the time of lockdown. Maximum numbers of farmers are being catered to by observing the guidelines issued to manage the COVID-19 pandemic.
The procurement of Pulses & Oilseeds at MSP from farmers under the Price Support Scheme (PSS) scheme in Rabi 2020-21 season is currently in progress in Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Rajasthan, Maharashtra, Uttar Pradesh and Haryana. As on 16th April 2020 a quantity of 1,33,987.65 MT of Pulses & 29,264.17 MT of Oilseeds was procured by NAFED/FCI valued at Rs 784.77 Crores through which 1,14,338 farmers have been benefited. During the lockdown period 97,337.35 MT of Rabi Pulses & Oilseeds has been procured under PSS scheme.
Toor is being procured from farmers by NAFED at MSP under Price Stabilisation Fund (PSF) scheme and also for the buffer stock of pulses. Toor procurement under PSS/PSF Kharif 2019- 20 season is underway in the States of Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Karnataka & Telangana. Total procurement of Toor during Kharif Marketing Season 2019-20 is 5,32,849 MT out of which 29,328.62 MT of Toor has been procured since the lockdown period.
In Rajasthan, procurement of pulses and oilseeds in Kota Division was stopped after announcement of lockdown. From 15-04-2020, 54 centers in Kota division have started functioning and more number of procurement centres would be made operational in coming days. Procurement in remaining Divisions of Rajasthan is proposed from first week of May 2020. A maximum of 10 farmers per day are called per procurement centre and accordingly information is sent to farmers.
Procurement of Mustard seeds and Gram was started in Haryana from 15-04-2020 in 163 centres. Limited numbers of farmers are being called everyday to maintain social distancing. About 27,276.77 MT of Mustard seed has been procured from about 10,111 farmers in the first two days.
Preparations have been made for procurement of Gram, Masoor and Mustard in Madhya Pradesh and farmers have been informed to bring their produce to the procurement centres.